Tử Vi Ngày Nay
Image default
Lời Phật Dạy

Câu chuyện hồ nước và lời dạy của Đức Phật về việc luôn giữ tâm trí bình tĩnh

Câu chuyện hồ nước và lời dạy của Đức Phật trở thành hình ảnh vô cùng chân thực, có thể khắc sâu vào tâm trí, giúp ta nhận thức về bài học về lợi lộc của sự kiên nhẫn, điềm tĩnh.

Câu chuyện Đức Phật và hồ nước

Có một lần, Đức Phật cùng những môn đồ của mình đi dạo từ một thị trấn này sang một thị trấn khác. Trên đường đi, họ tình cờ đi ngang qua một cái hồ. Tất cả mọi người đều dừng chân tại đó và Đức Phật đã nói với một trong những môn đồ của mình: “Ta đang rất khát. Anh hãy lấy cho ta một ít nước từ cái hồ đó”.

Người môn đồ liền bước đến phía hồ nước. Khi anh ta đến nơi, anh ta thấy có một vài người làng đang giặt giũ quần áo ở trong nước, đúng lúc đó, một chiếc xe bò bắt đầu băng qua bờ hồ. Kết quả là, nước trong hồ bị khuấy trở nên rất đục ngầu và xám xịt. Người môn đồ liền nghĩ: “Làm sao ta có thể mang nước đục ngầu này về cho Đức Phật uống được?” Do vậy, anh ta trở về và thưa với Đức Phật: “Thưa Người, nước ở trong hồ đó đã rất đục. Con không nghĩ nó còn thích hợp để uống nữa”.

Nghe vậy, Đức Phật liền nói: “Vậy chúng ta hãy qua chỗ mấy cái cây kia ngồi nghỉ một lúc”. Sau khoảng nửa giờ, Đức Phật một lần nữa bảo người môn đồ kia đi đến cái hồ đó để lấy nước cho Người uống. Người môn đồ ngoan ngoãn quay trở lại hồ nước. Lần này anh ta thấy rằng nước trong hồ đã hoàn toàn trong vắt, bùn đã lắng xuống hết và nước phía trên hoàn toàn có thể uống. Do đó, anh ta lấy một ít nước đổ vào chiếc bình và mang về cho Đức Phật uống.

Đức Phật nhìn vào hồ nước, rồi lại nhìn vào người môn đồ và nói: “Hãy nhìn xem, khi anh để cho bùn trong nước lắng xuống, anh sẽ có nước sạch. Anh không cần phải bỏ ra một chút nỗ lực nào cả”.

Hãy luôn giữ tâm trí bình tĩnh để giải quyết vấn đề

Đã bao nhiêu lần bạn bị mất bình tĩnh và cố gắng “thúc ép” bản thân phải đưa ra những quyết định vội vàng? Đã bao nhiêu lần bạn cứ buộc tâm trí phải suy nghĩ những điều mà chính bạn cũng không biết gọi tên là gì? Đã bao nhiêu lần bạn hối tiếc vì những quyết định nóng vội đưa ra trong lúc mất bình tĩnh của mình?…

Tâm trí của bạn cũng giống như vậy. Khi nó bị khuấy động, trở nên hỗn độn và bối rối, hãy để cho nó được thư thái, đừng nghĩ gì và cũng đừng làm gì. Đừng bắt bản thân phải suy nghĩ để rồi trong lúc nóng vội đưa ra những quyết định sai lầm, để lại những nuối tiếc, ân hận vì những quyết định trong lúc mất bình tĩnh như vậy. Hãy cho nó một ít thời gian, nó sẽ tự ổn định lại. Chúng ta có thể đánh giá và đưa ra những quyết định tốt nhất trong cuộc sống khi chúng ta bình tĩnh.

Ai trong chúng ta chắc hẳn cũng từng đưa ra quyết định sai lầm trong lúc mất bình tĩnh, nhưng hãy coi đó là một bài học nhớ đời, hãy luôn ghi nhớ phải bình tĩnh để suy xét vấn đề một cách thấu đáo.

Nếu mọi chuyện quá rắc rối, hãy để cho tâm trí nghỉ ngơi. Khi tâm trí được thanh thản, bạn sẽ thấy mọi chuyện trở nên thông suốt và dễ dàng, bạn có thể giải quyết chúng một cách êm đẹp! Hãy luôn giữ bình tĩnh và đừng để sự thất vọng phá hủy những thứ mà chúng ta có thể giải quyết một cách nhẹ nhàng và lịch sự.

TH!

Bài viết liên quan

Bài học sâu sắc từ câu chuyện vị hòa thượng lấy tâm từ bi để trị ác duyên

Bảo Trang

Luật nhân quả báo ứng: Oan nghiệt đời trước, kiếp này phải trả

Bảo Trang

5 việc thiện tích đức, kết nghiệp lành, tốt đẹp không kém gì phóng sinh

Bảo Trang

Có nợ không trả tự hóa vận hèn, phải hối hận hết kiếp này tới kiếp khác

Bảo Trang

Tụng niệm Chú Đại Bi giúp tiêu tai giải nạn và sự linh ứng nhiệm màu

Bảo Trang

Học cách chế ngự ham muốn sắc dục của người xưa chẳng hề dễ dàng

Bảo Trang