Tử Vi Ngày Nay
Tâm linh

Chim lợn kêu là điềm báo gì? Tiếng chim lợn kêu báo hiệu sự chết chóc?

Theo quan niệm dân gian, mỗi khi chim lợn kêu là sẽ đem lại những điềm báo xui xẻo. Vậy chim lợn kêu là điềm báo gì, có phải tiếng chim lợn kêu báo hiệu về cái chết?

Chim lợn là loài chim gì?

Chim lợn là loài chim thuộc họ cú lợn, và có tiếng kêu như lợn kêu, nên người ta thường gọi là chim lợn.

Chim lợn sống ở rất nhiều nơi trên thế giới, kich thước trung bình, phần mỏ lớn và quặp xuống, mỏ trên dài hơn mỏ dưới, tai được phủ một lớp lông vũ mềm, cổ ngắn, ngực nở và lưng hơi cong. Loài chim này di chuyển rất chậm chạp. Tuy nhiên, khi nhìn thấy con mồi thì chúng lại phóng với tốc độ vô cùng nhanh. Đặc biệt, chim lợn có thính giác và khứu giác vô cùng nhạy bén.

Trong đời sống, chim lợn mang đến nhiều sợ hãi, không ai dám lại gần và thường xua đuổi khi nhìn thấy chúng, bởi chúng được coi là loài chim đem đến sự xui xẻo, kém may mắn nên thường bị con người xua đuổi.

Chim lợn thường hoạt động và kiếm ăn vào ban đêm, lúc trời gần sáng và tiếng chim lợn kêu rất to và có âm thanh như lợn kêu “éc, éc, éc…”, làm cho ai nghe thấy cũng có cảm giác rợn người và khiếp sợ.

Trên thế giới hiện có rất nhiều loài chim lợn. Tại Việt Nam, chỉ có 3 loài phổ biến:

Chim lợn trắng: dòng này có mặt trắng và lông lưng màu xám.

Chim lợn rừng: loài này thường được tìm thấy nhiều ở trong rừng.

Chim lợn vằn: giống này thường có bộ lông màu nâu.

Chim lợn là loài sinh sống thành từng đôi, tuy nhiên cũng có 1 vài cá thể sinh sống và đi kiếm ăn đơn độc. Nơi sinh sống của chúng thường là khu vực có người sinh sống, vùng đồng cỏ, hoang mạc hay những cánh rừng. Loài vật này thường ngủ trong tổ vào ban ngày, ban đêm mới đi kiếm ăn.

Chim lợn có môi trường sống khá rộng rãi. Chúng phân bổ ở mọi nơi trên thế giới nhất là khu vực hoang mạc Sahara và một số quốc gia thuộc khu vực châu Á – trong đó có Việt Nam. Tại nước ta, chim lợn được tìm thấy ở khắp các tỉnh thành.

Người xưa cho rằng, chim lợn là một loài quỷ dữ, cứ nhà ai có chim lợn bay qua thì sẽ có người chết. Thế nhưng, sự thực có phải như thế, có phải tiếng chim lợn kêu báo hiệu sự chết chóc?

Cần hiểu về điềm trước khi đổ oan cho chim lợn

Từ xa xưa khi khoa học chưa phát triển, theo kinh nghiệm dân gian, để dự báo thời tiết, khí hậu, người ta thường quan sát các hiện tượng của loài vật, mây, trời, cỏ cây. Ví như thấy cỏ gà mọc thì cho rằng trời sắp có mưa bão; thấy nhật thực, nguyệt thực thì cho đây là hiện tượng không tốt…

Điềm là một thứ rất tự nhiên, giống như hôm nay thấy trời mây kéo đến và oi bức thì biết điềm sắp mưa; thấy chuồn chuồn bay thấp thì sắp mưa nên có bài thơ là “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao là nắng bay vừa thì râm”. Nếu sắp sửa có lũ lớn hoặc mưa lớn thì những loài côn trùng biết trước, con kiến biết tha tổ lên cây cao. Đó là các hiện tượng ở giới tự nhiên.

Loài vật cũng có linh tính, thông qua hoạt động bất thường của chúng, theo tuvingaynay.com chúng ta cũng có thể dự đoán được những hiện tượng tự nhiên sắp xảy ra. Vạn vật đều có điềm và đó là một điều tự nhiên. Chim lợn kêu cũng không ngoại lệ, đây chỉ là một hiện tượng bình thường, một việc làm quen thuộc của các loài vật trong tự nhiên.

Tuy nhiên, khi nghe tiếng kêu eng éc của chúng, nhiều người thấy rùng mình, sợ hãi và cho rằng điềm báo xui xẻo sẽ đến. Nhiều người truyền tai nhau rằng, chim lợn kêu chỗ nào thì chỗ ấy sẽ có người chết. Chết chóc là một điều không ai muốn, cho nên khi thấy chim lợn và nghe tiếng kêu của chúng, người ta thường xua đuổi chúng đi.

Chim lợn kêu là điềm báo gì? Tiếng chim lợn kêu báo hiệu sự chết chóc?

Chim lợn có thật sự là dấu hiệu của cái chết?

Chim lợn có khứu giác rất đặc biệt, có thể ngửi được mùi của người sắp chết. Theo các nhà khoa học nghiên cứu, con chim lợn rất thính mùi, đặc biệt là mùi tử khí. Người sắp chết có toát ra một cái mùi thì người ta gọi là mùi tử khí. Chết rồi thì có mùi tử khí rất nồng nặc, trước khi chết hoặc sắp chết thì có thể có khí amoniac hoặc khí nitơ bốc ra thì con chim lợn nó phát hiện được và nó bay đến. Cũng giống như chim lợn, quạ, kền kền cũng có khứu giác rất nhạy bén, có thể phát hiện được mùi xác chết và bay đến rất nhanh.

Tại sao chim lợn kêu là điềm báo có người chết? Bởi vì khi chim lợn bay đến thì nó kêu, bản tính của nó là kêu. Và mấy hôm sau, chúng ta thấy ở đó có người mất thì đấy là do ở đó mùi tử khí bốc ra mà con chim lợn đến. Giống như con ong bay đến chỗ có hoa, có mật là bình thường; vì hoa có mật nên dụ ong đến. Vậy nên chim lợn không phải là loài chim đem đến những điềm xấu ác cho chúng ta. Mỗi loài vật có một đặc tính khác nhau; chim lợn bị thu hút bởi mùi tử khí và bay đến nơi có người mất hoặc sắp mất.

Bên cạnh đó, chim lợn bay đến và kêu còn là vì miếng ăn; bởi chúng rất hay bắt chuột, chồn, hoặc động vật nhỏ để ăn. Qua đó, có thể khẳng định rằng, chim lợn kêu không phải là mang điềm gở đến cho con người.

Điềm báo xấu hay tốt do phước quả của chúng ta

Theo giáo lý nhân – duyên – quả của đạo Phật, vạn vật vạn loài, kể cả cuộc đời chúng ta đều vận hành theo luật nhân quả. Vậy nên, quan niệm về chim lợn mang đến sự chết chóc cho con người là không phù hợp với đạo lý nhân quả. Xui xẻo hay may mắn, sống thọ hay chết yểu đều phụ thuộc vào nhân quả, nghiệp báo của mỗi người.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể tạo điềm lành bằng việc thực hành theo lời Phật dạy: “Điềm gở hay điềm lành là do chúng ta tạo, nếu chúng ta muốn điềm lành thì hãy tụng và thực hành theo kinh Điềm Lành. Không phải do con vật, không phải do cái này, cái kia mang điềm gở đến cho chúng ta; nó chỉ là dấu hiệu báo trước sự việc hiện tượng sắp diễn ra với chúng ta thôi”.

Vậy nên, để tạo điềm lành cho chính mình, chúng ta nên học và thực hành theo lời Phật dạy trong kinh Điềm Lành. Khi chúng ta sống tốt đời, đẹp đạo như trong kinh Điềm Lành mà Đức Phật dạy thì phước báu sẽ được tăng trưởng và những điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với chúng ta.

Theo tuvingaynay.com!

Bài viết liên quan

3 câu chuyện cảnh tỉnh về mối nguy của sắc dục, nhất định phải tránh xa

Bảo Trang

Bản chất của linh hồn sau khi chết là gì, bạn sẽ thành ma hay thiên thần?

Bảo Trang

Hỏa táng có nên hay không? Có giúp người chết siêu thoát được tốt hơn?

Bảo Trang

Tại sao lại kiêng kỵ làm chuyện ấy vào ngày Rằm, mùng Một?

Bảo Trang

Vong hồn, ma quỷ, yêu tinh và Thần Phật khác nhau như thế nào?

Bảo Trang

Niết bàn là gì? Nhập Niết bàn là thế nào? Ai có thể chứng đắc Niết bàn?

Bảo Trang