Cô hồn là gì? Tại sao lại có tháng cô hồn và lễ cúng cô hồn?

Tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn, là người Việt không ai không biết. Nhưng cô hồn là gì? Tại sao tháng 7 âm lại là tháng cô hồn? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

1. Cô hồn là gì?

Cô hồn là gì? Cô hồn là những người đã khuất, thể xác chôn vùi nhưng linh hồn chưa tiêu tán, còn nặng nợ dương gian.

Khi nhắc tới cô hồn theo nghĩa tâm linh, người ta nhớ tới ngay ma quỷ. Cô hồn giải nghĩa là những linh hồn cô đơn, không nơi nương tựa, vất vưởng chưa được siêu thoát. Những linh hồn này là không có nơi trú ngụ nhưng lại chưa muốn rời dương gian nên nay đây mai đó.

Cô hồn thường đi cùng dã quỷ, nên người xưa thường nhắc cô hồn dã quỷ. Những linh hồn tha phương cùng những con quỷ sống vật vờ, có thể quấy nhiễu tới con người. Do có điều oan khuất hoặc điều còn nuối tiếc nên những linh hồn vẫn lưu lại dương gian thành ma quỷ, đây giống như nguồn năng lượng kì bí mắc kẹt giữa cõi trần và cõi âm, thuộc về cõi âm nhưng lại lưu ở cõi trần.

Mời bạn tham khảo: Tháng cô hồn năm 2020 rơi vào tháng mấy dương lịch?

2. Tại sao có tháng cô hồn và lễ cúng cô hồn?

Với người phương Đông, tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là tháng cô hồn. Theo truyền thuyết, ngày Rằm tháng 7 mở cửa địa ngục, trần gian và dương thế thông suốt, kết nối, ma quỷ có thể đi lại tự do nên đây là thời điểm ở cõi trần có nhiều vong âm nhất, cũng là thời điểm những vong âm vất vưởng có thể siêu thoát để về cõi âm.

Linh hồn đã khuất trở về dương gian thăm hỏi người thân, thăm lại chốn cũ, nhận lễ từ gia đình. Linh hồn cô đơn nơi trần thế nhân cơ hội này quay lại đúng nơi đúng chốn dành cho mình, chấm dứt sự lang thang, nhanh chóng siêu thoát đầu thai.

Vong âm muốn siêu thoát cần phải loại bỏ được những tiếc nuối chốn dương gian đồng thời có người cúng vong, tiễn vong siêu độ. Nhưng cô hồn dã quỷ là những vong linh không nơi nương tựa, không chốn quay về, có thể là người tứ cố vô thân, người chết đường chết chợ, người quên nhà quên cửa, không ai phụng thờ.

Mời bạn tham khảo: Ma quỷ là gì? Hiện tượng bị ma nhập, quỷ ám và cách trừ tà ma

Vì thế mà trong tháng cô hồn, người ta bày lễ cúng cháo, gạo, muối, quần áo giấy và tụng kinh siêu độ. Một mặt dành cho những người thân đã khuất của gia đình mình, mặt khác để bất cứ cô hồn dã quỷ nào ngang qua cũng đều nhận được lễ mà không bị đói khát, không bị thiếu thốn, có thể quên đi nỗi day dứt ở dương gian, trở về cõi âm và đầu thai kiếp khác. Cúng cô hồn cũng là cách để bảo vệ bản thân và gia đình, tránh cho cô hồn dã quỷ quấy nhiễu, làm phiền hà.

Một cách giải thích khác về cúng cô hồn Rằm tháng 7 lịch âm là để thí thực cho ngạ quỷ – quỷ đói. Theo Phật giáo, con người khi sống tạo nghiệp lành thì đầu thai sẽ lại được làm người hoặc cao hơn là tiến tới cõi Trời, tới thế giới cực lạc. Nhưng sống gieo nghiệp ác, làm nhiều điều xấu thì chết đi bị đày xuống địa ngục, có thể biến thành ngạ quỷ đói khát.

Mỗi năm một lần vào dịp xá tội vong nhân, kể cả những con quỷ đói này cũng được trở lại dương gian nhận đồ cúng thí. Vì thế mà người ta bày cúng, mời quỷ đói tới, mời những linh hồn lang bạt quanh năm bị bỏ bê tới để có một dịp no đủ, được nhận đồ cúng lễ.

Mời bạn tham khảo: Vì sao có nhiều người nhìn được thấy ma? Làm gì khi ma quỷ phá?

Cúng cô hồn tháng 7 âm lịch chính là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, không chỉ dùng đồ cúng để “đút lót” cho ma quỷ khỏi quấy nhiễu nhà mình mà thực chất, là một cách xoa dịu, chia sẻ cho những linh hồn đói khổ, có một ngày được tưởng nhớ và giúp chúng nhanh chóng siêu thoát.

Trải qua rất nhiều thăng trầm biến cố của lịch sử, người Việt vẫn gìn giữ được tục cúng cô hồn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đây không chỉ là nghi thức tâm linh mà còn là lời nhắc nhở thiết thực về lòng nhân hậu, vị tha và tinh thần bao dung, nhân ái, biết sẻ chia giữa con người với con người, kể cả khi âm dương xa cách, sống chết ngăn trở.

Theo tuvingaynay.com!


Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để tránh hồn xiêu phách lạc

Không đi chơi đêm

Dân gian cho rằng, đêm tối là bạn đồng hành của ma quỷ, càng tối muộn âm khí càng mạnh, dương khí càng yếu, con người yếu đuối, dễ bị bắt mất hồn. Đây cũng là thời điểm ma quỷ “lộng hành” mạnh nhất, vì thế, nên hạn chế đi chơi quá khuya.

Không đi tắm vào buổi đêm khuya

Tương tự, không nên đi tắm vào buổi đêm, điều này sẽ mang lại rất nhiều phiền toái, vừa không tốt cho sức khỏe, lại dễ dẫn dụ vong theo. Lúc này, các vong linh rất thích chơi trò kéo chân bạn, nguy cơ tử vong là rất lớn.

Không huýt sáo, gọi tên nhau vào buổi tối

Buổi tối huýt sáo sẽ dễ “dẫn dụ” các vong linh bởi các vong linh rất “thích” tiếng sáo.

Đồng thời, khi đi vào buổi tối không gọi tên nhau, ma quỷ nghe thấy sẽ nhớ tên và lần theo đó mà gây hại, có thể bắt người để xuống chơi cùng hoặc nhập hồn để quay về dương gian.

Không chơi trốn tìm vào ban đêm

Các vong linh rất thích dọa người, thời điểm bạn đang trốn một mình trong bóng tối là thời điểm bạn dễ bị “dọa” nhất.

Không đốt tiền vàng tùy tiện

Một trong những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn chính là việc tùy tiện đốt vàng mã. Tháng cô hồn cũng là tháng của quỷ đói, chúng thiếu thốn mọi thứ nên luôn lang thang khắp nơi.

Hành động đốt tiền vàng là hành động gửi tiền vàng và đồ dùng cho các vong linh, bởi vậy, càng đốt nhiều tiền vàng thì vong linh tới càng nhiều, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, vận hạn của bạn.

Không dẫm đạp lên tro bụi tiền vàng

Vàng mã là tế phẩm cho cõi Âm, khi đốt cháy, các vong linh sẽ tụ tập xung quanh để thưởng thập. Nếu bạn nhảy, dẫm lên tro của vàng mã thì là xâm phạm với các vong linh, bạn sẽ không thể tránh khỏi xui xẻo.

Không ăn vụng đồ cúng tế

Đồ cúng cô hồn đương nhiên là dành cho ma quỷ, chưa được sự đồng ý của chúng mà ăn vụng thì khó tránh khỏi những tai ương phiền phức.

Dân gian cũng quan niệm, đồ của người âm nếu chưa cúng, chưa thắp hương xong, hương chưa tàn, chưa vái lạy hay xin phép mà đã ăn vụng đồ cúng bái thì ngay lập tức sẽ gặp xui rủi.

Không đứng gần cây đề, cây đa

Dân gian có câu ”quỷ gốc đa, ma gốc đề” ý muốn nói vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề hội tụ rất nhiều âm khí. Nhất là vào tháng Cô hồn tốt nhất nên kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở đó để tránh bị ”ma trêu quỷ hờn”.

Tương tự, thời điểm này không nên chặt cây to, không phát cành tỉa lá làm thay đổi cấu trúc cây bởi đây là nhà, là nơi trú ngụ của ma quỷ.

Trong tháng 7 lịch âm ma quỷ nhiều, hầu như cây to nào cũng có âm hồn vất vưởng, chặt đi khiến chúng mất nhà sẽ tới quấy nhiễu gia đình bạn đòi chỗ.

Nhổ, cạo lông chân

Dân gian có câu “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn dễ gặp phải xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống, công việc làm ăn. Người nào càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

Do đó, người ta cho rằng càng nhiều lông chân thì dương khí càng vượng, ma quỷ sẽ không dám lại gần. Vì thế nếu trong tháng cô hồn mà cạo lông chân thì cũng giống như phá bỏ mất lớp áo giáp bảo vệ mình khỏi ma quỷ vậy.