Có phải vạn vật có linh hồn? Bạn biết bao nhiêu về linh hồn?

Nhiều lúc chúng ta có cảm nhận cây cối, con vật dường như hiểu điều chúng ta nói, vậy liệu có phải vạn vật có linh hồn đúng không? Mời bạn tìm hiểu bài viết dưới đây.

Linh hồn của con người

Ở những vùng nông thôn xưa, trong khi trẻ nhỏ đang chơi đùa, bị điều gì đó làm cho sợ hãi khiến cho ngất xỉu đi, tựa như là mất hết ba hồn bảy vía hay còn gọi là hồn vía lên mây.

Mẹ của đứa trẻ sẽ mang quần áo, hoặc những vật luôn mang trên thân của đứa trẻ đến nơi mà nó bị dọa sợ để gọi hồn. Sau đó, đặt những thứ này lên người của nó, không lâu sau đứa trẻ sẽ bình thường trở lại. Đó là lý do nhiều người phân vân không biết linh hồn là gì, có thật hay không.

Khi càng nghiên cứu sâu hơn, chúng ta càng phát hiện linh hồn con người là bất diệt. Nhục thân của con người có thể tử vong, tuy nhiên linh hồn là tồn tại vĩnh viễn. Khi con người chết đi linh hồn và thể xác sẽ phân tách và linh hồn vẫn bước tiếp trên con đường của mình.

Cơ thể người ta mọi lúc mọi nơi đều không tách rời khỏi sự kiểm soát của linh hồn. Cơ thể người nếu không có linh hồn làm chủ, nói khó nghe một chút thì chỉ là một cái xác biết đi. Tiến thêm một bước nghiên cứu nữa, phát hiện linh hồn của con người là bất diệt. Thân xác thịt của con người có thể chết đi, nhưng linh hồn của con người lại tồn tại vĩnh viễn.

Nói rộng hơn một chút, vạn vật có linh hồn, không chỉ con người có linh hồn mà cả động vật, thực vật hay bất kể vật chất nào cũng đều có linh hồn. Những điều này cũng đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng nhận.

Những người thật sự có lý giải sâu sắc đối với linh hồn, phần đông là những người nghiên cứu đối với Phật Đạo, nhưng cũng chỉ là lưu truyền trong một phạm vi nhỏ như thể là nói về một cái gì đó không chính thống. Con người ta sống trong xã hội nhộn nhịp này, vì cuộc sống mà bươn chải, rất ít người có cơ hội đi tìm hiểu sâu về nó, hơn nữa cũng nghĩ không ra được.

Nhận thức của Phật – Đạo lưỡng gia đối với linh hồn đã trải qua hàng mấy nghìn năm nay, họ dùng phương pháp độc đáo của mình đã nhìn thấy được nhiều sự thật về linh hồn. Theo Phật pháp nhận thức, thì vạn vật đều có linh hồn, cỏ cây, hoa lá,… chúng đều là những thực thể tồn tại đồng đẳng với con người.

Linh hồn và thể xác có một sự liên quan mật thiết với nhau khi con người còn sống. Có thể thấy thân xác được xem như là một công cụ, một phương tiện, được linh hồn sử dụng để học hỏi những bài học của Thượng Đế tại thế giới vật chất của chúng ta và ngược lại thể xác cũng cần phải có linh hồn để trở thành một thể xác hoàn hảo vì vậy những sự tồn tại của các khí quan là để giúp cho thân thể được bảo tồn và được khoẻ mạnh.

Nên xem:
Bản chất của linh hồn sau khi chết là gì, bạn sẽ thành ma hay thiên thần?
Quan niệm về mọi vật có linh hồn

Chính quan niệm vạn vật có linh hồn này là cơ sở của mọi hình thức tín ngưỡng của các tộc người thiểu số, khiến họ luôn luôn sống trong trạng thái không tách biệt giữa thế giới hiện hữu và thế giới siêu hình. Mọi hành động của con người đều có thể bị chi phối bởi quan niệm siêu hình ấy, xuất hiện các hình thức kiêng kỵ, bói toán, chiêm mộng,…

Trong mỗi gia đình có thờ cúng ma nhà, ma tổ tiên, làng bản (buôn, plây,…) có ma (thần) bản (là Sơn thần hay Thổ thần), sông suối, núi rừng đều có vị thần (ma) canh giữ. Người Nùng thờ Nùng Trí Cao và thân mẫu Nùng Trí Cao, thờ thái tổ họ Hoàng, người Mường thờ vua Ba Ví, người Dao thờ Bàn Hồ,… Con người không được khỏe mạnh, gặp rủi ro, bệnh tật đều quy về nguyên nhân là do con ma nào đó làm hại, phải làm lễ cúng trừ khử ma tà, cứu sinh mạng con người.

Xưa nay con người vẫn luôn được xem là “anh linh của vạn vật”, vì chúng ta có linh hồn, có linh tính, do vậy so với các sinh vật khác đúng là có nhiều chỗ khác biệt.

Tuy nhiên, cũng có người nói: “Vạn vật đều có linh”. Một đồ vật bất kỳ nằm ở kia, có thể động đậy hay không, phát ra tiếng hay yên lặng, có thể biết câu thông với bạn hoặc không, thoạt nhìn tưởng nó không có sinh mệnh, kỳ thực, ở 1 không gian cấu thành từ một loại vật chất khác so với không gian chúng ta, tất cả đều có sinh mệnh. Chúng có thể biết chúng ta nhưng con người lại hoàn toàn không biết gì về chúng.

Ví như nói về động vật, chúng cũng có linh tính. Nói vậy nghe có chút huyền diệu, nhưng nếu bạn là người yêu động vật, và cũng có 1 con vật nuôi ắt sẽ biết rõ việc này. Con vật sẽ ngày càng quý mến bạn, làm nũng, dùng ánh mắt để biểu đạt cảm xúc với bạn, câu thông tư tưởng,… Dần dần nó sẽ cùng cười cùng khóc với bạn, biến thành “người nhà” của bạn. Mỗi khi nó bị bệnh, bị thương, mất tích hay thậm chí qua đời đều có thể khiến chủ nhân ăn không ngon ngủ không yên.

Một thời chúng ta nhìn nhận rằng nhận thức này rất “mê tín”, theo thuyết tiến hóa của Darwin thì con người là động vật bậc cao, có tư duy, còn cỏ cây, hoa lá là thực vật bậc thấp, không thể có được mức độ tư duy phức tạp như con người.

Nhìn nhận của thuyết tiến hóa có vẻ rất chính xác và trong một thời gian dài đã đánh lừa được khá nhiều người, cho đến một ngày vào tháng 2/1966, một chuyên gia cục tình báo CIA của Mỹ nghiên cứu về máy dò nói dối tên là Cliff Baxter, trong một lúc hứng khởi đã nối hai cực của máy dò nói dối lên lá của một cây ngưu thiệt lan hoa, rồi tưới nước vào gốc cây.

Trong khi nước đang từ từ chảy xuống rễ cây, ông ngạc nhiên phát hiện rằng: Trên bản vẽ điện kế, bút điện tử tự động không đi lên, mà là đi xuống và vẽ ra một đồ hình lớn hình răng cưa, loại hình vẽ đồ thị này rất giống với loại đường cong mà đại não của con người trong lúc hưng phấn, cao hứng mà sinh ra!

Rất nhiều nghiên cứu khác được triển khai còn phát hiện ra thực vật có công năng siêu cảm, có trí nhớ, có thể phân biệt thật giả và khả năng cảm thụ âm nhạc.

Những phát hiện trên đã gây ra một chấn động, hóa ra những điều chúng ta tưởng rằng thực vật là sinh vật cấp thấp hoàn toàn không phải, bởi nó có đầy đủ cảm nhận như một con người, thậm chí còn hơn cả con người như công năng siêu cảm, con người chỉ nghĩ thôi nó đã biết được rồi, có mấy người thực hiện được điều này? “Vạn vật hiển linh”, câu nói có vẻ “mê tín” này hóa ra lại mô tả chính xác một hiện tượng khoa học.

Nên xem:
Linh hồn của người chết do bị tai nạn sẽ đi về đâu?
Các nhà khoa học nhận định thế nào về linh hồn?

Khi vừa nhắc tới linh hồn, có lẽ nhiều người cười nhạo, cho đó là mê tín. Lại có một số người mặc dù tin vào điều đó, tuy nhiên để không bị đả kích và quy chụp là ‘mê tín’, cũng đành im lặng không thanh minh hay giải thích gì…

Những người thực sự có sự hiểu biết về linh hồn, đa số là những người có nghiên cứu chuyên sâu về quá trình cận tử, hay những người nghiên cứu về Phật và Đạo, nhưng cũng chỉ lưu truyền trong phạm vi nhỏ, không được phổ biến rộng rãi. Khi mà khoa học thực chứng quá được chú trọng, thì quả thực chủ đề về linh hồn cũng chưa được nghiên cứu cho thấu đáo.

Tuy nhiên, cũng có một điều đáng mừng là, các tổ chức nghiên cứu phát triển khoa học về sinh mệnh cơ thể người ở các quốc gia phương Tây rất phát triển, và đã thu được một số kết quả nhất định.

Một số tổ chức nghiên cứu về linh hồn cho thấy thể trọng của con người giảm nhiều khi cận kề tử vong. Sau khi tiến hành thí nghiệm trên 7 người chết, bác sĩ Duncan MacDougall phát hiện rằng ngay sau khi qua đời, cân nặng của người chết giảm đi từ 11 đến 43g. Ông cho rằng đó là phần vật chất mà người ta thường gọi là linh hồn thoát ra khỏi thi thể.

Lại có một số tổ chức khác nghiên cứu về linh hồn, sử dụng một loại dụng cụ quang học tiên tiến và đặc thù cho những người đang cận kề cái chết, thì phát hiện rằng khi con người chuẩn bị qua đời có một thứ như ánh sáng ly khai khỏi cơ thể, không lâu sau người đó qua đời. Qua nhiều lần thực nghiệm họ cho rằng đó là sự phân ly giữa linh hồn và cơ thể.

Có một số đơn vị nghiên cứu khác, lại dùng một loại thiết bị nghiên cứu đối với những phụ nữ mang thai tới kỳ sinh nở. Họ phát hiện trong một khoảng thời gian trước khi em bé chào đời, có một thứ ánh sáng đi vào trong cơ thể người mẹ. Các đơn vị nghiên cứu này cho rằng thứ giống như ánh sáng đó, chính là linh hồn đi vào cơ thể của em bé, qua đây càng chứng thực được sự tồn tại của linh hồn.

Tại Đại học Virginia, chuyên gia tâm thần học là Gruce Greyson, là người đầu tiên tập trung vào tâm lý của những người đang ở ranh giới của sự sống và cái chết. Ông phát hiện ra rằng một vài người khi đang hấp hối, đều nhìn thấy một luồng ánh sáng xanh rất mạnh, và cảm thấy một đường hầm đang dẫn họ về phía trước.

Ông Pim van Lommel, chuyên gia về trải nghiệm cận tử tại Bệnh viện Rijnstate (Hà Lan) nhận định: “Người hấp hối không những có ý thức, mà ý thức của họ còn mở rộng hơn bao giờ hết. Họ có thể suy nghĩ hết sức rõ ràng, hồi tưởng chi tiết về thời thơ ấu và cảm thấy sự liên hệ chặt chẽ với tất cả mọi người, mọi vật xung quanh. Trong khi não họ hoàn toàn không có dấu hiệu hoạt động”.

Nên xem:
Những sự thật về ma quỷ mà có thể bạn chưa hề biết
Linh hồn dưới góc nhìn văn hóa truyền thống

Nếu dùng văn hóa truyền thống của Trung Quốc để nghiên cứu về linh hồn, chúng ta sẽ có nhận thức sâu sắc hơn. Nguyên nhân là bởi nhận thức về linh hồn của hai gia lớn trong vũ trụ là Phật gia và Đạo gia đã kéo dài mấy ngàn năm. Họ dùng những phương pháp vô cùng đặc biệt và đã nhìn thấy được sự rõ ràng chính xác, chân thực về linh hồn.

Những người tu luyện trong các tôn giáo chính thống của Phật gia và Đạo gia khi ở vào trạng thái tĩnh tâm và nhập định, nguyên thần rời khỏi cơ thể và đi tới một số nơi vô cùng đẹp đẽ và mỹ diệu, lại có thể thực sự cảm nhận được sự tồn tại của những cảnh tượng đó ở không gian khác. Sau khi xuất định, họ đã viết rất nhiều bài chia sẻ, kể lại những điều mình trải nghiệm tại không gian khác. Qua đây một mặt vừa có thể chứng thực rằng linh hồn không những tồn tại mà còn có thể hoạt động và rời khỏi thân thể một cách độc lập.

Ngày 25 tháng 10 Âm lịch năm 1967, tại huyện Đức Hòa, tỉnh Phúc Kiến có vị Pháp sư Khoan Tịnh khi ngồi thiền trong động Di Lặc núi Cửu Tiên, đột nhiên được Bồ Tát Quán Thế Âm tiếp dẫn đến Thế giới Tây Phương Cực Lạc. Tại đây ông được tham quan động La Hán, trời Đao Lợi, Đâu Suất cung và các cảnh giới trong Cửu Phẩm Liên Hoa, hơn nữa còn bái kiến Đức Phật A Di Đà.

Vị pháp sư này cảm giác thấy bản thân trước sau chỉ ở lại thế giới Cực Lạc khoảng chừng 1 ngày 1 đêm, nhưng khi ông quay trở về nhân gian đã là ngày mùng 8 tháng 4 Âm lịch năm 1973, tính ra là hơn 6 năm 5 tháng trôi qua.

Câu chuyện này thoạt nghe thì như là vượt ra khỏi tri thức người thường, khó mà lý giải được. Sau này ông đã kể lại tường tận quá trình du hành đến thế giới Tây Phương, miêu tả lại những cảnh đẹp vô cùng thù thắng trong cuốn sách nổi tiếng “Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Du Ký”.

Ở Tây Tạng có những tín đồ tín ngưỡng Phật giáo sau khi tọa hóa, linh hồn thoát khỏi thể xác, có một tia sáng rực rỡ từ đỉnh đầu bay ra. Đây là sự việc chân thực mà rất nhiều người đã có cơ hội chứng kiến, gọi là “nguyên thần xuất khiếu” hay còn được gọi là hồn lìa khỏi xác. Năm 1998, tại Kham, khu vực hẻo lánh phía đông Tây Tạng đã xảy ra một sự kiện hết sức kỳ lạ, đó là việc Lạt ma Khenpo A-chos 80 tuổi khi qua đời, thì xuất hiện cầu vồng trên căn phòng nhỏ của ông suốt cả ngày. Một tuần sau khi ông qua đời, các học trò đã mở tấm áo bọc thi thể vị Lạt ma, người ta bất ngờ khi chỉ thấy vài sợi tóc còn sót lại trên gối, thi thể của Khenpo A-chos đã hoàn toàn biến mất. Từ đó người Tây Tạng gọi ông là “Người cầu vồng”.

Ở các vùng nông thôn Trung Quốc, có một số trường hợp trẻ nhỏ đang chơi đùa, bỗng nhiên hoảng sợ tới mức về nhà thì bị ngủ mê man giống như thất hồn lạc phách vậy. Lúc đó, người mẹ sẽ mang một chiếc áo, hay đồ dùng đứa trẻ hay mang theo, đi tới nơi đứa trẻ bị sợ hãi và gọi hồn chúng, sau đó mang đồ dùng này về đặt cạnh đứa trẻ, không lâu sau đứa trẻ sẽ chạy nhảy chơi đùa bình thường.

Có một số phụ nữ cơ thể suy yếu còn bị hồn những người đã qua đời bám lên thân xác, gọi là hiện tượng mượn xác hoàn hồn. Sau khi bị hiện tượng này họ như biến thành một người hoàn toàn khác, nói ra những việc chưa từng trải qua, thậm chí nói tiếng ở các vùng khác hoặc nói giọng đàn ông. Kỳ lạ là mọi việc họ nói sau khi kiểm chứng thì đều là chân thực, cũng là minh chứng cho thấy sự tồn tại của linh hồn.

Lại có những người khi ngủ, trong mơ gặp người thân đã qua đời nói với họ một số việc, mà sau khi chứng thực là hoàn toàn có thật. Đây cũng lại một lần nữa chứng minh rằng không những có linh hồn, mà linh hồn còn có thể hoạt động và đi đến những không gian khác, đến những nơi mà khi người ta thanh tỉnh không thể tới. Hơn nữa ký ức hoạt động của linh hồn có thể được lưu lại trong đại não của con người.

Cơ thể con người không thể tách rời khỏi sự chi phối của linh hồn; nếu không có linh hồn làm chủ thì thân thể người đó chỉ như người thực vật.

Khi càng nghiên cứu sâu hơn, chúng ta càng phát hiện linh hồn con người là bất diệt. Nhục thân của con người có thể tử vong, tuy nhiên linh hồn là tồn tại vĩnh viễn. Khi con người chết đi linh hồn và thể xác sẽ phân tách và linh hồn vẫn bước tiếp trên con đường của mình. Dùng cách nói theo vật lý học, thì đây chính là: Vật chất là bất diệt. Nhục thể của con người chết đi nhưng những phân tử, nguyên tử, hạt nhân nguyên tử… liệu cũng theo đó mà tử vong không? Kỳ thực là không.

Nói rộng hơn một chút, vạn vật đều có linh, không chỉ con người có linh hồn mà cả động vật, thực vật hay bất kể vật chất nào cũng đều có linh hồn. Những điều này cũng đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng nhận.

Đất đá, sắt thép… tất cả đều có tồn tại linh hồn? Những điều này hiện tại có lẽ nhiều người chưa nhận thức tới. Bởi có những điều tuy tồn tại một cách chân thực, nhưng bởi chúng vượt xa nhận thức tư duy của con người, vậy nên khi nghe thấy họ liền cảm thấy huyễn hoặc và ‘mê tín’. Nếu thực sự muốn khám phá và tìm hiểu những điều siêu xuất khỏi nhận thức của khoa học thực chứng này một cách chi tiết, chúng ta có thể tìm đọc cuốn “Chuyển Pháp Luân“. Ở đó, chúng ta sẽ tìm được câu trả lời hết sức thuyết phục về sự tồn tại của linh hồn.

Theo tuvingaynay.com/TH!