Con quỷ Giáng sinh Krampus là ai? Những điều bạn chưa biết về Krampus

Việc thưởng phạt luôn phân minh và hình ảnh con quỷ Giáng sinh Krampus sẽ song hành cùng ông già Noel như là cách để răn dạy những đứa trẻ hư.

Mỗi dịp cuối năm, chúng ta thường nhắc tới ông già Noel vô cùng quen thuộc nhưng sự thật thì Giáng sinh không chỉ có những điều thú vị về bức thư gửi ông già Noel và ông không phải nhân vật duy nhất xuất hiện. Có một kẻ khác cũng hiện diễn trong ngày lễ đặc biệt này đó là con quỷ Giáng sinh Krampus.

1. Con quỷ Giáng sinh Krampus là ai?

Thật là thiếu sót nếu chúng ta không biết rằng ông già Noel cũng có một kẻ phản diện, tà ác tên Krampus. Hình tượng gốc của ông già Noel là người của Chúa thì Krampus cũng mang hình dáng phản Chúa xa xưa và tự nhiên nhất – quỷ Satan.

Krampus là con quỷ đêm Noel, xuất hiện trong văn hóa dân gian của Đức và Áo, cái tên Krampus xuất phát từ tiếng Đức: Krampen có nghĩa là “chiếc móng”. Được biết, Krampus xuất phát từ chuyện thần thoại Norse.

Một điều trùng hợp đó là Krampus, cũng vốn là một con quỷ trong truyền thuyết Bắc Âu, đặt ở thế đối nghịch với thần Odin. Hắn là con trai của thần Hel – chúa tể của thế giới tội lỗi, thế nhưng sau nhiều cuộc đồng hóa văn hóa và truyền giáo, Krampus dần trở thành một nhân vật của Thiên chúa giáo.

Ngoại hình Krampus rất đáng sợ và được miêu tả là hiện thân của ma quỷ với cơ thể nửa người nửa dê, cặp sừng to dài và một bộ ria, lưỡi dài bén và móng vuốt sắc nhọn. Mỗi khi xuất hiện, Krampus đeo trên mình chuỗi chuông, nó thường lắc dây xích của mình tạo tiếng động nhằm báo cho các bé hư rằng hắn ta đang đến gần.

Theo truyền thuyết, Krampus sẽ cầm một bó gậy bạch dương trên tay và hàm răng nanh đáng sợ của nó sẽ dọa cho những đứa trẻ hư phải nghe lời. Tuy nhiên, nếu những đứa trẻ ngang bướng, không biết sợ, hắn sẽ tìm từng bé một và bắt nhốt chúng ở thế giới tội lỗi trong vòng một năm.

Truyền thống đêm Noel tại Đức xảy ra sớm hơn so với những nước khác, vào khoảng ngày 5 tháng 12, ngày lễ của St Nicholas – Krampusnacht hoặc Nikolaustag khi những ông bố, bà mẹ dặn các con kiểm tra xem đôi giày của chúng được chất đầy kẹo hay que cây.

Con quỷ Giáng sinh Krampus là ai? Những điều bạn chưa biết về Krampus

2. Điều bạn chưa biết về Krampus: Phiên bản xấu xa của ông già Noel

Trong khi hình ảnh ông già Noel thân thiện khi đi tặng quà cho trẻ con thì Krampus ngược lại, là con quỷ đáng sợ, chuyên trừng phạt trẻ hư. Được niết, con quỷ Giáng sinh Krampus sẽ nhốt những đứa trẻ ngỗ nghịch vào bao tải rồi ném xuống suối hoặc cũng được cho là thường bắt cóc chúng và đem chúng thẳng xuống Địa ngục.

Krampus thậm chí còn có ngày lễ của riêng mình, ngày 5/12 hàng năm. Ngay sau đó một ngày chính là ngày kỷ niệm thánh St.Nicholas – mùng 6/12.

Theo truyền thuyết, vào đêm ngày 5/12 con quỷ này sẽ đến thăm từng nhà, đúng như cách ông già Noel ghé thăm từng nhà trong đêm Giáng sinh. Tuy nhiên thay vì tặng trẻ con quà và kẹo, Krampus sẽ đánh những đứa trẻ hư bằng gậy.

Krampus được cho là kẻ rất xảo quyệt, chúng thành thạo nghệ thuật lừa đảo và cải trang, có thể biến mình thành quỷ, đội lốt dê, hóa thành những con dơi, nhưng cũng có thể… hóa trang thành những sinh vật đáng yêu như Người tuyết với mũi cà rốt.

Ngoại hình của Krampus khác biệt tùy theo từng vùng và quốc gia: hắn có thể mang khuôn mặt gợi nhớ đến loài quỷ, dê, dơi, nhưng cũng có thể… dễ thương như Người Tuyết.

Tuy nhiên, hình tượng của loài ác quỷ này luôn có một vài nét đặc trưng: lông tối màu, có một chân hình người và một chân của… ngựa, cùng với cái lưỡi nhọn, dài lòng thòng.

Ban đầu, Krampus không liên quan gì đến đạo Thiên Chúa, thực ra cho đến này không ai có ghi nhận xác thực về nguồn gốc của chúng. Theo một số thông tin, truyền thuyết về Krampus được cho là bắt nguồn từ những câu chuyện truyền miệng từ trước Công Nguyên.

Nhưng chỉ đến thế kỷ XVII, Krampus mới được đưa vào ngày lễ Giáng sinh cùng Thánh Nicholas (hóa thân của ông già Noel) và được coi là “phiên bản độc ác” của ông.

Mời bạn tham khảo: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Lễ Giáng Sinh không phải ai cũng biết

3. Một số linh vật ma quỷ đáng sợ khác cũng xuất hiện trong mùa Giáng Sinh

Chú mèo Giáng sinh

Mèo Yule hay chú mèo Giáng sinh là một con quái vật xuất hiện trong văn hóa dân gian Iceland. Mèo Yule được miêu tả rất lớn và xấu xa, chúng hay ẩn nấp ở những vùng nông thôn đầy tuyết trong dịp lễ Giáng sinh và ăn thịt ai không có quần áo mới để mặc trước lễ Giáng sinh.

Con quỷ Giáng sinh Krampus là ai? Những điều bạn chưa biết về Krampus

Theo phong tục của nhiều gia đình Iceland, người nào hoàn thành công việc đúng thời gian quy định sẽ được trả tiền để mua quần áo mới cho lễ Giáng sinh, còn những người lười biếng thì không.

Để khuyến khích trẻ em làm việc chăm chỉ, cha mẹ thường kể câu chuyện về mèo Yule và nói rằng, Yule luôn biết đứa trẻ nào lười biếng để ăn thịt các em. Nỗi sợ bị mèo Yule ăn thịt được người dân Iceland coi như một động lực giúp nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong công việc thu hoạch mùa vụ trước Giáng sinh.

Đồng thời, nó như một lời nhắc nhở trẻ em chăm chỉ phụ giúp cha mẹ để có nhiều quần áo mới. Vì thế, không mấy ngạc nhiên khi nhiều người ghi nhận cư dân Iceland luôn bỏ nhiều thời gian để làm việc hơn người châu Âu khác.

Mụ phù thủy Frau Perchta

Những câu chuyện kể ở Đức và Áo đã khắc họa chân dung của một phù thủy có tên là Frau Perchta. Bà là người có quyền “ban phát” những phần thưởng và cả sự trừng phạt trong vòng 12 ngày trong suốt dịp lễ Giáng sinh.

Con quỷ Giáng sinh Krampus là ai? Những điều bạn chưa biết về Krampus

Frau Perchta còn được biết đến nhiều hơn với sở thích trừng phạt người gây ra tội lỗi bằng phương pháp quái đản. Đó là tách cơ quan nội tạng của họ ra ngoài cơ thể và thay thế chúng bằng rác.

Câu chuyện của Perchta được cho là có nguồn gốc từ một nữ thần huyền thoại Alpine – nữ thần của tự nhiên, người luôn ẩn mình trong rừng suốt cả năm và chỉ giao tiếp với con người trong dịp Giáng sinh. Nữ thần sẽ luôn quan sát mọi hành động của con người trong suốt một năm và trừng phạt ai gây ra nhiều tội lỗi trong dịp lễ Giáng sinh này.

Người quét ống khói Zwarte Piet

Zwarte Piet hoặc còn gọi là Peter đen là người phụ tá của ông già Noel trong các câu chuyện kể ở Hà Lan. Mặc dù không phải là quái vật nhưng ông là người sẽ trừng phạt những ai có thái độ xấu hay cư xử không tốt trong dịp lễ Giáng Sinh.

Nhiều tài liệu ghi lại cho rằng, vào khoảng thập niên 1850, các trẻ em không ngoan thường bị dọa, Zwarte Piet sẽ bắt cóc các em rời khỏi bố mẹ và đem qua đất nước Tây Ban Nha xa xôi. Ông được miêu tả với hình dạng to lớn cùng gương mặt đen kịt như than.

Bên cạnh đó, nhiều phiên bản khác kể rằng, ông là một người quét ống khói nên ông mới có một gương mặt đen kịt như vậy.

Ông già cau có Belsnickel

Belsnickel là nhân vật nam trong các câu chuyện truyền thuyết ở miền Tây Nam nước Đức. Vào khoảng thời gian 1 – 2 tuần trước lễ Giáng sinh, các Belsnickel thường xuất hiện trước các ngôi nhà và hù dọa trẻ em, đặc biệt là những đứa thích đùa nghịch và không nghe lời cha mẹ.

Ông thường ăn mặc rách rưới, dơ bẩn cùng vẻ mặt cau có, độc đoán. Trên tay ông lúc nào cũng cầm một cây gậy, cành cây khô như để sẵn sàng đánh những đứa trẻ hư.

Có những phiên bản khác kể rằng: để kiểm tra sự trung thực cũng như hành động của trẻ em, ông thường yêu cầu chúng hát hoặc trả lời câu hỏi. Nếu ngoan, ông sẽ ném kẹo xuống đất, còn gặp phải đứa trẻ hư, chúng sẽ không thoát khỏi cây gậy của ông.

Dù chúng không hề bị thương nhưng luôn cảm thấy sợ hãi và cố gắng trở nên ngoan ngoãn hơn để được nhận quà từ ông già Noel vào đêm Giáng sinh. Truyền thống những đứa trẻ cố gắng ngoan ngoãn, nghe lời cha mẹ này cũng tồn tại trong một vài khu vực khác ở Newfoundland (Canada) hay một số cộng đồng người Brazil ở bang Santa Catarina.

Yêu tinh Gryla

Truyền thuyết của vùng Iceland cho hay Gryla là một con yêu tinh cái sống ở vùng núi. Nhân vật độc ác này có móng guốc, sừng, 13 chiếc đuôi, một chiếc mũi lớn và mọc đầy mụn.

Nguồn gốc của Gryla bắt nguồn từ thời đại ngoại giáo và sau đó biến thành một nhân vật nhằm dọa trẻ em. Vào đêm Giáng sinh, Gryla từ trên núi ghé thăm các thị trấn và thành phố, tìm kiếm và bắt những đứa trẻ nghịch ngợm. Con yêu tinh sau đó trở lại hang với một chiếc túi nhét đầy những đứa trẻ khóc lóc, đun sôi và ăn thịt chúng.

Gryla có 13 người con gọi là Yule Lad và chúng thường xuyên quấy rối các gia đình Iceland trong 13 ngày trước khi đến lễ Giáng sinh. Gần đây, Yule Lad được dùng làm hình tượng những chú lùn tốt lành và phát quà cho trẻ em.

Tổng hợp!

Bài trướcTop 5 con giáp vượng tình duyên cuối năm 2021, sang năm dễ có hỷ sự
Bài tiếp theoXem ngày 28 tháng 12 năm 2021 dương là bao nhiêu âm lịch, tốt hay xấu?