HomePhong tụcĐốt vía cho trẻ sơ sinh và những điều mà ai cũng cần phải biết

Đốt vía cho trẻ sơ sinh và những điều mà ai cũng cần phải biết

Trong dân gian thường lưu truyền những câu chuyện về vía lành, vía dữ. Nhiều bà mẹ đã chia sẻ kinh nghiệm đốt vía cho trẻ sơ sinh khi con có hiện tượng quấy khóc, bỏ bú, giật mình để bé ngủ ngoan, hay ăn chóng lớn.

1. Tại sao phải đốt vía?

Quan niệm đốt vía cho trẻ sơ sinh bắt nguồn từ việc một em bé đang ăn khỏe ngủ ngoan bỗng thay đổi tâm tính, quấy khóc không rõ lý do, dù cha mẹ dỗ dành cách nào cũng không nín.

Lúc này, ông bà cha mẹ sẽ cho rằng đứa trẻ bị vía đè, gặp phải vía dữ vì tiếp xúc với những người có nhiều năng lượng xấu xung quanh mình. Thông qua việc ôm ấp, cưng nựng…, họ đã truyền năng lượng xấu đến những đứa trẻ khiến chúng khiến đang yên ổn thành ra bị rối loạn. Vì trẻ còn nhỏ, tiếng khóc là công cụ giao tiếp duy nhất nên khi trẻ cảm thấy bất an, sợ hãi, trẻ sẽ biểu hiện bằng cách gào khóc.

2. Vía trong quan niệm dân gian và khoa học

Dân gian cho rằng:

Ngày nay, nhiều mẹ tin vào chuyện ma quỷ hay hồn vía nên rất sợ khi cho trẻ sơ sinh đi ra ngoài vào ban đêm, đặc biệt là khi trở về nhà trẻ quấy khóc. Đó là lý do các cụ thường kiêng kỵ cho em bé đi chơi sau khi mặt trời lặn.

Sau khi sinh mẹ và bé thường bị “úm” khá kỹ, ở cữ tới 3 tháng 10 ngày. Hầu hết bé đều tránh gặp những người lạ hoặc người được cho rằng có vía dữ. Nếu chẳng may cùng thời điểm ai đó đến chơi nhà mà đêm đó bé khóc thì gia đình thường tiến hành đốt vía cho trẻ. Rất ít trường hợp vì bé quá sợ hãi hay bị kinh động trẻ có thể bị mất vía, hóa ra ngớ ngẩn, lúc ngủ hay giật mình.

Khoa học lý giải:

Dưới góc nhìn hiện đại, các nhà khoa học cho rằng hiện tượng nặng vía ở trẻ sơ sinh là do sức đề kháng của bé còn yếu. Chính vì vậy, cơ thể bé dễ bị khí xấu xâm nhập, khiến bé cảm thấy bất an, khóc nhiều về đêm.

Không loại trừ trường hợp do nhiều người ôm ấp khiến trường năng lượng của bé bị xáo trộn liên tục, phá vỡ trạng thái cân bằng năng lượng và dẫn tới bé quấy khóc nhiều không chịu nín. Cũng có thể bé bị bị vi khuẩn, virus tấn công gây mệt mỏi.

3. Một số cách đốt vía cho trẻ sơ sinh theo quan niệm dân gian

Việc đốt vía sẽ được tiến hành để xua đuổi vía dữ, tà ma. Những mẹo đốt vía cho bé theo phong tục và lời truyền miệng của ông bà xưa khá đơn giản và không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu cảm thấy bất an mẹ có thể thực hiện theo một số cách dưới đây:

a. Đốt một tờ giấy

Theo cách này, khi trẻ quấy khóc, người lớn trong nhà sẽ cầm một tờ giấy, xoắn lại, đốt lửa rồi hơ khắp phòng và quanh người trẻ. Người đốt vừa hơ lửa vừa nói: “Ba hồn bảy vía, bảy vía ba hồn, vía lành thì ở, vía dữ thì đi”.

b. Thiết kế “chiếc túi bình an” cho bé với lông chó đen và tỏi

Theo quan niệm dân gian, lông chó đen và tỏi là những vật phẩm “đại kỵ” với ma quỷ, tà đạo. Do đó, khi trẻ có những biểu hiện lạ như biếng ăn hay quấy khóc, mẹ hãy may hoặc khâu cho bé một chiếc túi nhỏ, sau đó bỏ vào túi một nhúm nhỏ lông chó đen (chú ý chú chó lấy lông phải đen từ đầu đến chân) và một nhánh tỏi nhỏ. “Chiếc túi bình an” này sẽ mang đến tác dụng kỳ diệu giúp bé ngủ ngoan, hay ăn chóng lớn.

c. Trẻ sơ sinh đi ra ngoài phải đánh dấu hoặc mang theo tỏi

Để trẻ sơ sinh không bị phải vía, ma tà trêu chọc, khi cho trẻ đi chơi xa hoặc đi đâu vào buổi tối, đặc biệt là qua những nơi nhiều âm khí như nghĩa trang thì cần phải đánh dấu cho bé (lấy một chút son đỏ hoặc nhọ nồi quệt lên trán của trẻ). Cũng có người dùng tỏi vì tỏi có thể xua đuổi tà ma, mang theo bên cạnh con thì trẻ sẽ được bình an, về nhà không quấy khóc.

d. Treo tỏi trước cửa sổ

Nếu cảm thấy bé bị vong trêu mà khóc, mẹ sử dụng tỏi ta để ở đầu giường (cũi) bé nằm hoặc cửa sổ. Dân gian tin rằng ma, quỷ sợ tỏi, cách này sẽ giúp đuổi ma quỷ giúp bé ngon giấc.

e. Để dao kéo đầu giường

Ngay cả người lớn khi yếu bóng vía, ngủ không ngon giấc cũng nên để dao, kéo ở đầu giường để đuổi tà ma. Linh hoạt áp dụng cách này với bé quấy khóc nửa đêm cũng rất ổn.

g. Treo cành dâu tằm

Theo quan niệm dân gian, giống như tỏi, ma quỷ cũng rất sợ dâu tằm. Những nhà có trẻ nhỏ, ông bà cha mẹ thường chuẩn bị sẵn một vài cành dâu tươi treo ở cửa sổ, đặt đầu giường hoặc để xung quanh 4 góc nhà, xó cửa.

Khi nhận thấy bé có biểu hiện lạ như khóc thét, dỗ dành mãi không nín, có thể lấy cành dâu quơ xung quanh không khí chỗ bé ngủ, nói vài câu dọa nạt, vụt cành dâu qua đến cửa để đuổi vía dữ.

h. Đốt nón rách

Với chiếc nón cũ và rách, người lớn trong nhà có thể đốt chiếc nón thành tro, nếu là bé gái thì bước qua bước lại 9 lần. Nếu là bé trai, bước qua bước lại 7 lần và đừng quên đọc những câu đuổi vía. Đây cũng là một cách để xua đuổi vía dữ, giúp trẻ an giấc, ngủ ngon.

i. Đốt quả bồ kết

Khi đốt vía cho trẻ sơ sinh quấy khóc, người lớn trong nhà chuẩn bị 1 chậu than hoa rực lửa, thả vài quả bồ kết vào để mùi bồ kết lan tỏa khắp phòng, xua đuổi âm khí.

Trước khi đốt bồ kết, cha mẹ nên đưa bé sang phòng khác và đợi tới khi phòng thông thoáng, không còn khí than hoặc mùi bồ kết mới đưa bé trở lại.

Ngoài ra, mẹ có thể làm một số cách sau để bé nín khóc:

Vuốt ve bàn chân cho bé để kích thích những dây thần kinh cuối cùng sẽ có tác dụng giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Ôm ấp bé, bé sẽ cảm thấy được yên tâm hơn khi cha mẹ ốm áp, bằng cách lặp lại một số chuyển động nhịp nhàng như vỗ nhẹ vào mông con sẽ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Chơi cùng bé cho tới khi con buồn ngủ.

Kiểm tra dinh dưỡng cho bé thường xuyên.

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh có thể linh hoạt theo quan niệm của từng gia đình. Tuy nhiên, mẹ không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào phương pháp này. Rất có thể, bé quấy khóc là do vấn đề thiếu canxi hoặc bệnh lý. Các mẹ hãy tìm tới bác sĩ y khoa nếu tình trạng kéo dài nhé!

Theo tuvingaynay.com!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI

Tâm Linh