Tử Vi Ngày Nay
Tâm linh

Duyên âm là gì? Hiểu đúng để tránh bị lợi dụng vì mê tín dị đoan

Duyên âm là gì? Duyên âm có thật không? Những thông tin dưới đây giúp bạn hiểu đúng về duyên âm để giúp bạn tránh bị lợi dụng vì mê tín, dị đoan.

1. Hiểu đúng về duyên âm?

Chúng ta cứ tạm hiểu rằng duyên âm là có người âm theo dù là vướng bận chuyện tình cảm, người thân theo để giúp đỡ hay vô tình một vong linh nào đó gặp và đi theo bạn…

Hầu hết, cứ hễ ai đó muộn màng chuyện kết hôn là có tâm lý đổ cho việc mình có duyên âm theo. Thường người có niềm tin này là đã có tâm lý: đổ lỗi cho hoàn cảnh, họ đã tự bỏ năng lượng vốn có của mình và để cho thế lực bên ngoài tác động lên mình.

Trong tất cả mọi việc, chúng ta đều được khuyên rằng chẳng thể thay đổi người khác, chỉ có thể thay đổi chính mình. Vì thế, cứ giả như là bạn có người âm theo thì việc của bạn là gì?

Câu trả lời là hãy: Tu tâm thật tốt. Đó là cách duy nhất, vì bạn có đi tìm thầy nào đó để biết mình có phải người âm đi theo hay không cũng chẳng ích gì.

Mời bạn tham khảo: Có nên cắt duyên âm? Phải chăng cắt duyên âm là hết?

Có hai trường hợp xảy ra:

– Khả năng 1: Bạn tìm được người không có năng lực, họ lợi dụng bạn làm lễ này, lễ kia tốn kém mà người âm đó vẫn không buông tha cho bạn. Bên cạnh đó, có những người có năng lực nhưng lại bị sai khiến bởi một ma lực huyền bí nào đó, chúng dùng danh hiệu thánh thần để lừa bịp người đời… thì không biết việc của bạn sẽ đi về đâu.

– Khả năng 2: Bạn tìm được có năng lực thực sự, nhờ họ giúp đỡ và trò chuyện với vong linh, nhưng cuối cùng người âm chỉ xoay chuyển suy nghĩ khi chính bạn biết tu tâm tích đức. Thầy không hề có năng lực siêu nhiên để “cắt duyên” như mọi người vẫn tưởng.

Vì thế, có thể thấy, khái niệm cắt duyên khá mơ hồ và thật ra là không tồn tại.

Theo như TS. Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA đã đưa ra nhận định của mình về chuyện duyên âm rằng: “Tiền duyên chính là luật nhân quả của mỗi người. Kiếp trước mình đã nợ, đã gieo trong quá khứ, cái nhân quả mình đã nợ từ kiếp trước thì kiếp này phải trả”.

Mà cách trả duy nhất là đi làm việc thiện, làm phúc hay muốn hóa giải tiền duyên thì phải nhờ các nhà ngoại cảm thật cao siêu hướng dẫn. Cắt tiền duyên, tiền kiếp là để cầu siêu cho linh hồn.

Từ cổ chí kim đã có tục lệ cầu siêu cho oan hồn. Cầu siêu có sức mạnh tư tưởng mãnh liệt bất kể đối với người theo một tôn giáo hay một người vô thần. Trên thực tế, ai cũng có tiền kiếp, quan trọng người đó có “tu” để mà nhìn thấy tiền kiếp của mình hay không, chứ các thầy bói “rởm” không thể làm được việc này.

Việc một số người mù quáng, tin theo lời phán của “thầy bói” để cắt “duyên âm” là hoàn toàn sai. Đó cũng là trò lừa phỉnh của một số thầy bói “rởm” mà thôi. Những người quá cuồng tin vào bói toán mới bị “mắc bẫy” của thầy bói”.

Mời bạn tham khảo: Tại sao lại nói vợ chồng là tiền duyên, con cái là nợ cũ?

Hiện nay, số người mê tín rất nhiều, chính vì vậy đã tạo cho thầy bói rởm càng nhiều cơ hội để lừa đảo và sinh ra những chuyện ngược đời như vậy. Chúng ta nên có cách tuyên truyền, cảnh báo và cần vạch trần trò bịp bợm của những ông thầy bói dị hợm luôn bày những cách cắt duyên âm, cắt tiền duyên quái dị để người dân hiểu bản chất vấn đề và tránh bị trục lợi cả thể xác lẫn vật chất“.

2. Thực hành thiện nghiệp để thay đổi hoàn cảnh

Phật giáo nói khá nhiều về luân hồi, nghiệp quả, việc một người còn theo ta là vì họ yêu thích hoặc thù ghét ta từ kiếp trước và cả kiếp này nhưng việc này đều không có lợi cho cả người âm lẫn người dương.

Việc duyên hay nghiệp thì đạo Phật đều khuyến khích chúng ta phải trả, chứ phải “cắt” – hành động chỉ mang tính chất trốn tránh. Trong khi luật Nhân Quả vận hành độc lập, ta chưa trả lúc này thì phải trả lúc khác, món nợ còn nguyên đó. Vì thế, nếu có khả năng trả thì hãy trả để cho dứt điểm.

Mời bạn tham khảo: Đới nghiệp vãng sanh là gì? Có cách nào để được Đới nghiệp vãng sanh?

Việc ta còn nghiệp với ai đó là điều dễ hiểu, chính người chồng, người vợ, anh em, họ hàng của chúng ta cũng là do nghiệp mà thành. Trong vô lượng kiếp, ai cũng đã từng là cha ta, là mẹ ta, là quyến thuộc ta cả.

Thế nên việc “cắt” lại là đi trái ngược với quy luật vận hành cuộc sống, ta chỉ còn cách tự mình hóa giải. Giống như ta từng có khúc mắc với ai đó nhưng khi hai người được thẳng thắn nói chuyện và hiểu vấn đề, nhận thấy đối phương có dấu hiệu hối cải, ăn năn thì dần dần hai người mới có thể tha thứ cho nhau.

Nói là thế nhưng đó là vấn đề này không hề đơn giản, âm – dương vẫn có khoảng cách rõ rệt, không thể dễ dàng nói chuyện với nhau, vì thế giới này vận hành theo một cách nào đó rất khoa học, hợp lý, nếu không mọi sự sẽ loạn hết.

Chỉ một số người có thể nhìn thấy và trò chuyện với người âm mà chúng ta nói là nhà ngoại cảm, việc cần làm là tìm đúng nhà ngoại cảm (không phải là kẻ mạo danh trục lợi), nhờ người đó hỏi xem ta còn nợ gì người ấy và có cách nào để hóa giải nó.

Ví dụ như ta đang nợ họ điều gì và muốn ta sửa đổi thì chính ta phải thành tâm, họ rất nhạy cảm và sẽ không tha thứ cho những việc bạn làm chỉ mang tính hình thức. Do đó, ta sẽ phải tu tâm, làm việc thiện, đồng thời phải nói những lời lẽ thuyết phục để đối phương hiểu vấn đề, sẵn sàng buông tha cho bạn.

Cho nên, thay vì suy nghĩ tiêu cực, ngồi than thân trách phận hãy thay đổi lối sống của mình ngay từ bây giờ, sống với tâm thế tích cực xem xét lại cách sống của bản thân.

Mời bạn tham khảo: Duyên tiền định là gì? Dấu hiệu nhân duyên trời định từ kiếp trước

Nên nhớ rằng, cuộc sống chứ không phải là một vở kịch được diễn đi diễn lại nhiều lần. Mọi quyết định của bạn, một là sẽ đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu, hai là đẩy bạn rời xa nó. Vì thế, hãy cân nhắc với quyết định của mình, làm việc gì cũng phải thành tâm và chân thành.

Theo tuvingaynay.com/TH!


Duyên âm là gì? Dấu hiệu và cách hóa giải duyên âm như thế nào?

Duyên âm là gì?

Đơn giản cứ phân tích theo chữ duyên âm thôi – Vậy duyên âm có nghĩa là những người đã từng gặp dính líu tới tình cảm từ 1 hay 2 phía mà 1 người ở hiện tại là người âm – người còn lại là người dương.

Muốn biết cách hóa giải khi bị người âm theo thì cần phải hiểu hiện tượng này là gì. Người Việt tin rằng, giữa những người còn sống nơi trần thế và những người đã khuất ở cõi âm luôn có một mối dây ràng buộc. Mối dây đó phần lớn là quan hệ tình cảm, tình cảm huyết thống giữa những thế hệ trước với thế hệ sau trong cùng một gia đình, tình cảm nam nữ giữa vợ chồng, những đôi trai gái yêu nhau.

Vậy nên mới có trường hợp, người âm là bà cô ông mãnh hoặc những người đã mất trong nhà “hợp” với con cháu rồi đi theo, phù hộ độ trì hoặc cấm cản điều gì đó. Hay như duyên âm chưa dứt, cô gái có chàng trai người âm giữ lại chưa cho đi lấy chồng hoặc chàng trai có người yêu kiếp trước chưa quên được tình cũ nên trói chân không cho đi lấy vợ.

Duyên âm có sự liên kết mạnh mẽ, kết nối những người ở hai thế giới khác biệt bằng sợi dây vô hình. Nhưng nhiều người tin rằng, sợi dây tâm linh ấy có sức mạnh lớn hơn bất cứ thứ hữu hình nào, kể cả mối quan hệ giữa những người còn sống với nhau. Nhiều mối duyên mà người trần không mong muốn nhưng không thể dứt bỏ theo ý mình.

Vong âm duyên với trần thế còn chưa dứt nên muốn bám lấy một mối dây tình cảm với một người gần gũi, thân thiết để níu kéo dương gian, mong muốn thể hiện ký ức cũ của mình. Phần xác tiêu tan nhưng phần hồn vẫn còn, có lúc nhập vào người sống, có lúc là âm thầm đi theo.

Duyên âm là có thật và có nên cắt duyên âm?

Điều này luôn là một bí ẩn bởi thế giới tâm linh huyền bí với những hiện tượng chưa thể lý giải, là ẩn số với con người. Dù khoa học đã tiến bộ vượt bậc nhưng chưa ai có thể khẳng định cũng như đưa ra bằng chứng xác thực về việc có linh hồn hay không? Có tồn tại cõi âm hay không? Có duyên âm hay không?

Duyên âm là niềm tin, tồn tại hay không tồn tại phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Cũng như vậy, việc coi cắt duyên âm là cách hóa giải khi bị người âm theo chưa biết hiệu quả đến đâu nhưng trước tiên, mục đích chính là giải tỏa tâm lý của bản thân. Người ta tổ chức nghi lễ cắt duyên âm là để thanh thản, yên ổn tinh thần, giảm bớt lo lắng, nghĩ ngợi.

Nhưng vẫn cần nhấn mạnh, tâm linh không xấu song phải có tiết chế. Tin vào thế lực siêu nhiên nhưng cũng phải coi trọng cuộc sống hiện thực của chính mình. Không nên mù quáng theo đuổi những điều chưa nắm rõ, tốn tiền tốn của lao theo những nghi lễ cúng bái tốn kém.

Cúng lễ từ tâm, không phải biện lễ thật to, cúng bái thật nhiều mà thành. Như đã nói ở trên, duyên âm là nghiệp báo từ kiếp trước, muốn nghiệp báo tốt thì hãy sống tốt, đức độ, thiện lương. Giáo lý nhà Phật về nhân quả cũng chỉ ra rằng, có thể hóa giải nghiệp ác bằng cách hành thiện, tích phúc, gieo thâm nhân lành.

Đã gọi là duyên thì dù âm hay trần đều có nguyên cớ, ngay từ đầu đã không gieo ác duyên thì sau này cũng không gặp phải ác nghiệp. Hãy suy nghĩ theo chiều hướng đó để lựa chọn cho mình con đường đúng đắn.

Mời bạn xem nội dung chi tiết tại: Duyên âm là gì? Dấu hiệu và cách hóa giải duyên âm như thế nào?


Làm thế nào để chúng ta có thể chuyển nghiệp, thay đổi số phận?

Nếu nhân quả xấu có thể thay đổi được tức là có thể chuyển nghiệp được thì làm thế nào để chuyển nghiệp? Việc chuyển nghiệp không chỉ có lên Chùa mong cầu, khấn vái là được mà cần chúng ta phải tu từ tâm. Đức Phật từng bảo rằng: “Ta không có quyền ban phước, xuống họa cho ai”. Nhân tạo lành thì được hưởng quả lành; nhân tạo ác thì phải chịu quả ác. Phật chỉ dạy chúng ta biết thế nào là tội phải tránh, thế nào là phước nên làm, đó là dạy chúng ta tu.

Chúng ta phải nên nhớ bước đầu của tu tâm là buông xả niệm ác trước, kế đến là niệm thiện và trở lại pháp tu trung đạo là sống với tâm Phật sáng suốt mà thường biết rõ ràng, khi thấy chỉ là thấy, khi nghe chỉ là nghe, mũi lưỡi thân ý cũng lại như thế. Đó là ta biết tu tâm, người chưa đủ sức thì phải tu thân, rồi tu giới và cuối cùng là buông xả hết tâm niệm tốt xấu, đúng sai, ta người mà sống với Phật tính sáng suốt của mình.

Tất cả chúng ta tu phải đi từ bậc. Bậc thứ nhất là dừng nghiệp, bậc thứ hai là chuyển nghiệp, bậc thứ ba là sạch nghiệp. Trước phải phát tâm qui y, nguyện giữ năm giới, để đừng sa vào hố tội lỗi.

1- Không được sát sanh.

2- Không được trộm cướp.

3- Không được tà dâm.

4- Không được nói dối.

5- Không được uống rượu, không được hút á phiện, xì ke, ma túy.

Mời bạn xem nội dung chi tiết tại: Làm thế nào để chúng ta có thể chuyển nghiệp, thay đổi số phận?

Bài viết liên quan

3 câu chuyện cảnh tỉnh về mối nguy của sắc dục, nhất định phải tránh xa

Bảo Trang

Bản chất của linh hồn sau khi chết là gì, bạn sẽ thành ma hay thiên thần?

Bảo Trang

Hỏa táng có nên hay không? Có giúp người chết siêu thoát được tốt hơn?

Bảo Trang

Tại sao lại kiêng kỵ làm chuyện ấy vào ngày Rằm, mùng Một?

Bảo Trang

Vong hồn, ma quỷ, yêu tinh và Thần Phật khác nhau như thế nào?

Bảo Trang

Niết bàn là gì? Nhập Niết bàn là thế nào? Ai có thể chứng đắc Niết bàn?

Bảo Trang