Hãy nhớ 3 lời dạy này của Đức Phật là bạn sẽ có hạnh phúc cả đời

Vì một lý do nào đó của cuộc sống, bạn không có thời gian nghiền ngẫm hết những lời dạy của Đức Phật hãy nhớ 3 điều sau đây là có hạnh phúc cả đời.

1. Đừng bao giờ sống trong thù hận

Cuộc sống này vui thay chúng ta sống, không hận giữa hận thù. Giữa những người thù hận, ta sống không hận thù. Việc càng sống hạn thù chỉ càng rút đi năng lượng và sự sáng tạo của bạn trong công việc cũng như sự yên vui ở trong cuộc sống với người thân mà thôi.

Giữa hận thù mà có thể giữ được tâm không thù hận, là một cuộc đời yên vui mà bạn có thể trải nghiệm được khi nhớ đến câu kệ này của Đức Phật.

“Vui thay chúng ta sống
Không hận giữa hận thù
Giữa những người thù hận
Ta sống không hận thù

(Kinh Pháp cú – kệ 197)

Người không thù hận là người hạnh phúc nhất!

Mỗi người đều có khả năng mang đến sự bình an cho chính mình, nhưng chủ yếu là bản thân không có phương pháp. Và trong muôn vàn nỗi thống khổ thì oan trái hận thù làm chúng ta khó chịu, dằn vặt, ngột ngat, bức bối nhất, bởi nó thuộc dạng phiền não, sân hận. Đối trước hận thù, chúng ta thường cho qua hoặc sẽ trà thù.

Nhưng Đức phật dạy rằng: Hạnh phúc thay giữa những người hận thù nhưng sống không hận thù và chúng ta không sống hận thù giữa những người sống hận thù. Đó là những người rất hạnh phúc!

Chúng ta thường bị vướng mắt bởi những yếu tố bên ngoài rồi cho nó là kẻ thù lớn nhất để rồi khắc sâu trong tâm. Nhưng có những thứ đáng thù, chúng ta lại không thù. Đó là chính là: già nua, bệnh tật, ốm đau,… Không ai muốn và không ai chấp nhận điều này nhưng thực tế, chúng ta không thể trốn chạy được quy luật tự nhiên này.

2. Nếu bạn có sức khỏe tốt, không bệnh tật, hãy lấy đó làm may mắn

“Vui thay chúng ta sống
Không bệnh giữa ốm đau
Giữa những người bệnh khổ
Ta sống không ốm đau”

(Kinh Pháp cú – kệ 198)

Nếu bây giờ bạn đang có sức khỏe tốt, không bệnh tật hiểm nghèo, thì hãy lấy đó làm niềm may mắn bởi không nhiều người có được sức khỏe như vậy.

Nếu bạn từng nằm viện thì bạn sẽ hiểu được cảm giác khi thân thể lâm bệnh khổ sở tới chừng nào, có biết bao người đang ngày đêm chịu khổ vì bệnh tật hành hạ, hình hài không còn trọn vẹn sau tai nạn giao thông hay ung thư xâm lấn. Nếu bây giờ chúng ta đang khỏe mạnh, chỉ cần vậy thôi đã đủ để cảm thấy hạnh phúc và biết ơn cuộc đời.

3. Đưa bản thân ra khỏi những ồn ào, thị phi

“Vui thay chúng ta sống
Không rộn giữa rộn ràng
Giữa những người rộn ràng
Ta sống không rộn ràng”

(Kinh Pháp cú – kệ 199)

Đây chính là điều tương đối khó thực hiện ở thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, nhưng đôi lúc để được nghỉ ngơi, bạn nhất định phải dừng thời gian quan tâm mọi thứ lại. Thay vào đó thì nên dành thời gian để chăm sóc cho nội tâm đang mệt mỏi của chính mình.

Bạn hãy lấy lại năng lượng, được ăn uống hít thở trọn vẹn trong hiện tại. Lúc đó bạn sẽ cảm nhận được những niềm vui giản dị ở trong thế giới nhỏ bé yên tĩnh.

Chỉ cần dứt mình ra khỏi sự ồn ào đang làm xao lãng khoảnh khắc hiện tại, khi mà tâm trí lang thang không mục đích, bạn mới có thể bắt đầu kết nối với chính mình và thật sự lắng nghe tiếng nói nội tâm. Bạn sẽ nhìn thấy mình rõ hơn, biết mình cần gì để được hạnh phúc.

Sẽ có lúc bạn nhận ra, chăm sóc tốt cho chính mình lại đem đến lợi ích cho nhiều người, bởi vì một người ngập tràn hạnh phúc và năng lượng tích cực sẽ tự tỏa ra xung quanh và những người tiếp xúc với bạn sẽ được hưởng lợi từ điều đó. Bạn sẽ giúp đỡ người khác tốt hơn bằng cách ngắt kết nối với thế giới để kết nối với chính mình.

Trích nguồn: Phatgiao.org.vn!

Bài trướcTài lộc của 12 chòm sao dịp giáp Tết 2022 có điểm gì đáng chú ý?
Bài tiếp theoXem tướng bàn tay: 9 đường vân tay nhiều tiền lắm của, phú quý dồi dào