Tử Vi Ngày Nay
Phong thủy

Hướng Họa Hại là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Họa Hại

Hướng Họa Hại là gì, tốt hay xấu? Hướng Họa Hại có ý nghĩa gì trong phong thủy nhà đất? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Họa Hại theo tuổi trong phong thủy như thế nào?

Họa Hại là gì thì chắc hẳn không còn là một câu hỏi quá khó đối với những người đã từng mua hoặc xây nhà. Thế nhưng Họa Hại sẽ là một khái niệm vô cùng lạ lẫm và khó hiểu đối với những người lần đầu tiên nghe tới.

Trong quá trình chuẩn bị xây nhà, một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm hàng đầu đó là phong thủy. Cách chọn hướng nhà làm sao để phù hợp với tuổi vợ chồng cũng rất là quan trọng. Khi đó, bạn sẽ được nghe nhắc tới rất nhiều cụm từ Họa Hại.

Vậy rốt cuộc thì hướng Họa Hại là gì, có tốt không? Họa Hại có ý nghĩa gì trong phong thủy nhà đất? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Họa Hại theo tuổi trong phong thủy như thế nào? Hãy cùng tuvingaynay.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phong thủy bát trạch là một trường phái chuyên nghiên cứu về Lý khí, cụ thể là nghiên cứu nhân khí của người đó với ngôi nhà đó.

Trong phong thủy bát trạch, chia làm hai nhóm là Đông tứ trạch (hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc) bao gồm cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn và Tây tứ trạch (hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc) bao gồm cung Càn, Đoài, Cấn, Khôn.

Bát trạch chia mệnh con người thành 8 cung mệnh trong đó nam khác nữ, chia hướng ra thành 8 phương hướng, khi kết hợp giữa mệnh của mỗi người và hướng khác nhau sẽ tạo ra các dòng khí khác nhau, và tính chất tác động cũng khác nhau.

Trong 8 cung sao thì có 4 cung cát và 4 cung xấu, mỗi cung được một sao làm chủ. Mỗi cung đều bao hàm các hướng “cát”, “hung”, trong đó, các hướng Sinh Khí và Diên Niên là các hướng “thượng cát”, hướng Thiên Y là hướng “trung cát” và hướng Phục Vị là hướng “tiểu cát”. Các hướng hung bao gồm Họa Hại (hướng tiểu hung), Lục Sát (hướng thứ hung), Ngũ Quỷ và Tuyệt Mệnh (hướng đại hung).

1. Hướng Họa Hại là gì? Ý nghĩa của Họa Hại

Theo quy ước trong phong thủy có 4 hướng chính (Bắc, Nam, Đông, Tây) và 4 hướng phụ (Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam). Trong Bát quái có tất cả 8 hướng, được chia thành 2 nhóm gồm 4 hướng tốt và 4 hướng xấu.

Họa Hại là một cung thuộc vào nhóm các hướng xấu (Họa Hại là hướng tiểu hung). Khi xây nhà hay mua nhà, mọi người thường sẽ tránh hướng nhà này, bởi nó sẽ gây ảnh hưởng tới vận khí của gia đình.

Họa Hại trong phong thủy chính là sao Lộc Tốn thuộc hành Thổ, là thứ hung. Đây là sao chủ về thường không tốt cho sức khỏe người nhà, người nhà bị chia rẽ, gặp nhiều tai ương.

Theo phong thủy, hướng Họa Hại phù hợp đặt khu vệ sinh, nhà kho… thì người trong nhà được yên ổn, hòa thuận, sức khỏe tốt, không xảy ra quan sự.

Tuy nhiên, nếu tại hướng Họa Hại đặt cửa ra vào, phòng ngủ, bếp… thì sẽ khiến người nhà bị chia rẽ, quan tai, mệt mỏi vì những việc vụn vặt, hay thưa kiện với người ngoài, thất tài…

2. Cách xác định hướng Họa Hại theo tuổi

Để xác định hướng Họa Hại theo tuổi của mỗi người thì trước tiên, chúng ta cần biết tuổi của mình là thuộc cung gì. Cách tính cung theo tuổi rất đơn giản. Do nam và nữ có cung khác nhau nên kết quả phải dò theo bảng cung nam, nữ ở dưới để biết cung của mình nhé.

Hướng Họa Hại là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Họa Hại

Bước 1: Xác định năm sinh (theo âm lịch, tính theo tiết lập xuân, nếu sinh trước tiết lập xuân thì tính năm trước, nếu sinh sau tiết lập xuân tính năm sau).

Bước 2: Tổng các con số trong năm sinh chia cho 9 được phần dư (nếu chia hết cho 9 thì số dư = 9. nếu trường hợp tổng < 9 thì số dư = tổng).

Bước 3: Lấy số dư bên trên dò với bảng cung nam, nữ bên dưới để biết cung của mình.

Ví dụ về cách tính cung:

a. Năm sinh: 1995, Giới tính: Nam.

Tổng = 1 + 9 + 9 + 5 = 24 chia cho 9 bằng 2 dư 6 => Số dư = 6. Dò bảng tra cung ta được => Cung: Khôn.

b. Năm sinh: 1995, Giới tính: Nữ.

Tổng = 1 + 9 + 9 + 5 = 24 chia cho 9 bằng 2 dư 6 => Số dư = 6. Dò bảng tra cung ta được => Cung: Khảm.

c. Năm sinh: 2001, Giới tính: Nữ.

Tổng = 2 + 0 + 0 + 1 = 3 < 9 => Lấy luôn số 3 => Số dư = 3. Dò bảng tra cung ta được => Cung: Đoài.

d. Năm sinh: 2016, Giới tính: Nam.

Tổng = 2 + 0 + 1 + 6 = 9 chia cho 9 bằng 2 dư 0 => Chia hết cho 9 Lấy luôn số 9 => Số dư = 9. Dò bảng tra cung ta được => Cung: Khôn.

Tiếp theo, chúng ta sẽ căn cứ vào các hướng để có thể biết được hướng Họa Hại theo cung của mình là hướng nào? Các phương vị trong không gian được bát quái miêu tả, hướng Họa Hại được biểu diễn trong bảng như sau:

CungHướng Họa Hại
CànĐông Nam
ĐoàiBắc
CấnNam
KhônĐông
LyĐông Bắc
KhảmTây
TốnTây Bắc
ChấnTây Nam
3. Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Trong trường hợp ngôi nhà của bạn được xây theo hướng Họa Hại, hoặc bạn mua căn hộ chung cư theo hướng Họa Hại, bạn không cần quá lo lắng, bởi vì có rất nhiều cách hóa giải hướng nhà Họa Hại để đảm bảo nguồn vượng khí cho ngôi nhà một cách tốt nhất.

Lưu ý một trong những yếu tố đầu tiên chính là việc phải giữ gìn, bảo vệ môi trường xung quanh luôn sạch đẹp, hạn chế tình trạng ô nhiễm ở mức tối đa, loại bỏ hoàn toàn nguồn khí dơ trọc thì ngôi nhà mới có thể nhận được cát khí lớn nhất. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để có thể đảm bảo được nguồn vượng khí trong ngôi nhà. Ngoài ra, còn rất nhiều cách hóa giải hướng nhà Họa Hại hiệu quả, được nhiều người áp dụng như:

Thay đổi hướng cửa chính

Cửa chính là nơi dẫn nguồn khí bên ngoài vào trong căn nhà, là nơi các thành viên trong gia đình thường xuyên đi lại mỗi ngày, nên trong phong thủy học, cửa chính có vai trò rất quan trọng.

Nếu hai mảng nghiên cứu của phong thủy là dương trạch (phần phía trên mặt đất) và âm trạch (phần phía dưới mặt đất) thì “Dương trạch tam yếu” (ba yếu tố quan trọng của Dương trạch) là cửa chính, phòng ngủ của chủ nhà và bếp nấu.

Trong trường hợp cửa chính quay về hướng Họa Hại, một trong những cách hóa giải hiệu quả nhất chính là chuyển hướng cửa chính sang một trong bốn hướng tốt (Thiên Y, Diên Niên, Sinh Khí, Phục Vị).

Tuy nhiên, cách này khá tốn thời gian và công sức, tiền bạc, thậm chí một số ngôi nhà vì lý do thiết kế kiến trúc mà việc chuyển hướng cửa là không thể. Thay vào đó, gia chủ có thể xây dựng thêm một cửa phụ thứ hai trong nhà và để các thành viên trong gia đình thường xuyên sử dụng cửa phụ đó. Việc này sẽ giúp cửa chính chỉ mang hình thức tượng trưng, từ đó giảm nguồn khí xấu từ phía cửa chính vào ngôi nhà.

Một phương pháp hóa giải hướng nhà Họa Hại nữa thường được áp dụng là sử dụng thảm trải sàn trước cửa nhà có màu sắc hợp mệnh gia chủ. Bốn phương tám hướng, mỗi phương hướng đều thuộc ngũ hành khác nhau, tùy thuộc vào ngũ hành của hướng và gia chủ mà chọn màu sắc sao cho phù hợp nhất.

Chọn hướng bếp nấu phù hợp

Bếp nấu tượng trưng cho lửa, mang lại sự ấm cúng cho cả gia đình. Vì thế, hướng bếp phù hợp cũng có tác dụng hóa giải nhà hướng Họa Hại rất tốt. Khi thiết kế bếp trong ngôi nhà, gia chủ nên đặt bếp ở hướng xấu và nhìn về hướng tốt của gia chủ (theo quan niệm Tọa hung hướng cát trong phong thủy học).

Tuy nhiên, lưu ý không nên đặt hướng bếp trùng với hướng cửa chính. Gia chủ nên đặt bếp tại những vị trí của hướng Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Lục Sát và quay về hướng Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị.

Lưu ý khi thiết kế bếp trong nhà, gia chủ nên tránh đặt bếp gần với những đồ vật mang tính thủy như bồn rửa, chậu rửa, tủ lạnh,… đồng thời tránh thiết kế giáp các diện tường hướng Tây.

Thiết kế phòng ngủ phù hợp

Thiết kế phòng ngủ phù hợp là một trong những cách hóa giải nhà hướng Họa Hại được khá nhiều gia chủ áp dụng. Áp dụng phương pháp “Đa cát thắng tiểu hung”, gia chủ thiết kế phòng ngủ theo những hướng tốt trong căn nhà cũng phần nào trấn áp được khí âm hướng Họa Hại mang đến cho gia đình.

Hy vọng rằng qua những thông tin mà tuvingaynay.com đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hướng Họa Hại là gì cũng như ý nghĩa và cách xác định, cách hóa giải hướng nhà Họa Hại. Các bạn có thể tự mình xác định hướng tốt xấu dựa vào tuổi của mình để thuận tiện hơn trong cuộc sống khi làm những việc quan trọng.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo!

Theo tuvingaynay.com!

Bài viết liên quan

Hướng Thiên Y là gì? Ý nghĩa và cách xác định hướng Thiên Y theo tuổi

Bảo Trang

Hướng Diên Niên là gì? Ý nghĩa và cách xác định hướng Diên Niên theo tuổi

Bảo Trang

Những hướng tốt xấu của 8 cung mệnh theo phong thủy bát trạch

Bảo Trang

Ý nghĩa cung Càn mệnh Kim, xem phong thủy cho người cung Càn

Gia Hiên

Xem ý nghĩa tốt xấu của 8 cung sao trong phong thủy bát trạch

Bảo Trang

Cách hóa giải hướng nhà xấu không hợp tuổi chủ nhà theo phong thủy

Bảo Trang