Hươu phong thủy: Sắm ngay để lộc thọ song hành, tài vận hanh thông

Hươu phong thủy là vật phẩm bạn không thể bỏ qua nếu đang muốn tìm một linh vật vừa có lợi cho tài lộc vừa có ý nghĩa cầu mong sức khỏe, phúc thọ cho cả gia đình để trang trí nhà cửa.

1. Hươu – Linh thú trong phong thủy

Giống như rất nhiều linh vật khác, hươu cũng là loài linh thú mang lại nhiều ý nghĩa tích cực trong phong thủy cho người sử hữu. Bởi vậy, hươu phong thủy ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Từ thời xa xưa, hươu, đặc biệt là hươu trắng đã được coi là loài thú tiên sống lâu trường thọ và là sủng vật của các vị thần tiên. Chúng sống rất bí ẩn và sẽ mang lại may mắn cho những ai có cơ duyên nhìn thấy chúng.

Có truyền thuyết ghi lại rằng, hươu có thể sống tới 1000 năm, 500 năm hóa thành hươu trắng, 500 năm biến thành hươu đen.

Vì là loài thú tiên sống cả nghìn năm, nên người xưa có quan niệm con người nếu ăn thịt hươu cũng sẽ được sống lâu nghìn năm tuổi.

Ngoài ra, hươu còn được xem là loài động vật có khả năng dự báo được điềm may, cát tường nên chúng còn được gọi là “thiên lộc”.

Tới thời nay, hươu đã trở thành biểu tượng của tài lộc và trường thọ trong phong thủy. Do đó, linh vật này được sử dụng rất nhiều trong các dịp chúc thọ, cầu thọ.

Trong bức tranh chúc thọ truyền thống, hình ảnh hươu thường đi kèm với Thọ tinh mang ý nghĩa chúc người nhận được tranh sẽ sống lâu trăm tuổi, con cháu phúc lộc. Các câu đối chúc thọ cũng càng không thể thiếu hươu.

2. Ý nghĩa của hươu phong thủy

Từ thời cổ đại, những sản phẩm được làm từ da hươu đều được các ẩn sĩ sử dụng. Điều này có lẽ bởi ẩn sĩ và hươu đều có cách sống ẩn dật nơi núi rừng hoang dã.

Hươu còn là biểu tượng của ngôi vua và có ý nghĩa về mặt tư tưởng thần học của con người.

Một số điển tích có sự xuất hiện của hươu như “trục lộc Trung Nguyên” (đuổi hươu ở Trung Nguyên”, “lộc tử thùy thủ” (hươu chết về tay ai).

Hai câu này gắn với hoàn cảnh nước Tần mất ngôi đế vương, cả thiên hạ tranh giành. Bởi vậy, hình tượng đế vương được gắn với hươu từ đó.

Bên cạnh đó, ý nghĩa thần học của hươu được thể hiện ở quan niệm thời cổ đại, người ta cho rằng một bậc đế vương giỏi trị vì đất nước, có lòng nhân ái đối xử tốt với dân chúng, đất nước phồn vinh thì hươu trắng sẽ xuất hiện.

Cuốn “Hậu Hán thư” còn ghi chép rằng, người nào mơ thấy hươu trắng đi theo là điềm tốt, sau này nhất định sẽ làm quan lớn.

Còn trong phong thủy, hươu lại càng có nhiều ý nghĩa tích cực hơn. Theo tuvingaynay.com chúng được xem là loài vật tượng trưng cho thịnh vượng phát triển, trường thọ an khang và tài lộc dồi dào.

– Thứ nhất, hươu trong tiếng Hán được gọi là “lộc”, từ này đồng âm với “lộc” của tài lộc, mang ý nghĩa cát tường nên các hình vẽ chúc phúc, may mắn đều sử dụng hình ảnh hươu để tượng trưng cho phúc lộc.

– Thứ hai, chữ “lộc” trong tên hươu còn đọc gần giống từ “lộ” (nghĩa là đường). Bởi vậy, người ta thường vẽ hai con hươu cạnh nhau nhằm gửi gắm mong muốn “lộ lộ thuận lợi” tức đi đâu cũng được bình an, suôn sẻ.

– Thứ ba, cái tên “lộc” của hươu cũng có âm đọc tương tự như “lục” (số 6). Mà dân gian rất yêu thích con số này vì cho rằng số 6 mang ý nghĩa phúc lộc dồi dào.

Bởi vậy, mỗi dịp Tết đến xuân về, các nghệ nhân thường sử dụng hình ảnh hươu đi kèm hạc để thể hiện ý nghĩa “lộc hạc đồng xuân” hoặc “lục hợp đồng xuân” tức “khắp nơi đều là mùa xuân”. Hai câu này dùng để chúc mừng năm mới, chúc tuổi xuân bất tận.

Ngoài ra, hươu là loài động vật nhanh nhẹn và có sức chịu đựng bền bỉ trước mọi khắc nghiệt của tự nhiên, nên rất được yêu thích khi dùng để trang trí nhà cửa.

Hươu trong phong thủy thường được sử dụng dưới dạng tranh treo tường, tượng hươu, đồng hồ hoặc đầu hươu treo tường.

Hươu phong thủy: Sắm ngay để lộc thọ song hành, tài vận hanh thông

3. Một số vật phẩm phong thủy từ hươu và cách sử dụng

Khi nhắc đến sự quý hiếm của các loài thú được sử dụng trong phong thủy, người ta quan niệm rằng “nhất cọp, nhì hươu, tam bò, tứ báo”.

Do đó, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một vật phẩm phong thủy vừa có lợi cho việc cầu tài lộc dồi dào vừa có ý nghĩa cầu mong sức khỏe, phúc thọ cho cả gia đình để trang trí nhà cửa, thì nhất định không thể bỏ qua hươu phong thủy.

Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người nên hươu được chế tác thành rất nhiều vật phẩm với kiểu dáng, chủng loại khác nhau.

Dưới đây là một số vật phẩm phong thủy phổ biến từ hươu được nhiều người sử dụng.

Tranh treo tường hươu phong thủy:

Tranh treo tường hình hươu phong thủy rất phổ biến hiện nay và có rất nhiều cách kết hợp với các vật phẩm, linh vật khác để mang lại những ý nghĩa phong thủy khác nhau.

Hươu kết hợp với dơi phong thủy tượng trưng cho “phúc lộc song toàn”, bởi dơi trong phong thủy được coi là biểu tượng của phúc khí dồi dào.

Trong các bức tranh, hươu có thể đứng một mình vẫn biểu đạt được ý nghĩa phong thủy cát tường của mình, mang lại tài lộc, phúc thọ cho gia chủ.

Nếu trong tranh là một đàn hươu, tượng trưng cho sự gắn kết trong gia đình, tình cảm thân thiết giữa các thành viên.

Người ta thường treo tranh cả gia đình hươu nai trong phòng khách, phòng ngủ hoặc tại các không gian sinh hoạt chung của cả nhà để mong cầu gia đình luôn sum vầy hạnh phúc và sung túc bên nhau.

Ngoài ra, một cặp hươu mang hàm ý sâu xa về đôi bạn đời luôn yêu thương sắt son với nhau.

Trong khi đó, tranh vẽ 100 con hươu thể hiện ý nghĩa “bách lộc” (bách tức là 100).

Những bức tranh treo tường phong thủy hươu rất thích hợp với những người muốn thăng tiến trong sự nghiệp hoặc mới đi làm mong công việc thuận lợi, suôn sẻ.

Đầu/sừng hươu phong thủy:

Đầu hươu, sừng hươu được coi là vật phẩm quý hiếm và đặc biệt trong phong thủy.

Người xưa quan niệm rằng, treo đầu hươu khô hoặc cặp sừng hươu trong nhà sẽ mang đến điều cát tường, thay đổi vận số cho gia chủ.

Do đó, ngày càng có nhiều người sử dụng đầu hươu hoặc cặp sừng hươu khi trang trí nhà cửa để thể hiện sự uy quyền và cầu mong những điều tốt lành đến với cuộc sống cũng như công việc của mình.

Chúng ta đều biết hươu có môi trường sống ở đồng cỏ xanh, thảo nguyên rộng lớn… và ưa thích sự yên tĩnh, kín đáo nên đặt đầu hươu trong nhà mang hàm ý cầu sự bình yên cho cả gia đình.

Đầu hươu cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sum vầy sung túc của cả gia đình như tranh hươu phong thủy.

Ngoài ra, đầu hươu được coi là vật phẩm phong thủy có tác dụng trừ tà, bảo vệ cho ngôi nhà và giúp cho vận số các thành viên ngày càng tốt đẹp hơn.

Sở hữu cặp sừng hươu sẽ thể hiện được đẳng cấp, quyền thế của gia chủ.

Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn!

TH!

Bài trướcTuổi Giáp Tý hợp màu gì năm 2022 để gặp nhiều may mắn?
Bài tiếp theoTuổi Ất Sửu hợp màu gì năm 2022 để gặp nhiều may mắn?