Khuyết mệnh học là gì? Cách tính mệnh khuyết theo Bát Tự chính xác

Khái niệm khuyết mệnh học tuy không còn mới nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy khuyết mệnh học là gì? Cách tính mệnh khuyết theo Bát Tự như thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chúng ta thường có xu hướng sở thích làm việc gì đó nhiều hơn so với những người khác và ít người biết rằng đó là cách cơ thể tìm cách cân bằng Hành mà mình bị thiếu.

Khác với phong thủy truyền thống, một kiểu phong thủy học hiện đại được khá nhiều người quan tâm hiện nay đó là Khuyết Mệnh Học. Theo đó, căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh của mỗi người theo Can Chi trong ngũ hành mà luận ra được mỗi người trong chúng ta còn thiếu ít nhất là một Ngũ hành (Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy). Và khi thiếu hành gì chúng ta có xu hướng bổ sung hành đó.

1. Vậy khuyết mệnh học là gì?

Với sự phát triển hơn ngàn năm lịch sử thì cho tới ngày nay các học giả, nhà thuật số đông phương đều cho rằng mỗi một sinh vật, sự vật thì đều có một mốc thời gian duy nhất đánh dấu sự tồn tại của sinh vật đó trên cõi đời và cái mốc thời gian đó sẽ ảnh hưởng tới đặc tính ngũ hành của vật đó.

Học thuyết khuyết mệnh này cho rằng mỗi một cá nhân khi được sinh ra vào những khoảng thời gian khác nhau thì mang trong mình số phận khác nhau. Xu hướng cuộc đời, số phận của một con người sẽ thay đổi thông qua ngày, giờ, tháng năm sinh của họ.

Ví dụ một người sinh vào mùa Đông thì cơ thể họ phù hợp dễ thích nghi với thời tiết lạnh hơn, thời tiết nóng sẽ khiến họ khó chịu bức bối, làm việc khó thành, vì thế họ phải tìm cách cân bằng trong thời tiết mùa Hạ.

Khuyết mệnh học là học thuyết dựa vào ngày tháng sinh hay còn gọi là mùa sinh của bạn, để vận dụng ngũ hành một cách đúng đắn, giúp bạn cân bằng ngũ hành cơ thể, tạo sự may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

Khuyết nghĩa là thiếu, mà thiếu thì cần bổ sung. Điều này có nghĩa là, bạn sở hữu khuyết mệnh học là gì tức là bạn đang thiếu và cần bổ sung khuyết mệnh đó vào ngũ hành của mình.

2. Mệnh khuyết ngũ hành ảnh hưởng tới cuộc sống như thế nào?

Theo cổ học Trung hoa, ngũ hành sinh diệt, tạo ra vạn vật, có mặt trong vạn vật, chuyển hóa qua lại lẫn nhau. Mỗi hành lại đại diện cho những bộ phận trên cơ thể, hình thái vật chất bên ngoài, các mối quan hệ, hành vi… và nó tác động lên các mặt của cuộc sống theo một chuỗi. Nên theo tuvingaynay.com khi thiếu một trong các ngũ hành sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, công việc, tình cảm và tính cách mỗi người. Vì mỗi yếu tố ngũ hành đều có những đặc tính riêng biệt, đại diện cho từng khía cạnh cuộc sống của bạn.

Hành Kim tượng trưng cho kim loại được nuôi trong trời đất, đại diện cho mùa thu, thể rắn và khả năng chịu đựng. Chính vì vậy, hành Kim mang năng lượng mạnh mẽ của lý trí, sự mạnh mẽ, thẳng thắn, nhạy bén và quyết đoán. Người mệnh Kim chú trọng vào NGHĨA, cương trực và trung thành. Người yếu hoặc khuyết Kim thì các đặc điểm kia có thể bộc lộ tính tiêu cực hoặc không thể hiện được các đặc điểm đó. Người khuyết Kim sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc gia quyết định các vấn đề trong công việc và cuộc sống.

Hành Mộc đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở, phát triển của vạn vật, đại diện cho màu xuân. Người có Mộc trong bản mệnh là những người có tính hướng ngoại, ôn hòa, thẳng thắn, có lòng bao dung. Người có hành Mộc trong bản mệnh đại diện cho chữ Nhân. Người khuyết Mộc sẽ thiếu đi sự chan hòa, tình yêu thương, lòng bao dung, nhân hậu. Họ trở nên rụt rè, nhút nhát thay vì tự tin, điều này ảnh hưởng tới rất nhiều điều trong cuộc sống của họ.

Yếu tố Hỏa đại diện cho ánh sáng, sức sống mãnh liệt, sự nhiệt huyết, là ngọn đuốc soi sáng con đường chân lý. Người mệnh Hỏa chủ về Lễ, họ là người lạc quan, giàu sức sống, năng động, nhiệt tình, năng lượng vui vẻ, lạc quan. Người khuyết Hỏa sẽ thiếu động lực, thiếu sự hoạt bát lanh lợi, điều này ảnh hưởng không ít tới cuộc sống và công việc, đặc biệt là chuyện tình cảm sẽ gặp nhiều rắc rối.

Thổ là đất, yếu tố nuôi dưỡng và hỗ trợ những hành còn lại, ươm giống, nơi bao dung và chứa đựng vạn vật. Thổ đại diện cho thiên nhiên và nguồn cội của vạn vật. Người có Thổ trong bản mệnh chủ về chữ Tín. Họ là những người nhân hậu, thích cho đi và biết cách chăm sóc người khác, có lòng bao dung, vị tha. Người khuyết Thổ sẽ thiếu đi sự vững vàng, ổn định, lúc nào cũng sẽ cảm thấy mất an toàn, dễ lung lay, thay đổi, không giữ được sự tích lũy cho bản thân mình.

Yếu tố cuối cùng là Thủy – nước. Thủy là khởi nguồn của sự sống, đại diện cho bản ngã, nghệ thuật và cái đẹp. Người có yếu tố Thủy trong bản mệnh chủ về Trí, linh hoạt và thông minh. Bản mệnh khuyết thiếu Thủy sẽ khiến bạn thiếu sự uyển chuyển, tạo ra những trở ngại về giao tiếp. Họ có tầm nhìn ngắn hạn, dễ ra quyết định và hành động khi chưa suy nghĩ kỹ.

Như vậy, một bản mệnh tốt là một bản mệnh có đầy đủ Ngũ Hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ cân bằng. Người có bản mệnh cân bằng sẽ giúp con người ta luôn có nguồn năng lượng tích cực dồi dào, sinh lực tràn trề, yêu đời, trí não sáng suốt, gặt hái nhiều thành công trong xã hội. Họ cũng là người có bản lĩnh và ý chí tinh thần lớn để vượt qua mọi chông gai trong cuộc sống.

Ngược lại khi mất sự cân bằng về bản mệnh, thiếu đi một trong các yếu tố ngũ hành, âm dương không hòa, dù vượng hay suy thì cũng tạo nên thế bất cân xứng, dẫn đến sự tiêu cực, thu hút nhiều đau khổ, đen đủi. Sự khuyết thiếu trong bản mệnh dẫn đến những khó khăn, trắc trở, bất hòa, bệnh tật, tai ương.

Khuyết mệnh học là gì? Cách tính mệnh khuyết theo Bát Tự chính xác

3. Cách xác định mệnh khuyết ngũ hành

Dân gian thường có câu: Tri mệnh cải mệnh, khi chúng ta hiểu được mình chúng ta mới biết cách sửa mình để thay đổi số phận của mình. Vì vậy, khi chúng ta biết bát tự của mình khuyết hành nào thì mới bổ sung để cân bằng ngũ hành bản mệnh. Hiện nay có rất nhiều cách để tìm hiểu mệnh khuyết thiếu, mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm và khuyết điểm riêng của nó. Tuy nhiên, sử dụng Bát Tự để xem đang là phương pháp hiệu quả nhất, có tính chính xác cao, được nhiều chuyên gia phong thủy sử dụng.

Để xem được Bát Tự của một người thì chúng ta cần thông tin giờ, ngày, tháng, năm sinh của người đó, sau đó sẽ luận giải tỷ lệ các yếu tố trong ngũ hành bản mệnh để suy đoán vượng suy của từng yếu tố ngũ hành. Bát Tự được cho là bản đồ vận mệnh của con người khi sinh ra.

Tại thời điểm chúng ta sinh ra chịu sự ảnh hưởng của năng lượng vũ trụ hay còn gọi là khí. Trong các nghiên cứu về phong thủy và con người, Bát Tự chính là Tứ Trụ, 8 ký tự này được tạo nên từ Thiên Can, Địa Chi và Tàn Can. Mỗi trụ được cấu thành từ Thiên Can Và Địa Chi (4 trụ x 2 tự = 8 tự). Theo phương pháp này bạn có thể biết được bản mệnh của mình có bị khuyết thiếu gì 1 trong 5 ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ không?

Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định mệnh khuyết thiếu của mình khi không nhớ rõ giờ, ngày tháng năm sinh của mình thì có thể dựa vào mùa sinh để xác định. Tuy nhiên phương pháp này chỉ xác định được 4 yếu tố là khuyết Kim, khuyết Mộc, khuyết Thủy, khuyết Hỏa.

Cụ thể về cách tính mệnh khuyết theo bát tự:

Người mệnh khuyết Kim, sinh vào khoảng ngày 19/2 đến ngày 4/5 dương lịch, người này sinh vào mùa xuân, bát tự của họ thường là Mộc thịnh Kim suy.

Người mệnh khuyết Thủy, sinh vào khoảng ngày 5 tháng 5 đến ngày 7 tháng 8 dương lịch, người này sinh vào mùa hạ, bát tự của họ thường là Hỏa vượng Thủy nhược.

Người mệnh khuyết Mộc, sinh vào khoảng ngày 8 tháng 8 đến ngày 7 tháng 11 dương lịch, người này sinh vào mùa thu, bát tự của họ thường là Kim nhiều Mộc ít.

Người mệnh khuyết Hỏa, sinh vào khoảng ngày 8 tháng 11 đến ngày 18 tháng 2 dương lịch, người này sinh vào mùa đông, bát tự của họ thường là Thủy thịnh Hỏa suy.

4. Ý nghĩa trong việc tìm hiểu mệnh khuyết học

Mỗi chúng ta phụ thuộc khá nhiều vào môi trường xung quanh và chúng ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của chúng ta. Ví dụ, nếu âm dương, ngũ hành mà mất cân bằng thì sẽ nảy sinh ra rất nhiều thứ xấu, mang tính chất tiêu cực ảnh hưởng không tốt tới mọi loài sinh vật.

Chúng ta không ai hoàn hảo, có người thiếu cái này, thiếu cái kia là việc không thể tránh khỏi, và khi đó chúng ta có xu hướng tìm cái còn thiếu để cân bằng. Khuyết mệnh học cũng như vậy, khi 1 trong 5 loại ngũ hành không cân bằng thì chúng ta sẽ khó khăn vất vả để tồn tại.

Nếu được bổ sung đầy đủ, ngũ hành cân bằng thì chúng ta có thể dễ dàng vượt qua được những khó khăn, cuộc sống may mắn, sung túc, an lành hơn.

Người ta ngày càng nhận thức được rằng: Là một phần của vũ trụ và tự nhiên, chỉ khi thuận theo thiên thời, coi trọng địa lý, con người mới phát huy được tinh hoa trời đất, và sự năng động của mình.

Để cuộc sống thật sự cân bằng, may mắn, suôn sẻ hơn, thì việc vận dụng quan niệm về khuyết mệnh học là gì để thay đổi vận mệnh, đuổi tà hút vượng là điều khá quan trọng. Vì từ đó, chúng ta vẫn có thể đạt được trạng thái sinh tồn tốt mà vẫn thuận ứng với tự nhiên.

Chúng ta biết rằng, khi bổ sung ngũ hành này sẽ giúp ngũ hành trong cơ thể được cân bằng mà khi ngũ hành được cân bằng thì dựa trên nguyên tắc âm dương hài hòa thì nó đại diện cho sự phát triển, may mắn, thuận lợi vậy.

Khi hiểu được khuyết mệnh học là gì, chúng ta có thể thông qua việc lựa chọn những đồ vật, thói quen… chứa nhiều ngũ hành mà chúng ta cần qua đó có thể bổ sung cho cơ thể ngũ hành mà mình còn thiếu để tăng cường may mắn, thuận lợi trong cuộc sống đạt tới hạnh phúc nhân sinh.

Người xưa nói, “tri mệnh cải mệnh” (biết mệnh mới có thể thay đổi mệnh), cũng vậy, biết thiếu cái gì mới có thể hành động để bổ sung, bù đắp. Lý thuyết này về việc “biết mệnh từ đó cải mệnh, biết vận từ đó cải vận”.

Ví dụ, người cần Hỏa, bạn thích ăn cay, thích xem ti vi, ăn đồ nướng, thích màu hồng, đỏ. Nếu cần Mộc, bạn sẽ có xu hướng thích xanh lá cây, có khi màu đen, thích sách… Hiểu được điều đó bạn sẽ không gò ép bản thân nữa và chỉ tập trung vào thế mạnh của mình để nhân đôi sức mạnh cho nó nhằm cải vận thật tốt.

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcXem tướng nốt ruồi có lông mọc trên cơ thể là tốt hay xấu?
Bài tiếp theoTuổi Tân Mùi 1991 mua nhà, mua đất năm 2021 có tốt không?