Lễ cầu an đầu năm: Hiểu đúng ý nghĩa và lợi ích thiết thực của nghi lễ này

Lễ cầu an đầu năm là nghi thức được nhiều người quan tâm, thậm chí tham gia nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu về ý nghĩa cũng như lợi ích thiết thực của nó.

1. Ý nghĩa của lễ cầu an đầu năm là gì?

Theo quan niệm tâm linh Phật giáo, lễ cầu an đầu năm được tổ chức nhằm mục đích để bản thân và gia quyến thành tâm sám hối tội lỗi, tiêu trừ nghiệp chướng, bỏ ác làm lành và thực hiện những thiện sự như phóng sanh, bố thí, cúng dường Tam bảo…

Đồng thời, cầu an là để phát nguyện hồi hướng công đức của những thiện sự, Phật sư đó để cho mình và gia đình được bình an, tai qua nạn khỏi, tăng khả năng tiêu tai, giảm tội, tăng phúc, bình an, thân tâm được an lạc.

Xét ở phạm vi rộng hơn – toàn dân tộc – đại lễ cầu an mang ý nghĩa cầu mong quốc thái dân an, nhà nhà được sống trong cảnh thanh bình, yên ổn.

Không chỉ mang ý nghĩa tiêu trừ, giải nghiệp như đã nói ở trên, những việc làm tốt đẹp trong lễ cầu an sẽ tạo nghiệp thiện, vì thế mà mọi người được chư Phật và Bồ Tát gia hộ cho mình và người thân được sống lâu thêm, sắc thân tươi đẹp hơn; được hưởng nhiều phước lành từ ánh sáng từ bi và trí tuệ của đức Phật.

Tất cả những điều đó đều nằm trong triết lý nhân quả của đạo Phật và bám rễ sâu vào tư tưởng, suy nghĩ, lối sống của dân ta từ bao đời.

2. Lợi ích thiết thực của lễ cầu an đầu năm là gì?

Khi tham gia lễ cầu an với tâm thành kính, mọi người sẽ được sống trong những giây phút chính niệm, quán tưởng và làm theo những lời răn dạy của đức Phật.

Mọi người đều biết nói lời ái ngữ, làm việc thiện lành, giàu lòng nhân ái giúp mọi người thì cuộc sống sẽ được phúc, được an lành ở những giây phút hiện tại.

Từ đó, nghi lễ cầu an đầu năm giúp mọi người hiểu và thực hiện một cách rất tự nhiên về đạo lý nhân quả, nghiệp báo. Từ đó, tránh suy nghĩ và hành động những điều xấu, ác để một năm mới gặp được những quả ngọt, điều lành.

Nên xem:
Bài văn khấn giải hạn, cầu an, cầu thăng hoa đầu năm tại Đền Chùa
3. Theo đạo Phật, không có “Sao xấu”

Mọi người đầu năm đi lễ chùa lễ Phật, cúng sao hạn, tiến hành dâng sao giải hạn đầu năm, giải oan kết từ nhiều đời trước, mong được bình an cả năm.

Tuy nhiên, nên xem xét xem việc nào đúng với chánh pháp, thực sự đem lại cho chúng ta bình an, chúng ta cần suy nghĩ cho kỹ.

Nếu cứ nghĩ năm nay mình sao Thái Bạch, sao La Hầu, sao Kế Đô… là những sao xấu chiếu, tâm bất an nên trí tuệ không phát huy được. Đi lễ cầu an dịp đầu năm chính là giúp mọi người hiểu được vấn đề này theo giáo lý nhà Phật.

Lễ cầu an đầu năm: Hiểu đúng ý nghĩa và lợi ích thiết thực của nghi lễ này

4. Làm thế nào để nghi thức cầu an đầu năm phát huy hiệu quả?

Muốn làm lễ cầu an hiệu quả, có sức gia trì lớn, bạn cần phải có tâm thành kính, có tinh thần Tán Phật, Tán Pháp, tụng Bát Nhã, sám hối, phát nguyện và hồi hướng công đức.

Thành tâm

Đầu năm làm lễ cầu an là mong cho cả năm sắp tới mọi sự đều thuận lợi suôn sẻ, vì thế đây là buổi lễ thiêng liêng, có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tuy rằng lễ cầu an không hề đơn giản như những buổi lễ thường nhưng gia chủ cũng không nên giao phó hoàn toàn cho sư thầy.

Dù bạn tự làm lễ cầu an ở nhà hay ở chùa thì tâm thành kính là điều không thể thiếu. Khi nhờ sư thầy ở chùa làm giúp lễ cầu an, gia chủ cũng nên có mặt, thành tâm cúng cầu.

Tâm mình không đủ lực để chống lại nghiệp, cần nhiều người cùng đồng tâm hiệp lực trì chú, cùng với sự gia trì của Tam bảo, đồng thời được chúng tăng chú nguyện hồi hướng thì mới có hiệu quả.

Tán Phật

Tán Phật là gì? Đó là việc tán thán đức hạnh từ bi hỷ xả của đức Phật. Ở bất cứ buổi lễ nào chứ không riêng lễ cầu an, đây là việc bắt buộc phải làm. Gia chủ thành tâm kính ngưỡng đức Phật, đảnh lễ Tam bảo mới ứng nghiệm.

Tán Pháp

Tán Pháp ở đây có nghĩa là tán tháp về sự vi diệu của Phật pháp. Không phải ai cũng có thể nghiệm được điều này, chỉ ai có duyên lành mới mong gặp được.

Gia chủ nên phát nguyện tu tập, giữ gìn chánh pháp, không ngừng tìm hiểu về ý nghĩa sâu sắc của Phật pháp, từ đó áp dụng vào cuộc sống của mình.

Việc tán Pháp phải được thực hiện với lòng thành kính, đức tin mạnh mẽ, hiểu thấu nỗi lòng của chư Phật luôn mong cầu chúng sinh giác ngộ mà giải thoát khỏi bể khổ.

Tụng Bát Nhã

Tụng Bát Nhã ở đây là nói đến việc tụng kinh. Bát Nhã là lời kinh cảnh tỉnh chúng sinh, cho chúng sinh nhìn rõ được giá trị của Phật pháp, giúp chúng sinh có được bình an, hạnh phúc.

Đọc kinh Bát Nhã với lòng chí tâm, không chỉ bằng mắt, bằng miệng mà bằng cả tâm mình để thấu được đạo lý nhà Phật, bỏ đi những mộng tưởng điên rồ với thế giới ngoài kia mà đạt được đến cứu kính Niết bàn.

Sám hối

Trong buổi lễ cầu an không thể thiếu được việc sám hối. Người làm lễ cầu an cần phải có tinh thần sám hối, ăn năn về những lỗi lầm của mình, thấy hổ thẹn với những sai lầm mình gây ra mà nhận thức được vấn đề, từ đó tránh phạm phải sai lầm cũ.

Con người ai cũng khó tránh khỏi việc mắc sai lầm, chính vì thế sám hối là việc làm không thể thiếu. Đầu năm làm lễ cầu an nhưng trong lòng lại chưa hề nhận thức được lỗi lầm của mình thì e rằng khó được như ý nguyện.

Hiểu xa hơn thì việc sám hối này không chỉ là sám hối về những lỗi lầm mình mắc phải trong kiếp này mà còn là sám hối về lỗi lầm của kiếp trước nữa. Người thành tâm sám hối, biết sai mà sửa thì có thể diệt trừ được ác nghiệp.

Nếu làm lễ lớn, nhờ thầy cầu an nhưng bản thân không sám hối, không phát nguyện thì Phật cũng không chứng cho. Khi ấy, dù sư thầy có cầu nguyện, chúc phúc tha thiết đến thế nào cũng là vô ích mà thôi.

Phát nguyện

Sau khi sám hối, gia chủ cần phải thành tâm phát nguyện. Đó có thể là nguyện thành tâm cầu phúc, nguyện làm việc thiện lành, nguyện phát tâm từ bi… Những lời nguyện sẽ giúp chúng ta có thêm niềm tin vào bản thân, có thêm niềm tin vào tương lai.

Khi gặp phải chuyện xấu, hãy nhớ đến những lời mình phát nguyện trong lễ cầu an đầu năm. Lời nguyện ấy sẽ phát huy sức mạnh của nó, giúp ta thoát khỏi sự sân hận, giữ được sự tỉnh táo, sáng suốt và tâm thiện lành của mình, không để cơn giận dữ như “1 đống lửa sân có thể đốt cả rừng công đức”.

Hồi hướng công đức

Đầu năm làm lễ cầu an, ta cần thành tâm phát nguyện, hồi hướng cho mọi người, cho chúng sinh chứ không chỉ riêng bản thân mình, mong cầu cho chúng sinh có lòng từ bi hướng Phật, xã hội nhờ thế mà được an bình.

Phật pháp đề cao luật Nhân – Quả, có làm có chịu, có vay có trả. Nếu không muốn gặp chuyện xấu, gặt những quả ác thì tốt nhất khi gieo chớ nên chọn hạt không tốt. Mỗi bản thân chúng ta phải ý thức được điều này.

Việc đi chùa cầu an đầu năm không chỉ để cho tâm thanh thản mà chính bản thân chúng ta phải tin vào điều đó, tin vào sức mạnh của thiện lương. Chính tâm sám hối, phát nguyện, hồi hướng, nỗ lực tu tập để thoát khỏi kiếp nạn, tìm được hướng đi đúng đắn cho mình.

Hãy nhớ rằng mâm cao cỗ đầy không bằng tâm thành kính. Dù có làm lễ lớn đến đâu, dâng lễ quý giá đến thế nào mà chính tâm mình không thanh tịnh, không sám hối, không phát nguyện thiện lành thì cũng là vô ích mà thôi.

Theo tuvingaynay.com!