Lễ hội Halloween 2021 là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Halloween

Từ 1 ngày lễ của phương Tây, Halloween dần du nhập vào văn hóa phương Đông. Hãy cùng tìm hiểu xem Halloween năm 2021 là ngày nào nhé.

1. Nguồn gốc ngày Halloween

Lễ hội Halloween là một trong những lễ hội lâu đời nhất trên thế giới. Cách đây hơn 2000 năm, dân tộc Celt sống trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp chính là những người đã tạo ra lễ hội Halloween.

Theo quan niệm truyền thống của người Celt, ngày 1/11 là ngày bắt đầu năm mới của họ. Trước đêm mừng năm mới, tức đêm 31/10, người Celt sẽ tổ chức một lễ hội để vinh danh vị thủ lĩnh đã quá cố là Samhain. Dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về trần gian vào đêm đó.

Sau đó, lễ hội này được du nhập vào Bắc Mỹ và được nhìn nhận như một lễ hội truyền thống đặc trưng của nơi này. Dần dần, lễ hội Halloween trở nên phổ biến trên toàn thế giới và trở thành một ngày hội vui nhộn với nhiều trò chơi lý thú, hấp dẫn, đặc biệt với trẻ nhỏ.

2. Ý nghĩa ngày Halloween

Theo truyền thuyết, tại Ireland có một chàng thanh niên tên Jack, Jack là một người tham lam, bủn xỉn, keo kiệt. Khi qua đời, vì những thói xấu lúc còn sống mà Jack không được phép lên thiên đường, tuy nhiên, linh hồn Jack cũng không được thu nhận xuống địa ngục vì quỷ đã hứa không bắt anh đi.

Trước đó, một con quỷ đến quấy phá người dân, các vị tu sĩ đã được mời đến và đem các vật thánh đến “yểm”, “khóa các cửa” ra vào. Con quỷ đã bị bắt. Jack nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình nên đã gỡ vật “yểm ma quỷ”, cứu thoát quỷ. Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về địa ngục.

Linh hồn Jack lạnh lùng khổ sở vì phải lang thang, vất vưởng. Thấy vậy, quỷ lấy một ít than hồng ở địa ngục bỏ vào trong ruột quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm trên đường trở lại trần gian. Bởi vậy, Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

Câu chuyện nhắc nhở con người không nên tham lam, bủn xỉn, phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn, không nên lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi…

Ban đầu, Halloween chỉ là một lễ hội được tổ chức để ăn mừng mùa thu hoạch. Trong đêm hội, mọi người sẽ ngồi quanh đống lửa, cùng ca hát, nhảy múa và kể cho nhau nghe những câu chuyện ma quái. Đến ngày nay, Halloween đã trở thành lễ hội vui chơi thường niên cho trẻ em và cả người lớn.

Về cơ bản, ngày lễ Halloween có hai mặt ý nghĩa: ý nghĩa giáo dục và ý nghĩa nhân bản.

Ý nghĩa giáo dục:

Halloween muốn nhắc nhở bạn không nên chơi đùa với ma quỷ. Trong trường hợp này, ma quỷ có thể ám chỉ những trò đùa, lừa lọc người khác khiến họ sợ hãi, hoặc những việc việc làm tinh quái có thể ảnh hưởng xấu tới người khác. Nó dạy cho ta hướng tới một lối sống hướng thiện, không làm điều ác, tổn hại đến xã hội.

Ý nghĩa nhân bản:

Đây là ngày để người ở cõi Âm và cõi Dương hội ngộ trong cả một năm. Người cõi trần sẽ thể hiện những nghi thức để tưởng nhớ, thương cảm bao la đối với người cõi âm.

3. Lễ hội Halloween là ngày gì? Halloween năm 2021 vào ngày nào?

Halloween (hay còn gọi là lễ hội Hóa Lộ Quỷ) là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào 31/10 hằng năm, được coi như một ngày tết, một lễ hội vui nhất trong năm đặc biệt là đối với giới trẻ bởi những trò chơi vô cùng kỳ bí và hấp dẫn.

Đây là một ngày lễ dành để tưởng nhớ những người đã chết, gồm các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu trung kiên đã qua. Theo tuvingaynay.com trọng tâm theo truyền thống của Halloween xoay quanh chủ đề sử dụng “sự hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết”.

Nếu như trước đây, lễ hội Halloween chỉ diễn ra ở các nước phương Tây theo công giáo, thì nay do có sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau, nên đã trở thành một sự kiện văn hóa thường niên được nhiều người trên toàn thế giới mong đợi.

Ngày lễ ma quỷ Halloween được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Vào năm 2021 này, Halloween sẽ diễn ra từ chiều tối ngày 31/10 cho tới 12 giờ đêm ngày Chủ nhật, 31/10/2021 để tôn vinh những người đã khuất, gồm các thánh, các vị tử đạo và các tín hữu trung kiên đã qua đời.

4. Những điều cực thú vị về ngày Halloween mà bạn chưa biết

Biểu tượng bí ngô trong ngày Halloween

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông tên là “Jack keo kiệt”. Hắn là kẻ đã khiến cho cả Chúa và Quỷ đều nổi giận. Chính vì thế, sau khi chết đi Jack đều bị thiên đàng lẫn địa ngục từ chối và mãi mãi lang thang ở cõi nhân gian.

Hằng đêm, hắn cầm theo một củ cải rỗng với ngọn nến bên trong để dẫn đường và tìm kiếm linh hồn người sống. Người Ireland cổ đã xua đuổi hắn bằng cách khắc những trái bí ngô và treo trên cánh cửa trước nhà. Cứ thế, một tập tục đã ra đời.

Củ cải mới thực sự là biểu tượng của ngày Halloween

Ban đầu người ta dùng củ cải như biểu tượng của Halloween, họ khoét ruột khắc hình mặt quỷ, đặt một cây đèn vào trong với ngụ ý giúp soi đường đi cho các linh hồn. Khi lễ hội này đến Mỹ củ cải đã được chuyển sang bí ngô vì bí ngô lớn hơn, dễ điêu khắc và có nhiều ở Mỹ. Chính từ đây, bí ngô đã trở thành một biểu tượng gắn liền với một trong những lễ hội mùa đông lớn nhất thế giới, Halloween.

Lễ hội lâu đời

Halloween có lịch sử hình thành từ rất lâu đời và là một trong những lễ hội lâu đời nhất trên thế giới. Ngày lễ này đã được tổ chức trong khoảng 6000 năm trở lại đây và nó được cho là có nguồn gốc từ khoảng 4000 năm TCN tại Ai-Len.

Viết sai chính tả

Halloween có nghĩa là Đêm của những vị thánh hay đêm của những linh hồn, lễ hội diễn ra vào đêm trước ngày 1 tháng 11 hằng năm. Cách viết đúng chính tả của Halloween thực chất phải là Hallowe’en.

Bản thân tên gọi Halloween có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo, là viết tắt của All Hallows Eve. Theo nghĩa tiếng Anh cổ thì Hallow có nghĩa là ban vinh dự cho cả những linh hồn xưng danh hoặc không xưng danh.

Nét tương đồng của Halloween với “ngày cô hồn” của châu Á

Lễ Hội Halloween ở Mỹ nhằm vào tiết thu, mưa buồn và gió lạnh, trùng hợp với “ngày cô hồn” trong truyền thống dân tộc mình cũng trong mưa buồn hiu hắt.

Trong ý nghĩa nhân bản, Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch ở Việt Nam ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la… Cuộc hội ngộ này đã phần nào nói lên cái triết lý “Âm, Dương nhất lý, Sinh tử đạo đồng” nơi gặp gỡ của tâm hồn nhân bản đông tây.

“Halloween,” “All Soul’s Day”, “Cúng Cô Hồn” đều là những dịp để người sống tưởng nhớ, đoái thương những mảnh đời bất hạnh trong cõi u minh và trong cuộc sống hiện thực chung quanh…

Trò đớp táo

Trò apple bobbing hay trò đớp táo là trò chơi phổ biến trong ngày Hallloween. Những quả táo được cho vào trong chậu nước lớn hoặc treo trên sợi dây và người chơi sẽ dùng răng để đớp lấy một quả. Cũng có rất nhiều trò chơi được biến thể theo đó, điển hình là trò “ăn bánh nướng”. Những chiếc bánh nướng được phủ mật mía hay siro treo trên cây và người chơi phải dùng miệng đớp nó mà không sử dụng tay.

Những thanh niên tới tuổi cập kê tìm mọi cách để lấy quả táo và người nào làm được thì sẽ là người sớm được lập gia đình. Ngoài ra còn nhiều truyền thuyết dân gian khá lý thú như ai gọt vỏ táo Pomona trước một cái gương bên cạnh một cây nến cháy thì sẽ nhìn thấy hình ảnh của người vợ (chồng) tương lai trong gương, hoặc cố gắng giữ vỏ táo càng lâu thì cuộc đời của bạn được kéo dài…

Nguồn gốc của trò này đó là từ những thế kỷ đầu tiên sau công nguyên, người Ý xa xưa đã dùng ngày cuối tháng 10 này để tưởng nhớ nữ thần Pomona, nữ thần trái cây của họ. Biểu tượng của nữ thần Pomona là trái táo.

Cây táo từ lâu đã được gắn với hình ảnh nữ thần bất tử và trí tuệ. Nếu bổ ngang một quả táo, sẽ lộ ra hình ngôi sao 5 cánh, biểu tượng cho nữ thần trong niềm tin của người Châu Âu ngày xưa.

Mục đích hóa trang ma quái

Người Châu Âu thì cho rằng, những bộ trang phục kỳ quái trong ngày Halloween không phải có xuất xứ từ người Celtic mà có xuất xứ từ chính những người Châu Âu. Vào thế kỷ thứ 9, ngày 2/11 hàng năm và cũng là ngày cầu cho các linh hồn, những giáo dân thường ăn mặc giống như những kẻ ăn mày rồi đi từ làng này sang làng kia để xin những mẫu bánh vụn tượng trưng cho thức ăn nuôi dưỡng linh hồn.

Những người này tin rằng, họ càng xin được nhiều mẩu bánh thì linh hồn của những người thân của họ sẽ nhận được càng nhiều những lời cầu nguyện. Các giáo dân tin rằng, những lời cầu nguyện này sẽ giúp cho những linh hồn người thân của họ còn mắc kẹt ở đâu đó sẽ được lên thiên đàng.

Người Celt tin rằng đêm 31.10 là thời khắc làn ranh giữa nhân gian và địa phủ trở nên mong manh nhất. Chính vì thế, việc hóa trang sẽ giúp cho những người tham gia lễ hội trên đường có thể tránh khỏi những hồn ma thực thụ.

Phù thủy và cây chổi

Theo truyền thuyết, mèo đen chính là thuộc hạ thân tín của phù thủy, vì vậy những người lựa chọn nhân vật phù thủy để hóa trang đêm Halloween phải mang theo một con mèo mun.

Sự thật về nguồn gốc bắt nguồn của cây chổi gắn liền với phù thủy đó là một bà lão nghèo thường chống gậy bị kết tội là phù thủy, lâu dần hình ảnh cây gây bị biến tấu thành chiếc chổi bay.

Người ta cho rằng nếu bạn mặc đồ ngược từ trong ra ngoài và đi giật lùi vào đêm Halloween. Theo truyền thuyết, với cách này đảm bảo bạn sẽ nhìn thấy một phù thủy vào lúc nửa đêm.

Phong tục đốt lửa ngày Halloween

Trong lễ hội Halloween thời xưa, người ta thường đốt một đống lửa và chơi đùa, nhảy múa xung quanh. Họ làm như vậy vì mong muốn Mặt trời sẽ chiếu sáng rực rỡ trở lại sau khi mùa đông dài lạnh giá qua đi cũng như cầu mong vận may.

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcTuổi Ất Sửu 1985 mua xe ngày nào tốt năm 2022 để may mắn?
Bài tiếp theoTuổi Giáp Tý 1984 mua xe ngày nào tốt năm 2022 để may mắn?