Tử Vi Ngày Nay
Image default
Phong tục

Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 là ngày nào, nên làm gì trong ngày đó?

Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 là vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, tức ngày 12 tháng 8 năm 2022 dương lịch, là ngày để con cháu trong nhà báo hiếu với ông bà, cha mẹ.

Cũng như mọi năm, lễ Vu Lan năm 2022 diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, lễ Vu Lan đúng vào thời điểm rằm tháng 7 âm lịch là dịp để thế hệ trẻ con cháu trong nhà báo hiếu với ông bà, cha mẹ và toàn bộ các thành viên trong gia đình tưởng nhớ những người đã khuất.

1. Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 là ngày nào?

Câu chuyện cảm động phía sau ngày lễ Vu Lan kể về Mục Kiền Liên – đệ tử của Đức Phật, không thể một mình cứu mẹ khỏi ải địa ngục. Ông đã cúng Dường phẩm vật lên mười phương chúng Tăng trong ngày Tự tứ (tức ngày rằm tháng 7) dưới sự hướng dẫn của Đức Phật, nhờ đó mà cứu thoát được mẹ khỏi kiếp khổ ngạ quỷ và đưa mẹ về thiên giới.

Kể từ đó, không chỉ Việt Nam mà còn nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Campuchia, Lào, … tổ chức lễ Vu Lan rất lớn để bày tỏ lòng yêu mến, kính trọng, tưởng nhớ tới những người đã khuất.

Lúc này, ở các nước này sẽ có những hoạt động tiêu biểu như viếng thăm, dọn dẹp mộ phần của người đã khuất, dâng lễ vật lên phật, gia tiên và thần linh về tụ họp với gia đình. Mặc dù các nghi lễ, thời gian không giống nhau giữa các nước, nhưng tất cả đều đề cao tinh thần báo hiếu bằng cả tấm lòng hiếu kính và tri ân đối với người đã khuất, cũng như đền ơn và quan tâm đối với cha mẹ đang sống bên cạnh.

Lễ Vu Lan hàng năm diễn ra vào ngày 15 tháng 7 (Âm lịch), điều này có nghĩa là Lễ Vu Lan 2022 rơi vào thứ tư ngày 12 tháng 8 năm 2022 Dương lịch. Cho dù đúng ngày rằm các hoạt động chính mới diễn ra nhưng trước đó cũng đã có rất nhiều sự kiện và chúng kéo dài cho đến hết tháng 7 Âm lịch.

Bên cạnh đó, có nhiều người nhầm lẫn giữa ngày lễ Vu Lan và ngày xá tội vong nhân. Thực ra chỉ là vì hai sự kiện này trùng thời gian là rằm tháng 7, cùng xuất phát từ giáo lý nhà Phật chứ ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Cho dù khác nhau như thế nào thì ý nghĩa ngày lễ Vu Lan hay ngày xá tội vong nhân là rất lớn, đều xuất phát từ tấm lòng của người trần thế.

Mời bạn tham khảo: Phật Giáo có khuyến khích cầu siêu không hay chỉ là tự phát?

2. Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày rằm tháng 7 được con người tưởng nhớ đến công lao giáo dục, nuôi dưỡng, sinh thành của cha mẹ. Thông qua đó thể hiện sự hiếu thảo của con cháu với bố mẹ, ông bà, tổ tiên. Trong ngày lễ Vu Lan, theo tuvingaynay.com những người con xa quê đều cố gắng thu xếp thời gian để về tụ họp với gia đình. Với ngày đại lễ này thường được diễn ra tại các chùa chiền lớn, tổ chức rất long trọng.

Trong ngày Lễ Vu Lan, phận làm con không chỉ cầu an, báo hiếu, thông thường đến ngày lễ nhà Phật khuyến cáo nên ăn chay, nên đến chùa để thắp hương cầu khấn và nghe các vị trụ trì thuyết giảng giáo lý nhà Phật với mong muốn những người đã khuất và chúng sinh được yên nghỉ và ấm cúng, còn với những người đang sống một sức khỏe tốt để ở mãi bên con cháu.

Hoặc họ thể hiện lòng nhân từ với chúng sinh thông qua các nghi thức diễn ra tại hồ phóng sinh trong mùa Vu Lan. Việc làm này không những tạo phước cho bản thân, con cháu mà còn giúp cho những người già, người cô đơn cảm thấy hạnh phúc và ấm cúng hơn.

Ngoài ra, mọi nhà đều chuẩn bị mâm cơm tươm tất cho ngày lễ Vu Lan để dâng lên gia tiên, thần linh, cửa Phật và cúng phóng sinh cho các linh hồn để báo hiếu và tỏ lòng thành. Với những người còn cha mẹ có thể dành tặng những lời chúc và nhiều món quà ý nghĩa.

Đặc biệt, lễ hội Vu Lan tại Việt Nam còn tiến hành nghi lễ cài hoa hồng với màu đỏ cho những người còn cha mẹ và hoa hồng màu trắng cho những người đã mất mẹ. Chính nghi lễ này đã thức tỉnh bao người con về đạo hiếu với cha mẹ và giúp thế hệ trẻ luôn sống đúng đạo nghĩa.

Hiện nay, một số nghĩa trang cao cấp tổ chức lễ hội Vu Lan với chương trình cầu siêu cho những người đã khuất để nhắc nhở thế hệ con cháu nhớ về cội nguồn và biết ơn tới đấng sinh thành.

Ngày Vu Lan tại các nghĩa trang không chỉ thu hút nhiều người từ khắp nơi, mà còn có sự hiện diện của đông đảo các Phật tử, với mong muốn cầu chúc cho những người đã khuất được yên nghỉ nơi chín suối, đồng thời cầu chúc cho cha mẹ luôn sống khỏe mạnh để con cháu có dịp đền đáp báo hiếu.

Mời bạn tham khảo: Tháng cô hồn: Vì sao nhiều người thường ăn chay cả tháng 7 âm lịch?

Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 là ngày nào, nên làm gì trong ngày đó?
3. Ngày Lễ Vu Lan báo hiếu có phải là ngày cúng cô hồn?

Đúng là ngày Lễ Vu Lan trùng với ngày cúng cô hồn đều là ngày rằm tháng 7 (15/7 Âm lịch) nhưng không có nghĩa hai ngày này là một. Rất nhiều người vẫn còn hiểu nhầm điều này.

Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan là một ngày lễ lớn của các tăng ni phật tử trong phật giáo nhằm báo hiếu cha mẹ. Ngoài ra nó còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn, là biết ơn và báo ơn. Với người Việt Nam tư duy hiền hậu và chất phác thì tư tưởng ấy hoàn toàn phù hợp, bởi thế người ta vẫn hay có câu: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là vì vậy.

Thờ, cúng và cầu siêu là những việc cần trong lễ Vu Lan báo hiếu. Thực tế, có thể cúng và làm lễ Vu Lan từ ngày mùng 1 đến 15 tháng 7 (âm lịch) chứ không nhất thiết là phải đúng ngày rằm mới được.

Ngày cúng cô hồn

Rằm tháng 7 âm lịch cũng lại là ngày lễ cúng cô hồn hoặc còn gọi là ngày xá tội vong nhân để bố thí cho những vong hồn không ai thờ cúng.

Có ý kiến cho rằng, từ ngày 2 đến ngày 13 tháng 7 âm lịch cửa địa ngục chưa được mở, các vong linh gia tiên chưa được về nhà. Nếu cúng trước thì các cụ không được hưởng, sau ngày Rằm thì các cụ đã đi rồi cũng không được hưởng.

Cửa địa ngục chỉ cho phép vong linh về nhà thăm con cháu trong 3 ngày 14, 15, 16. Vì vậy người dân chỉ nên cúng Rằm tháng 7 trong 3 ngày này, không nên cúng sớm hơn, cũng không nên cúng quá chậm thì gia tiên mới được.

Thực tế cho thấy, vào dịp rằm tháng 7, các ông các bà thường cúng trước ngày 15 và hóa vàng mã cũng trước ngày này. Vì tin là ngày mở cửa ngục ân xá cho vong linh nên dân gian sắm cỗ cúng các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa để được bình an, ma quỷ không quấy phá. Ở miền Bắc cúng thổ công, gia tiên, ông bà, mọi người thường cúng trước ngày rằm tháng Bảy.

Mời bạn tham khảo: Tháng cô hồn 2022 là tháng mấy dương lịch? Tháng cô hồn kiêng gì?

4. Nên làm những việc gì trong tháng 7 âm lịch để được bình an, may mắn?

Giúp đỡ người khác, làm phúc, làm nhiều việc thiện

Giúp đỡ người khác trong lòng bạn sẽ luôn cảm thấy vui tươi bất kể việc có ai đó công nhận điều đó hay không. Tâm trạng tốt lên sẽ xua tan được ưu phiền, giữ được tâm sáng, mang lại bình an.

Ngoài ra, bạn có thể đi chùa câu siêu, cầu bình an cho mọi người, việc này sẽ ạn chế điều không may, tránh được quỷ đói quấy nhiễu trong tháng cô hồn.

Nếu có thể nên ăn chay, hạn chế sát sinh

Dù bạn có tu hành hay không thì việc ăn chay cũng rất tốt cho cả thân và tâm. Hơn nữa, ăn chay một tháng nằm trong khả năng của bạn, không khó khăn như việc ăn chay thường.

Vì thế, trong tháng cô hồn, bạn nên ăn chay để tránh điềm dữ. Bởi trong tháng cô hồn bạn nên hạn chế sát sinh các động vật và ăn chay để tâm hồn mình được thanh thản. Nếu không thể thì cũng nên cố gắng ăn chay ngày mồng 1 và 15 tháng này.

Đi lễ chùa cầu bình an

Đi chùa thắp nhang cầu bình an, cầu sức khỏe… trong tháng 7 là điều nên làm. Cũng trong tháng này, có thể cúng cô hồn vào bất kỳ ngày nào, nhưng tốt nhất là vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch.

Giữ thái độ vui vẻ, hòa nhã

Dù là đối với bất cứ ai thì cũng nên ăn nói vui vẻ, nhã nhặn. Không nên tham gia váo các cuộc cãi vã, xung đột. Khi thấy người khác gặp tình huống nguy cấp, nên ra tay giúp đỡ, không toan tính thiệt hơn.

Giúp đỡ người khác, làm phúc, làm nhiều việc thiện

Giúp đỡ người khác trong lòng bạn sẽ luôn cảm thấy vui tươi bất kể việc có ai đó công nhận điều đó hay không. Tâm trạng tốt lên sẽ xua tan được ưu phiền, giữ được tâm sáng, mang lại bình an.

Ngoài ra, bạn có thể đi chùa câu siêu, cầu bình an cho mọi người, việc này sẽ ạn chế điều không may, tránh được quỷ đói quấy nhiễu trong tháng cô hồn.

Đọc thêm: Nên làm những việc gì trong tháng Cô hồn để được bình an, may mắn?

Theo tuvingaynay.com!

Bài viết liên quan

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày mấy? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Vu Lan

Bảo Trang

Cúng Rằm tháng 7 ngày giờ nào tốt nhất, cúng vào ngày 14 hay 15?

Bảo Trang

Bản kinh Vu Lan báo hiếu dễ đọc cho những người tụng niệm tại gia

Bảo Trang

Lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch: Nên cúng ở nhà hay ở chùa trước?

Bảo Trang

Top 3 con giáp may mắn nhất dịp rằm tháng 7 âm lịch 2022

Bảo Trang

Tháng cô hồn kiêng gì để tránh những điều xui xẻo, không may mắn?

Bảo Trang