Tử Vi Ngày Nay
12 con giáp

Ngày Nguyệt Kỵ là gì? Những ngày Nguyệt Kỵ trong năm 2020 Canh Tý

Ngày Nguyệt Kỵ được coi là ngày xấu, tránh làm bất cứ việc gì quan trọng nếu như không muốn gặp xui xẻo. Năm 2020 ngày Nguyệt Kỵ rơi vào những ngày nào?

1. Ngày Nguyệt Kỵ là gì?

Dân gian thường quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Trước giờ khi khởi sự quan trọng nào nhất là việc cưới hỏi, động thổ, xuất hành, nhập trạch, cất nóc… tất cả đều cần chọn ngày tốt, giờ lành để tiến hành. Nếu vào ngày Hoàng đạo, giờ Hoàng đạo thì càng tốt. Còn rơi vào ngày Hắc đạo, giờ Hắc đạo thì nên tránh. Mời bạn tham khảo: Ngày Tam Nương năm 2020 là ngày nào, kiêng kỵ làm những việc gì?

Theo quan niệm người xưa, các ngày kiêng kỵ cần tránh bao gồm Ngày Nguyệt Kỵ, Ngày Tam Nương, Ngày Sát Chủ, Ngày Hoang Vu, Ngày Thập Ác Đại Bại, Ngày Phục Đoạn, Ngày Thương Ngột, Hạ Ngột, Ngày Thượng Sóc, Ngày Hỏa Tinh, Ngày Trường Đoản Tinh, Ngày Cửu Thổ Quỷ, Ngày Thọ Tử, Ngày Diệt Một, Ngày Trùng Tang, Ngày Trùng Phục, Ngày Thủy Ngấn, Ngày Con Nước, Ngày Nhân Thần Cai Quản, Ngày tử táng của tiên hiền, Ngày Bành Tổ trăm sự kỵ, Ngày Dương Công Kỵ,… đó là những ngày cực xấu, đại kỵ trăm sự. Vào các ngày này mà tiến hành mọi công việc thì thường không được an.

Vậy ngày Nguyệt Kỵ là ngày gì? Chắc hẳn tất cả mọi người đều đã từng được nghe câu “mồng 5, 14, 23, đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”. Những ngày này chính là các ngày Nguyệt Kỵ. Theo lời khuyên của các cụ ta trong ngày này mọi người không nên làm bất cứ việc gì quan trọng. Mời bạn tham khảo: Ngày Sát Chủ là gì? Những ngày Sát Chủ trong năm 2020 Canh Tý

Một năm có 12 tháng, mỗi tháng đều có 3 ngày Nguyệt Kỵ rơi vào các ngày mùng 5, 14 và 23. Những ngày này không nên khởi đầu làm việc gì cả. Ông bà ta có câu:

“Mồng năm, mười bốn, hai ba.
Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì”

Hay

“Mồng năm, mười bốn, hai ba.
Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn”

Những ngày này đều có tổng là 5. Cụ thể: ngày mùng 5, ngày 14 gồm 1 + 4 = 5, ngày 23 gồm 2 + 3 = 5. Dân gian thường gọi là ngày “nửa đời, nửa đoạn” nên làm gì cũng chỉ giữa chừng, vất vả, khó đạt được mục tiêu, mất công, mất sức. Thông thường sẽ tránh xuất hành, khởi công xây dựng, động thổ…

Trước khi làm bất kì việc gì, bao giờ người ta cũng chọn ngày tốt để trọn vẹn về vấn đề tâm linh và yên tâm hơn khi tiến hành. Bên cạnh đó là xem ngày nào là ngày xấu để loại trừ và tránh đi. Ngày Nguyệt Kỵ chính là những ngày xấu, đem lại tai họa, muôn sự đều nên tránh làm.

2. Nguồn gốc của ngày Nguyệt Kỵ theo dân gian

Nguồn gốc của ngày Nguyệt Kỵ được ghi chép lại thì đây là ngày ở Trung cung (ngôi Trung Ương ở Hà Đồ Trung Quốc) mà Trung cung lại là ngôi vua và lấy số 5 làm biểu hiệu. Số 9 là cửu cung.

Đếm từ 1 đến 5 thì số 5 nhập vào Trung cung, rồi cộng thêm vào số cửu cung (tức là số 9) nữa thì được 14 cũng nhập vào Trung cung, cộng thêm số 9 nữa thì được 23 cũng lại nhập Trung cung nữa. Như vậy là ba lần đều nhập Trung ương (mùng 5, 14, 23).

Ngôi Huỳnh sát là hung sát ở Trung ương (trung cung), mà Thái Tuế (ngôi vua) lại chồng lên ngôi Huỳnh sát, cho nên kẻ dưới phải tránh người trên. Nếu không tránh mà phạm tới bề trên phải gặp hung lai.

Ngoài ra, các ngày 5, 14, 23 cộng lại đều bằng 5 (cụ thể là: ngày mùng 5, ngày 14 gồm 1 + 4 = 5, ngày 23 gồm 2 + 3 = 5), dân gian thường gọi là ngày “nửa đời, nửa đoạn” nên làm gì cũng chỉ giữa chừng, vất vả, khó đạt được mục tiêu.

Đây cũng là những ngày ”con nước” (tức là ngày triều cường, thường sinh ra những dòng hải lưu bất thường gây nguy hiểm cho thuyền bè). Theo đó, những ngày này thường đem đến xui xẻo cho mọi người nhất là khi đi xa, do người xưa chủ yếu đi lại bằng đường thủy.

3. Ngày Nguyệt Kỵ theo góc độ khoa học

Dưới cái nhìn của khoa học thì vào những ngày trên, con người bị tác động mạnh nhất của lực tương hỗ với mặt trăng. Nó làm ảnh hưởng tới sức khỏe, thần kinh dễ làm con người mất tự chủ dễ xảy ra sai lầm trong tính toán, hành động. Đã có nghiên cứu về hiện tượng gia tăng tai nạn, rủi ro vào trung tuần trăng. Và cũng vào những ngày trên chó sói thường tru gọi bầy, chó nhà thường hay ”cắn hóng”.

Đặc biệt nhất là ngày 5 tháng 5 (trùng lặp Ngũ hoàng thổ), người ta thường nói “nen nét như rắn mùng 5”. Vào ngày này rắn không ra khỏi hang mà bởi vì thời gian đó phương lực ly tâm từ Trái Đất kết hợp với lực hấp dẫn từ Mặt Trăng, hướng tâm từ Mặt Trời và vũ trụ không bình thường gây cho rắn run sợ, ù tai, hoa mắt không dám ra ngoài. Tương truyền ai chặt được đầu rắn mùng 5 ra đường sẽ gặp nhiều may mắn.

4. Những điều kiêng kỵ ngày Nguyệt Kỵ

Trong một tháng luôn có 3 ngày Nguyệt Kỵ. Nó rơi vào các ngày mùng 5, ngày 14, ngày 23 âm lịch. Theo dân gian, đây là những ngày rất xấu. Và khoa học cũng đã chỉ ra vào ngày này cũng không tốt. Mặt trăng sẽ di chuyển qua một “vùng trời” mới. Năng lượng dao động làm con người bị ảnh hưởng không nhỏ. Nếu thời tiết tốt thì làm cho cơ thể khỏe mạnh, trí não hưng phấn và là tiền đề cho mọi việc trôi trảy, đạt hiệu quả cao. Còn nếu thời tiết xấu làm cho mọi người khó chịu, cơ thể mất cân bằng, làm mọi việc kém minh mẫn và hiệu quả.

Do đó vào những ngày này, chúng ta cũng nên tránh một số việc sau:

Tránh làm các việc lớn

Trong ngày Nguyệt Kỵ bạn không nên tiến hành bất cứ việc trọng đại nào cả. Các việc từ ăn chơi, làm ăn, cưới gả, làm nhà,… mà tiến hành trong ngày này đều không mang lại kết quả tốt đẹp. Đặc biệt các việc như đi thuyền, con nước thì càng phải kiêng, kẻo mang họa về với mình.

Vì một phần cũng là theo quan niệm của thời xưa và cũng là một phần do khoa học cũng đã chỉ ra. Vũ trụ thường xuyên xảy ra những vụ va chạm giữa các thiên hà, làm phát sinh những bức xạ, những tia vũ trụ mà ảnh hưởng của nó đến trái đất là rất lớn. Nó làm chi phối cuộc sống của con người và mọi vật. Mà ngày Nguyệt Kỵ mặt trăng chuyển sang vùng đất mới cho nên nó cũng tác động đến con người rất nhiều.

Trong những ngày này, mọi người thường thắc mắc: Có nên sinh con vào ngày này không, hay là xây nhà vào ngày này? Những thắc mắc đó cũng đúng thôi vì ngày này từ xa xưa đã được coi là ngày rất xấu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lo lắng quá vì việc sinh con và xây nhà còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nữa. Ví dụ như tuổi có phù hợp không, hay giờ tốt, sao tốt,… cho nên bạn cũng không nên quá lo lắng, cứ để nó được tự nhiên.

Ngày nay nhiều người không còn đặt nặng vào tục kiêng kỵ như trước đây. Với họ, mùng 5, 14, 23 cũng là một ngày bình thường và nhiều người vẫn chọn để làm những việc quan trọng. Và thực tế cuộc sống cho thấy rằng, không phải cứ câu nói nào nào cũng áp dụng vào đời sống hiện đại, nhất là lại áp dụng máy móc lại càng không hợp.

Thận trọng khi đi ra ngoài đường và đi đường thủy

Trong ngày Nguyệt Kỵ cũng cần thận trọng khi lái xe để tránh tai nạn và cũng hạn chế xuất hành, đi đường thủy, đi xa,… Vì như theo khoa học đã nói ở trên, trong những ngày này năng lượng dao động làm con người bị ảnh hưởng không nhỏ, âm khí có thể nặng. Điều đó có thể khiến cho cơ thể của bạn khó chịu, nặng nề, đầu óc không được minh mẫn nên có thể bạn sẽ gắp rắc rối khi đi ra đường. Và ngày này cũng là ngày mà có triều cường, thường sinh ra những dòng hải lưu bất thường gây nguy hiểm cho thuyền bè. Do đó, mà ngày này thường đem lại xui xẻo cho những người đi xa, đi tàu bè.

5. Làm gì để hóa giải ngày Nguyệt Kỵ

Có thể cách đơn nhất để giải hóa ngày Nguyệt Kỵ chính là bạn tránh ngày này, không nên làm các việc lớn vào ngày Nguyệt Kỵ. Nếu bắt buộc vẫn phải làm vào ngày này thì bạn có thể chọn giờ tốt của ngày đó để tiến hành.

6. Những ngày Nguyệt Kỵ theo từng tháng trong năm Canh Tý 2020

Tháng 1 năm 2020 dương lịch: Ngày Nguyệt Kỵ rơi vào các ngày 8, 17, 29

Tháng 2 năm 2020 dương lịch: Ngày Nguyệt Kỵ rơi vào các ngày, 7, 16, 27

Tháng 3 năm 2020 dương lịch: Ngày Nguyệt Kỵ rơi vào các ngày, 7, 16, 28

Tháng 4 năm 2020 dương lịch: Ngày Nguyệt Kỵ rơi vào các ngày, 6, 15, 27

Tháng 5 năm 2020 dương lịch: Ngày Nguyệt Kỵ rơi vào các ngày, 6, 15, 27

Tháng 6 năm 2020 dương lịch: Ngày Nguyệt Kỵ rơi vào các ngày, 5, 14, 25

Tháng 7 năm 2020 dương lịch: Ngày Nguyệt Kỵ rơi vào các ngày, 4, 13, 25

Tháng 8 năm 2020 dương lịch: Ngày Nguyệt Kỵ rơi vào các ngày, 3, 12, 23

Tháng 9 năm 2020 dương lịch: Ngày Nguyệt Kỵ rơi vào các ngày, 1, 10, 21, 30

Tháng 10 năm 2020 dương lịch: Ngày Nguyệt Kỵ rơi vào các ngày, 9, 21, 30

Tháng 11 năm 2020 dương lịch: Ngày Nguyệt Kỵ rơi vào các ngày, 8, 19, 28

Tháng 12 năm 2020 dương lịch: Ngày Nguyệt Kỵ rơi vào các ngày, 7, 18, 27

Theo tuvingaynay.com!

Bài viết liên quan

Ngày Tam Nương không nên làm gì để đón lành tránh dữ?

Gia Hiên

Những ngày kiêng kỵ trong tháng cần tránh làm việc quan trọng, đại sự

Bảo Trang

Ngày Nguyệt Kỵ là gì? Những ngày Nguyệt Kỵ trong năm 2022 Nhâm Dần

Gia Hiên

Ngày Tam Nương năm 2022 là ngày nào, kiêng kỵ làm những việc gì?

Bảo Trang

Ngày Thập ác đại bại là ngày gì? Tại sao ngày này cần tránh làm mọi việc?

Bảo Trang

Ngày Vãng Vong năm 2021 là gì? Cách tính và hóa giải ngày này ra sao?

Gia Hiên