Những điều cấm kỵ khi đi lễ chùa mà nhiều người không biết

Nhiều người đi lễ chùa đầu năm nhưng thường phạm phải những điều cấm kỵ khi đi lễ chùa đơn giản khiến cho việc cầu lộc, bình an không được như ý mà còn rước họa vào thân.

Trong phong tục người Việt ta, đầu năm mọi người thường đi lễ chùa để cầu bình an mong một năm sung túc, thuận lợi. Tuy nhiên, trong chùa có những quy tắc, cấm kỵ khi đi lễ chùa mà chúng ta cần biết để không phạm phải.

1. Không đi lại nghênh ngang, khệnh khạng, có những hành động suồng sã, không nghiêm túc. Bước đi nhẹ nhàng, từ tốn cho thấy bạn là người có văn hóa đồng thời thể hiện sự trang nghiêm, thành kính.

2. Ngôn ngữ sử dụng cần lịch sự, đúng mực, không nói to, bàn tán bình phẩm hay chửi cãi nhau trong khuôn viên chùa.

3. Trang phục giản dị, lịch sự, khiêm tốn. Không ăn mặc quá xuề xòa nhưng cũng không được quá diêm dúa.

4. Thái độ nghiêm túc, kính cẩn. Dù ngoài xã hội bạn có địa vị gì, quyền cao chức vọng ra sao thì khi vào chùa mọi người đều ngang bằng nhau. Vì vậy không được cao ngạo, có những cử chỉ, lời nói bất kính với các tín chủ khác và nhà chùa.

5. Chùa chiền là nơi linh thiêng, vì vậy không được coi việc đi lễ chùa là trò giải trí, tiêu khiển, tham quan, dạo chơi thông thường. Khi làm lễ, cầu xin cần tránh Tam độc (Tham – Sân – Si), vì tâm không tịnh thì đi chùa cũng thành vô nghĩa.

6. Chúng ta đi chùa là để giải thoát. Tại sao lại như vậy? Giải thoát nghĩa là đạt sự tự do sau khi buông xả tất cả những trói buộc trong cuộc sống. Ngài Tôn giả Tịch Thiên (Sàntideva) đã từng viết trong quyển “Tập bồ tát học luận” rằng: “Mọi niềm vui trên thế gian này đều đến từ lòng vị tha, mọi đau khổ trên thế gian này sinh ra từ sự ích kỷ.” Lòng vị tha là tinh hoa của Phật giáo, giải thoát là cốt lõi của đạo Phật. Vì vậy, khi đi lễ chùa, chúng ta nên mang một tâm thế thanh tịnh để một lòng hướng Phật.

7. Không khạc nhổ bừa bãi, nằm ngồi tùy tiện. Đã bước chân vào cửa chùa thì nên ý thức mình đang ở chốn linh thiêng, nhất là trong Phật đường và Tam bảo càng phải giữ tâm thành kính. Chuyện khạc nhổ là điều cấm kị khi đi lễ chùa, là hành động bất kính với Thần Phật. Ngoài ra, dù có mệt mỏi thì cũng nên tìm nơi nghỉ chân thích hợp bên ngoài sân chùa, tuyệt đối không được nằm hay ngồi tùy tiện bên trong Phật đường hay Tam bảo. Phạm phải những điều này khi đi lễ chùa thì có năng đi lễ cầu phúc cũng bằng không.

Những điều cấm kỵ khi đi lễ chùa mà nhiều người không biết

8. Không cúng đồ mặn ở Phật điện. Phật điện ở đây còn được gọi là chính điện, tức nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Ở nơi này không được đặt đồ cúng mặn mà chỉ được dâng lễ chay mà thôi. Nếu bạn sắm lễ mặn thì hãy dâng lễ ở những khu vực chùa có thờ tự các vị Đức ông, Thánh, Mẫu. Nên nhớ, chỉ đặt ở ban thờ hay điện thờ mà thôi. Đừng dâng lễ sai chỗ mà phạm phải điều bất kính với Thần Phật.

9. Không dâng Phật vàng mã, tiền âm phủ. Khi đi lễ chùa, mọi người thường có thói quen mua đồ lễ, nhưng nhớ là không được dâng cúng Phật tại chùa bằng vàng mã hay tiền âm phủ. Nếu bạn đã lỡ sắm lễ này thì nên đặt ở ban thờ thần linh, Thánh, Mẫu hay ban thờ Đức ông. Tiền thật cũng nên tránh đặt lên hương án của chính điện mà nên bỏ vào hòm công đức là hơn.

10. Không vào chùa bằng cửa chính. Một trong những điều kiêng kị khi bước chân vào cửa chùa chính là đi vào chùa qua cửa chính. Theo lễ nghi của nhà chùa, cửa chính dành riêng cho Đức Phật, Ngọc đế, Quân vương. Dân thường khi đi lễ chùa chỉ nên đi vào bằng cửa phụ mà thôi.

11. Không lấy đồ của chùa mang về nhà. “Của Bụt mất một đền mười”, đồ của chùa tuyệt đối không được lấy mang về nhà, trừ khi được người nhà chùa cho phép. Phật điển đã ghi rõ, “Nhân nhỏ, quả lớn”, thành tâm cúng dường thì lễ dù nhỏ cũng vẫn có được phúc báo lớn. Còn những kẻ tâm địa xấu xa, rắp tâm trộm đồ của Thần Phật thì chỉ là thứ rất nhỏ thôi nhưng cũng gây ra quả báo cực kì lớn.

12. Không mang nhiều đồ đạc linh tinh vào bái Phật. Những đồ tùy thân mang theo người như mũ áo, khăn, túi xách, gậy gộc… chớ nên mang vào khu Tam bảo. Tốt nhất, trước khi vào bái Phật, bạn hãy đặt đồ đạc của mình trên bàn, trên chiếu, nếu không thì đặt ở góc Tam bảo rồi mới tiến hành bái Phật, tránh để đồ đạc linh tinh bừa bãi ảnh hưởng đến không gian thành kính nơi cửa chùa.

Có duyên mới đến cửa Phật. Vì thế, các bạn hãy chú ý những điều trên để có một buổi đi lễ chùa thật thuận lợi nhé.

Theo tuvingaynay.com!