Những điều dành cho gia đình có trẻ sơ sinh nên biết

Ánh mặt trời đại diện cho dương khí, để nước dưới nắng càng lâu thì càng hấp thụ được nhiều dương khí, để tắm cho trẻ sơ sinh thì rất tốt cho trẻ.

1. Dùng nước đã “tiệt trùng”

Nên dùng nước đã để dưới nắng ít nhất một giờ để tắm cho trẻ sơ sinh. Nước được phơi dưới nắng vừa được thanh lọc bớt tạp chất, vừa tăng thêm dương khí.

Trên thực tế, đây cũng là những kinh nghiệm của ông cha ta ngày xưa và đã được y học hiện đại ngày này kiểm nghiệm và chứng nhận.

Làn da của trẻ sơ sinh rất mềm mại nhưng cũng rất mỏng manh và nhạy cảm, sức đề kháng của chúng cũng có phần yếu ớt. Nếu lấy nước trực tiếp từ vòi để tắm cho trẻ thì trong nước vẫn có chứa tạp chất, vi khuẩn có hại ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Khi để nước dưới ánh nắng mặt trời thì những tạp chất và vi khuẩn có hại sẽ bị loại bỏ bớt, như vậy tỷ lệ kích ứng da cũng giảm đi nhiều. Ánh mặt trời cũng đại diện cho dương khí, để nước dưới nắng càng lâu thì càng hấp thụ được nhiều dương khí, rất tốt cho trẻ.

Nếu trẻ sinh ra vào ngày u ám hoặc vào ban đêm thì có thể dùng những thiết bị lọc nước để loại bỏ tạp chất và làm cho nước trong hơn.

2. Cắt móng tay móng chân

Theo người xưa thì móng tay dài dễ mang lại vận khí xui nên trước khi tắm cần cắt móng chân móng tay sạch sẽ cho trẻ.

Cũng theo y học hiện đại thì việc này là hoàn toàn đúng đắn, móng tay dài sẽ chứa nhiều chất bẩn, vi khuẩn, vi trùng, mặc dù là khi tay bẩn có thể rửa ngay nhưng vẫn không thể loại bỏ hết.

Hơn nữa, móng tay dài cũng dễ làm tổn thương làn da mỏng manh của trẻ, dễ dàng tạo nên các vết thương. Vậy nên, cho dù có mê tín hay không thì việc này vẫn nên làm.

3. Giữ ấm

Khi mới sinh ra cơ thể trẻ em sẽ bị giảm nhiệt nhanh chóng, chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài. Vậy nên, khi tắm rửa cần nhanh chóng, chỉ khoảng 5-10 phút. Cần tắm cho trẻ trong phòng kín, đóng kín cửa ra vào và cửa sổ, tránh để gió lùa.

Trước khi tắm cần chuẩn bị khăn ấm, ngay sau khi tắm xong phải nhanh chóng lau khô và ủ ấm cho trẻ.

4. Đá cuội tăng dũng khí

Đứa trẻ nào khi mới sinh ra mà tắm rửa thì cũng đều khóc lớn, bởi chúng vẫn quen môi trường ấm áp bên trong bụng mẹ và chưa quen với môi trường bên ngoài, đây là một phản xạ tự nhiên, mục đích “tự vệ” với môi trường xung quanh và với người đang tác động lên cơ thể chúng.

Vậy nên, mẹo nhỏ của các cụ ngày xưa là thả vào chậu tắm vài viên đá cuội hình tròn. Trước khi tắm thì vỗ nhẹ 3 lần lên ngực của trẻ và nói “Dũng cảm lên con”, để hi vọng rằng sau này con trẻ sẽ trở nên khỏe mạnh và có dũng khí.

Nhưng đã cuội không được nhặt bừa bãi ngoài đường. Bạn nên chọn lựa những viên đá cuội xinh xắn, màu sáng đẹp, tẩy rửa sạch sẽ, mỗi lần tắm rửa thì có thể thả vào trong bồn tắm. Tuy nhiên, hãy lựa những viên đá không quá nhỏ phòng trừ trường hợp trẻ nhỏ nuốt phải.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo!

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcXem tử vi ngày 17/9/2020 thứ năm của 12 con giáp chính xác
Bài tiếp theoTuổi Ất Sửu 1985 làm nhà, xây nhà năm 2021 được không, tốt hay xấu?