Tử Vi Ngày Nay
Image default
Lời Phật Dạy

Những lời Phật dạy hay và ý nghĩa nhất về sức khỏe ai cũng nên đọc

Trên đời này, chẳng có gì quan trọng hơn sức khỏe, có sức khỏe là có tất cả. Cùng nghe lời Phật dạy về sức khỏe để biết trân quý sinh mạng của mình hơn nhé.

1. Hãy nhớ rằng, đời người là vòng luân hồi “Sinh – lão – bệnh – tử”, bệnh tật là điều không ai có thể tránh được, cuộc đời này chúng ta ai cũng sẽ phải trải qua những lần đau bệnh. Đừng chối bỏ, hãy thản nhiên chấp nhận.

2. Không phải tiền bạc, không phải tình cảm, không phải công danh, thứ quan trọng nhất với bạn chính là con người bạn. Có sức khỏe là có tất cả mọi thứ. Người khỏe mạnh có trăm có nghìn điều muốn được thực hiện, nhưng người ốm yếu, không có sức khỏe thì chỉ có mong muốn duy nhất là khỏe mạnh mà thôi.

3. Phật cho rằng chúng sanh bị giam cầm trong nghiệp luân hồi, nhưng chính chúng ta với ý thức, hành động của mình có thể hoàn toàn thay đổi nghiệp hoặc làm nghiệp biến mất. Chúng ta thấy mỗi khi bị cảm thọ, bị trọng bệnh thì mọi người cho là do ăn uống thiếu chất, ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng nên thân bị bệnh.

Theo lời Phật dạy về sức khỏe thì bệnh tật sinh ra đều có nguyên do của nó, chẳng có gì là ngẫu nhiên. Sức khỏe và bệnh tật là mối duyên khởi, nhưng không hẳn là định mệnh. Bệnh nặng hay nhẹ là do ở đời chúng ta đã gieo nhân thiện ác khác nhau.

4. Trong cuộc sống, nếu chúng ta gieo nhân vô tình thì chúng ta sẽ gặt quả vô tình, nếu chúng ta gieo nhân cố ý thì sẽ gặt quả cố ý. Như vậy nhân vô tình là như thế nào? Nhân vô tình là nhân không có ác tâm, không có một sự bất thiện xen vào, như cố ý đánh đập, giết hại làm cho chúng sanh bị đau khổ. Tương lai tốt đẹp hay u tối chính những gì chúng ta làm trong hôm nay.

5. Tự tạo duyên lành, làm nhiều việc tốt, năng tích đức hành thiện, như vậy, với ý thức, hành động của bản thân, chúng ta hoàn toàn có thể dùng “đức năng thắng số”, làm nghiệp thay đổi, nhẹ đi hay biến mất, từ đó có được sức khỏe tốt nhất cho mình.

6. Sức khỏe con người chính là sự hòa hợp từ nhiều khía cạnh như: sự hòa hợp trong chính con người mình, sự hòa hợp giữa cá nhân và cộng đồng. Quan tâm đến sức khỏe chính là quan tâm đến các khía cạnh thân thể và tinh thần, có như vậy thì mới đảm bảo có được sức khỏe thân thể tốt nhất, trong trạng thái tinh thần minh mẫn nhất. Nếu tinh thần chúng ta luôn lạc quan, vui vẻ thì thân cũng ít bị bệnh.

7. Sức khỏe là điều không thể đợi hay xin được, vì vậy hãy sống một cuộc đời có ý nghĩa, sống theo cách riêng của mình. Nhiều người, cả cuộc đời cứ cố gắng kiếm tiền, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, không dám bỏ tiền đi du lịch nhưng đến khi tuổi già sức yếu có muốn ăn, muốn đi cũng không được, đến lúc đó lại thấy phí hoài tuổi thanh xuân của mình.

8. Để giữ sức khỏe tâm thần tốt nhất, không gì bằng tĩnh tâm, tu dưỡng, thực hành Phật pháp. Chớ nên để chấp niệm đeo bám, phải học cách buông bỏ, tùy duyên, có thế thì hạnh phúc mới ở bên ta dài lâu.

9. Đời người còn sống là còn có hy vọng, còn có cơ may để thành công. Phật dạy rằng khỏe mạnh là giàu có, bình thản là an vui, ở đời chẳng cần gì nhiều hơn, chớ tham – sân – si mà tự đày mình vào địa ngục.

Ngay cả Đức Phật cũng phải trải qua vòng tròn “Sinh – lão – bệnh – tử” ở đời, vậy thì cớ sao chúng ta phải sợ hãi bệnh tật. Sức khỏe không phải là thứ ông trời có thể cho mãi được mà mỗi bản thân chúng ta cần phải cố gắng để giữ gìn, rèn luyện để nâng cao sức khỏe.

Hãy lắng nghe lời Phật dạy, thấm nhuần tư tưởng của Người, để cả thân và tâm đều được thanh thản và an lạc. Bình tâm đón nhận mọi thứ đến với mình, bình tâm tìm cách vượt qua, đời này coi như không sống hoài sống phí.

TH!

Bài viết liên quan

Luật nhân quả báo ứng: Oan nghiệt đời trước, kiếp này phải trả

Bảo Trang

5 việc thiện tích đức, kết nghiệp lành, tốt đẹp không kém gì phóng sinh

Bảo Trang

Có nợ không trả tự hóa vận hèn, phải hối hận hết kiếp này tới kiếp khác

Bảo Trang

Tụng niệm Chú Đại Bi giúp tiêu tai giải nạn và sự linh ứng nhiệm màu

Bảo Trang

Học cách chế ngự ham muốn sắc dục của người xưa chẳng hề dễ dàng

Bảo Trang

Lấy sáng suốt để giác ngộ, lấy định tĩnh để giải thoát

Bảo Trang