Những tuổi đại kỵ trong hôn nhân là tuổi nào? Có cách gì hóa giải?

Hai tuổi đại kỵ có nên lấy nhau hay không là nỗi lo lắng của nhiều cặp đôi yêu nhau. Bạn có biết những tuổi đại kỵ trong hôn nhân là tuổi nào? Làm thế nào để hóa giải?

Hai tuổi đại kỵ có nên lấy nhau hay không luôn là nỗi lo lắng của nhiều cặp đôi yêu nhau mà phạm phải những tuổi này. Phong thủy ngũ hành do trời sinh mà duyên cũng là do trời định, vì vậy mà những cặp đôi yêu nhau có tuổi kỵ nhau trong hôn nhân cũng không nên quá lo lắng, cùng nhau tìm cách để “lách” qua những khó khăn, cùng nhau hạnh phúc xây dựng gia đình êm ấm.

Để biết được chính xác được xem mình và ý trung nhân có nằm trong những cặp tuổi tương khắc trong hôn nhân hay không, bạn nên tham khảo cách tính tuổi đại kỵ như sau.

1. Những tuổi đại kỵ trong hôn nhân

Theo âm lịch của người xưa để lại, người ta dùng Thập Can và Thập Nhị Chi để tính toán thời gian, rồi cũng từ đây người ta kết hợp Can – Chi để tính tuổi và tính tương hợp tương khắc của đất trời, con người.

Thông thường người ta thường có Tam Hợp, Tứ Xung, nhưng tính tuổi kết hôn thì người ta sẽ tính cụ thể hơn với Lục Xung và Lục Hại để mọi người có thể hiểu được rõ hơn sự đại kỵ của hai tuổi.

Nên xem:
8 cặp con giáp đại xung khắc, không nên kết duyên vợ chồng
a. Lục Xung là gì?

Trong tử vi có 12 con giáp, bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi sẽ tạo thành 6 cặp tuổi xung khắc nhau hay còn gọi là Lục Xung. Theo tuvingaynay.com hiểu một cách đơn giản là có 6 cặp đôi con giáp xung khắc nhau, dựa theo thuyết âm dương – ngũ hành. Khi hai Địa Chi xung khắc kết hợp lại với nhau đều gây tổn thất cho nhau và có thể làm cuộc sống của nhau thêm nhiều khó khăn, vất vả hơn.

Lục Xung được người ta sử dụng để xem tuổi tránh tuổi kết hôn vợ chồng, sinh con đẻ cái, kết giao làm ăn hay kết thân bạn bè,…

Dựa vào cơ sở thuyết âm dương – ngũ hành để tính Lục Xung, 12 Địa Chi chia thành 6 cặp Lục Xung gồm: Tý Ngọ tương xung, Sửu Mùi tương xung, Dần Thân tương xung, Mão Dậu tương xung, Thìn Tuất tương xung, Tỵ Hợi tương xung.

12 con giáp có 6 con giáp thuộc hành Dương (+), gồm: Ngọ, Thân, Tuất, Tý, Dần. Và 6 con giáp thuộc hành Âm (-), gồm: Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi, Sửu, Mão. 12 con giáp này sẽ có 6 cặp đôi xung khắc, được tính dựa trên thuyết ngũ hành xung khắc và âm dương (cùng âm hoặc cùng dương) kết hợp lại với nhau.

Nếu chi cùng thuộc tính (cùng âm, cùng dương) sẽ xung nhau. Còn dựa trên ngũ hành tương khắc bao gồm: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim. Các con giáp có ngũ hành tương khắc sẽ xung hại nhau.

Cặp xung khắc Tý Ngọ:

Tý – Ngọ xung nhau là vì: Xét theo tính chất âm dương, Tý và Ngọ đều thuộc tính dương (+), xung nhau do các chi cùng thuộc tính; xét theo ngũ hành tương khắc thì Tý thuộc hành Thủy khắc Ngọ thuộc hành Hỏa (Thủy khắc Hỏa).

Cặp xung khắc Sửu Mùi:

Sửu – Mùi xung nhau là vì: Xét theo tính chất âm dương, Sửu và Mùi đều thuộc tính âm (-), xung nhau do cùng thuộc tính.

Cặp xung khắc Dần Thân:

Dần – Thân xung nhau là vì: Xét theo tính chất âm dương, Dần và Thân đều thuộc tính dương (+), xung nhau do các chi cùng thuộc tính; xét theo ngũ hành tương khắc thì Thân thuộc hành Kim khắc Dần thuộc hành Mộc (Kim khắc Mộc).

Cặp xung khắc Mão Dậu:

Mão – Dậu xung nhau là vì: Xét theo tính chất âm dương, Mão và Dậu đều thuộc tính âm (-), xung nhau do các chi cùng thuộc tính; xét theo ngũ hành tương khắc thì Mão thuộc hành Hỏa khắc Dậu thuộc hành Kim (Hỏa khắc Kim).

Cặp xung khắc Thìn Tuất:

Thìn – Tuất xung nhau là vì: Xét theo tính chất âm dương, Thìn và Tuất đều thuộc tính dương (+), xung nhau do các chi cùng thuộc tính.

Cặp xung khắc Tỵ Hợi:

Tỵ – Hợi xung nhau là vì: Xét theo tính chất âm dương, Tỵ và Hợi đều thuộc tính âm (-), xung nhau do các chi cùng thuộc tính; xét theo ngũ hành tương khắc thì Hợi thuộc hành Thủy khắc Tỵ thuộc hành Hỏa (Thủy khắc Hỏa).

Lục Xung không gây sự nguy hại cho lắm. Tuy nhiên, tốt nhất trong hôn nhân, chúng ta cũng nên kiêng lấy phải tuổi xung khắc với mình. Bởi sự xung khắc cũng có thể khiến cho cuộc sống hôn nhân có nhiều vấn đề xảy ra, khiến cho công việc làm ăn thua lỗ, gia đình lục đục,…

Nên xem:
Lục Xung là gì? Cách tính và hóa giải tuổi Lục Xung trong 12 con giáp
b. Lục Hại là gì?

Trong các mối quan hệ tương hại, Lục Hại được coi là sẽ gây ra không ít điêu đứng cho gia đình nếu đôi lứa có tuổi nằm trong quan hệ này.

Vậy Lục hại là gì? Lục hại được hiểu đơn giản là 6 cặp đôi con giáp xung hại nhau, nếu kết hợp thành 1 đôi thì chỉ mang lại khó khăn, vất vả, lao đao cho nhau.

Người xưa quan niệm rằng hôn nhân thuộc Lục Hại sẽ khó được bền vững, vợ chồng thường xuyên cãi cọ, gia đình lục đục, con cái hư hỏng. Thậm chí trường hợp nặng còn khiến kinh doanh thất bát, làm ăn thua lỗ, tán gia bại sản hoặc hại và sát lẫn nhau.

Do đó, tử vi khoa học đã xác định rằng hôn nhân nên tránh tuổi Lục Xung và Lục Hại bởi 2 quan hệ này phạm vào xung khắc rất xấu cho cả đôi bên. Vậy nên, từ xưa đến nay, con người thường tránh các tuổi phạm Lục Hại trong hôn nhân, giúp đời sống vợ chồng thêm hạnh phúc, ấm êm.

Lục Hại trong 12 con giáp bao gồm 6 cặp hại nhau sau: Tuổi Tý hại tuổi Mùi, tuổi Sửu hại tuổi Ngọ, tuổi Dần hại tuổi Tỵ, tuổi Mão hại tuổi Thìn, tuổi Thân hại tuổi Hợi… Vợ chồng mà bị Lục Hại không khác gì đương không mang của nợ vào nhà. Rồi thì bệnh hoạn đau ốm tự nó làm cho hai người mất hết sinh lực, chán chê tình ái, phiền muộn căn duyên đưa đến mỗi người một nẻo, chẳng gì tốt hơn hết lúc sơ giao trai gái nên đề phòng hậu quả đó.

Quan hệ Lục Hại này được xác định bằng cách: Gồm 2 cung đối xứng với nhau qua 1 trục ngang, gồm 1 cung âm (-) và 1 cung dương (+) kết hợp với nhau. Tuy nhiên, do ngũ hành tương khắc nhau nên chúng trở thành 6 cặp tương hại nhau.

– Tý Mùi hại nhau; vì Sửu sinh Tý, Mùi khắc Sửu, vậy Mùi hại Tý; và ngược lại Ngọ sinh Mùi, Tý khắc Ngọ, vậy Tý hại Mùi.

– Ngọ Sửu hại nhau; vì Tý sinh Sửu, Ngọ khắc Tý, vậy Ngọ hại Sửu; và ngược lại Mùi sinh Ngọ, Sửu khắc Mùi, vậy Sửu hại Ngọ.

– Dậu Tuất hại nhau; vì Mão sinh Tuất, Dậu khắc Mão, vậy Dậu hại Tuất; và ngược lại Thìn sinh Dậu, Tuất khắc Thìn, vậy Tuất hại Dậu.

– Thìn Mão hại nhau; vì Tuất sinh Mão, Thìn khắc Tuất, vậy Thìn hại Mão; và ngược lại Dậu sinh Thìn, Mão khắc Dậu, vậy Mão hại Thìn.

– Thân Hợi hại nhau; vì Dần sinh Hợi, Thân khắc Dần, vậy Thân hại Hợi; và ngược lại Tị sinh Thân, Hợi khắc Tị vậy Hợi hại Thân.

– Tị Dần hại nhau; vì Hợi sinh Dần, Tị khắc Hợi, vậy Tị hại Dần; và ngược lại Thân sinh Tị, Dần khắc Thân, vậy Dần hại Tị.

Người xưa quan niệm rằng hôn nhân thuộc Lục Hại sẽ khó được bền vững, vợ chồng thường xuyên cãi cọ, gia đình lục đục, con cái hư hỏng. Thậm chí theo tuvingaynay.com trường hợp nặng còn khiến kinh doanh thất bát, làm ăn thua lỗ, tán gia bại sản hoặc hại và sát lẫn nhau.

Vạn vật trong trời đất đều nhờ sự hài hòa của âm dương mà sinh sôi, phát triển. Nhưng khi âm dương mất cân bằng sẽ gây ra những xáo trộn, bất lợi cho bản thân mỗi vật và các vật xung quanh.

Cũng tương tự như mối quan hệ Lục Hợp, Lục Xung… mối quan hệ Lục Hại bắt nguồn từ sự không hài hòa về thuộc tính âm dương và ngũ hành của Địa chi.

Nên xem:
Lục Hại là gì? Cách tính và hóa giải tuổi Lục Hại trong 12 con giáp
2. Cách hóa giải tuổi vợ chồng đại kỵ trong hôn nhân
a. Hóa giải vợ chồng tuổi Lục Xung

Lục Xung không gây sự nguy hại cho lắm. Tuy nhiên, tốt nhất trong hôn nhân, chúng ta cũng nên kiêng lấy phải tuổi xung khắc với mình. Bởi sự xung khắc cũng có thể khiến cho cuộc sống hôn nhân có nhiều vấn đề xảy ra, khiến cho công việc làm ăn thua lỗ, gia đình lục đục,…

Nếu không may, tuổi vợ chồng phạm phải điều này thì cách hóa giải vợ chồng xung khắc tốt nhất chính là chọn được ngày cưới hợp tuổi cả hai và sinh con cái hợp tuổi, hợp mệnh cả hai.

Để loại bỏ Lục Xung người ta lại dựa vào Tam Hợp hoặc Nhị Hợp theo phép “tham hợp quên xung” để loại trừ xung khắc.

Ví dụ: Trong trường hợp Tý Ngọ xung nhau nhưng nếu có thêm địa chi Sửu thì mọi thứ sẽ được thay đổi theo chiều hướng khác. Khi đó sự kết hợp giữa Tý và Sửu theo cách Nhị Hợp nên không còn xung đột với Ngọ.

Củ thể trong trường hợp 2 vợ chồng có tuổi là một trong 6 cặp Lục Xung: Tý và Ngọ thì cách loại bỏ Lục Xung chính là đẻ con tuổi Sửu sẽ bớt đi sự xung khắc.

Nếu không chọn được ngày cưới, tuổi con hợp thì có thể chọn không xung khắc là được rồi. Hoặc cách khác đó chính là mỗi người nên sử dụng vật đeo phong thủy, màu phong thủy có lợi cho mệnh tuổi của mỗi người là được.

Còn một biện pháp khác cũng rất hữu hiệu đó chính là treo chuông gió trong phòng ngủ của hai người, nhằm giảm bớt sự xung đột và đem lại sự may mắn cho cả hai.

Nên xem:
Những cách hóa giải xung khắc vợ chồng không hợp tuổi trong hôn nhân
b. Hóa giải vợ chồng tuổi Lục Hại

Trong hôn nhân, nếu tuổi của vợ chồng không may gặp phải trường hợp này thì có thể khiến cho cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, làm ăn thất bát, con cái hay ốm đau bệnh tật,… và nguy hại hơn nữa là có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của nhau. Vì thế mà nhiều người mới thắc mắc Lục Hại có nên lấy nhau không hay cách hóa giải điều này như thế nào.

Nếu được thì khi những cặp đôi gặp phải điều này tốt nhất không nên kết thành một đôi. Còn nếu không may đã kết thành đôi hoặc vẫn muốn kết hôn với nhau thì cách hóa giải tốt nhất đó chính là chọn được ngày cưới hợp với tuổi của cả hai người, sinh con hợp tuổi của bố mẹ để giảm bớt tính hại, xung khắc của tuổi bố mẹ.

Tý hại Mùi

Nếu hai bạn phạm lục hại, bạn có thể chọn một ngày may mắn là Thân, Thìn, Hợi và Mão để tổ chức đám cưới. Người tuổi Chuột có thể chọn một phù rể hoặc phù dâu cầm tinh con khỉ hoặc rồng, trong khi nửa còn lại tuổi Dê nên chọn phù rể hoặc phù dâu cầm tinh con lợn hoặc mèo. Ngoài ra, bạn có thể sinh con vào năm khỉ hoặc mèo.

Nếu mua nhà, gia chủ có thể chọn một căn hộ với phòng ngủ chính ở phía Tây Nam hoặc phía Đông. Bên cạnh đó, bạn có thể trang trí, đeo đồ trang sức hình khỉ cho người tuổi Tí hoặc mèo cho người tuổi Mùi.

Sửu hại Ngọ

Cặp đôi Sửu – Ngọ nên chọn tổ chức đám cưới vào các ngày Tỵ, Dậu, Dần và Tuất. Trong khi phù dâu, phù rể tuổi Tỵ sẽ hợp cho người tuổi Sửu, thì cặp phù dâu, phù rể tuổi Dần hay Tuất hợp đỡ lễ cho đằng nhà tuổi Ngọ. Ngoài ra, hai bạn nên chọn sinh con năm Tỵ hoặc Dần.

Theo phong thủy, bạn có thể chọn một ngôi nhà với phòng ngủ chính ở phía Đông Bắc hoặc Đông Nam. Đồ trang trí là con rắn hoặc con hổ. Nếu đeo đồ trang sức thì mặt hổ cho người tuổi Ngựa và mặt rắn cho người tuổi Sửu.

Dậu hại Tuất

Đám cưới được tổ chức vào ngày Tỵ, Sửu, Dần và Ngọ sẽ giúp hóa giải bớt những tai ương trong cuộc hôn nhân của hai vợ chồng. Người tuổi Dần lúc đó nên chọn phù dâu, phù rể tuổi Tỵ hoặc Sửu, người tuổi Tuất có thể chọn những người tuổi Dần hoặc Ngọ. Con cái sinh ra vào năm Tỵ hoặc Ngọ sẽ là cầu nối trong gia đình.

Phòng ngủ chính của hai vợ chồng nên đặt ở phía Đông Nam hoặc Đông. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt đồ trang trí hình con rắn hoặc con ngựa trong phòng ngủ. Người tuổi Dậu đeo các món đồ trang sức có hình rắn, còn người tuổi Tuất nên gắn với biểu tượng con ngựa.

Dần hại Tỵ

Do phạm Lục Hại, hai bạn nên chọn đám cưới vào các ngày may mắn gồm: bạn có thể chọn một ngày may mắn với Dậu, Sửu, Ngọ, và Tuất. Trong khi phù dâu, phù dể của người tuổi Tỵ cầm tinh con gà hoặc sửu thì của người tuổi Dần là con chó hoặc ngựa. Ngoài ra, con cái sinh ra vào năm Sửu hay Ngọ đều sẽ giúp gia đình bớt lục đục, bình an.

Từ khía cạnh phong thủy, bạn có thể chọn một ngôi nhà với phòng ngủ chính ở phía Tây hoặc Tây Bắc. Trong phòng ngủ, đặt các đồ nội thất trang trí hình con trâu hoặc ngựa. Với đồ trang sức là hình con trâu cho người tuổi Rắn và hình con ngựa cho người tuổi Hổ.

Mão hại Thìn

Đám cưới của cặp đôi Mão – Thìn sẽ diễn ra vào các ngày đẹp như Tý, Thân, Hợi và Mùi. Người cầm tinh con khỉ hoặc chuột sẽ đỡ lễ cho gia đình bên nhà Thìn, trong khi của nhà bên kia là lợn hoặc dê. Đứa trẻ sinh ra vào năm Tý hoặc Hợi sẽ tốt cho bố mẹ.

Khi mua nhà, hai bạn nên chọn phòng ngủ chính ở phía Tây Bắc hoặc phía Bắc. Ngoài ra, đồ trang trí hình chuột cho người tuổi Thìn và hình lợn cho người tuổi Mão.

Thân hại Hợi

Cặp đôi Thân – Hợi nên chọn đám cưới vào ngày Tỵ, Thìn, Mão và Mùi. Người bê lễ tuổi Thìn hoặc Tỵ cho người tuổi Thân, còn đằng nhà tuổi Hợi nên chọn phù dâu, phù rể tuổi Mão hoặc Mùi. Đứa trẻ sinh ra vào năm Thìn hoặc Mùi sẽ làm giảm bớt “hại” giữa bố mẹ.

Hai bạn rất hợp ở trong phòng ngủ chính phía Đông Nam hoặc Tây Nam. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt các vật trang trí hình chuột hoặc mèo. Đồ trang sức hình con chuột cho người tuổi Thân và hình mèo cho người tuổi Hợi.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo!

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcĐộ tuổi đẹp nhất cuộc đời của 12 chòm sao là khi nào?
Bài tiếp theoTuổi Quý Sửu dọn nhà, về nhà mới ngày tháng nào tốt năm 2022?