Om Mani Padme Hum: Thần chú uy lực nhất cầu Quán Thế Âm Bồ Tát

Tác dụng của chú Om Mani Padme Hum không chỉ giúp chúng ta giác ngộ, khơi dậy lòng từ bi sâu bên trong mình mà còn giúp tiêu trừ bệnh tật nếu thường xuyên trì chú.

1. Nguồn gốc Om Mani Padme Hum

Trước khi muốn hiểu Om Mani Padme Hum là gì chúng ta phải hiểu nguồn gốc của nó, câu thần chú này viết bằng tiếng Phạn (Devanāgarῑ) là: ॐमणिपद्मेहूँ hay: ओंमणिपद्मेहूं. Phiên âm quốc tế ra La tinh (IAS: International Alphabet of Sanskrit Transliteration) thành: “Om Mani Padme Hūm”.

Om Mani Padme Hum được xem là chân ngôn cầu Quán Thế Âm Bồ Tát và là chân ngôn quan trọng và lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng. Ở Việt Nam thần chú được mệnh danh là “Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn” tức là “Chân ngôn sáng rõ bao gồm sáu chữ”.

Đối với Phật giáo Tây Tạng, “Viên ngọc trong hoa sen” đại diện cho Bồ đề tâm và ước muốn giải thoát khỏi Vòng Luân Hồi. Mỗi một trong sáu âm tiết trong thần chú được cho là hướng đến sự giải phóng từ một cảnh giới khổ sai khác nhau của “Samsara”.

Thần chú Om Mani Padme Hum có nguồn gốc từ Ấn Độ. Khi nó được chuyển từ Ấn Độ sang Tây Tạng, cách phát âm đã thay đổi bởi vì một số âm tiết trong Phạn ngữ Ấn Độ rất khó cho người Tây Tạng phát âm.

Các cao tăng nhiều nơi trên thế giới đã phiên âm câu thần chú trực tiếp từ tiếng Phạn ra nhiều thứ tiếng khác như Trung Quốc, Tây Tạng, Nhật Bản, Triều Tiên, Thái Lan… Người Việt chúng ta đã không phiên âm trực tiếp từ tiếng Phạn ra tiếng Việt mà đọc câu phiên âm của Trung Quốc theo âm Hán Việt thành: “Úm ma ni bát ni hồng” hay: “Án ma ni bát mê hồng”. Trong Kinh Karaṇḍavyūha thì đọc thành: “Úm Ma Ní Bát Nột Minh Hồng”.

[irp posts=”2215″]

2. Thần chú Om Mani Padme Hum là gì?

Om Mani Padme Hum là gì mà phổ biến đến thế? Có thể nói, bất cứ ai, bất cứ đâu nếu như bạn có tấm lòng chân thành đều có thể sử dụng. Và mọi người tin rằng mỗi lần đọc hoặc nhìn thấy thần chú này sẽ mang lại nhiều công đức. Nó được lặp lại nhiều lần để gợi lên những phẩm chất yêu thương vô điều kiện của lòng từ bi vĩ đại.

Mọi người thường sử dụng nó trong việc thực hành Thiền để tạo một số cảm giác tỉnh thức về những gì họ đang làm.

Om: Một từ rất phổ biến gợi lên của sức mạnh tinh thần, đây được xem là lời nói của chư Phật, phản ánh nhận thức của vũ trụ xung quanh, nó liên tục vang dội trên nền của mọi thứ tồn tại trên vũ trụ này.

Âm thanh của nó đại diện cho toàn thể vũ trụ, quá khứ hiện tại và tương lai. Thanh tịnh hóa cõi Trời, nơi ở của chư Thiên, bằng cách giúp chư Thiên loại bỏ tính tự phụ, kiêu căng và thỏa mãn với hạnh phúc tròn đầy, và cầu mong họ được tái sinh vào cõi Hoàn Hảo của ngài Quán Thế Âm.

Ma: Thanh tịnh hóa cõi A-tu-la giúp các vị thần nơi đây loại bỏ tính ganh tỵ và lòng ham muốn các thú vui và mong muốn họ tái sinh vào cõi Hoàn Hảo của ngài Quán Thế Âm .

Ni: Thanh tịnh hóa cõi Người (Human) bằng cách giúp loại bỏ lòng đăm mê và ham muốn, nuôi dưỡng khả năng kiên nhẫn, cũng như hành vi đạo đứchọ tái sinh vào Thế Giới Cực Lạc của đức Phật A Di Đà.

Vì thế Mani: Có nghĩa là “đồ trang sức” hoặc “viên ngọc”.

Pad: Thanh tịnh hóa cõi Súc Sinh bằng cách giúp loại bỏ ngu dốt, vô minh và thành kiến, và mong muốn được tái sinh vào cõi Có Sự Hiện Diện của Bồ-tát Quán Thế Âm.

Me: Thanh tịnh hóa cõi Ngạ Quỷ bằng cách giúp loại bỏ sự nghèo đói, thiếu thốn hướng đến một trí tuệ thuần khiết không lẫn tạp chất xấu và mong muốn được tái sinh vào cõi Hoàn Hảo của Bồ-tát Quán Thế Âm.

Vì thế Padme: Nghĩa là hoa sen.

Hum: Thanh tịnh hóa cõi Địa Ngục, thể hiện tinh thần giác ngộ. Chúng ta không còn hận thù và chấp trước nữa, thay vào đó là phát triển những phẩm chất tốt lành, trí tuệ và từ bi trong mỗi con người. Mong được tái sinh vào cõi Có Tòa Sen của ngài Quán Thế Âm.

Câu thần chú có nghĩa là trong tất cả chúng ta đều là hoa sen, nó chỉ bị che phủ bởi rất nhiều bùn và bụi bẩn. Nếu thần chú này được lặp đi lặp lại với ý định đúng đắn, được cho là loại bỏ những mặt tiêu cực cho đến khi chúng ta lấp lánh, tinh khiết, từ bi và khôn ngoan như chính hoa sen.

Om Mani Padme Hum: Thần chú uy lực nhất cầu Quán Thế Âm Bồ Tát

3. Ý nghĩa của Om Mani Padme Hum

Theo khía cạnh tâm linh, mỗi chúng ta đều có ác nghiệp riêng cần phải giải trừ. Mỗi âm trong sáu âm của thần chú Om Mani Padme Hum đều có ý nghĩa và hiệu quả riêng, sáu âm này tịnh hóa tất cả sáu phiền não gốc, biểu hiện của vô minh khiến chúng ta làm những ác nghiệp của thân, lời, ý, tạo ra luân hồi sinh tử và những khổ đau của chúng ta, trong đó kiêu mạn, ganh tị, dục vọng, ngu si, thèm khát và giận dữ.

Không những thế, câu thần chú này cũng tịnh hóa các uẩn thuộc ngã chấp, hoàn thành sáu hạnh siêu việt của tâm giác ngộ (sáu ba la mật): bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định và trí tuệ.

Nhờ vậy đưa tất cả hữu tình đến trạng thái chứng ngộ, ngăn ngừa được sự tái sinh vào sáu cõi, xua tan nỗi khổ ẩn tàng trong mỗi cõi. Khi tụng thần chú này, mà phối hợp với đức tin và tinh tiến thiền định thì năng lực chuyển hóa của thần chú sẽ phát sinh và tăng trưởng. Nhờ đó bạn có thể:

– Bạn hiểu rõ cần phải được trang bị những gì để có thể tiếp tục tu tập.

– Bạn biết rõ tình chất trang nghiêm, đẹp đẽ của cảnh giới hay quốc độ của đức Phật mà hành giả hướng đến theo pháp tu của mình.

– Bạn biết rõ rằng nếu mình một khi đã trang bị đầy đủ hành trang, và quyết tâm tu tập thì chắc chắn sẽ đạt đến quả Phật.

Vậy câu thần chú có nghĩa là dựa vào đường tu kết hợp thuần nhất phương tiện và trí tuệ mà người tu có thể chuyển hóa thân miệng ý sai trái của mình thành thân miệng ý thanh tịnh của Phật. Qua đó, trở thành nguồn cổ vũ tinh thần cho người tu thấy rõ lộ trình sẽ đi và giúp biết chuẩn bị đầy đủ hành trang để đi, mà còn cho thấy sẽ đi đến quả Phật.

Điều này sẽ mở rộng lòng từ bi của chúng ta tới bản thân chúng ta và tới những người khác, và trí thông minh và trí tuệ của chúng ta được nâng cao lên. Nhờ đó, chúng ta mới giúp đỡ được người khác, tức là chúng ta thể hiện được tác dụng của Phật pháp.

Hơn nữa, Om Mani Padme Hum bao hàm danh hiệu của Đức Chenrezig (Quán Tự Tại), Đấng Bi mẫn vĩ đại. Trì tụng thần chú này thì giống như kêu cầu thánh hiệu của Đức Chenrezig và âm hum tác động lên tâm linh thánh của Ngài. Điều bạn đang kêu cầu Ngài là xin ban phước cho tâm bạn – không chỉ cho riêng bạn mà còn cho tâm thức của chúng sinh khác – để gieo trồng cội gốc của con đường dẫn tới giác ngộ, phương tiện và trí tuệ được bao hàm trong mani và padme.

[irp posts=”2201″]

4. Tác dụng của chú Om Mani Padme Hum

Việc thực hành niệm Om Mani Padme Hum này sẽ giúp chúng ta thay thế ý nghĩ của bản thân chúng ta là của chúng ta bởi ý nghĩ của bản thân chúng ta như là của đức Quán Thế Âm.

Vậy thực tập tụng niệm câu thần chú theo tinh thần quán tưởng ấy, chính là thực hành toàn bộ lời dạy của đức Phật. Nhờ đó, chúng ta sẽ dần dần giảm bớt và cuối cùng loại bỏ được sự bám chặt vào cái ngã của chúng ta.

Thường nói người tu không thể tìm Phật ở bên ngoài, tất cả mọi nhân tố dẫn đến giác ngộ đều sẵn có từ bên trong. Khi đọc câu thần chú Om Mani Padme Hum, hành giả sẽ có sự chiêu cảm của ngài Bồ-tát Quán Thế Âm (Quán Tự Tại), thật ra, ngài được phát khởi lên trong tâm mình từ vị thế sẵn có, bẩm sinh tiềm ẩn trong chính thân tâm chúng ta.

Đức Di Lạc Từ Tôn có dạy trong bộ Tối Thượng Đại Thừa Mật Luận (Uttaratantra) rằng tất cả chúng sinh đều có Phật tánh trong tâm. Chúng ta ai cũng mang sẵn trong mình hạt giống thanh tịnh, cốt tủy của Như Lai (Tathatagarbha – Như lai tạng), đó là điều cần nuôi nấng phát triển đến mức tột cùng để bước vào địa vị Phật đà.

Một trong những tác dụng của chú Om Mani Padme Hum là che chở ta khỏi những ảnh hưởng xấu và các thứ tật bệnh. Khi bạn bị tà khí xâm nhập bất thình lình do tắm nước nóng, xông hơi (gặp gió), tụt huyết áp, đi thăm người ở bệnh viện về, đi đám tang… làm cho cơ thể mệt, chóng mặt muốn xỉu. Hãy nên trì hoặc nghe ngay thần chú theo âm thanh mẫu Om Mani Padme Hum (năng lượng) này thì sẽ giải được tà khí tránh cho cơ thể phát bệnh nặng dẫn đến tay chân yếu, thương hàn nhập lý, tinh thần bất an, suy phổi, suy thận…

Mang những vật có câu chú bên người có thể giúp thân thể khỏe mạnh, hỗ trợ “tu tâm-dưỡng tính”, được Đức Phật chở che.

Đối với bệnh khổ, hình phạt, những sợ hãi chết bất đắc kỳ tử nếu trì niệm Om Mani Padme Hum đều được tiêu trừ, thọ mạng tăng trưởng, phúc đức gia tăng, của cải sung mãn, khiến lúc lâm chung không đoạ ác đạo, được sinh cõi nhân thiên, được gặp Phật Pháp công đức lợi ích không thể nghĩ bàn.

Không những thế, việc trì tụng chân ngôn không chỉ mang lợi ích cho người tụng niệm mà tất cả năng lượng và công hạnh vô hạn của sáu chữ chủng tử Đại minh Vương chân ngôn này chấn động sáu cõi chúng sinh, từ tận cùng của cõi luân hồi phiền não giải thoát chúng sinh thoát khỏi đau khổ, sợ hãi.

Tác dụng của chú Om Mani Padme Hum còn giúp cho những người thân trong gia đình được nhiều thuận lợi trong cuộc sống, giải trừ nạn ách, hóa giải phiền não, tránh được bệnh tật tai ương, những người quá cố sớm được siêu sinh, đầu thai.

TH!

Bài trướcXem tướng tóc phán đoán được vận hạn tốt xấu sắp đến bên mình
Bài tiếp theoCây tre trong phong thủy giúp gia chủ luôn được thịnh vượng, may mắn