Phạm Hoang Ốc là gì? Cách tính tuổi làm nhà và hóa giải hạn Hoang Ốc

Theo quan niệm xưa, nếu chủ nhà xây, mua nhà vào năm phạm hạn Hoang ốc xấu sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn, bệnh tật, tán gia bại sản. Vậy Hoang Ốc là gì, cách tính thế nào?

Xây nhà được coi là một việc lớn của đời người. Vì vậy người xưa rất cẩn trọng trong việc làm nhà, bao gồm cả việc xác định thời gian khởi công phù hợp với tuổi người chủ trong gia đình (người xưa thường hay dùng từ mệnh chủ).

Nếu khởi công làm nhà vào năm không hợp tuổi “mệnh chủ” thì sẽ ảnh hưởng không tốt tới quá trình thi công cũng như quá trình sinh sống sau này tại ngôi nhà đó, người xưa gọi một cách phóng đại là “Hoang ốc”. Vậy “Hoang Ốc” là gì? Cách tính tuổi làm nhà và hóa giải hạn Hoang Ốc như thế nào?

1. Hoang Ốc là gì?

Hoang có nghĩa là bỏ hoang, trống vắng. Ốc có nghĩa là nhà. Thế nên hạn này có nghĩa là ngôi nhà hoang, một vận hạn mà chúng ta cần tránh, kiêng kỵ khi xây nhà. Nếu làm nhà mà vào hạn đúng cung xấu sẽ dễ khiến cho công việc tiến hành hay gặp trắc trở, khó khăn. Cuộc sống sau này nghèo túng, làm ăn khó phát, sức khỏe, quan hệ gia đình ngày càng có nhiều vấn đề theo hướng tiêu cực.

Hạn tuổi Hoang Ốc được chia thành 6 cung tất cả, trong đó có 3 cung tốt, 3 cung xấu, cụ thể như sau:

Nhất Cát (hay Kiết cũng vậy) (tốt): Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi (Nhất kiết an cư, thông vạn sự).

Nhì Nghi (tốt): Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có (Nhì nghi tấn thất địa sinh tài).

Tam Địa sát (xấu): Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật (Tam sát nhơn do giai đắc mệnh).

Tứ Tấn tài (tốt): Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).

Ngũ Thọ tử (xấu): Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt).

Lục Hoang ốc (xấu): Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành).

2. Cách tính hạn Hoang Ốc

Cách tính là khởi tuổi bắt đầu 10 tuổi tại Nhất Cát, 20 tuổi tại Nhì Nghi, 30 tuổi tại Tam Đại Sát, 40 tuổi tại Tứ Tấn Tài, 50 tuổi tại Ngũ Thọ Tử, 60 tuổi tại Lục Hoang Ốc, 70 tuổi lại bắt đầu từ Nhất Cát…

Số tuổi ở đây được tính theo tuổi mụ của gia chủ.

Trong đó:

Nhất Cát: nếu làm nhà thì mọi việc hanh thông, An Cư Lạc Nghiệp

Nhị Nghi: Làm nhà sẽ rước tài lộc, giàu có.

Tam Địa Sát: Nếu làm nhà thì bệnh tật có thể đến với gia chủ.

Tứ Tấn Tài: Làm nhà sẽ đón phúc lộc, tài vận.

Ngũ Thọ Tử: Nếu làm nhà thì gia đình sẽ chia rẽ, ly biệt.

Lục Hoang Ốc: Nếu làm nhà thì khó mà hoàn thành công việc.

Đối với các tuổi lẻ không tròn chục được tính tuổi Hoang Ốc theo thứ tự vòng tròn như ví dụ sau:

Ví dụ: Tính xem tuổi 45 có phạm phải hạn hay không? Lấy tuổi 40 tương ứng với Tứ Tấn Tài, theo chiều kim đồng hồ thì 41 là Ngũ Thọ Tử, 42 là Lục Hoang Ốc, 43 là Nhất Cát, 44 là Nhì Nghi, và 45 là Tam Địa Sát. Vậy tuổi 45 phạm phải cung Tam Địa Sát xấu, cần tránh việc xây nhà vào năm tuổi này.

Giả sử xem tuổi 35 làm nhà có được không? Ta lấy 30 khởi từ tam Địa Sát, theo chiều kim đồng hồ thì 31 là tứ Tấn Tài, 32 ngũ Thọ Tử, 33 lục Hoang Ốc, 34 nhất Cát, tới tuổi 35 thuộc cung nhì Nghi. Vậy là tuổi đó không phạm Hoang Ốc. Ta cũng có thể dùng phép bấm đốt tay để tính tuổi Hoang Ốc.

Ngoài ra có thể tính nhanh bằng cách sau:

Lấy Chữ số hàng chục ” + ” Chữ số hàng đơn vị chia cho 6 và lấy số dư. Trường hợp số dư 1 là Nhất cát, dư 2 là Nhị nghi, dư 3 là Tam địa sát, dư 4 là Tứ tấn tài, dư 5 là Ngũ thọ tử, dư 6 là Lục Hoang ốc.

Ví dụ:

33 tuổi: 3 + 3 = 6, chia 6 dư 6 là Lục Hoang Ốc
54 tuổi: 5 + 4 = 9, chia 6 dư 3 là Tam Địa Sát
26 tuổi: 2 + 6 = 8, chia 6 dư 2 là Nhị Nghi
77 tuổi: 7 + 7 = 14, chia 6 dư 2 là Nhị Nghi

Theo ý nghĩa trên, nếu gia chủ xây nhà vào các năm thuộc các tuổi có cung tốt như nhất Cát, Nhì Nghi, Tứ Tấn Tài thì mọi sự hanh thông, tốt đẹp. Còn nếu rơi vào các cung xấu Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc dễ bị phạm, phải kiêng tránh nếu không sẽ gặp đại họa.

Kết luận – Các tuổi Hoàng Ốc cần tránh: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42 , 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75, 78, 81, 83.

3. Phạm tuổi Hoang Ốc có xây nhà được không?

Theo cách tính tuổi vào hạn ở trên thì tuổi phạm phải hạn được chia thành 6 cung, trong đó có 3 cung tốt và 3 cung xấu.

Khi tuổi của gia chủ (tính cả tuổi mụ) đúng vào các cung xấu bao gồm Tam địa sát, Ngũ thọ tử, Lục hoang ốc thì không nên xây nhà. Bởi nếu làm nhà phạm Hoang Ốc thì mọi việc tiến hành cũng không được thuận lợi, phạm phải hạn nặng. Có xây xong thì việc làm ăn, cũng sa sút, ốm đau, bệnh tật, gia đình lục đục, con cái hư hỏng,…

Khi tính tuổi vào hạn vẫn có 3 cung tốt bao gồm Nhất cát, Nhì nghi, Tứ tấn tài. Đây lại là các năm gia chủ nên xây nhà bởi nó sẽ giúp cho việc làm nhà được thuận lợi, làm ăn phát đạt, thịnh vượng, gia đình hạnh phúc.

Do đó, khi xây nhà, gia chủ cần tính toán kỹ lưỡng năm tuổi của mình. Trong trường hợp đặc biệt, nếu chủ gia đình đã mất thì lấy tuổi của con trai trưởng để tính tuổi xây nhà. Nếu nhà không có con trai thì lấy tuổi của người người phụ nữ, cách tính tuổi vào hạn tương tự như trên.

4. Cách hóa giải hạn Hoang Ốc

Khi bạn bắt buộc xây nhà vào các năm phạm phải hạn này thì cách giải hạn cũng rất đơn giản. Trước hết bạn cần chọn ngày lành tháng tốt động thổ cũng như nhập trạch. Nhưng khi nhập trạch thì nhờ người khác hợp tuổi bước vào nhà trước. Hoặc khi xây nhà, khi động thổ cũng có thể mượn tuổi để xây nhà, tiến hành mọi việc như bình thường, không có gì đáng lo ngại cả.

Sau khi xây xong về nhà ở (tức là nhập trạch) thì bạn (chủ nhà) không được dọn về ở ngay mà sẽ nhờ người quen họ hàng (không phạm hoang ốc) tới ở trước vài ngày là được nhé. Thường thì bạn nên nhờ những người nam giới lớn tuổi như: ông, chú, bác, … có phúc lộc, con cháu đông thì càng tốt.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Hoang Ốc, một trong những hạn cần tránh khi thực hiện các công việc quan trọng đặc biệt là trong công việc làm nhà cửa. Trường hợp nếu phạm cung Hoang Ốc xấu nhưng vẫn muốn làm nhà thì bạn phải tìm cách hóa giải Hoang Ốc hoặc tốt nhất là nên mượn tuổi người khác để tiến hành công việc để mọi việc được diễn ra suôn sẻ như ý muốn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo!

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcNgày thập trai là những ngày nào? Ý nghĩa của mười ngày trai giới
Bài tiếp theoXem tử vi tuổi Giáp Ngọ 1954 năm 2022 nam mạng chi tiết chính xác