Thân cư Phúc Đức nghĩa là gì? Mẫu người Thân cư Phúc Đức trong tử vi

Cung Phúc Đức chỉ về phúc phần của đương số. Thân cư Phúc Đức có nghĩa là gì? Nam nữ mệnh Thân cư Phúc Đức có số mệnh ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Tử vi đẩu số là gì?

Tử vi đẩu số là một hình thức dự trắc về vận mệnh của con người được xây dựng trên cơ sở triết lý chu dịch với các thuyết âm dương, ngũ hành, can chi bằng cách lập lá số tử vi với thiên bàn, địa bàn và các cung sao.

Để xem được Tử vi cho một người thì ta cần biết ngày sinh, tháng sinh, năm sinh và giờ sinh của đương số. Lưu yếu ngày, tháng, năm được tính theo lịch âm. Giờ sinh tính một ngày 12 giờ (Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi).

Sau đó cần cứ vào giờ sinh, ngày, tháng, năm sinh để lập lá số tử vi cho đương số. Phương pháp này đặt Tử Vi làm tên một ngôi sao đi tiếp với 13 sao nữa là:

Thiên Cơ, Thái Dương, Vũ Khúc, Thiên Đồng, Liêm Trinh, Thiên Phủ, Thái Âm, Tham Lang, Cự Môn, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất Sát, Phá Quân.

Rồi chia đời người ra làm 12 cung: Cung Mệnh, Huynh Đệ, Phu Thê, Phụ Mẫu, Tử Tức, Quan Lộc, Thiên Di, Tật Ách, Tài Bạch, Nô Bộc, Điền Trạch, Phúc Đức.

14 chính tinh tuân theo một cách tính có sẵn căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh mà an vào mỗi cung. Sao nào ở cung nào sẽ tiên đoán việc gì đó sẽ xảy ra cho đời người.

Ví dụ:

Cung Phu Thê (vợ chồng) được hai sao Thái Âm, Thái Dương thì người đàn ông hay phụ nữ sẽ có một hôn nhân tốt. Trái lại, nếu thấy có sao Liêm trinh ở cung Phu Thê thì sẽ bị người khác phái lừa dối.

Cung Tài Bạch có sao Vũ Khúc tất tiền bạc dồi dào, nếu cung này gặp sao hung, hẳn nhiên sẽ vất vả nghèo khổ.

Trên trần thế biết bao nhiêu phú ông mà vẫn sống trong cảnh u sầu. Tại vì có hung tinh nằm ở cung Phúc Đức. 14 vị chinh tinh thực ra chỉ là những ký hiệu cho một bài toán.

Nhiều người nghiên cứu về tử vi đẩu số và có đặt tự ra câu hỏi: Tử vi đẩu số bắt nguồn từ đâu? Câu trả lời này đến nay vẫn còn chưa rõ ràng. Đời nhà Gia Tĩnh thuộc Minh triều có lưu truyền cuốn Tử vi Đẩu số Toàn thư do tiến sĩ La Hồng Tiên biên soạn. Lời tựa có nói tử vi đẩu số là của Hi Di Trần Đoàn, sống vào đời Bắc Tống, Trung Quốc. Ngày nay các nhà nghiên cứu đều công nhận Hi Di Trần Đoàn là lão tổ của khoa Tử vi đẩu số.

Tử vi đẩu số có tất cả 518.400 lá số khác nhau trong tử vi, bao gồm trong đấy là 14 chính tính cùng với khoảng 120 sao phụ tinh bao gồm các loại như phúc tinh, lộc tinh hay sát sinh. Tất cả các sao chính tinh và phụ tinh sẽ theo các nguyên tắc nhất định được an vào 12 cung trong lá số.

Cung Mệnh trong Tử vi đẩu số

Mệnh Cung là chủ thể của cả lá số tử vi. Một số người cho rằng cung Phúc là quan trọng nhất, nhưng không phải vậy. Cung Mệnh mới là cái gốc để xét đoán mọi vấn đề trong lá số.

Cung Phúc Đức trong Tử vi đẩu số

Cung Phúc Đức là nói về phúc phần của đương số. Cung Phúc thể hiện sự may mắn, được che chở hay không. Nếu một cung Phúc tốt thì đương số dễ gặp thuận lợi, an nhàn, được quý nhân giúp đỡ. Phúc vì tam hợp với Phu Thê nên tất nhiên có ảnh hưởng quan trọng tới người chồng, người vợ. Ngoài ra cung Phúc còn có ý nghĩa hỗ trợ để xem về con cái và bản mệnh thọ yểu của chính đương số.

Cung Tài Bạch trong Tử vi đẩu số

Cung Tài chủ tiền bạc và các vấn đề liên quan tới tiền bạc của đương số. Nó không phải là cung duy nhất quyết định giàu nghèo như nhiều người lầm tưởng. Nó cũng có thể là một cung chỉ tài năng, năng lực và công việc. Bởi vì những thứ này đều liên quan chặt chẽ tới tiền bạc. Ý nghĩa Tài Bạch không chỉ là tiền, mà bao hàm cả tài năng, năng khiếu.

Cung Phu Thê trong Tử vi đẩu số

Cung này chỉ người hôn phối lại chỉ cả tính chất, kết quả của mối quan hệ giữa đương số với người khác phái. Cho nên một cung Phu Thê quá xấu thì kết hôn mấy lần vẫn chẳng được hài lòng. Còn cung Phu Thê tốt thì tuy vẫn có thể hai lần kết hôn, nhưng đều lấy được người ưng ý, cảm nhận được hạnh phúc và thuận lợi trong hôn nhân.

Cung Phu Thê không thể xem tách biệt mà phải kết hợp cùng cung Mệnh, Nhật Nguyệt và các sao tình duyên để đoán. Tuy nhiên, cung này đặc biệt có ý nghĩa khi luận hạn, hay xác định các điểm đặc biệt, sự kiện đặc biệt về người hôn phối, như năm kết hôn, v.v….

Cung Tử Tức trong Tử vi đẩu số

Tử tức cung không những chỉ về con mà còn nói lên khả năng sinh sản, sinh dục nói chung. Vì lẽ đó mà khi các sao Thiên Hình Kiếp sát xuất hiện, thì người mẹ dễ phải mổ xẻ lúc lâm bồn.

Cung này được phép tốt hơn cung Mệnh hay bất cứ cung nào trong lá số, theo đúng tinh thần của câu: “con hơn cha là nhà có phúc”. Cung Tử Tức tốt có nghĩa là các sao đúng cách cục, thể hiện ý nghĩa thấp nhất là con cái dễ nuôi, có hiếu, cao hơn thì là con cái phú quý làm rạng rỡ tổ tông.

Cung Điền Trạch trong Tử vi đẩu số

Cung Điền Trạch chỉ nhà cửa, tài sản lớn, sự nghiệp lớn. Thời nào thì thời, quan to tất cái nhà thường cũng phải to, còn người nghèo thì nhà rách vách nát, thậm chí không có nhà. Thế nên cứ ngắm cung Điền thì biết được nhiều việc về sự giàu có hay nghèo hèn. Theo tuvingaynay.com các ông quan to, giám đốc, lãnh đạo cung Điền phải rất tốt, nếu không thì khó mà tạo dựng được sự nghiệp, có tạo được thì cũng chỉ là danh tiếng suông, không có thực lực.

Cung Quan Lộc trong Tử vi đẩu số

Cung này ý nghĩa chính yếu nhất là nói lên công việc của đương số, những công việc mà đương số có duyên làm, có thể làm. Ngoài ra còn có ý nghĩa chỉ cấp trên, cơ quan. Đương nhiên một cung Quan tốt thì công việc dễ dàng, thuận lợi.

Cung Thiên Di trong Tử vi đẩu số

Cung này chỉ khả năng thích ứng với xã hội và hoạt động trong xã hội. Với ý nghĩa đó thì nó sẽ gồm cả: khả năng kết giao bè bạn, lãnh đạo, thích ứng hay chỉ huy hoàn cảnh…. Và như vậy rõ ràng là một cung Di tốt sẽ góp phần quan trọng tạo nên thành công của cuộc đời. Người Di tốt thì khả năng giao tiếp đa số tốt.

Cung Tật Ách trong Tử vi đẩu số

Có quan điểm cho là Tật Ách thể hiện bản chất con người, còn cung Mệnh chỉ là vỏ ngoài. Lý luận này có nhiều điểm mâu thuẫn. Rõ ràng có những người thể hiện không khác nhiều với bản chất.

Do đó cung Tật Ách chỉ là chỉ chung về bệnh tật tai ách mà thôi. Ngay cả đám ma thế nào cũng chưa chắc được, cái chết và đám ma không nhất thiết nằm ở cung Tật ách. Tuy cung này không phải là cường cung, nhưng vì bệnh tật và tai ách gây ra nhiều khổ cực, lo lắng cho đương số, nên cung Tật xứng đáng được xem xét kỹ càng.

Cung Phụ Mẫu trong Tử vi đẩu số

Phụ mẫu cung chủ yếu chỉ vai trò của cha mẹ trong đời sống của đương số, nói hình tượng hơn là ta nhìn cha mẹ của đương số qua lăng kính của chính đương số, chứ không nhất thiết là nó có thể cho thấy chính xác cuộc đời của cha mẹ.

Cung Huynh Đệ trong Tử vi đẩu số

Huynh Đệ cung chỉ số lượng anh em, sơ lược về cuộc đời của anh em và quan hệ của anh em với đương số. Cung này không quan trọng lắm. Nếu có nhiều cát tinh có khi còn là ý nghĩa xấu, bởi như vậy là mất hết tinh hoa của các cung khác.

Cung Nô Bộc trong Tử vi đẩu số

Cung này chỉ bạn bè, người dưới quyền, vợ bé. Hoàn toàn không có ý nghĩa: nếu cung Nô vượng cung Mệnh suy tức là mình làm tôi tớ cho người khác. Việc mình làm thuê hay mình hèn kém là do các cung Mệnh Tài Quan Điền Di chi phối, chứ không phải từ cung Nô.

Thân cư Phúc Đức nghĩa là gì? Mẫu người Thân cư Phúc Đức trong tử vi

2. Mẫu người Thân cư Phúc Đức trong tử vi

Những người sinh vào giờ Sửu (1h đến 3h) và những người sinh vào giờ Mùi (13h đến 15h) đều có số Thân cư Phúc Đức. Trước khi nói đến những nét đặc biệt của mẫu người này chúng ta hãy bàn qua vài ý nghĩa căn bản của cung Phúc Đức.

Ý nghĩa đơn giản đầu tiên của cung Phúc Đức là nói về phước đức của đương số có được là do chính bản thân tạo dựng nên hay là do thụ hưởng từ ông bà, cha mẹ, hay của dòng họ nói chung.

Cho nên, từ quan niệm đó, xem cung Phúc Đức như nền tảng của một lá số. Nó có thể cứu giải hay làm chiết giảm đi độ số tốt xấu của cung Mệnh hay của một đại hạn, tiểu hạn v.v…

Nói một cách khác, cung Phúc Đức cũng như gốc rễ của một cái cây, nếu gốc rễ tốt thì cho dù một vài nhánh cây hư hỏng thì cây cũng có thể ra hoa, kết trái. Theo tuvingaynay.com nếu gốc rễ đã bị úng thối thì cành cây bên trên dù có xanh tươi thì cũng chẳng được là bao lâu. Cũng có thể đơm hoa kết quả những cũng không thể tồn tại lâu dài được.

Từ đó chúng ta có một quan điểm đặc biệt đầu tiên của người Thân cư Phúc Đức. Cuộc đời của họ sướng hay khổ, thành hay bại không hoàn toàn do chính khả năng của họ mà phần nào do những trợ lực khác như được người nâng đỡ, hay thường gặp những vận hội may mắn nào đó. Điều này dễ nhìn thấy ở các lá số Thân cư Phúc Đức mà cung Phúc Đức lại được mọi điều tốt đẹp thì cuộc đời của những người này thường gặp được những may mắn kỳ lạ, giúp họ thành công dễ dàng, hoặc họ có thể vượt qua những hoàn cảnh khó khăn, tai nạn mà không ai có thể ngờ được.

Ngược lại, chúng ta cũng thấy có những người Thân cư Phúc Đức nhưng cung Phúc Đức lại xấu xa mờ ám, cho dù các cung chính yếu Mệnh, Tài, Quan… đều tốt đẹp nhưng chắc chắn cuộc đời của họ vẫn gặp nhiều cảnh thăng trầm.

Như vậy, phải chăng đối với người Á Đông chúng ta thì Phúc Đức là một yếu tố siêu hình đã ảnh hưởng phần nào trong cuộc sống của một đời người?

Một quan niệm khác với cung Phúc Đức là cung này biểu tượng cho cả một dòng họ. Qua cung Phúc Đức mà chúng ta có thể nhìn thấy một cách đại cương về dòng họ của đương sự.

Như vậy, những người có Thân cư Phúc Đức thì đặc điểm thứ hai chính là sự liên hệ chặt chẽ của cá nhân đương số với dòng họ của mình.

Tùy theo sự tốt hay xấu và ý nghĩa của cung Phúc Đức. Có người tuy khả năng, tài đức không có gì đáng nói cả nhưng vẫn có địa vị chức tước hay bổng lộc nhờ vào sự nâng đở của bà con.

Ngược lại, cũng có người được may mắn, có công danh sự nghiệp, giàu sang phú quý, cũng vì cái tình gia tộc mạnh mẽ, họ phải vươn dài cánh tay đễ cưu mang cho cả dòng họ. Đó là trường hợp mà ông bà chúng ta thường nói: “Một người làm quan, cả họ được nhờ.”

Và một điểm đặc biệt sau cùng của mẫu người này là những gì tốt xấu của cung Phúc Đức sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ sau khoản tiền vận, nghĩa là thời điểm đương số thực sự lăn lộn vào đời.

Cung đối diện Phúc Đức là Tài Lộc (Tài Bạch), và đó cũng là cung đầu tiên chịu ảnh hưởng nặng nề những sự tốt, xấu của cung Phúc Đức. Cho nên người Thân cư Phúc Đức sẽ có những thay đổi khá rõ rệt trong khoảng thời gian lập thân. Cuộc sống của họ có thể sung sướng hơn nếu cung Phúc Đức tốt đẹp, hoặc cực khổ hơn nếu cung Phúc xấu, nhất là trên vấn đề tiền bạc.

Tóm lại, mẫu người Thân cư Phúc Đức là những người có tinh thần gia đình, gia tộc rất mạnh. Họ thích cuộc sống đại gia đình và giữ được những liên hệ mật thiết với tất cả bà con trong dòng họ dù gần hay xa. Đây là mẫu người rất nặng tình quê hương. Họ thường lớn lên và sống suốt đời tại nơi chôn nhau cắt rốn của mình chứ không muốn ly hương hay sống rời xa dòng họ của mình.

Đi xa hơn, cung Phúc Đức trên một lá số cũng tương tự như lãnh vực âm trạch của khoa Phong Thủy, tức là chuyên về mộ phần. Qua cung Phúc Đức, chúng ta có thể nhìn thấy những nét tổng thể về mộ phần của một dòng họ, như mộ phần của một người nào phát, mộ phần của người nào hư, hoặc có thể biết được mộ phần của người nào đó trong dòng họ đã kết phát và đang đặc biệt phò trợ cho đương số.

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcThân cư Thiên Di nghĩa là gì? Mẫu người Thân cư Thiên Di trong tử vi
Bài tiếp theoThân Mệnh đồng cung nghĩa là gì? Mẫu người Thân cư Mệnh trong tử vi