Tiết Đại Hàn là gì? Đại Hàn năm 2022 là vào ngày nào?

Tiết Đại Hàn là gì, rơi vào thời điểm nào trong năm? Đại Hàn năm 2022 là vào ngày nào? Đặc trưng tiết khí này là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tiết Đại Hàn là gì?

Một năm được chia ra thành 24 tiết khí với những đặc điểm riêng biệt biến chuyển theo quy luật sinh tồn của tự nhiên. Trong đó, Đại Hàn là tiết khí cuối cùng của 1 năm, thời tiết lạnh giá nhất trong 24 tiết khí.

Đại Hàn là gì? Đại Hàn nghĩa là thời điểm lạnh giá cực điểm hay chính là chính giữa thời điểm lạnh cao điểm trong năm. Nhiều người hiểu theo nghĩa “Đại” nghĩa là to lớn, sâu sắc thì tiết Đại Hàn nghĩa là rét đậm. Tuy nhiên, nếu như Tiểu Hàn là thời điểm chớm vào giai đoạn cực lạnh thì tiết Đại Hàn nghĩa là chính thức trong thời điểm cực lạnh đó.

Ở tiết Đại Hàn, nửa bán cầu Bắc nằm xa mặt trời nhất nên nhận được lượng nhiệt và ánh sáng yếu nhất. Kết hợp cùng việc nhiệt lượng tích lũy qua các tháng trước đó đã giải phóng hết. Do vậy, tiết Đại Hàn có 3 đặc điểm chính như sau:

  • Nhiệt độ rất thấp, là thời điểm rét lạnh cực điểm. Trời hầu như không có mưa, chỉ có gió rét và sương giá, băng tuyết.
  • Bầu trời u ám, không có nắng, ngày ngắn đêm dài. Thời tiết hanh khô, lạnh lẽo và khắc nghiệt.
  • Sự sống sắp được hồi sinh, cây cối chuẩn bị để đâm chồi nảy lộc. Các loài chim bay về phương Nam tránh rét cũng dần xuất hiện trở lại.
2. Đại Hàn năm 2022 là ngày nào?

Tiết Đại Hàn là 1 trong 24 tiết khí trong năm, diễn ra sau tiết Tiểu Hàn và trước tiết Lập Xuân.

Đại Hàn 2022 vào ngày nào? Theo Lịch vạn niên, tiết Đại Hàn năm 2022 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau (tính theo dương lịch):

– Bắt đầu từ thứ năm, ngày 20/1/2022, tức ngày 18/12 âm lịch 2021.

– Kết thúc vào thứ năm, ngày 3/2/2022, tương ứng 3/1 âm lịch 2022.

Như vậy, Đại Hàn 2022 sẽ bắt đầu vào ngày 20/1/2022 theo dương lịch.

3. Tiết Đại Hàn có đặc điểm và ý nghĩa gì nổi bật?

Trong khoảng thời gian tiết Đại Hàn diễn ra thì với tiết trời giá lạnh như vậy nhưng sự sống bắt đầu hồi sinh. Nhiều cây có khả năng sinh trưởng trong thời tiết lạnh giá, hoặc đến chu kỳ phát triển bắt đầy đâm lộc, nảy nụ, chúng là một trong những công dân thức dậy sớm nhất trong mùa đông của giới thực vật. Đó là những cây như đào, mai, mơ, mận…chúng nảy nụ và cho ra những bông hoa trắng tinh khôi, vàng rực hoặc phơn phớt hồng.

Thời điểm diễn ra tiết Đại Hàn cũng đã xuất hiện sự có mặt của một vài loài động vật. Từng đàn chim én sau thời gian tránh rét ở phương Nam đã quay trở lại, báo hiệu mùa xuân sắp tới, và sự sinh trưởng phát triển mạnh mẽ sắp bắt đầu.

Vào những ngày cuối đông, giáp Tết Nguyên Đán, trong giá lạnh mùa đông nhưng lòng người trở nên ấm áp vui vẻ khi thấy hoa đào, hoa mai và những chú chim di cư trở về. Thời điểm này cũng là lúc mọi người chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán, cổ truyền nên các hoạt động kinh tế, thương mại, mua sắm diễn ra sôi nổi, rộn ràng.

Tiết Đại Hàn là gì? Đại Hàn năm 2022 là vào ngày nào?

4. Trong phong thủy, tử vi, tiết Đại Hàn có ý nghĩa gì?

Tiết Đại Hàn là thời điểm giữa tháng 12 âm lịch, tháng này thuộc quẻ Lâm trong kinh Dịch. Quẻ Lâm là một quẻ đại cát, báo hiệu sự hồi sinh, khôi phục của dương khí, những cuộc gặp gỡ, hội ngộ đem lại may mắn, thịnh vượng và đầy triển vọng.

Ta thấy so với thời kỳ trước có sự vận động theo chiều hướng đầy tích cực, từ tháng 11 âm ứng với quẻ Phục có một hào dương được sinh ra, sang tháng 12 xuất hiện hai hào dương cùng lớn mạnh, sang đến tiết Lập xuân thì có ba hào dương ứng với quẻ Thái. Như vậy, theo tuvingaynay.com dương khí xuất hiện mang theo nguồn khí tốt, ấm áp, hạnh phúc, cát lợi và tràn đầy tin tưởng, hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

Tháng 12 âm lịch là tháng Sửu. Những người sinh tháng này do ảnh hưởng của đặc điểm ngũ hành Thổ vượng, Kim khí nhập kho nên thường có những đức tính tốt như điềm tĩnh, ổn định, nguyên tắc, quy củ, trật tự, bao dung, trọng hậu, thiện lương, tín nghĩa. Dự báo tương lai sẽ có những bước thăng tiến vững chắc trên con đường công danh, sự nghiệp.

Những người mệnh lý cần bổ trợ hành Thổ gặp tiết khí Đại Hàn này thường có những biểu hiện tốt trong công việc và cuộc sống, sức khỏe họ ổn định, tâm lý vững vàng, kiên trì, quyết tâm, gặp nhiều cơ hội may mắn, thuận lợi trên con đường sự nghiệp, tài vận rất hanh thông và thịnh vượng.

Đối với những người mệnh lý kỵ hành Thổ khi gặp tháng này sức khỏe suy yếu, tâm lý bảo thủ, gàn dở, thích lao đầu vào những việc khó khăn, không giải quyết được, đường đi nước bước đều mờ mịt, khó định hướng. Công việc gặp trì trệ, bế tắc, đình đốn, tài vận suy giảm, có thể hao tốn tiền bạc, việc thu nhập gặp nhiều vướng mắc, dây dưa, cản trở, khó khăn.

Thời điểm tiết Đại Hàn cũng giống như từ tiết Đông Chí trở đi, vì dương khí phát sinh mang lại nguồn năng lượng noãn khí, sinh khí nên cải thiện mạnh mẽ tình trạng trường khí trong năm.

Vì thế, nhiều người muốn xây nhà, động thổ, khởi công làm những việc đại sự, kết hôn, cưới hỏi mà trong năm không được tuổi, gặp tình trạng xấu về phương vị xây dựng thì thời điểm này họ có thể tiến hành những công việc đại sự trên.

Ví dụ, gặp năm mà phạm Hoang Ốc kỵ làm nhà hoặc phương vị tọa độ gặp sát khí thì thời điểm này vẫn có thể tiến hành động thổ được. Nguyên nhân chính là nguồn dương khí mới sinh ra nên còn non trẻ, tươi mới, căng tràn nhựa sống và vì thế nó hóa giải những bất lợi mà họ có thể vướng mắc phải trong năm.

5. Cách dưỡng sinh và phong tục tập quán đặc trưng tiết Đại Hàn

Dưỡng sinh: Ngủ thêm 1 giờ

Tiết Đại Hàn là tiết khí cuối cùng trong 24 tiết khí của năm. Đây là thời điểm mà vạn vật ngủ đông, tốc độ chuyển hóa âm dương trong cơ thể con người rơi vào trạng thái chậm chạp. Vì thế, nên ngủ thêm một giờ mỗi ngày. Ngủ sớm để dưỡng dương khí, ngủ dậy muộn có thể dưỡng âm khí, giúp tinh khí hội tụ, nhuận ngũ tạng, tăng cường sức đề kháng.

Dưỡng sinh: Bổ sung nhiều thực phẩm bổ thận

Đông y cho rằng Đại Hàn lấy bổ thận làm trọng, chức năng của thận hoạt động tốt thì cơ thể mới khỏe mạnh. Nếu hay ra mồ hôi trộm, tinh thần mệt mỏi, nên ăn hồng sâm, táo đỏ. Nếu thấy hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, sắc mặt xanh xao có thể dùng đương quy, a giao. Nếu bị nóng trong, hai má ửng đỏ vào buổi chiều, nên dùng đông trùng hạ thảo, ngân nhĩ để bổ thận âm. Nếu chân tay lạnh, sợ lạnh có thể dùng lộc nhung, nhục thung dung để bổ thận dương.

Dưỡng sinh: Vận động hợp lý, đã mắc bệnh nên hạn chế ra ngoài

Đại Hàn tiết trời lạnh giá, cần phải vận động hợp lý, tránh tình trạng ì ạch, tăng cân. Có thể đi bộ, tập các bài thể dục tay không, dưỡng sinh, yoga…

Thời điểm tiết Đại Hàn những bệnh như cảm cúm, viêm phổi, ho, suyễn… tăng cao. Chính vì thế, nếu đã mắc bệnh, nên hạn chế ra ngoài trời lạnh kẻo bệnh tình càng thêm nghiêm trọng. Trong trường hợp thường xuyên phải ra ngoài cần có biện pháp giữ ấm cơ thể, đừng chủ quan.

Phong tục tập quán: Ăn cơm nếp

Trong những ngày tiết trời lạnh giá nhất trong năm, ăn cơm nếp (xôi nếp, bánh chưng, bánh nếp…) là các tốt nhất để vừa chống lại cái lạnh, lại đảm bảo dinh dưỡng. Trong Đông y, gạo nếp tính ôn, vị ngọt, nhập phổi, bổ hư, bổ máu, kiện tỳ, ấm vị, tốt cho sức khỏe.

Có nhiều cách chế biến gạo nếp để tạo ra những món ăn ngon theo đặc trưng từng vùng miền. Nhưng tựu chung lại, đây là loại thực phẩm bổ dưỡng, thích hợp sử dụng trong tiết trời lạnh giá.

Phong tục tập quán: Thi tạc tượng băng tuyết, trượt băng

Ở những nơi có tuyết rơi, vào tiết Đại Hàn thường tổ chức các cuộc thi như tạc tượng băng, trượt băng, tích trữ băng để giữ cho thực phẩm tươi ngon…

6. Đại Hàn 2022 là ngày tốt hay ngày xấu?

Như đã nói ở trên, ngày Đại Hàn 2022 là ngày 20/1/2022, cũng là ngày 18/12 âm lịch. Ngày này thuộc Trực Thành (Tốt cho xuất hành, khai trương, giá thú. Tránh kiện tụng, tranh chấp.). Ngày Đại Hàn 2022 là ngày Quý Dậu; tức Chi sinh Can (Kim, Thủy), là ngày cát (nghĩa nhật).

Trong ngày này, những người tuổi Đinh Mão, Tân Mão, Đinh Dậu bị xung ngày, cũng nên lưu ý cân nhắc công việc trong ngày để không gặp chuyện ngoài ý muốn.

Ngoài ra, ngày 20/1/2022 còn là ngày Tam Nương sát. Xấu. Kỵ khai trương, xuất hành, cưới hỏi, sửa chữa hay cất nhà.

Nếu có ý định tiến hành chuyện lớn thì nên chọn các khung giờ hoàng đạo sau để đón lành tránh dữ:

Nhâm Tý (23h-1h): Tư Mệnh
Giáp Dần (3h-5h): Thanh Long
Ất Mão (5h-7h): Minh Đường
Mậu Ngọ (11h-13h): Kim Quỹ
Kỷ Mùi (13h-15h): Bảo Quang
Tân Dậu (17h-19h): Ngọc Đường

Hướng xuất hành tốt trong ngày: hướng Đông Nam là hướng của Hỷ thần (hướng thần may mắn), trong khi Tài thần lại nằm ở hướng Tây, gia chủ nếu trong ngày Đại Hàn 2022 có ý định cầu tài cầu hỷ có thể xem xét thêm yếu tố này.

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcNợ tiền duyên là gì? Tại sao lại phải cắt tiền duyên?
Bài tiếp theoXem tử vi tài lộc của 12 con giáp trước Tết 2022, ai túi tiền rủng rỉnh?