Tiết Đại Tuyết là gì? Đại Tuyết năm 2021 là vào ngày nào?

Tiết Đại Tuyết là gì, rơi vào thời điểm nào trong năm? Đại Tuyết năm 2021 là vào ngày nào? Đặc trưng tiết khí này là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tiết Đại Tuyết là gì?

Đại Tuyết là tiết khí thứ 21 trong 24 tiết khí trong năm, nằm sau tiết Tiểu Tuyết và cũng là tiết khí thứ 3 của mùa đông. Lúc này, thời tiết bắt đầu trở nên lạnh hơn, là mùa cao điểm của tà gió, rét hại.

Đây là một trong 7 tiết khí biểu thị cho sự liên quan đến mưa, nước gồm Vũ Thủy, Cốc Vũ, Bạch Lộ, Hàn Lộ, Sương Giáng, Tiểu Tuyết, Đại Tuyết.

Theo chiết tự, “Đại” nghĩa là to lớn, dồi dào, thịnh vượng; “Tuyết” là hiện tượng thời tiết khi nhiệt độ xuống quá thấp những hạt nước sẽ đóng băng và rơi xuống phủ trắng vạn vật, cỏ cây.

Hiểu một cách tổng quan thì Đại Tuyết chính là chỉ thời tiết có mưa tuyết lớn, diễn ra thường xuyên và mật độ tuyết bao phủ dày đặc.

Trong thời gian diễn ra tiết khí Đại Tuyết, nhiệt độ thấp có thể rơi xuống dưới 0 độ C, không khí lạnh tăng cường, ở khu vực mà không khí lạnh và không khí ấm tăng cường sẽ có tuyết lớn.

Vạn vật trong vũ trụ luôn vận hành theo quy luật bĩ cực – thái lai, cùng thông tắc biến. Khi âm khí phát triển cực thịnh thì dương khí bắt đầu được sinh ra và có xu hướng lớn mạnh không ngừng.

Sau tiết Tiểu tuyết, trời đất vẫn còn phủ lên mình lớp sương lạnh giá vô cùng, thậm chí có những thời điểm còn buốt hơn. Nhưng đằng sau những trận lạnh thấu da buốt xương đó có những khởi sắc và triển vọng. Đó là nguồn năng lượng dương khí của Đại Tuyết.

2. Đại Tuyết năm 2021 là ngày nào?

Tiết Đại Tuyết là 1 trong 24 tiết khí trong năm, diễn ra sau tiết Tiểu Tuyết và trước tiết Đông Chí.

Đại Tuyết 2021 vào ngày nào? Theo Lịch vạn niên, tiết Đại Tuyết năm 2021 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau (tính theo dương lịch):

– Bắt đầu từ thứ ba, ngày 7/12/2021, tức ngày 4/11 âm lịch.

– Kết thúc vào thứ ba, ngày 21/12/2021, tương ứng 18/11 âm lịch.

Như vậy, Đại Tuyết 2021 sẽ bắt đầu vào ngày 7/12/2021 theo dương lịch.

3. Tiết Đại Tuyết có đặc điểm và ý nghĩa gì nổi bật?

Khi tiết Đại Tuyết tới thì cũng là lúc mà các loài thực vật gần như ngưng mọi hoạt động, chúng chỉ trao đổi chất ở mức độ thấp nhất, lượng oxy sản sinh ra từ quá trình quang hợp không còn dồi dào như trước.

Ngưng mọi hoạt động ở mức độ thấp nhất, chúng sử dụng nguồn nước và chất dinh dương đã tích lũy trong thời gian trước đó, đợi chờ sang mùa xuân mới có thể đâm chồi, nảy lộc. Theo tuvingaynay.com sự sống của các loài dường như chuyển sang trạng thái tiềm ẩn.

Các loài rau ôn đới, có khả năng chịu khí hậu lạnh giá tốt nhưng gặp tuyết rơi, sương muối, băng giá chúng có thể ngừng phát triển, táp lá, vàng lá và chết. Thời tiết tuyết rơi ảnh hưởng lớn tới mùa màng, gây hại cho các loài cây trồng, hoa màu, cây ăn quả…

Cũng như tiết Đại Tuyết đến thì nhiều loài động vật trú đông chúng trốn tránh trong các hang sâu, kẽ đá, hoạt động của chúng hạn chế tối đa, chỉ hô hấp, ngoài ra chúng tiết kiệm năng lượng dự trữ để sống qua mùa đông.

Nhiều loài cá nuôi trong các ao hồ có thể chế vì giá lạnh, trâu bò, gia súc, gia cầm đứng trước nguy cơ bệnh dịch chết hàng loạt, gây thiệt hại nghiêm trọng rất cao.

Nói chung tiết Đại tuyết với thời tiết lạnh giá cực điểm hầu hết gây khó khăn cho mọi hoạt động của tất cả các loài sinh vật cho tới cuộc sống, kinh tế của con người. Tuy nhiên, trong cơn bĩ cực vẫn có nhiều sự khởi sắc, hi vọng về một triển vọng tươi sáng về sau.

4. Trong phong thủy, tử vi, tiết Đại Tuyết có ý nghĩa gì?

– Quẻ dịch:

Tiết khí Đại Tuyết đánh dấu thời điểm bước sang tháng 11 âm lịch tức tháng Tý, ứng với kinh Dịch tháng này là quẻ Phục, trong quẻ có một hào dương ở dưới cùng miêu tả trạng thái âm khí cực thịnh sẽ sinh dương khí, dương khí mới sinh ra có sức phát triển mạnh mẽ và hứa hẹn đến những thời điểm tốt đẹp hơn về sau.

Nghĩa của quẻ Phục nghĩa là quay trở lại, khi dương khí, ánh sáng, hơi ấm, niềm vui may mắn quay trở lại tạo nên niềm tin tưởng, phấn khởi cho con người.

Ngồi ngắm tuyết rơi, sưởi trong lò than mà suy nghĩ đại cục, vui vẻ lạc quan tin tưởng thì phải là bậc đại nhân, đại trí, đại dũng mới có thể làm được điều ấy. Như Hồ Chủ tịch có câu thơ:

“Ví không có cảnh đông tàn
Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân.”

– Tử vi:

Như đã nói ở trên, thời điểm diễn ra Đại Tuyết là tháng Tý Thủy, là tiết khí của mùa Đông – mùa Thủy vượng.

Mùa đông thuộc hành Thủy, Kim sinh Thủy mà Thủy là nước; nước tạo vật là nước thiêng liêng, còn nước trong lòng người là dòng nước ý thức; ngọn nước thiêng liêng, dòng nước ý thức, lý trí, nên đức của nước là Trinh.

Vậy con người cần phải liêm khiết trong sạch. Mỗi một năm thì con người thêm một tuổi, đầy đủ kinh nghiệm biết rộng, hiểu xa, nhờ đó mà đức của nước là Trí, nên kêu là đức Trí.

Thủy vượng thì khắc hỏa, hỏa bị thủy khắc cho nên hỏa bị suy đến mức Vô Khí (Tử), còn Thủy sinh Mộc nên Mộc Tướng, Kim sinh Thủy nên Kim Hư, còn Thổ khắc Thủy nên Thủy Tù. Vì vậy quẻ “Ly” Hỏa suy bại vào mùa đông.

Bên cạnh đó, những người mệnh lý cát lợi khi gặp hành Thủy khi bước sang tiết khí này thì sức khỏe ổn định, tâm lý vui vẻ, trí tuệ linh hoạt, sáng tạo và họ thường đạt được nhiều thành công, may mắn trong sự nghiệp, tài vận hanh thông, hứa hẹn nhiều triển vọng trong những ngày Đại Tuyết.

Ngược lại, đối với những người mệnh lý kỵ Thủy (hành Hỏa, hành Thổ) khi bước sang tiết khí Đại Tuyết thường dễ rơi vào tình trạng tâm lý u buồn, ủy mị, yếu đuối, sức khỏe suy yếu, trí tuệ bị phân tán, việc công danh sự nghiệp thường gặp nhiều trở ngại, khó khăn, may mắn của họ giảm xuống.

Tiết Đại Tuyết là gì? Đại Tuyết năm 2021 là vào ngày nào?

5. Nên làm gì trong tiết Đại Tuyết?

– Chú ý giữ ấm cơ thể

Sau thời điểm tiết khí Đại Tuyết, đất trời ngày càng lạnh, những cơn gió vi vu ngày các tăng cường, các tỉnh miền Bắc thường xuyên đối mặt với những đợt rét đậm, rét hại. Chính vì kiểu thời tiết này sẽ gây ra nhiều căn bệnh liên quan tới hô hấp như cảm cúm, cảm lạnh.

Do đó mọi người cần chú ý có những phương pháp ủ ấm cho cơ thể, đặc biệt trên các bộ phận như đầu, ngực và chân.

– Tránh mặc quần áo dày khi đi ngủ

Một số người già vào mùa đông thường giữ thói quen mặc nhiều quần áo dày khi đi ngủ để giữ ấm, nhưng thực tế điều này lại không tốt cho sức khỏe.

Khi ngủ, hệ thống thần kinh sẽ hoạt động chậm lại vì thế lúc này nếu mặc đồ ngủ có độ mỏng vừa phải sẽ giúp cơ thể dễ dàng vào tình trạng nghỉ ngơi hơn.

Thêm vào đó, nếu mặc quần áo dày đi ngủ sẽ ảnh hưởng tới việc hô hấp của da, sự ma sát và gò bó của quần áo với cơ bắp còn ảnh hưởng tuần hoàn máu, dẫn đến nhiệt lượng mặt ngoài cơ thể giảm xuống, ngăn cản quá trình tiết mồ hôi bốc hơi, cho dù đắp chăn dày cũng cảm thấy lạnh.

Ngoài ra, vào Đại Tuyết, người già nên hạn chế tối đa việc ra ngoài trời khi xuất hiện tuyết rơi và mưa buốt.

– Bổ sung thêm protein và vitamin

Một số loại thực phẩm nên nạp cho cơ thể vào tiết khí này đó là các món giàu protein, vitamin hay thức ăn dễ tiêu hóa. Bạn cũng có thể ăn thêm các loại cam để phòng tránh các bệnh liên quan tới hô hấp như tiêu đờm, chống viêm mũi.

– Chú ý ủ ấm và bảo vệ động, thực vật

Thời tiết khắc nghiệt của Đại Tuyết thường xuyên xuất hiện tuyết rơi và sương giá vì vậy ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe con người cũng như cây trồng vật nuôi, nền nông nghiệp bị ảnh hưởng, trì trệ.

Chính vì vậy người nông dân cần phải có biện pháp ủ ấm và bảo vệ động, thực vật trong thời gian này.

Theo Âm Dương Ngũ Hành tương sinh, vào tiết khí Đại Tuyết tuy âm khí hưng thịnh, nhưng dương khí trong trời đất cũng đang âm thầm sinh ra.

Khi tuyết tan thì lúc này độ ẩm của đất sẽ tăng lên tạo điều kiện phát triển cho thực vật. Ngoài ra, hàm lượng Nitride trong tuyết sẽ giúp đất đai trở nên màu mỡ hơn.

Do vậy, người nông dân cũng không cần quá lo lắng bởi nếu mùa Đông quá khắc nghiệt và lạnh giá thì mùa Xuân năm kế tiếp sẽ được mùa do đất đai nhận được nhiều dưỡng chất và độ ẩm cần thiết.

6. Đại Tuyết 2021 là ngày tốt hay ngày xấu?

Như đã nói ở trên, ngày Đại Tuyết 2021 là ngày 7/12/2021, cũng là ngày 4/11 âm lịch. Ngày này thuộc Trực Trừ (Tốt mọi việc). Ngày Đại Tuyết 2021 là ngày Kỷ Sửu; tức Can Chi tương đồng (Thổ), là ngày cát.

Trong ngày này, những người tuổi Đinh Mùi, Ất Mùi bị xung ngày, cũng nên lưu ý cân nhắc công việc trong ngày để không gặp chuyện ngoài ý muốn.

Nếu có ý định tiến hành chuyện lớn thì nên chọn các khung giờ hoàng đạo sau để đón lành tránh dữ:

Bính Dần (3h-5h): Kim Quỹ
Đinh Mão (5h-7h): Bảo Quang
Kỷ Tị (9h-11h): Ngọc Đường
Nhâm Thân (15h-17h): Tư Mệnh
Giáp Tuất (19h-21h): Thanh Long
Ất Hợi (21h-23h): Minh Đường

Hướng xuất hành tốt trong ngày: hướng Đông Bắc là hướng của Hỷ thần (hướng thần may mắn), trong khi Tài thần lại nằm ở hướng Nam, gia chủ nếu trong ngày Đại Tuyết 2021 có ý định cầu tài cầu hỷ có thể xem xét thêm yếu tố này.

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcXem tử vi ngày 7/12/2021 thứ ba của 12 con giáp chính xác
Bài tiếp theoNhững trường hợp nào khó vãng sanh hoặc không được vãng sinh?