Tiết Đông Chí là gì? Đông Chí năm 2021 là vào ngày nào?

Tiết Đông Chí là gì, rơi vào thời điểm nào trong năm? Đông Chí năm 2021 là vào ngày nào? Đặc trưng tiết khí này là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tiết Đông Chí là gì?

Một năm được chia ra thành 24 tiết khí với những đặc điểm riêng biệt biến chuyển theo quy luật sinh tồn của tự nhiên.

Trong đó, Đông Chí là tiết khí thứ 22 của 1 năm, được coi là thời điểm giữa mùa đông. Chữ Chí (至) trong Đông Chí (冬至) nghĩa là đã đạt đến điểm cùng cực.

Bước vào tiết khí này, thời tiết lạnh lẽo, bầu trời u ám, gió mùa rét buốt nhất trong năm. Còn theo khoa học, tiết khí này chính là trạng thái nghỉ ngơi của vạn vật để chuẩn bị cho thời kỳ sinh sôi, biến hóa và phát triển mạnh mẽ ở những giai đoạn sau.

Tiết Đông Chí được bắt đầu vào ngày Đông Chí. Trong ngày này, Mặt Trời sẽ nằm ở điểm cao nhất về hướng Nam trên bầu trời vào giữa trưa rồi từ từ quay trở lại phía Bắc.

Trong 24 tiết khí, ngày Chí diễn ra hai lần trong năm, một vào mùa hè được gọi là ngày Hạ Chí vào tháng 6, và ngày còn lại vào mùa Đông được gọi là ngày Đông Chí vào tháng 12.

2. Đông Chí năm 2021 là ngày nào?

Tiết Đông Chí là 1 trong 24 tiết khí trong năm, diễn ra sau tiết Đại Tuyết và trước tiết Tiểu Hàn.

Đông Chí 2021 vào ngày nào? Theo Lịch vạn niên, tiết Đông Chí năm 2021 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau (tính theo dương lịch):

– Bắt đầu từ thứ tư, ngày 22/12/2021, tức ngày 19/11 âm lịch.

– Kết thúc vào thứ tư, ngày 5/1/2022, tương ứng 3/12 âm lịch 2021.

Như vậy, Đông Chí 2021 sẽ bắt đầu vào ngày 22/12/2021 theo dương lịch.

3. Tiết Đông Chí có đặc điểm và ý nghĩa gì nổi bật?

Trong thời điểm tiết Đông Chí hoạt động của các loài thực vật, động vật và cả con người đều ở trạng thái co cụm, hạn chế, thu hẹp hết mức. Nhiều loài hoạt động ở dạng tiềm ẩn đợi chờ những cơ hội về sau. Thế nhưng trong tiết Đông Chí có một đặc điểm rất nối bật đó là:

Thứ nhất: Gió Mậu dịch hay còn gọi là gió Tín phong thuộc khối không khí đại dương, hoạt động từ hai chí tuyến thổi về vùng Xích đạo hoạt động trở lại. Những luồng gió này có hướng Đông nam thổi về Tây bắc tại khu vực Bắc bán cầu. Sự hoạt động của gió này mang theo hơi ấm, còn gọi là noãn khí, ôn khí giúp cho nửa cầu bắc có thời tiết dễ chịu trong vài ngày.

Thứ hai: Với bản chất của tiết Đông Chí chính là nguồn khối khí đại dương nên chúng mang theo một lượng hơi nước, tuy không gây ra tình trạng mưa lớn, kéo dài nhưng độ ẩm không khí được cải thiện rõ rệt, khác xa những luồng gió mùa Đông bắc thổi về từ cao áp Xibia.

Trong Địa lý tự nhiên hiện tượng này được gọi là hiện tượng hoàn lưu khí quyển. Do sự chênh lệch áp suất không khí ở các vùng khác nhau nên tạo nên những khối không khí di động theo nơi áp suất cao về nơi áp suất thấp. Ở nam bán cầu, cụ thể là vùng chí tuyến Nam do ảnh hưởng của bức xạ Mặt trời nên khối không khí nóng lên đạt ngưỡng cao điểm từ đó áp suất không khí tại khu vực này cao, tạo thành các khối không khí thổi mạnh, vượt qua các vùng lãnh thổ, tạm thời đẩy lui khối khí lục địa trong thời gian vài ba ngày

Theo các ngày đẩu số, âm dương ngũ hành thì nguyên nhân sinh ra hiện tượng của tiết Đông Chí chính là trong thời tiết trọng đông khí âm khí cực thịnh tất sẽ suy yếu theo quy luật và khí Thiếu dương tương sinh, khí Thiếu dương chính là hơi ấm, độ ẩm, gió ấm nên vì vậy các đợt gió Đông nam hoạt động trở lại báo hiệu dương khí đã xuất hiện và ngày càng có xu thế lớn mạnh.

Chính nhờ điều này trong trận Xích Bích, Gia Cát Lượng với tài quan sát thiên văn, tính toán dịch lý, âm dương, ngũ hành đã đoán chính xác thời điểm xảy ra gió Đông nam theo hiện tượng hoàn lưu khí quyển tham mưu cho Chu Du dùng mẹo hỏa công đốt chiến thuyền liên hoàn của Tào Tháo. Thực ra, Tào Tháo cũng là một người có tri thức uyên bác, nhưng ông cho rằng hiện tượng này không kéo dài, và Chu Du không kịp thời nắm bắt được yếu tố này mà ra tay nên ông đã chủ quan, lơ là việc đề phòng, kết quả thất bại rất nặng nề thiệt hại 83 vạn quân, cùng với vật lực, của cải công sức tiêu tan hết, giấc mộng thống nhất Trung Nguyên cũng từ đó sụp đổ. Trong Tam quốc diễn nghĩa người ta thêm thắt, tạo nên sự hư cấu, lỳ kỳ về chuyện Gia Cát Lượng tế đàn thất tinh cầu phong, đảo vũ nhưng thực tế đó là kế thoát thân của ông khi biết Chu Du rất ghen ghét đố kỵ tài năng của mình.

Ngày nay, nhiều người có ý định tiến hành những công việc lớn như động thổ, xây dựng, cưới hỏi mà họ gặp bất lợi về năm tuổi, phương vị động thổ xây dựng thì cả năm họ kiêng tất cả những hoạt động trên, sau tiết Đông Chí, khí dương tương sinh có tính chất dưỡng mệnh cùng với trường khí của năm cũ mờ nhạt, yếu ớt, thay vào đó là nguồn sinh khí mới mẻ, đầy triển vọng nên họ tiến hành những việc đại sự vào thời điểm sau tiết khí này. Có người thận trọng thì chọn ngày tốt, giờ tốt, có người thì bỏ qua.

Tiết Đông Chí là gì? Đông Chí năm 2021 là vào ngày nào?

4. Trong phong thủy, tử vi, tiết Đông Chí có ý nghĩa gì?

Tiết Đông Chí là thời điểm giữa tháng 11 âm lịch ứng với quẻ Phục trong kinh Dịch miêu tả tình dạng dương khí xuất hiện và lớn mạnh. Phục nghĩa là quay trở về với ý nghĩa sự hồi sinh, phát triển, vận động, tăng trưởng mạnh mẽ bắt đầu trở lại.

Còn theo thuyết âm dương ngũ hành thì nguyên nhân sinh ra hiện tượng của tiết khí Đông Chí là do khí âm trong tiết này cực thịnh nhưng sẽ phải suy yếu theo quy luật và khí dương bắt đầu sinh sôi và ngày có xu thế lớn mạnh hơn.

Nhờ đó, tiết khí Đông Chí được xem là có khí dương tương sinh, có tính chất phục hồi, nuôi dưỡng và mang đến sự mới mẻ, có triển vọng tốt. Đó là lý do những người muôn xây dựng, cưới hỏi nhưng gặp bất lợi về tuổi thường chọn qua tiết Đông Chí để tiến hành.

Người ta tin rằng, qua tiết Đông Chí, con người sẽ đẩy lùi được vận hạn xui xẻo cũ, đón nhận những điều tốt lành và may mắn, hanh thông cho cuộc sống và công việc của mình.

– Tiết Đông Chí rơi vào giữa tháng 11 âm lịch, là tháng Tý nơi hành Thủy cực vượng. Nước là nơi sinh sôi của muôn loài, cũng là nơi tạo ra vật chất, tài sản, của cải, bạc tiền. Những người sinh trong tiết Đông Chí này thường có trí tuệ thông thái, mẫn tiệp, kiến văn bác nhã, uyên thâm kim cổ. Một số khác tu dưỡng kém thì gian xảo nhiều mưu kế, ủy mị yếu đuối, nhu nhược, ham mê tửu sắc.

Người có mệnh lý cát lợi khi gặp hành Thủy thì sang tiết Đông Chí sẽ có cơ hội để phát triển sự nghiệp và tiền bạc. Còn với người mệnh lý kỵ Thủy thì sang tiết này cần cẩn trọng hơn. Sức khỏe, tiền bạc, sự nghiệp có thể bị cản trở ít nhiều, thậm chí làm ăn kinh doanh còn kém phần may mắn.

Trong tiết Đông Chí, thời tiết giá lạnh khắc nghiệt sẽ gây bất lợi cho những người mắc các bệnh về hô hấp, xương khớp. Tuy nhiên, vẫn có một vài ngày nhiệt độ, độ ẩm tăng lên giúp cho tình hình sức khỏe của người già và trẻ nhỏ được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn nên không được chủ quan mà cần đề phòng, giữ gìn cẩn thận hơn trước, tránh để bệnh tật tái phát nghiêm trọng sẽ trở nên khó chữa gây đau đớn.

Đối với nông nghiệp, tiết Đông Chí là thời gian tiếp tục phòng chống giá rét, trữ phân bón, thâm canh các loại cây vụ đông, bảo vệ cây trồng và vật nuôi an toàn cho tới mùa xuân ấm áp. Dù thời tiết có dấu hiệu tốt hơn nhưng không nên chủ quan vì sau Đông Chí sẽ có những đợt nhiệt độ giảm bất ngờ trong thời gian ngắn.

Với người Á Đông, Đông Chí không chỉ là một tiết khí mà còn là một dịp lễ truyền thống quan trọng, còn gọi là lễ Á Tuế. Vì đây là tiết khí cực âm sinh dưỡng, chuẩn bị cho một năm mới thịnh vượng, tươi tốt, ngày sáng sủa dài rộng nên người ta tổ chức lễ đón mừng Đông Chí.

Nghi lễ quan trọng nhất là cúng tế tổ tiên. Hiện nay ở nước ta tục này không còn được duy trì nhưng nhiều người vẫn có thói quen xác định thời gian trong năm bằng tiết khí.

5. Nên làm gì trong tiết Đông Chí?

Không quan hệ nam nữ

Dân gian tin rằng, nam thuộc dương nữ thuộc âm, nam nữ giao hợp âm dương gặp gỡ mới có thể sinh sôi nảy nở, lưu truyền dòng dõi về sau. Thế nên “cô âm không sinh, cô dương không dài” mà Đông Chí lại là thời điểm âm thịnh đạt, không có lợi cho việc nam nữ gần gũi. Đứa trẻ hình thành trong thời gian này không tốt, còn gây hậu họa về sau.

Thêm vào đó, ngay từ thời cổ Đông Chí đã là thời điểm dương lên âm suy, thảo mộc bắt đầu ươm mầm sinh sôi, âm dương không cân bằng nên ảnh hưởng tới tinh lực, tinh thần của nam và nữ. Gần gũi sẽ khiến tinh huyết hao tổn, thần khí mệt mỏi nên đây là điều cấm kị trong tiết Đông Chí.

Không trở về nhà mẹ đẻ

Đây là phong tục dân gian, phụ nữ đã lấy chồng thì Đông Chí không nên về nhà mẹ đẻ bởi đây là lễ đoàn viên, thời gian chuẩn bị những dịp trọng đại cuối năm. Hiện nay, thời đại thay dỗi, lễ giáo không còn quá nặng nề nên tục này cũng dần mai một.

Không kết hôn

Kết hôn trong tiết Đông Chí, đặc biệt là ngày Đông Chí là một trong những cấm kị trong tiết Đông Chí. Người xưa cho rằng nếu thành gia lập thất trong thời điểm này là phạm phải tứ lập bốn bề. Trong 24 tiết khí thì Lập Xuân, Lập Hạ, lập Thu, Lập Đông cùng Xuân Phân, Thu Phân, Hạ Chí, Đông Chí là những ngày không tốt lành.

Ở một số nơi thì kể cả ngày trước những ngày đó 1 ngày cũng rất xấu do khí trong vũ trụ hỗn loạn, chuyển giao, trạng thái lẫn lộn, kết hôn sẽ kém may mắn, vợ chồng lục đục, khó khăn về đường con cái. Ngày trọng đại cả đời, vẫn nên thận trọng để yên tâm tuyệt đối.

6. Đông Chí 2021 là ngày tốt hay ngày xấu?

Như đã nói ở trên, ngày Đông Chí 2021 là ngày 22/12/2021, cũng là ngày 19/11 âm lịch. Ngày này thuộc Trực Định (Tốt về cầu tài, ký hợp đồng, yến tiệc. Tránh kiện tụng, tranh chấp, chữa bệnh.). Ngày Đông Chí 2021 là ngày Giáp Thìn; tức Can khắc Chi (Mộc, Thổ), là ngày cát trung bình (chế nhật).

Trong ngày này, những người tuổi Nhâm Tuất, Canh Tuất, Canh Thìn bị xung ngày, cũng nên lưu ý cân nhắc công việc trong ngày để không gặp chuyện ngoài ý muốn.

Nếu có ý định tiến hành chuyện lớn thì nên chọn các khung giờ hoàng đạo sau để đón lành tránh dữ:

Bính Dần (3h-5h): Tư Mệnh
Mậu Thìn (7h-9h): Thanh Long
Kỷ Tị (9h-11h): Minh Đường
Nhâm Thân (15h-17h): Kim Quỹ
Quý Dậu (17h-19h): Bảo Quang
Ất Hợi (21h-23h): Ngọc Đường

Hướng xuất hành tốt trong ngày: hướng Đông Bắc là hướng của Hỷ thần (hướng thần may mắn), trong khi Tài thần lại nằm ở hướng Đông Nam, gia chủ nếu trong ngày Đông Chí 2021 có ý định cầu tài cầu hỷ có thể xem xét thêm yếu tố này.

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcTop 4 con giáp tự làm bản thân mệt mỏi vì sống quá nguyên tắc
Bài tiếp theoXem tử vi ngày 13/12/2021 thứ hai của 12 cung hoàng đạo chính xác