Tiết Hạ Chí là gì? Hạ Chí năm 2021 là vào ngày nào?

Tiết Hạ Chí là gì, rơi vào thời điểm nào trong năm? Hạ Chí năm 2021 là vào ngày nào? Đặc trưng tiết khí này là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tiết Hạ Chí là gì?

Trong 24 tiết khí, Hạ Chí là tiết khí thứ 10, là thời điểm Mặt Trời ở vào kinh độ 90, thẳng với chí tuyến Bắc. Lúc này, nửa bán cầu Bắc có xu hướng ngả hoàn toàn về phía Mặt Trời, do vậy đây là ngày mà ở nửa bán cầu Bắc có thời gian ban ngày dài nhất và thời gian ban đêm ngắn nhất trong năm.

Tiết khí Hạ Chí sẽ bắt đầu ngay khi tiết Mang Chủng kết thúc và kết thúc trước khi bắt đầu tiết Tiểu Thử.

Hạ chí là thời điểm giữa mùa hạ, nhiệt độ và ánh sáng trong thời điểm này rất cao, có thời gian chiếu sáng của Mặt trời dài nhất trong ngày, nhiệt độ rất oi bức, khó chịu. Tục ngữ có câu: “Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng mười chưa cười đã tối” là vì vậy.

2. Hạ Chí năm 2021 là ngày nào?

Tiết Hạ Chí là 1 trong 24 tiết khí trong năm, diễn ra sau tiết Mang Chủng và trước tiết Tiểu Thử.

Hạ Chí 2021 vào ngày nào? Theo Lịch vạn niên, tiết Hạ Chí năm 2021 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau (tính theo dương lịch):

– Bắt đầu từ thứ hai, ngày 21/6/2021, tức ngày 12/5 âm lịch.

– Kết thúc vào thứ ba, ngày 6/7/2021, tương ứng 27/5 âm lịch.

Như vậy, Hạ Chí 2021 sẽ rơi vào ngày 21/6/2021 theo dương lịch.

3. Tiết Hạ Chí có đặc điểm và ý nghĩa gì nổi bật?

Khoảng thời gian xuất hiện tiết khí này cũng là lúc trời vào giữa hạ, đồng nghĩa với đó là kiểu thời tiết nắng nóng lên tới đỉnh điểm do lượng bức xạ của Mặt Trời rất cao, hiện tượng ngày dài đêm ngắn cũng dễ dàng được lý giải.

Thời tiết nóng, ẩm, nắng to, mưa nhiều, cây nông nghiệp sinh trưởng tràn đầy, là lúc nhà nông bận rộn quản lý đồng ruộng. Đây là thời điểm cần bón phân, bổ sung nước, chất dinh dưỡng cho cây, đồng thời làm cỏ, tránh để cỏ dại tranh nước, tranh chất tốt của cây. Thế người xưa mới có câu: “mùa hè không cuốc, mùa đông đói bụng”.

Vì lượng ánh sáng, nhiệt độ cao nên thời tiết khô nóng, oi bức, lượng nước bốc hơi mạnh. Theo tuvingaynay.com khối không khí đại dương, còn gọi là gió Tín phong, gió Mậu dịch hoạt động mạnh nên lượng bốc hơi từ đại dương lớn, được thổi về đất liền, chúng gặp các bức chắn địa hình hay do mật độ hơi nước quá cao nên ngưng tụ tạo nên một mùa mưa kéo dài.

Khoảng thời gian này trời thường có mưa rào, mưa nhanh tới nhanh đi, phạm vi rộng, lượng mưa lớn, mưa kèm theo gió to, sấm chớp nên cẩn thận đề phòng hỏa hoạn hoặc người bị thương do sét đánh, cây cối gãy đổ. Tình trạng lụt bão, thiên tai, mực nước trên các con sông tăng lên đột biến.

Do mưa nhiều nên tốc độ sinh sôi nảy nở của dịch bệnh, vi khuẩn cũng rất nhanh chóng. Cần tận lực giữ gìn vệ sinh, không ăn thức ăn sống nguội, phòng ngừa bệnh truyền nhiễm. Ngày nắng nóng các bệnh cảm mạo, sổ mũi, nhức đầu cũng cần chú ý, không phơi nắng nhiều dễ mất nước.

Hàng năm, vào ngày thứ ba của tiết Hạ Chí là lúc nóng bức nhất, cần tránh tức giận, bực bội có thể làm tổn thương nguyên khí. Đây cũng là thời điểm đón những cơn lũ màu hạ cuồn cuộn đổ về nên công tác thủy lợi cần hết sức chú trọng, nhất là với người làm nông nghiệp.

Hạ Chí có nghi thức dân gian tế thần trong ngày nước lớn, tế bái ruộng mạ. Nhưng ngày nay, hầu hết các nghi thức này đều đã mai một hoặc được tổ chức đơn lẻ ở một số địa phương.

Tiết Hạ Chí là gì? Hạ Chí năm 2021 là vào ngày nào?

4. Trong phong thủy, tử vi, tiết Hạ Chí có ý nghĩa gì?

Đứng về góc độ năng lượng, trường khí, âm dương ngũ hành thì tiết Hạ Chí được diễn ra vào khoảng thời gian là giữa tháng 5 âm lịch thuộc tháng có địa chi là Ngọ, ứng với quẻ Ly ở phương Nam, nhiệt độ, ánh sáng cao tạo nên những mặt lợi hại khác nhau đối với cuộc sống con người

Theo ngũ hành, những người sinh trong tháng này Hỏa khí rất thịnh thường có một số đặc điểm khá nổi bật trong tính cách như nhiệt tình, nhanh nhẹn, hoạt bát, linh lợi, sáng suốt, lễ phép, coi trọng nền nếp, quy tắc ứng xử, tác phong mau lẹ, một số khác tính tình nóng nảy, vội vã, hấp tấp, đa sầu, đa cảm, khó kiềm chế cảm xúc của bản thân…

Về mặt sức khỏe khi Hỏa khí thịnh vượng cùng với những biến động phức tạp về thời tiết nên cần lưu ý các bệnh về máu huyết như cao huyết áp, đột quỵ, tai biến, tim mạch, sốt xuất huyết, sốt vi rút, bị cảm. Nên tránh bị mưa, buổi sáng đi làm sớm, tranh thủ lúc mát trời, nghỉ sớm, buổi chiều đi làm muộn, nghỉ muộn. Nên giảm lượng dầu, mỡ, muối trong thực phẩm, hạn chế các chất kích thích hay đồ cay nóng, nên tăng cường uống nước, sử dụng thực phẩm tính mát để điều hòa cơ thể. Tránh tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột (đang nóng tắm nước lạnh, đang ở phòng điều hòa ra ngoài môi trường, hay đang ở ngoài trời nóng vào phóng máy lạnh, dễ bị sốc nhiệt và bị cảm nặng).

Những người may mắn khi gặp hành Hỏa sẽ cát lợi, thịnh vượng trong thời gian này, tâm lý, sức khỏe họ rất ổn, sự nghiệp, tài vận hanh thông, thăng tiến. Một số người kỵ hành Hỏa có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý không được ổn, công việc và tài vận khó khăn, dễ nổi giận, cáu gắt, ức chế, mâu thuẫn với người xung quanh.

Các ngành nghề trong thời gian này thì đối với xây dựng thường không gặp thuận lợi vì thời tiết nắng nóng, lại thường có mưa ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của công việc. Cho nên rất nhiều người chọn thời điểm xây dựng vào mùa khô, sẽ hiệu quả hơn.

Theo phong thủy, tiết Hạ chí giữa tháng 5 âm nên theo Kinh Dịch đó là quẻ Cấu, quẻ này là một quẻ cát lợi, nhưng có sự biến hóa, âm khí được sinh ra, sau thời cực thịnh sẽ có sự dịch chuyển, thay đổi sang các trạng thái khác. Người ta nói “vật cùng tắc phản” nên khí một hào âm phát sinh, rồi hai hào, ba hào, càn khôn vũ trụ dần chuyển sang một thời kỳ nhiệt độ, ánh sáng thấp hơn, các yếu tố khác dần dần thay đổi.

Tiết Hạ chí là mốc thời gian quan trọng giữa năm. Nó được coi là trung điểm thời gian trong năm. Trong tiết khí này do đặc điểm về thời tiết, điều kiện tự nhiên, xã hội, năng lượng, lý khí như vậy nên việc nghiên cứu về nó sẽ có tác dụng đối với cuộc sống và dự đoán học.

5. Tiết Hạ Chí và những loại bệnh thường gặp

Thời tiết khắc nghiệt trong khoảng thời gian diễn ra tiết khí này kết hợp với Hỏa khí cực vượng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của con người. Đặc biệt là với những người có tiền sử các bệnh về máu huyết như huyết áp cao, tim mạch, tiền sử tai biến hay đột quỵ… phải hết sức chú ý.

Những người này nên tránh và hạn chế các hoạt động ngoài trời, đặc biệt dưới ánh nắng trực tiếp, vào các khoảng thời gian nóng nhất trong này như giữa trưa, chiều, nên sử dụng các đồ phòng hộ chống nắng để bảo vệ cơ thể.

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cũng cần chú trọng như uống nhiều nước, ăn thực phẩm có tình mát để điều hòa cơ thể, giảm lượng đường, mỡ, muối, các chất kích thích hay đồ cay nóng hấp thụ.

6. Thực phẩm tốt cho sức khỏe trong tiết Hạ Chí

Khổ qua

Hạ Chí là khoảng thời gian có nhiều các loại thực phẩm, đặc biệt là hoa quả trái cây, tuy nhiên những loại quả ngọt, có nhiều đường nếu ăn nhiều sẽ hình thành nhiệt, hay nóng trong, không tốt cho sức khỏe.

Vì vậy để giảm tính nhiệt trong ngày giữa hạ này, bạn nên sử dụng trái khổ qua hay mướp đắng sẽ giúp bạn hỗ trợ tâm khí, chế phế khí. Thực phẩm này không chỉ giúp thanh nhiệt giải độc mà còn nhiều tác dụng phong phú khác, rất tốt cho sức khỏe.

Tỏi, hành tây

Mùa hạ nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện tốt để muỗi sinh sản và phát triển, truyền nhiễm các loại bệnh tật, đặc biệt là các bệnh về như sốt xuất huyết hay kiết lị…

Để phòng ngừa các loại bệnh này, bạn có thể ăn nhiều tỏi và hành tây, không chỉ giúp bạn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà 2 loại gia vị này còn có tác dụng giảm bớt tà khí khá hữu hiệu nữa.

7. Hạ Chí 2021 là ngày tốt hay ngày xấu?

Như đã nói ở trên, ngày Hạ Chí 2021 là ngày 21/6/2021, cũng là ngày 12/5 âm lịch. Ngày này thuộc Trực Phá, tốt với việc chữa bệnh, phá dỡ nhà, đồ vật. Ngày Hạ Chí 2021 là ngày Canh Tý; tức Can sinh Chi (Kim, Thủy), là ngày cát.

Trong ngày này, những người tuổi Nhâm Ngọ, Bính Ngọ, Giáp Thân, Giáp Dần bị xung ngày, cũng nên lưu ý cân nhắc công việc trong ngày để không gặp chuyện ngoài ý muốn.

Nếu có ý định tiến hành chuyện lớn thì nên chọn các khung giờ hoàng đạo sau để đón lành tránh dữ:

Bính Tý (23h-1h): Kim Quỹ
Đinh Sửu (1h-3h): Bảo Quang
Kỷ Mão (5h-7h): Ngọc Đường
Nhâm Ngọ (11h-13h): Tư Mệnh
Giáp Thân (15h-17h): Thanh Long
Ất Dậu (17h-19h): Minh Đường

Hướng xuất hành tốt trong ngày: hướng Tây Bắc là hướng của Hỷ thần (hướng thần may mắn), trong khi Tài thần lại nằm ở hướng Tây Nam, gia chủ nếu trong ngày Hạ Chí 2021 có ý định cầu tài cầu hỷ có thể xem xét thêm yếu tố này.

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcTop 5 chòm sao vượng quý nhân nhất mùa hè 2021, tiền đồ sáng lạng
Bài tiếp theoLời Phật dạy: Câu chuyện Đức Phật so sánh tiền bạc với rắn độc