Tiết Hàn Lộ là gì? Hàn Lộ năm 2021 là vào ngày nào?

Tiết Hàn Lộ là gì, rơi vào thời điểm nào trong năm? Hàn Lộ năm 2021 là vào ngày nào? Đặc trưng tiết khí này là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tiết Hàn Lộ là gì?

Hàn Lộ là tiết khí thứ 17 trong 24 tiết khí trong năm, nằm sau tiết Thu Phân. Vào ngày bắt đầu Hàn Lộ, Mặt Trời nằm ở kinh tuyến 195 độ.

Đây cũng là một trong 7 tiết khí biểu thị cho sự liên quan đến mưa, nước gồm Vũ Thủy, Cốc Vũ, Bạch Lộ, Hàn Lộ, Sương Giáng, Tiểu Tuyết, Đại Tuyết.

Theo chiết tự, “Hàn” giá lạnh, tê buốt; “Lộ” nghĩa là những lớp sương phủ, giọt móc đọng lại trên cành cây, kẽ đá. Như vậy Hàn Lộ có nghĩa là sương mù lạnh lẽo, buốt giá.

Trong thời gian diễn ra tiết khí này, bán cầu Bắc nhận được lượng nhiệt rất ít vì vậy khí hậu bắt đầu chuyển lạnh, sương đọng nhiều, kết trắng trên mặt đất, hàn khí thịnh vượng.

Nếu như Bạch Lộ là tiết khí chuyển từ nóng bức sang mát mẻ, khí nóng chưa hoàn toàn tiêu tán thì Hàn Lộ lại là tiết khí chuyển từ mát sang lạnh. Dân gian có câu “Hàn Lộ Hàn Lộ, khắp nơi lạnh lộ” chính là vì như vậy.

Tiết khí Hàn Lộ sẽ bắt đầu ngay khi tiết Thu Phân kết thúc và kết thúc trước khi bắt đầu tiết Sương Giáng.

2. Hàn Lộ năm 2021 là ngày nào?

Tiết Hàn Lộ là 1 trong 24 tiết khí trong năm, diễn ra sau tiết Thu Phân và trước tiết Sương Giáng.

Hàn Lộ 2021 vào ngày nào? Theo Lịch vạn niên, tiết Hàn Lộ năm 2021 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau (tính theo dương lịch):

– Bắt đầu từ thứ sáu, ngày 8/10/2021, tức ngày 3/9 âm lịch.

– Kết thúc vào thứ sáu, ngày 22/10/2021, tương ứng 17/9 âm lịch.

Như vậy, Hàn Lộ 2021 sẽ rơi vào ngày 8/10/2021 theo dương lịch.

3. Tiết Hàn Lộ có đặc điểm và ý nghĩa gì nổi bật?

Từ sau tiết Thu Phân cho tới tiết Hàn Lộ, Mặt trời càng ngày càng dịch chuyển về phía Nam. Hoạt động quay quanh Mặt trời của Trái đất theo quỹ đạo năm đã đến thời điểm nửa cầu Nam ngả dần về phía Mặt trời nhiều hơn nên vì lẽ đó trong tiết khí này nửa cầu Bắc nhận được lượng bức xạ ánh sáng, nhiệt độ nhỏ hơn khu vực bán đầu Nam.

Tuy xa Mặt trời, lượng nhiệt độ, ánh sáng không còn nhiều nhưng do trong suốt thời kỳ mùa xuân, mùa hạ nửa cầu Bắc tích lũy một lượng nhiệt độ, hơi ẩm khá cao nên vì thế nhiệt độ chưa lạnh đột ngột mà có sự giảm xuống từ từ, vì lượng nhiệt độ tích lũy của nửa cầu Bắc sẽ tỏa dần để cân bằng nhiệt độ với môi trường, khí quyển.

Trong thời điểm này có một điều đặc biệt là khối không khí lục địa từ cao áp Xibia hoạt động ngày một mạnh mẽ và dần dần chiếm ưu thế ở nửa cầu Bắc, khối không khí đại dương suy yếu dần rồi nhường toàn bộ vị trí nửa cầu Bắc cho khối không khí lục địa. Đặc trưng của các khối khí lục địa đó là tính chất hanh khô, lạnh lẽo.

Khi những đạt gió của khối không khí này hoạt động, thổi qua nhiều khu vực và vùng lãnh thổ, tính chất khô, lạnh của nó khiến mặt đất tỏa nhiệt độ để nhằm mục tiêu cân bằng nhiệt theo các nguyên lý trong vật lý học như dẫn nhiệt, đối lưu, bức xạ, hơn nữa vì tính chất khô hanh nên nó khiến quá trình bốc hơi nước ở mặt đất tăng lên.

Chính vì lẽ đó nên xuất hiện nhiều những hạt móc, lớp sương mù lạnh lẽo. Đó chính là những giọt nước tinh khiết được bốc lên từ mặt đất, bề mặt của các loài thực vật, ao hồ, sông suối…

Trong tiết Hàn Lộ nhiều loài thực vật đã trụi lá, chúng hạn chế tối đa hoạt động, hiện tượng quang hợp suy yếu, hầu như không còn. Nhiệm vụ chính của chúng hiện giờ là sử dụng nguồn chất dinh dưỡng, nước, muối khoáng tiềm ẩn trong thân để duy trì sự sống cho đến mùa xuân. Các bào tử, hạt cây sau khi được phát tán ra khu vực lân cận này đã yên vị, chúng lặng lẽ đợi chờ sau tiết Vũ thủy mùa xuân năm tới sẽ nảy mầm và phát triển thành cây non.

Thực vật ngưng trệ hoạt động thì các loài động vật xuất hiện ở nửa cầu Bắc hết sức nghèo nàn. Nhiều loài đã đi trú đông về phương Nam tránh rét. Theo tuvingaynay.com những loài không di cư thường tìm cho mình những nơi trú ẩn rất an toàn, đó là các hang sâu, hốc đá, khe đất, khu vực khuất gió, nhiều vật cản…

Nhiều loài do tích lũy mỡ nên chúng có thể không ăn uống trong suốt mùa đông, tính từ thời điểm tiết Hàn lộ trở đi. Một số loài khác như chuột, sóc… chúng dự trữ sẵn nguồn thức ăn, nên chúng sử dụng dần dần, tiết kiệm hết mức có thể.

Đánh giá cơ bản về thời điểm này tất cả các loài thực vật và động vật đều hoạt động sinh trưởng yếu ớt, cảnh sắc tiêu điều, nghèo nàn về cung bậc màu sắc cùng với âm thanh và các hoạt động.

Trong thời gian diễn ra tiết Hàn Lộ dù ánh sáng, thời gian chiếu sáng không nhiều nhưng những người làm nông nghiệp tiến hành sản xuất vụ đông. Với đặc điểm về điều kiện tự nhiên như vậy, họ phải lựa chọn những loại giống cây có tính năng phù hợp, giải phát tối ưu đó chính ra các loại rau ôn đới vì chúng chịu được không khí lạnh, cần ít ánh sáng hơn, chỉ cần cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng cho đất thì những loài rau này vẫn phát triển tốt và cho thu hoạch cao.

Ngành chăn nuôi trong thời điểm này trở đi đứng trước những thách thức lớn. Vì tình hình gia súc, gia cầm bị bệnh và chết hàng loạt rất cao. Để đảm bảo họ phải làm tốt công tác vệ sinh, phòng dịch, tiêm vacxin, khử khuẩn, tiêu độc cho hệ thống chuồng trại của mình.

Trong tiết Hàn lộ do đặc điểm ánh sáng yếu, nhiệt độ thấp, sương lạnh giá nên tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn gây bệnh hô hấp sản sinh. Vì thế cần giữ gìn sức khỏe, mặc ấm, tránh đi ra ngoài trời những lúc có sương, không phơi quần áo về đêm ngoài trời.

Nên hạn chế các sản phẩm có tính lạnh như nước đá, kem… Tăng cường các thực phẩm tính ôn như mật ong, các loại gia vị có tính cay nóng, luyện tập thể thao đều đặn đẩy mạnh quá trình tiết mồ hôi, giải độc cơ thể…

Tiết Hàn lộ rơi vào thời điểm tết Trùng Dương hay tết Cửu Trùng 9/9 âm lịch. Trong tết này người ta sử dụng một số loại thực phẩm tính ấm, uống rượu hoa cúc, vui chơi thưởng ngoạn để tiêu trừ độc khí, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn và tránh sự xâm nhiễm khí lạnh bằng rượu. Đặc biệt rượu là đồ uống có tính Hỏa, ngâm cùng hoa cúc có tác dụng lợi thận, bình ổn gan mật, mắt sáng, tinh thần vui vẻ… Đây cũng là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta vào tiết Hàn Lộ.

Tiết Hàn Lộ là gì? Hàn Lộ năm 2021 là vào ngày nào?

4. Trong phong thủy, tử vi, tiết Hàn Lộ có ý nghĩa gì?

Thời điểm bắt đầu tiết Hàn Lộ thì theo âm lịch là bước sang tháng 9 âm. Tháng 9 âm lịch thuộc hành Thổ, địa chi Tuất.

Theo Kinh Dịch, tháng 9 âm lịch thuộc quẻ Bác. Quẻ Bác có đặc điểm đó là một hào dương trên cùng, dưới có năm hào âm tượng của dương khí tiêu mòn, nhiệt độ lạnh lẽo, ánh sáng yếu ớt, các loài sinh vật trốn tránh đi nơi khác hoạt động hoặc ẩn náu hết, âm khí cực thịnh nên vạn vật tiêu điều, sự sống ngưng trệ, yếu ớt.

Quẻ Bác còn có đặc điểm là quái Cấn (Núi – sơn) ở trên, quái Khôn (Địa – đất) ở dưới. Trên núi dưới đất, trong thực tế hệ thống núi đồi luôn bị tác động của ngoại lực mưa gió, phong hóa, xâm thực, xói mòn, rửa trôi, xâm hại.

Nên quẻ Bác có nghĩa là bóc mòn, xâm hại. Trong tượng quẻ khí dương tiêu biến, khí âm cực thịnh, cuộc chiến đấu giữa hai thế lực thiếu sự cân bằng. Thực tế cuộc sống của các loài sinh vật và cuộc sống con người cũng vậy.

Đồng thời, tháng Tuất thuộc hành Thổ, bởi vậy là Hàn Lộ chính là kho Hỏa, những người sinh vào thời điểm này thì có tư chất ôn hòa và điềm tĩnh, khoan dung, nhiệt tình, có tính cẩn thận rất cao. Cách hành xử khiêm nhường, từ tốn, chân thành, tác phong chắc chắn.

Họ có quan điểm, lập trường cứng rắn. Tất nhiên là cũng chính bởi vậy họ cũng là người thường hay bảo thủ với ý kiến của mình. Đôi khi đó là sự chắc chắn, đôi khi đó có thể lại là cố chấp ý kiến cá nhân, rất dễ dẫn đến sai lầm.

Xét về nguyên lý ngũ hành Hỏa sinh Thổ thì những người có mệnh Thổ và mệnh Hỏa sau khi bước vào tiết khí này thường gặp may mắn, cát lợi, năng lượng dồi dào. Sức khỏe của họ ổn định, tâm lý vững vàng, từng bước đạt được những thành công trong sự nghiệp và tài vận hanh thông, mọi mặt đều trở nên thuận lợi hơn.

Ngược lại, những người nào tương khắc với mệnh lý Hỏa, Thổ thì lại kém may hơn. Đặc biệt đối với mệnh Thủy thì rất có thể gặp phải nhiều điều xui xẻo, sức khỏe có chiều hướng giảm sút, cảm thấy mệt mỏi, tâm lý bảo thủ, chủ quan, tài vận và công danh trì trệ, đình đốn.

Vậy cho nên hãy hạn chế những quyết định lớn, cố gắng duy trì ổn định mọi thứ để chờ đợi cho tới tận tiết Lập Xuân. Lúc đó những điều may mắn sẽ đến với bạn.

5. Nên làm gì trong tiết Hàn Lộ?

Đề phòng bệnh hô hấp

Trong tiết Hàn Lộ, do đặc điểm ánh sáng yếu, nhiệt độ thấp, sương lạnh giá tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn gây bệnh hô hấp phát triển, vì thế cần giữ gìn sức khỏe, mặc ấm, không phơi quần áo về đêm ngoài trời.

Tăng cường thực phẩm tính ôn

Nên hạn chế các sản phẩm có tính lạnh như nước đá, kem… Tăng cường các thực phẩm tính ôn như mật ong, các loại gia vị có tính cay nóng, luyện tập thể thao đều đặn đẩy mạnh quá trình tiết mồ hôi, giải độc cơ thể…

Hạn chế ra ngoài ban đêm

Khi Hàn Lộ tới thì ánh sáng sẽ không còn nhiều, nhiệt độ lại thấp và có rất nhiều sương lạnh. Điều này khiến cho sức khỏe cơ thể của con người bị giảm sút.

Vì vậy mà nếu như không cần thiết thì đừng nên ra ngoài khi đêm xuống hoặc trời có nhiều sương. Ngoài ra thì hãy chú ý tới việc giữ ấm tốt hơn cho cơ thể.

Chú ý cân bằng âm dương

Hàn Lộ là thời điểm bắt đầu mùa đông, âm dương chuyển biến, dương khí dần lui nhường chỗ cho âm khí, hoạt động sinh lý của thân thể cũng cần thích ứng với sự biến hóa tự nhiên này.

Dưỡng sinh trong tiết Hàn Lộ lấy cân bằng âm dương làm chủ, đúng theo nguyên tắc “xuân hạ nuôi dương, thu đông dưỡng âm”.

Vì thế, bước vào Hàn Lộ, hãy thu dương khí trong thân thể lại, nuôi dưỡng âm tinh, bảo vệ và thông phổi. Tăng cường ăn vừng, gạo nếp, gạo tẻ, mật ong, sữa, cá, tôm, thịt vịt, thịt bò… Hạn chế đồ ăn cay nóng như tiêu, gừng, hành, tỏi…

Bởi vì khi Hàn Lộ đến, khí hậu từ nóng chuyển sang lạnh, vạn vật dần dần điêu tàn. Trong giới tự nhiên, khí âm dương bắt đầu thay đổi, dương khí từ từ giảm đi, âm khí dần dần tăng lên, sinh lý hoạt động của cơ thể con người cũng phải thích ứng với biến hóa của thiên nhiên, để bảo đảm âm dương trong cơ thể hòa hợp.

Bổ sung nước cho cơ thể

Ban ngày uống một ít nước muối, buổi tối uống một ít nước mật ong. Đây là phương pháp bổ sung nước tốt nhất cho cơ thể, đồng thời là cách dưỡng sinh mùa Thu, chống lại thức ăn gây già yếu, lại có thể phòng ngừa Thu táo dẫn đến táo bón, có tác dụng nhuận phế, dưỡng phế.

6. Hàn Lộ 2021 là ngày tốt hay ngày xấu?

Như đã nói ở trên, ngày Hàn Lộ 2021 là ngày 8/10/2021, cũng là ngày 3/9 âm lịch. Ngày này thuộc Trực Bình (Tốt mọi việc). Ngày Hàn Lộ 2021 là ngày Kỷ Sửu; tức Can Chi tương đồng (Thổ), là ngày cát.

Trong ngày này, những người tuổi Đinh Mùi, Ất Mùi bị xung ngày, cũng nên lưu ý cân nhắc công việc trong ngày để không gặp chuyện ngoài ý muốn.

Nếu có ý định tiến hành chuyện lớn thì nên chọn các khung giờ hoàng đạo sau để đón lành tránh dữ:

Bính Dần (3h-5h): Kim Quỹ
Đinh Mão (5h-7h): Bảo Quang
Kỷ Tị (9h-11h): Ngọc Đường
Nhâm Thân (15h-17h): Tư Mệnh
Giáp Tuất (19h-21h): Thanh Long
Ất Hợi (21h-23h): Minh Đường

Hướng xuất hành tốt trong ngày: hướng Đông Bắc là hướng của Hỷ thần (hướng thần may mắn), trong khi Tài thần lại nằm ở hướng Nam, gia chủ nếu trong ngày Hàn Lộ 2021 có ý định cầu tài cầu hỷ có thể xem xét thêm yếu tố này.

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcXem ngày 26 tháng 9 năm 2021 dương là bao nhiêu âm lịch, tốt hay xấu?
Bài tiếp theoTop 4 chòm sao gặp nhiều rắc rối tuần này từ ngày 27/9 đến 3/10/2021