Tiết Lập Hạ là gì? Lập Hạ năm 2022 là vào ngày nào?

Mùa hè được đánh dấu bắt đầu từ tiết Lập Hạ. Vậy tiết Lập Hạ là gì, Lập Hạ 2022 vào ngày nào? Khoảng thời gian được coi là có biến động mạnh mẽ trong sinh giới, cuộc sống con người và trường khí năng lượng này cần chú ý những điều gì để vận trình suôn sẻ, hanh thông?

1. Tiết Lập Hạ là gì?

Lập Hạ thuộc 24 tiết khí trong năm, đó chính là thời điểm Mặt trời tạo với Xích đạo góc 450, cũng chính là những giây phút đầu tiên khi mùa hè đến. Theo dân gian, tiết khí Lập Hạ bắt đầu khoảng mùng 5 hoặc 6 tháng 5 dương lịch và kết thúc vào khoảng 21 (hoặc 22) tháng 5, vào lúc này nhiệt độ bắt đầu tăng cao, lượng mưa cũng sẽ dần tăng lên.

Tiết khí này được chia thành 3 khoảng thời gian dễ nhận biết và có thể giải thích bằng hiện tượng thiên nhiên, thời gian đầu là xuất hiện tiếng kêu của ếch nhái ngoài ruộng đồng.

Sau đó do nhiệt độ của mặt đất tăng cao nên giun chui xuống mặt đất, đó chính là giai đoạn thứ 2. Cuối cùng, tại những ngày cuối cùng của tiết khí này, cây cối phát triển mạnh mẽ, chờ ngày thu hoạch

Khi tới Lập Hạ, dân gian ta có thói quen bái thần linh, ăn những món ăn mới, tặng đồ ăn cho người khác và uống những ấm trà mới. Các món ăn nổi bật thường được thưởng thức vào thời điểm này là trứng gà luộc, xôi đỗ đen, cháo, mận và các loại đậu.

Do nhiệt độ khi Lập Hạ dần dần tăng lên nên cần chú ý bảo vệ sức khỏe. Các căn bệnh liên quan đến tim mạch, đặc biệt người già nên cẩn thận với bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, các bệnh liên quan đến ánh nắng mặt trời như: cháy nắng, say nắng,… cũng nên đề phòng.

2. Lập Hạ năm 2022 là ngày nào?

Tiết Lập Hạ là 1 trong 24 tiết khí trong năm, diễn ra sau tiết Cốc Vũ và trước tiết Tiểu Mãn.

Lập Hạ 2022 vào ngày nào? Theo Lịch vạn niên, tiết Lập Hạ năm 2022 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau (tính theo dương lịch):

  • Bắt đầu từ thứ sáu, ngày 6/5/2022, tức ngày 6/4 âm lịch năm Nhâm Dần.
  • Kết thúc vào thứ sáu, ngày 20/5/2022, tương ứng 20/4 âm lịch năm Nhâm Dần.

Như vậy, Lập Hạ 2022 sẽ rơi vào ngày 6/5/2022 theo dương lịch.

3. Lập Hạ là tiết khí đánh dấu điều gì trong năm?

Tiết Lập Hạ là gì? Hiểu đơn giản, “Lập” là xác lập, đánh dấu; còn “Hạ” là mùa hạ, mùa hè, có nghĩa đây là tiết khí đánh dấu sự chuyển bước từ xuân sang hè.

Trong hệ thống 24 tiết khí, mùa hè được xác định từ thời điểm tiết Lập Hạ. Trong khoảng thời gian diễn ra tiết Lập Hạ, vạn vật có sự thay đổi lớn do nhiệt độ tăng lên nhanh chóng, dẫn đến sự biến động mạnh mẽ trong sinh giới, cuộc sống con người và các trường khí năng lượng.

Thông thường, tiết Lập Hạ được bắt đầu từ ngày 5-6/5 dương lịch và kết thúc vào ngày 20-21/5 dương lịch. Tiết Lập Hạ đáng dấu một mốc quan trọng trong sự thay đổi, vận động biến hóa của vũ trụ, sinh giới, cuộc sống con người và góc độ năng lượng, lý khí, âm dương ngũ hành.

Trong tiết khí đánh dấu mùa hè đã đến này, dương khí đất trời phát triển đến mức độ cao, âm khí tiêu mòn hết. Dương khí tượng trưng cho sự may mắn, tăng trưởng, cương trực, tính chất hoạt động mạnh, thông tuệ, sáng suốt, nóng tính cấp bách, vội vã, hối thúc…

Trong thực tế, sau khi bước sang tiết khí này, các loài sinh vật hoạt động mạnh mẽ hơn, sinh sôi nảy nở, vô cùng vô tận, nhiệt độ, ánh sáng tăng rất cao…

Ngoài ra, tiết Lập Hạ có đặc trưng là ngày dài – đêm ngắn, cùng với nhiệt độ, ánh sáng, lượng mưa, độ ẩm… những hoạt động trong sinh giới như vậy có ảnh hưởng tác động lớn đối với sức khỏe và cuộc sống của con người.

Tiết Lập Hạ là gì? Lập Hạ năm 2022 là vào ngày nào?

4. Tiết Lập Hạ có đặc điểm và ý nghĩa gì nổi bật?

– Thời tiết nắng nóng, độ ẩm cao

Thời điểm này, do bán cầu Bắc ngả về phía Mặt trời và nhân được lượng bức xạ Mặt trời cao nên thời tiết oi bức, nóng nực, ban ngày trời nắng gắt. Có hiện tượng ngày dài đêm ngắn.

Bên cạnh đó, gió Đông nam hay còn gọi là khối không khí đại dương hoặc là gió Tín phong (gió Mậu dịch) hoặc động rất mạnh mẽ, chúng mang theo hơi nước và có thể gây mưa khi tích tụ với mật độ dày đặc.

Theo đó, thời tiết đặc trưng ở tiết khí này là nóng, độ ẩm không khí tương đối cao dẫn đến nhiều thay đổi trong sinh giới.

– Cây cối sinh trưởng mạnh

Cây cối vì được lượng nhiệt và ánh sáng cao, cùng với thời gian chiếu sáng kéo dài, cùng với những cơn mưa mùa hạ nên sinh trưởng và phát triển mạnh.

Quá trình quang hợp của các loài cây diễn ra mạnh mẽ nhờ điều kiện về khí hậu thuận lợi. Cả một bầu không khí tràn ngập bởi một màu xanh ngắt.

Nhiều loại cây trồng, cây tự nhiên đơm hoa, kết trái. Những người nông dân bận rộn hơn với việc mùa vụ và chuẩn bị thu hoạch lần thứ nhất trong năm.

– Dễ nhiễm bệnh tật

Thời tiết nóng bức, ánh nắng gay gắt, độ ẩm, lượng mưa thay đổi nên nhiều người không kịp thích nghi và có thể nhiễm bệnh. Nhất là đối tượng trẻ nhỏ, ham chơi, hay đi chơi trời nắng…

– Thu hoạch mùa màng

-Vì hoạt động trong sinh giới mạnh mẽ nên chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch, công việc chăm sóc, bảo vệ mùa màng của con người thêm bận rộn.

Trong thời điểm này nếu không chăm sóc, bảo vệ tốt cho mùa màng thường khó có được thành quả bội thu. Hơn nữa, nhiệt độ nóng ẩm, mưa nhiều, các loài sâu bọ, côn trùng, vi sinh hoạt động mạnh nên phá hoại hoa màu cây trồng lớn, cần phải có những biện pháp bảo vệ.

– Âm dương ngũ hành thay đổi

Thời điểm Lập hạ góc độ năng lượng, lý khí, âm dương ngũ hành có sự thay đổi lớn lao.

5. Trong phong thủy, tử vi, tiết Lập Hạ có ý nghĩa gì?

– Quẻ dịch

Tiết khí Lập hạ bắt đầu tháng 4 âm lịch, ứng với quẻ Dịch chính là quẻ Thuần Càn. Quẻ Thuần Càn có đặc điểm là 6 hào đều dương biểu tượng của dương khí đã phát triển đến mức độ cao, âm khí tiêu mòn hết.

Dương khí tượng trưng cho may mắn, cương trực, tính chất hoạt động mạnh, quân tử, sáng sủa, kiên cường, dũng cảm, thông tuệ, độ lượng, sáng suốt, nóng tính cấp bách, vội vã, hối thúc…

Trên thực tế, sau tiết khí này các loài sinh vật hoạt động mạnh mẽ hơn, sinh sôi nảy nở, vô cùng vô tận, nhiệt độ, ánh sáng tăng rất cao….

– Tử vi

Theo hệ thống địa chi, tiết khí này ứng với chi Tị. Tị mang hành Hỏa. Đây là thời điểm Mộc khí suy yếu, Hỏa khí thịnh vượng, hành Hỏa chủ về lễ, sự sáng sủa, nóng vội, cấp tính, nên những người sinh tháng này thường có một số biểu hiện như vậy.

Tị là cung trường sinh của hành Kim nên ngoài những đặc điểm trên họ còn có tố chất cương trực, cứng rắn, thẳng ngay, nghĩa khí.

Tựu chung lại, Lập Hạ đánh dấu một mốc quan trọng trong sự thay đổi, vận động biến hóa của vũ trụ, sinh giới, cuộc sống con người và góc độ năng lượng, lý khí, âm dương ngũ hành.

6. Lưu ý phong thủy trong tiết Lập Hạ

– Nên ăn uống thanh đạm để bảo vệ sức khỏe. Vì sau khi bước sang Lập Hạ, dương khí tăng mạnh, nhiệt độ nóng dần lên, những thực phẩm nhiều giàu mỡ sẽ khiến cơ thể dễ bốc hỏa, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tinh thần.

Ngoài ra, cần phải hành sự điềm tĩnh, hài hòa, nóng vội khiến tinh thần bất an, là điều kiện tốt để bệnh tật phát sinh, nhất là các bệnh về tim mạch.

– Nên đề phòng bị rắn cắn, nhất là ở các vùng nông thôn.

– Trẻ con không nên ngồi ở bậu cửa chính. Theo quan điểm dân gian, trong tiết khí này mà trẻ con ngồi ở bậu cửa dễ bị ốm đau, nên tránh vị trí này.

– Cúng bái thần linh, tặng đồ ăn cho người khác, uống những ấm trà mới… là những việc mà bạn nên tiến hành trong tiết khí này.

7. Lập Hạ 2022 là ngày tốt hay ngày xấu?

Như đã nói ở trên, ngày Lập Hạ 2022 là ngày 6/5/2022, cũng là ngày 6/4 âm lịch. Ngày này thuộc Trực Mãn (Nên cầu tài, cầu phúc, tế tự.). Ngày Lập Hạ 2022 là ngày Kỷ Mùi; tức Can Chi tương đồng (Thổ), là ngày cát.

Trong ngày này, những người tuổi Đinh Sửu, Ất Sửu bị xung ngày, cũng nên lưu ý cân nhắc công việc trong ngày để không gặp chuyện ngoài ý muốn.

Nếu có ý định tiến hành chuyện lớn thì nên chọn các khung giờ hoàng đạo sau để đón lành tránh dữ:

Bính Dần (3h-5h): Kim Quỹ
Đinh Mão (5h-7h): Bảo Quang
Kỷ Tị (9h-11h): Ngọc Đường
Nhâm Thân (15h-17h): Tư Mệnh
Giáp Tuất (19h-21h): Thanh Long
Ất Hợi (21h-23h): Minh Đường

Hướng xuất hành tốt trong ngày: hướng Đông Bắc là hướng của Hỷ thần (hướng thần may mắn), trong khi Tài thần lại nằm ở hướng Nam, gia chủ nếu trong ngày Lập Hạ 2022 có ý định cầu tài cầu hỷ có thể xem xét thêm yếu tố này.

8. Những điều kiêng kỵ trong ngày Lập Hạ 2022

– Kiêng kị quan hệ nam nữ:

Theo quan niệm dân gian, vào các ngày Tứ Lập, Tứ Ly, Tứ Tuyệt đều không nên quan hệ nam nữ. Người ta cho rằng nếu vào ngày này mà hành sự “mây mưa” thì là phạm kỵ, ảnh hưởng tới sức khỏe, giảm đi dăm phần tuổi thọ. Trong đó:

  • + Tứ Lập gồm Lập Xuân, Lập Hạ, Lập Thu, Lập Đông
  • + Tứ Ly gồm Đông Chí, Hạ Chí, Xuân Phân, Thu Phân
  • + Tứ Tuyệt tức ngày trước những ngày thuộc Tứ Lập

– Kiêng ngồi trước cửa nhà:

Ngoài ra, cũng có vùng kiêng ngồi trước cửa trong ngày Lập Hạ bởi đây là vị trí đón gió, đón khí vào nhà. Nếu ngồi ở đây ngăn cản khí vào nhà thì dễ ốm đau, bệnh tật trong suốt mùa hạ, nhất là người già và trẻ nhỏ càng cần đề phòng.

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcXem tử vi ngày 6/5/2022 thứ sáu của 12 cung hoàng đạo chính xác
Bài tiếp theoXem tử vi tuổi Nhâm Thân 1992 năm 2023 nam mạng chi tiết chính xác