Tử Vi Ngày Nay
Image default
12 con giáp

Tiết Lập Thu là gì? Lập Thu năm 2022 là vào ngày nào?

Tiết Lập Thu là gì, rơi vào thời điểm nào trong năm? Lập Thu năm 2022 là vào ngày nào? Đặc trưng tiết khí này là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tiết Lập Thu là gì?

Lập Thu là tiết khí thứ 13 trong 24 tiết khí trong năm. Tiết khí này mang ý nghĩa nóng đi, lạnh đến, mùa thu bắt đầu. Đặc điểm nổi bật nhất của tiết khí này là cây ngô đồng đổi màu lá, từ xanh sang vàng, bởi vậy mới có câu “một chiếc lá rơi, biết mùa thu tới”.

Lập Thu có nguồn gốc từ Trung Quốc, theo Hán tự, chữ “thu” có cùng bộ với chữ “lúa”, nên cũng mang ý nghĩa là lúc lúa và ngũ cốc chín.

Lập Thu là tiết khí đầu tiên của mùa thu, là thời kì quá độ, chuyển giao giữa hè và đông, giữa nóng và lạnh.

Nhiệt độ lúc này giảm xuống còn khoảng 22℃. Do là thời điểm chuyển tiếp nên tiết khí này không quá rõ ràng, thường vô tình bị nhiều người bỏ qua, quên lãng. Đây cũng là lúc mưa bắt đầu nhiều lên, rất có lợi cho nông nghiệp.

Cũng vì mưa nhiều nên mới có câu “Lập Thu mưa rơi, khắp nơi là vàng bạc”, ám chỉ mưa vào tiết Lập Thu rất quý giá đối với cây trồng. Một số loại cây bắt đầu bước vào vụ thu hoạch như cây bông, cây trà…

Đáng lưu ý là Lập Thu khí hậu mưa nhiều nên cũng nảy sinh nhiều loại dịch bệnh, cần tăng cường phòng chống sâu hại, chuẩn bị tốt đất đai và giống để bước vào vụ gieo cấy đông xuân.

Căn cứ vào nhiệt độ trung bình thì Lập Thu vừa có nắng gắt cuối hạ, vừa có gió mát đầu thu, khí hậu dễ chịu, mát mẻ, sau mùa thu hoạch, chuẩn bị tổ chức lễ cúng bái cảm tạ trời đất. Các hoạt động cúng lúa mới, tế thần Mặt Trăng, bái thiên địa,… được tổ chức sôi nổi ở nhiều địa phương.

Lập Thu có sự thay đổi trong cách dưỡng sinh, bổ sung thực phẩm ấm, giảm nhẹ thực phẩm lạnh để bồi bổ cơ thể. Ban ngày nóng, ban đêm mát, chọn dùng trà táo đỏ có thể thanh tâm an thần, bổ sung vừng, mật ong, mộc nhĩ, chế phẩm từ sữa,..

Mùa thu da dẻ bắt đầu hanh khô, thiếu nước, nên tăng cường dưỡng âm, bổ sung vitamin cho cơ thể, đồng thời kiện tì, dưỡng vị bằng hạt sen, củ từ, đậu đũa, bí đỏ,… Mùa thu là mùa dưỡng sinh tốt nhất, hãy tranh thủ chuẩn bị một sức khỏe tốt để đón chào mùa đông sắp tới.

Tiết khí Lập Thu sẽ bắt đầu ngay khi tiết Đại Thử kết thúc và kết thúc trước khi bắt đầu tiết Xử Thử.

2. Lập Thu năm 2022 là ngày nào?

Tiết Lập Thu là 1 trong 24 tiết khí trong năm, diễn ra sau tiết Đại Thử và trước tiết Xử Thử.

Lập Thu 2022 vào ngày nào? Theo Lịch vạn niên, tiết Lập Thu năm 2022 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau (tính theo dương lịch):

– Bắt đầu từ thứ hai, ngày 8/8/2022, tương ứng 11/7 âm lịch năm Nhâm Dần.

– Kết thúc vào thứ hai, ngày 22/8/2022, tương ứng 25/7 âm lịch năm Nhâm Dần.

Như vậy, Lập Thu 2022 sẽ rơi vào ngày 8/8/2022 theo dương lịch.

3. Tiết Lập Thu có đặc điểm và ý nghĩa gì nổi bật?

Hiện tượng địa lý Mặt trời chuyển động biểu kiến xuống phía Nam nên vì thế nửa cầu Bắc không còn ngả nhiều về phía Mặt trời, nên vì điều này có sự thay đổi về nhiệt độ, ánh sáng so với giai đoạn trước. Do nhận được lượng nhiệt độ và ánh sáng không còn như trước nên các hiện tượng đối lưu không khí khiến tiết trời oi bức, nóng nực, ngột ngạt không còn nữa nên vì tiết trời mát mẻ, dịu nhẹ, dễ chịu vô cùng. Thời điểm này tuy nửa cầu Bắc không còn nhận được lượng nhiệt độ và ánh sáng nhiều như trước nữa nhưng do lượng nhiệt độ bức xạ được tích lũy từ trước của Trái đất nên thời tiết không quá lạnh lẽo, rét buốt.

Kể từ thời điểm này lượng hơi nước, độ ẩm, lượng mưa giảm đi đáng kể. Khối không khí lục địa khô, lạnh bắt đầu hoạt động ở mức độ yếu nên vì điều này tiết trời se lạnh. Người ta còn gọi loại gió mùa thu là gió heo may. Lượng hơi nước giảm, bắt đầu đánh dấu thời gian bước vào mùa khô. Khi cưa một thân cây gỗ ta sẽ thấy vòng tuổi thọ của chúng có sự đan xen giữa vòng trắng và vòng sẫm. Vòng trắng được tạo thành vào mùa hạ, lượng mưa cao, cây cối phát triển mạnh, vòng sáng này chiếm diện tích lớn hơn vòng tối. Vòng tối được hình thành trong giai đoạn mùa khô, lượng mưa và chất dinh dưỡng không nhiều nên diện tích của chúng hẹp hơn và cứng đanh lại.

Thời điểm tiết Lập thu vẫn còn có những cơn bão, nguyên nhân là do khối khí đại dương vẫn chưa ngưng hoạt động. Trong quãng thời gian này sự giao tranh giữa hai luồng không khí lục địa và đại dương diễn, khối khí đại dương vẫn còn chiếm ưu thế, chúng có thể tạo nên những cơn bão, áp thấp nhiệt đới, nhất là ở những khu vực cận xích đạo như miền Nam Việt Nam. Trong thực tế, mùa mưa của khu vực miền Nam thường đến muộn hơn. Vì thế nên không được chủ quan với những diễn biến bất thường của thiên tai. Tục ngữ có câu:

“Thâm đông, hồng tây, dựng may
Ai ơi đợi đến ba ngày sẽ đi”

Nghĩa là bầu tới phía đông tối sẫm, bầu trời phía tây hồng rực, thời tiết có gió heo may nhưng phải quan sát diễn biến sau ba ngày mới được khởi hành đi xa. Vì rất có thể đây là dấu hiệu của một cơn bão, đi có thể gặp nguy hiểm, mưa gió trở ngại, ảnh hưởng đến lộ trình và sự an toàn.

Khi thời tiết có sự thay đổi thì giới tự nhiên cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Trong giới thực vật khi nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, thời gian chiếu sáng giảm, chúng sẽ có những phản ứng thích nghi. Nhiều loài tìm cách hạn chế sự thoát hơi nước bằng việc lá biến đổi thành gai như cây xương rồng, một số khác lá cây chuyển sắc vàng, đỏ và rụng xuống. Đặc biệt tại các vùng ôn đới như khu vực Bắc Âu, Trung Quốc xuất hiện nhiều những khu rừng toàn một sắc vàng rực. Trong Truyện Kiều có câu:

“Người lên ngựa, kẻ chia bào
Rừng phong thu đã nhuộm màu quan san”

Ý nghĩa của câu này là thời điểm Thúy Kiều từ biệt Thúc Sinh vào lúc rừng cây phong đã nhuộm màu vàng rực, đỏ ối một sắc, trùng trùng điệp điệp với núi non, quan ải cách trở. Nghĩa là khi cây phong chuyển sắc vàng thì đó chính là thời điểm mùa thu. Vậy là hai nhân vật trên từ biệt vào thời điểm mùa thu.

Giới thực vậy có những chuyển biến để thích nghi với môi trường thì giới động vật cũng rất tích cực với công việc này. Nhiều loài động vật tranh thủ tìm kiếm thức ăn. Lượng chất dinh dưỡng và năng lượng của chúng không được dùng cho việc sinh sản và chuyển hóa thành dạng năng lượng tích lũy như mỡ. Nhiều loài bắt đầu di cư hoặc chuẩn bị bước sang giai đoạn trú đông.

Thời điểm từ sau tiết Lập thu nhiều loài cây cối không hoạt động mạnh nữa, chúng kết hạt, phát tán hạt và bào tử để duy trì nhân rộng nòi giống. Nhiều loại cây lương thực, ngũ cốc cũng đã chín vàng, đợi thu hoạch. Và những người nông dân bước vào thời kỳ bận rộn của một mùa thu hoạch.

Trong một bối cảnh nhiệt độ, ánh sáng, lượng mưa, độ ẩm giảm, khối không khí lục địa phát sinh, âm khí trưởng thành nhiều người dễ mắc bệnh, sức khỏe không được ổn, tâm lý u buồn vì vạn vật dần tiêu điều, tàn lụi.

Để đảm bảo sức khỏe cần tăng cường một số loại thực phẩm có tính cay nóng như ớt, gừng, hồ tiêu, nên tăng thêm lượng dầu, mỡ trong thực phẩm để giúp việc kháng lạnh.

Đối với góc độ tâm linh thì nên chu đáo trong việc lễ bái, làm điều thiện, bố thí ân đức, năng đi chùa chiền đẻ cầu phúc… Như vậy, sẽ đảm bảo cả về sức khỏe, an tâm phần nào về tâm lý.

Tiết Lập Thu là gì? Lập Thu năm 2021 là vào ngày nào?

4. Trong phong thủy, tử vi, tiết Lập Thu có ý nghĩa gì?

Quẻ dịch

Lập Thu bắt đầu tháng 7 âm lịch, tương ứng là quẻ Thiên địa Bĩ gồm có ba hào dương giáng xuống, ba hào âm thăng lên. Với ý nghĩa, âm khí, lạnh lẽo, bóng tối bắt đầu phát sinh mạnh mẽ. Quẻ Bĩ là một quẻ xấu trong kinh Dịch.

Tháng 7 âm lịch còn được coi là tháng cô hồn. Với quan niệm dân gian trong tháng này địa phủ mở cửa để những vong hồn về thăm gia đình.

Những vong không có gia đình hoặc không được thờ cũng thì vất vưởng khắp nơi, trêu chọc hoặc gây tai họa cho con người. Nhiều người gặp các chuyện không may mắn.

Thực tế thì thời kỳ chuyển giao này khiến cho các lực tương tác trong vũ trụ cùng với điều kiện về độ ẩm, lượng mưa, hướng gió, ánh sáng đều có sự thay đổi. Mà những điều thay đổi trên con người không kịp thời thích ứng nên xử lý không chuẩn xác, dễ gặp tai nạn, bị bệnh, những chuyện không may, sức khỏe suy nhược.

Địa chi

Tháng 7 âm lịch tương ứng địa chi Thân, thuộc hành Kim. Trong tháng này thì khí Kim khá thịnh, khí Thủy bắt đầu được sinh ra, vì cung Thân thuộc hành Kim lại là nơi Trường sinh của Thủy (hành Thủy trường sinh ở Kim, đế vượng ở Tý và nhập kho ở Thìn). Trong bối cảnh về ngũ hành như vậy sẽ xảy ra 2 trường hợp.

Đối với những người cần bổ sung tiết nạp khí Kim trong mệnh lý thời điểm này họ tăng cường sự tập trung, tư duy sắc bén, thành công trong công việc, tài vận hanh thông. Sức khỏe, tâm lý, gia đạo các mối quan hệ của họ đều gặp cát lợi

Đối với những người kỵ hành Kim trong mệnh lý có thể bị các bệnh liên quan đến hô hấp, xương khớp, gan mật. Công việc và tài vận của họ bất lợi, trì trệ. Mối quan hệ với những người xung quanh dễ xảy ra mâu thuẫn…

5. Nên làm gì trong tiết Lập Thu?

Hành lễ tạ trời đất, tổ tiên

Từ xa xưa, khi tiến hành lễ cảm tạ trời đất và tổ tiên, người ra đều chọn ngày lành tháng tốt, cầu cho vụ mùa bội thu, mưa thuận gió hòa. Theo tuvingaynay.com những người mà mệnh không bị tương xung thì có thể lên chùa thắp hương trong những ngày này. Tuy nhiên, hãy nhớ kỹ, mỗi người chỉ nên có một ước nguyện mà thôi.

Mẹo hay để vượng đào hoa

Những người chưa kết hôn có thể đi du lịch tới các vùng đất ở hướng Tây để vượng vận đào hoa cho chính bản thân mình, hoặc ở hướng Tây Bắc của phòng ngủ, đặt một cốc nước, như vậy cũng có tác dụng thúc đẩy vận mệnh đào hoa.

Còn với những người đã kết hôn hoặc đã có một nửa của mình thì có thể đặt một sợi dây ước nguyện dưới gối nằm hoặc những vật biểu tượng cho tình yêu bền vững.

Dán giấy đỏ

Vượng vận thì yếu tố đầu tiên là sức khỏe phải tốt. Vậy nên, trong ngày Lập Thu bạn có thể dùng giấy đỏ và trên đó có viết chữ “Kim nhật Lập Thu, bách bệnh giai hưu” – có nghĩa là “Hôm nay Lập Thu, bách bệnh tiêu tan” rồi dán trên tường, điều này sẽ khiến cho tinh thần bạn sảng khoái và phấn chấn hơn, bệnh tật tự nhiên cũng sẽ được đẩy lùi.

Chọn phương vị tốt, tránh phương vị xấu

Trong tiết Lập Thu, bạn nên tiến hành dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa hoặc động thổ, tuy nhiên, nên tránh hướng chính Đông. Nếu như cửa ra vào ở hướng chính Đông thì bạn nên treo dây tiền ngũ đế hoặc lục đế để hóa giải.

Ngoài việc phải chú ý hướng Tây Nam thì bước vào tháng 7 cô hồn, bạn cũng nên chú ý cả hướng Tây, bởi tháng 7 là tháng Thân, tính dương cao, ngũ hành Kim, Kim tượng trưng cho sự bất biến nên tương xung với tiết khí. Vì vậy, bạn không nên tác động tới hướng Tây, vì đây là hướng kỵ, nếu phạm phải sẽ gặp nhiều rủi ro.

Cẩn thận khi sinh hoạt vợ chồng

Trong ngày Lập Thu nên tránh chuyện sinh hoạt chăn gối nếu không sẽ dễ dàng xuất hiện những tư tình không như ý muốn, cảm giác khó chịu bởi dương khí suy dần, âm khí tăng cao, sẽ làm tổn thương dương khí khiến cho vận thế bị hao tổn.

Trong ngày này, cũng có những chỗ không nên tiếp xúc với nước nếu không sẽ gặp nhiều bất lợi. Bạn có thể dùng một số vật phẩm phong thủy để tránh sát vượng tài.

Tránh cảm xúc bi thương

Tinh thần của con người cũng chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, vậy nên, trong những ngày này người ta thường có cảm giác nhớ nhung, kiệm lời, ít cảm xúc… Bạn cần giữ tinh thần bình tĩnh, nếu không phổi khí cũng sẽ bị tổn thương bởi mùa thu mang ngũ hành Kim, phổi cũng là ngũ hành Kim.

6. Lập Thu 2022 là ngày tốt hay ngày xấu?

Như đã nói ở trên, ngày Lập Thu 2022 là ngày 8/8/2022, cũng là ngày 11/7 âm lịch. Ngày này thuộc Trực Thu (Thu hoạch tốt. Kỵ khởi công, xuất hành, an táng). Ngày Lập Thu 2022 là ngày Quý Tỵ; tức Can khắc Chi (Thủy, Hỏa), là ngày cát trung bình (chế nhật).

Trong ngày này, những người tuổi Đinh Hợi, Ất Hợi, Đinh Mão bị xung ngày, cũng nên lưu ý cân nhắc công việc trong ngày để không gặp chuyện ngoài ý muốn.

Nếu có ý định tiến hành chuyện lớn thì nên chọn các khung giờ hoàng đạo sau để đón lành tránh dữ:

Quý Sửu (1h-3h): Ngọc Đường
Bính Thìn (7h-9h): Tư Mệnh
Mậu Ngọ (11h-13h): Thanh Long
Kỷ Mùi (13h-15h): Minh Đường
Nhâm Tuất (19h-21h): Kim Quỹ
Quý Hợi (21h-23h): Bảo Quang

Hướng xuất hành tốt trong ngày: hướng Đông Nam là hướng của Hỷ thần (hướng thần may mắn), trong khi Tài thần lại nằm ở hướng Tây Bắc, gia chủ nếu trong ngày Lập Thu 2022 có ý định cầu tài cầu hỷ có thể xem xét thêm yếu tố này.

Theo tuvingaynay.com!

Bài viết liên quan

Tiết Đại Thử là gì? Đại Thử năm 2022 là vào ngày nào?

Gia Hiên

Tiết Tiểu Thử là gì? Tiểu Thử năm 2022 là vào ngày nào?

Bảo Trang

Tiết Hạ Chí là gì? Hạ Chí năm 2022 là vào ngày nào?

Gia Hiên

Tiết Mang Chủng là gì? Mang Chủng năm 2022 là vào ngày nào?

Gia Hiên

Tiết Tiểu Mãn là gì? Tiểu Mãn năm 2022 là vào ngày nào?

Gia Hiên

Tiết Lập Hạ là gì? Lập Hạ năm 2022 là vào ngày nào?

Gia Hiên