Tiết Lập Xuân là gì? Lập Xuân năm 2022 là vào ngày nào?

Tiết Lập Xuân là gì? Ngày Lập Xuân năm 2022 Nhâm Dần là vào ngày nào? Nên và không nên làm gì trong ngày Lập Xuân để cả năm may mắn ngập tràn?

1. Tiết khí là gì?

– Tiết khí là gì? Có bao nhiêu tiết khí trong năm?

Tiết khí chính là 24 điểm đặc biệt trên quỹ đạo của Trái Đất xung quanh Mặt Trời, mỗi điểm cách nhau 15°. Khi xem lịch tiết khí, ta chia chia mặt phẳng không gian thành 360°, những ngày Mặt Trời ở các vị trí tọa độ nhất định sẽ được gọi là tiết khí.

Có 24 tiết khí trong năm. Đó đồng thời cũng là thời điểm Mặt Trời ở các kinh độ: 0°, 15°, 30°, 45°, 60°, 75°, 90°, 105°, 120°, 135°, 150°, 165°, 180°, 195°, 210°, 225°, 240°, 255°, 270°, 285°, 300°, 315°, 330°, 345° so với Trái đất. Theo dõi hình vẽ dưới đây sẽ thấy rõ.

Tiết Lập Xuân là gì? Lập Xuân năm 2022 là vào ngày nào?

– Phân loại 24 tiết khí trong năm: Chia làm 4 loại như sau:

 • Biểu thị sự nóng lạnh thay đổi cho nhau có 8 tiết khí: Lập xuân, Xuân Phân; Lập Hạ, Hạ chí; Lập thu, Thu Phân; Lập Đông, Đông Chí.
 • Biểu thị cho nhiệt độ thay đổi có 5 tiết khí: Tiểu Thử, Đại Thử, Xử Thử, Tiểu Hàn, Đại Hàn.
 • Biểu thị cho sự liên quan đến mưa, nước có 7 tiết khí: Vũ Thủy, Cốc Vũ, Bạch Lộ, Hàn Lộ, Sương Giáng, Tiểu Tuyết, Đại Tuyết.
 • Biểu thị cho sự vật, hiện tượng có 4 tiết khí: Kinh Trập, Thanh Minh, Tiểu Mãn, Mang Chủng.
2. Tiết Lập Xuân là gì?

Lập Xuân là 1 trong 24 tiết khí trong năm, là thời điểm khởi đầu cho 1 năm. Thông thường, theo quy ước thì tiết lập Xuân bắt đầu từ ngày 3 hoặc 4 tháng 2 và kết thúc vào ngày 18 hoặc 19 tháng 2. Tiết này ở sau tiết Đại Hàn và trước tiết Cốc Vũ, bắt đầu một vòng tuần hoàn mới của 24 tiết khí.

“Lập” có nghĩa là bắt đầu, “Xuân” là mùa xuân, bắt đầu mùa xuân hay mùa xuân của sự khởi nguồn. Trong tiết khí này có thể thấy Bắc Đẩu Thất Tinh (chòm sao Bắc Đẩu) đang chỉ về hướng Đông Bắc tức chếch góc 45 độ, người xưa xưng là phương Cấn.

Đặc trưng thời tiết của Lập Xuân là ấm áp và ẩm ướt, nhiệt độ đã tăng hơn rất nhiều, các cơn mưa phùn kéo dài khiến độ ẩm không khí tăng cao. Thời điểm này cây cối bắt đầu sinh trưởng tươi tốt.

3. Tiết Lập Xuân có đặc điểm, ý nghĩa gì trong năm?

– Tiết trời ấm áp, dễ chịu

Tại thời điểm bắt đầu Lập xuân Mặt trời ở vị trí có tọa độ xích kinh là 315 độ. Xét về thực tiễn trong khoa học Địa lý tự nhiên, thì thời điểm này Mặt trời ở rất gần nửa cầu bắc. Do nửa cầu bắc ngả về phía Mặt trời nhiều hơn nên nhận được lượng nhiệt độ và ánh sáng nhiều hơn nửa cầu nam.

Mặc dù nhận được nhiều ánh sáng và lượng nhiệt cao nhưng do lượng nhiệt này có vai trò làm ấm bầu khí quyển, Trái đất nên tiêu hao rất nhiều, vì vậy theo tuvingaynay.com ta không cảm thấy tiết trời oi bức mà ngược lại khá là ấm ấp, dễ chịu.

Trong tiết khí này, ánh sáng Mặt trời ở nửa cầu bắc mạnh hơn, khác hẳn những ngày bầu trời u ám của mùa đông. Nguyên nhân là do khi ấy nửa cầu bắc nhận được lượng ánh sáng cao, nên không gian thoáng đãng, sáng sủa.

– Dương khí vượng, bắt đầu chu kỳ sinh trưởng mới

Khi vũ trụ có sự thay đổi biến hóa thì thời điểm này vạn vật bắt đầu hồi sinh, nhờ lượng mặt trời, ánh sáng, dương khí nên cây cối bắt đầu vươn mình, trỗi dậy bắt đầu cho một chu kỳ sinh trưởng mới. Nếu như ta chịu khó quan sát sẽ thấy những mầm cây bắt đầu nhú dần ra, đâm chồi, nảy lộc.

– Sức khỏe được cải thiện

Trong tiết khí này, sức khỏe nhiều người được cải thiện rõ rệt, nhất là những đối tượng người già, trẻ nhỏ, những người còn khỏe mạnh cũng sẽ cảm thấy khoan khoái trong lòng, tâm lý phấn chấn, vui vẻ.

Điều này lý giải như sau, khi nhận được dương khí, nhiệt độ, ánh sáng cao thì nhiều bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, thuyên giảm, nhất là bệnh về hô hấp, khớp xương, thứ nữa, khi nhiệt độ thấp con người làm việc thiếu tự tin, chuẩn xác, và thường xuyên bị hao năng lượng vì phải tiết ra một phần năng lượng để cân bằng nhiệt độ với môi trường, chống cự cái giá lạnh.

Trong quan niệm âm dương ngũ hành thì khí dương dưỡng mệnh, bệnh tật, u buồn là âm ám. Sau Lập xuân sự thay đổi khí trời, thời tiết như vậy tốt cho vạn vật và cuộc sống của con người.

– Vận mệnh khởi sắc

Khi sức khỏe được cải thiện, bệnh tật bị đẩy lui, tâm lý vui vẻ, thoải mái, tự tin thì vận mệnh của con người sẽ khởi sắc, cải thiện hơn. Trong thực tế đã chứng minh khi sức khỏe ổn định, đảm bảo, tâm lý thoải mái không bị mệt nhọc, ức chế thì con người mới làm việc tốt được. Các mối quan hệ nhờ đó mà thêm gắn bó, tình cảm hơn.

Có câu “Hòa khí sinh tài”. Những người thường xuyên buồn bã, bi ai, nóng giận, cáu gắt thì may mắn của họ luôn bị giảm xuống và cơ hội phát triển không còn nữa, trong mối quan hệ với những người khác chắc chắn không được hòa thuận, giúp đỡ, chung sức nhiệt tình.

– Sự khởi đầu mới

Trong tiết khí này, Mặt trời ở vị trí tọa độ xích kinh là 315 độ. Thời điểm này bắt đầu một quỹ đạo mới của Trái đất quanh Mặt trời, khi bắt đầu một chu trình mới thì vận khí, những nguồn năng lượng phối, hợp, tương tác cũng sẽ thay đổi, không còn giống như lúc trước nữa.

Do vậy, thời điểm Lập xuân đánh dấu một mốc khởi đầu trong năm. Vì những lý do như trên, nên nhiều môn dự đoán vận mệnh dùng thời điểm tiết khí này để xác định thời gian.

4. Ngày Lập Xuân 2022 là vào ngày nào?

Tiết Lập Xuân 2022 bắt đầu từ ngày 4/2/2022 dương lịch, tức ngày 4 tháng 1 năm Nhâm Dần âm lịch. Ngày bắt đầu tiết Lập Xuân 2021 là ngày Hoàng đạo.

Trong ngày có các khung giờ hoàng đạo, có thể chọn để làm chuyện đại sự như sau: Nhâm Tý (23h-1h): Kim Quỹ, Quý Sửu (1h-3h): Bảo Quang, Ất Mão (5h-7h): Ngọc Đường, Mậu Ngọ (11h-13h): Tư Mệnh, Canh Thân (15h-17h): Thanh Long, Tân Dậu (17h-19h): Minh Đường.

Nếu muốn chọn hướng xuất hành tốt trong ngày Lập Xuân năm 2022 thì bạn có thể xem xét đến hướng Đông Nam, là hướng của Hỷ thần, dễ đạt được mong muốn về chuyện tình cảm, chuyện vui mừng, hỷ sự… Còn hướng để cầu tài là hướng Chính Bắc. Nếu xuất hành cầu tài, khai trương mở cửa hàng hay ký kết hợp đồng kinh doanh, đầu tư thì nên chọn hướng này để được Thần Tài che chở, giúp mọi sự được hanh thông thuận lợi.

Ngoài ra, trong ngày ngày những người tuổi Bính Ngọ, Giáp Ngọ làm gì cũng nên thận trọng 1 chút để tránh những rắc rối, phiền phức không đáng có.

5. Những điều nên và không nên làm trong tiết Lập Xuân

Nên làm gì trong tiết Lập Xuân?

 • Mặc quần áo sáng màu để hưởng nhiều may mắn
 • Tham gia các bữa tiệc hỷ, họp mặt vui vẻ để tinh thần lạc quan, sảng khoái
 • Trong ngày Lập Xuân đầu tiên nên dậy sớm để hít thở không khí trong lành, tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe
 • Nên làm nhiều việc thiện, xuất phát từ cái tâm của mình chứ không phải chỉ để mong chờ phúc báo
 • Trồng hoặc mua thêm cây xanh đặt quanh nhà để tăng thêm sắc xanh, thay đổi vận khí, giúp phong thủy luân chuyển theo hướng tích cực hơn

Không nên làm gì trong tiết Lập Xuân?

 • Kiêng quét dọn nhà cửa trong ngày Lập Xuân đầu tiên để tránh làm tài lộc tiêu tán
 • Kiêng đổ rác trong ngày Lập Xuân để giữ may mắn trong nhà
 • Kiêng cho nước trong ngày Lập Xuân vì nước là Thủy – tượng trưng cho tài lộc, cho nước cũng giống như mang tiền trong nhà cho người khác
 • Kiêng “mây mưa” trong ngày Lập Xuân đầu tiên để tránh gặp chuyện xui xẻo
 • Nữ giới kiêng đi chơi nếu “đến tháng” để tránh phiền phức
 • Tránh cho vay mượn tiền bạc trong tiết Lập Xuân, cũng không nên vay mượn tiền bạc của người khác kẻo cả năm tài lộc luôn biến động, không được ổn định
 • Không nên tranh cãi, đánh nhau trong khoảng thời gian này bởi đó là điềm báo xui rủi cho cả năm tới, nhân duyên rạn nứt, đời sống tình cảm lạnh nhạt…
 • Không nên nói những điều xui xẻo, không hay trong tiết Lập Xuân, nhất là trong ngày Lập Xuân đầu tiên kẻo bị cái xui đeo bám…
 • Tránh mặc màu đen cùng màu trắng mà nên chọn các màu sắc tươi sáng, rực rỡ khác để tăng thêm sinh khí, cũng là tăng thêm may mắn cho bản thân mình

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcXem tử vi tài lộc của 12 con giáp trước Tết 2022, ai túi tiền rủng rỉnh?
Bài tiếp theoXem tuổi mở hàng, khai trương cho tuổi Mậu Thìn 1988 năm 2022