Tiết Mang Chủng là gì? Mang Chủng năm 2021 là vào ngày nào?

Tiết Mang Chủng là gì, rơi vào thời điểm nào trong năm? Mang Chủng năm 2021 là vào ngày nào? Đặc trưng tiết khí này là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tiết Mang Chủng là gì?

Mang Chủng là tiết khí thứ 9 trong 24 tiết khí, là thời điểm Mặt Trời tạo với đường xích đạo góc 60 độ. Theo dân gian tiết Mang Chủng kéo dài từ ngày 5, 6 tháng 6 đến ngày 21, 22 tháng 6. Thời điểm khi Mặt Trời ở xích kinh 75° (kinh độ Mặt Trời bằng 75°). Mang Chủng hay còn được gọi là tiết “Ngũ cốc trổ bông”, đối với nông vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Tiết khí Mang Chủng sẽ bắt đầu ngay khi tiết Tiểu Mãn kết thúc và kết thúc trước khi bắt đầu tiết Hạ Chí.

Tiết Mang Chủng có ý nghĩa quan trọng với người nông dân. Với người Trung Hoa cổ đại, đây là thời điểm ngũ cốc trổ bông. Còn đối với người dân Việt Nam, tiết Mang Chủng còn là lúc người ta nhìn thấy sao Tua Rua mọc.

Trong tiếng Hán, “mang” được hiểu là râu hay vòi nhụy của các loại ngũ cốc, lúa mì, ngô, lúa mạch. “Chủng” là các loại ngô, thóc hay ngũ cốc được dùng để làm hạt giống. Vì vậy, có thể hiểu tiết Mang Chủng là thời điểm hạt giống đã được phát triển đến mức độ già dặn và cứng cáp, có thể dùng để làm hạt giống cho mùa sau. Căn cứ vào đặc điểm của tiết khí trước là tiết Tiểu Mãn (tức là hạt ngô, ngũ cốc, thóc đã hình thành sữa non) thì đến tiết khí sau sẽ là thời điểm hạt ngũ cốc mẩy, chắc và già dặn hơn. Khi các hạt ngũ cốc này đã chắc thì có thể thu hoạch được.

2. Mang Chủng năm 2021 là ngày nào?

Tiết Mang Chủng là 1 trong 24 tiết khí trong năm, diễn ra sau tiết Tiểu Mãn và trước tiết Hạ Chí.

Mang Chủng 2021 vào ngày nào? Theo Lịch vạn niên, tiết Tiểu Mãn năm 2021 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau (tính theo dương lịch):

– Bắt đầu từ chủ nhật, ngày 6/6/2021, tức ngày 26/4 âm lịch.

– Kết thúc vào chủ nhật, ngày 20/6/2021, tương ứng 11/5 âm lịch.

Như vậy, Mang Chủng 2021 sẽ rơi vào ngày 6/6/2021 theo dương lịch.

3. Mang Chủng là tiết khí đánh dấu điều gì trong năm?

Đây là thời điểm các loại ngũ cốc lớn đủ và chờ thu hoạch. Ở Việt Nam, do đặc điểm khí hậu đa dạng, trong tiết Mang Chủng, có nơi bắt đầu mùa gặt nhưng có nơi đã bắt đầu gieo trồng vụ mới, mạ xanh nhạt, nhất nhất sinh cơ. Theo tuvingaynay.com bà con nông dân nên tranh thủ thời tiết mưa nhiều, nhiệt ẩm cao trong thời gian này để gieo cấy, nếu chậm thì nhiệt độ không đủ, thời kì sinh trưởng của lúa bị ngắn lại nên dễ gặp sâu bệnh, khô hạn, sản lượng không cao. Khoai lang cũng nên gieo trồng ngay trong tiết Mang Chủng. Vậy nên mới có câu “Tiết Mang Chủng mau mau trồng trọt”.

Cũng vì thế mà trong tiết khí này có nghi lễ gieo mạ. Để khẩn cầu mùa màng bội thu, nhà nhà cùng nhau làm lễ cúng tế, dâng lên ngũ cốc, gia súc và rau màu để thôn dân bình an, có một vụ mùa thắng lợi. Ở một số địa phương vùng cao của Việt Nam như Sơn La, Yên Bái,… tiết Mang Chủng còn là mùa hái quả, thời điểm mận chín cây và được thu hoạch. Các địa phương ở phía Bắc lại tổ chức lễ hái vải. Loại quả này chỉ rộ lên trong thời điểm tiết Mang Chủng, sang Hạ Chí là bắt đầu vãn dần.

Tiết Mang Chủng là gì? Mang Chủng năm 2021 là vào ngày nào?

4. Tiết Mang Chủng có đặc điểm và ý nghĩa gì nổi bật?

Tiết Mang Chủng là thời điểm các loại ngũ cốc đã đủ lớn và chờ người nông dân thu hoạch. Ở Việt Nam, do khí hậu thời tiết đa dạng nên vào tiết Mang Chủng, có những nơi đang bắt đầu mùa thu hoạch nhưng cũng có những nơi đã bắt đầu gieo trồng vụ mới.

Mang Chủng là thời điểm sao Tua Rua xuất hiện trên bầu trời. Vì vậy mà tục ngữ ta có câu:

“Tua Rua thì mặc Tua Rua

Mạ già, ruộng ngấu không thua bạn điền”.

Câu tục ngữ trên muốn thể hiện rằng những người bận nhiều công việc, chưa kịp làm đất để canh tác thì vẫn có thể tranh thủ làm nhanh cho kịp thu hoạch, không lo bị trễ, bị muộn. Do vậy mà bà con nông dân nên tranh thủ thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao để gieo trồng. Nếu chậm, nhiệt độ không đủ, thời kỳ sinh trưởng của cây trồng có thể bị ngắn lại, dễ gặp sâu bệnh nên cho sản lượng thu hoạch không cao. Khoai lang cũng được gieo trồng vào tiết khí này.

Một số khu vực còn có nghi lễ gieo mạ trong tiết Mang Chủng. Các gia đình sẽ cùng nhau làm lễ cúng, dâng rau màu, ngũ cốc để cầu một mùa màng bội thu, thắng lợi. Bên cạnh đó, một số khu vực vùng cao ở miền Bắc nước ta như Yên Bái, Sơn La,… thì tiết Mang Chủng còn là thời điểm thu hoạch quả như mận, vải.

5. Trong phong thủy, tử vi, tiết Mang Chủng có ý nghĩa gì?

Theo ngũ hành, tiết Mang Chủng có Hỏa khí cực vượng, ảnh hưởng lớn tới sự vận hành, biến động của vũ trụ và vận mệnh con người. Bên cạnh đó, tháng 5 âm lịch ứng với quẻ Thiên Phong Cấu, sinh âm khí nhưng vẫn rất cát. Do đó mọi luận giải theo các quan điểm khoa học dự đoán phương Đông cần phải dựa trên những đặc điểm này để có kết luận chính xác.

6. Thực phẩm tốt cho sức khỏe trong tiết Mang Chủng

Để ngăn ngừa phòng tránh bệnh tật, bạn có thể tham khảo một số thực phẩm tốt cho sức khỏe trong tiết khí Mang Chủng được gợi ý dưới đây:

Ăn những thực phẩm nhẹ

Trong tiết khí này, không nên ăn những thức ăn có dầu mỡ hoặc hương vị mạnh. Theo đó, lựa chọn hàng đầu của bạn trong tiết khí này là nên ăn rau xanh và ngũ cốc thô, có tác dụng hạ huyết áp và mỡ máu và ít dùng thịt cừu, thịt lợn, ớt, hành và gừng nếu thường xuyên cảm thấy khát và mệt mỏi.

Ăn nhiều trái cây và rau xanh

Thời tiết nóng nực của tiết Mang chủng nên rau và trái cây là hai loại thực phẩm có tính chất hàn được khuyến khích sử dụng. Theo đó, quả mướp đắng là một lựa chọn kinh điển vì nó chứa rất nhiều dưỡng chất thiên nhiên và có đặc tính tốt những người bị huyết áp cao hoặc mỡ máu.

Ngoài ra, cà chua, dưa chuột, cà tím, cần tây, măng tây, dưa hấu và dâu tây cũng được khuyên dùng để hạ nhiệt trong cơ thể và thúc đẩy tiêu hóa.

Ăn mận xanh luộc

Do loại quả mận khi còn xanh thường rất chua nhưng lại chứa nhiều axit hữu cơ tự nhiên và rất giàu khoáng chất nên có thể giúp làm sạch máu, giảm mỡ trong máu. Vì vậy nếu muốn loại bỏ mệt mỏi và có thân hình cân đối thì trước khi ăn phải luộc lên.

7. Mang Chủng 2021 là ngày tốt hay ngày xấu?

Như đã nói ở trên, ngày Mang Chủng 2021 là ngày 6/6/2021, cũng là ngày 26/4 âm lịch. Ngày này thuộc Trực Bình, tốt với mọi việc. Ngày Mang Chủng 2021 là ngày Ất Dậu tức Chi khắc Can (Kim, Mộc), là ngày hung.

Trong ngày này, những người tuổi Kỷ Mão, Đinh Mão, Tân Mùi, Tân Sửu bị xung ngày, cũng nên lưu ý cân nhắc công việc trong ngày để không gặp chuyện ngoài ý muốn.

Nếu có ý định tiến hành chuyện lớn thì nên chọn các khung giờ hoàng đạo sau để đón lành tránh dữ:

Bính Tý (23h-1h): Tư Mệnh
Mậu Dần (3h-5h): Thanh Long
Kỷ Mão (5h-7h): Minh Đường
Nhâm Ngọ (11h-13h): Kim Quỹ
Quý Mùi (13h-15h): Bảo Quang
Ất Dậu (17h-19h): Ngọc Đường

Hướng xuất hành tốt trong ngày: hướng Tây Bắc là hướng của Hỷ thần (hướng thần may mắn), trong khi Tài thần lại nằm ở hướng Đông Nam, gia chủ nếu trong ngày Mang Chủng 2021 có ý định cầu tài cầu hỷ có thể xem xét thêm yếu tố này.

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcChòm sao nào có chỉ số EQ cao nhất trong 12 cung hoàng đạo?
Bài tiếp theoChồng Tân Mùi 1991 vợ Tân Mùi 1991 sinh con năm nào tốt, hợp tuổi?