Tiết Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh năm 2021 là ngày nào?

Tết Thanh Minh mang ý nghĩa cội nguồn, tưởng nhớ về quê cha đất tổ. Bạn đã biết Tiết Thanh Minh là gì, tảo mộ tháng 3 âm lịch, Tết Thanh Minh năm 2021 là ngày nào, tốt hay xấu?

1. Tiết Thanh Minh là gì?

Tiết Thanh Minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm và đã được người phương Đông coi là một lễ tiết. Tiết Thanh minh đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày. Ngày đầu tiên của tiết được xem là Tết Thanh minh. Theo Hán việt, thanh là khí trong, còn minh là sáng sủa. Khi tiết Xuân Phân qua, những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, bầu trời trở nên quang đãng, sáng sủa là sang tiết Thanh Minh.

Tiết Thanh Minh là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại. Thanh Minh là một trong số hai mươi tư tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên.

Nhiều nơi người dân kết hợp Tết Thanh Minh với Tết Hàn Thực (tết bánh trôi bánh chay mồng 3 tháng Ba âm lịch). Tuy nhiên, tết Thanh Minh được tính dựa trên quy luật vận hành của mặt trời – dương lịch, chứ không theo lịch mặt trăng – âm lịch, nên ngày này thường rơi vào ngày 4 hoặc ngày 5 tháng Tư dương lịch.

Tết Thanh Minh tuy không phải là cái Tết lớn như Tết Nguyên Đán nhưng lại gắn liền với đạo đức, bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Ngày này được coi là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.

Nhân lúc đi Thanh Minh tảo mộ, để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất, mọi người có thể dạo chơi ngắm cảnh cỏ cây tươi tốt, nên còn gọi là Đạp Thanh. Nguyễn Du có câu:

“Thanh minh trong tiết tháng 3

Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”

Tết Thanh Minh mang ý nghĩa cội nguồn, tưởng nhớ về quê cha đất tổ. Vì thế các hoạt động trong ngày lễ này thường là làm cỏ các phần mộ (tảo mộ), sửa sang, thắp hương, lễ, khấn vái thành kính với vong linh người đã khuất.

Xuất phát từ tấm lòng thành kính hướng về tổ tiên mà tết Thanh Minh tại Việt Nam có tục Tảo mộ. Vào những ngày này, dù ai đi đâu cũng cố gắng trở về nhà cùng người thân đi tảo mộ, tụ họp bên mâm cơm gia đình.

Theo thông lệ, cứ sau tháng Giêng là người ta sẽ đi đắp mộ cho người quá cố. Trước Thanh Minh một ngày, khi đi tảo mộ sẽ chuẩn bị thêm lễ bao gồm một bộ tam sinh (bò, heo, dê), giấy ngũ sắc, nhang, đèn, giấy tiền, vàng bạc, quần áo giấy, bánh trái, thức ăn, thức uống… tùy theo tập quán của địa phương và hoàn cảnh mỗi gia đình để sắm lễ.

Công việc chính của tảo mộ là tu sửa mộ phần tổ tiên cho sạch sẽ, dọn cỏ dại, cây hoang, đắp lại nấm mồ cho dầy đặn. Sau đó gia chủ sẽ thắp vài nén hương, đốt vàng mã cho vong linh người đã khuất. Nhiều người cũng thường mủi lòng cắm thêm một nén hương cho những ngôi mộ vô chủ xung quanh.

Không còn khung cảnh hoang vắng, lạnh lẽo như thường, các khu nghĩa địa vào ngày Tết Thanh Minh thường đông đúc và nhộn nhịp. Cả người già, trẻ nhỏ đều náo nức đi đến những ngôi mộ của gia tiên thăm viếng. Đây cũng là cách để trẻ em được biết đến các mộ phần thuộc dòng họ, sau là để chúng làm quen với việc tỏ lòng kính trọng tổ tiên qua tục viếng mộ. Để rồi bất cứ ai đi làm ăn xa cũng sẽ nhớ trở về nhà vào dịp này để tảo mộ gia tiên, sum họp cùng gia đình.

2. Tết Thanh Minh năm 2021 là ngày nào? Tiết Thanh Minh 2021 bắt đầu và kết thúc khi nào?

Xem lịch vạn niên, Tết Thanh Minh năm 2021 rơi vào thứ hai ngày 5/4/2021 dương lịch, tương ứng với ngày 24/2 âm lịch năm Tân Sửu.

Tiết Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh năm 2021 là ngày nào?

Còn Tiết Thanh Minh 2021 sẽ bắt đầu từ ngày 5/4 dương lịch (24/2 âm lịch) và kết thúc vào ngày 19/4 dương lịch (8/3 âm lịch). Tiết Thanh Minh nằm ngay sau tiết Xuân Phân và ngay trước tiết Cốc Vũ, là tiết khí thứ 5 trong số 24 tiết khí hàng năm.

Tiết Thanh Minh là lúc mà khí trời trong sáng, thanh khiết, bầu trời quang đãng, sáng sủa đúng như tên của tiết khí này, thời tiết khi đó cũng trở nên đẹp và dễ chịu hơn khi dần hết những cơn mưa phùn mùa xuân, trời cũng hết nồm ẩm, thay vào đó là nắng nhẹ của mùa xuân, nhiệt độ cũng tăng dần.

3. Tết Thanh Minh 2021 là ngày tốt hay xấu?

Theo Lịch vạn niên thì Tết Thanh Minh năm 2021 là ngày Hoàng đạo, ngày tốt.

Tết Thanh Minh năm 2021 trùng với ngày 24/2 âm lịch, hôm đó là ngày Trực Bình, tốt cho mọi việc.

Xem hướng xuất hành, trong ngày hôm đó gia chủ nên chọn xuất hành theo hướng Đông Nam hay hướng Tây Bắc, đây là hướng của Hỷ thần và Tài thần, nếu đi theo 2 hướng này thì dễ gặp được chuyện may mắn, vui vẻ, tiền tài cũng sung túc hơn.

Các khung giờ hoàng đạo, giờ tốt để xuất hành, làm chuyện đại sự như cưới hỏi, xây nhà, mua đồ trong ngày Tết Thanh Minh năm 2021 là giờ Giáp Dần (3h-5h): Kim Quỹ, Ất Mão (5h-7h): Bảo Quang, Đinh Tị (9h-11h): Ngọc Đường, Canh Thân (15h-17h): Tư Mệnh, Nhâm Tuất (19h-21h): Thanh Long, Quý Hợi (21h-23h): Minh Đường.

Trong ngày 5/4/2021 dương lịch, người tuổi Ất Sửu, Tân Sửu, Đinh Hợi, Đinh Tị cũng nên lưu ý để giữ an toàn cho bản thân bởi bạn là con giáp xung ngày, dễ gặp nhiều chuyện xui rủi ngoài ý muốn.

4. Nên làm gì trong tiết Thanh Minh?

– Tảo mộ

Một trong những phong tục truyền thống của người Việt vào ngày Tết Thanh Minh đó chính là tảo mộ. Phong tục tảo mộ vào ngày tết thanh minh xuất phát từ truyền thống biết ơn “Uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” sâu sắc, cao cả của người Việt.

Thời tiết từ Tết Thanh Minh thường quang đãng, sáng sủa bởi lúc này gió Đông nam mạnh dần lên, mưa phùn và nồm ẩm gần như chấm dứt do nhiệt độ tăng, độ ẩm giảm, và mưa rào đến thường vào gần tiết Cốc vũ.

Thông thường, các gia đình luôn chuẩn bị một số lễ vật trước một ngày đi cúng mộ bao gồm một bộ tam sinh, nhang đèn, giấy ngũ sắc, quần áo giấy, vàng mã, hoa quả tươi… để đi tảo mộ. Khi ra đến mộ phần của người đã khuất, các gia đình sẽ lau chùi, dọn dẹp xung quanh, quét lá, làm cỏ các phần mộ… sau đó cúng khấn bài khấn thể hiện lòng biết ơn, nhớ tới cội nguồn, và hóa vàng mã cho người đã khuất.

Mặc dù không phải là cái tết lớn nhưng Tết Thanh Minh lại là truyền thống gắn liền với ý nghĩa hướng về cội nguồn, biết ơn người xưa của con người Việt Nam. Đây cũng là ngày để mọi người có dịp trả nghĩa, báo hiếu, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên, nguồn cội.

– Du xuân

Nhân lúc khí trời thanh mát, mọi người nhất là lớp thanh niên còn có thể đi du xuân, ngắm nhìn đất trời đang trong thời điểm chuyển mùa, cỏ cây tươi tốt.

Đây còn được gọi là hội Đạp Thanh, dịp để mọi người cùng vui xuân mà Nguyễn Du đã từng nhắc đến trong Truyện Kiều:

” Ngày xuân con én đưa thoi
Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi
Cỏ non xanh tận chân trời
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa
Thanh minh trong tiết tháng Ba
Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh… ”

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcTop 4 con giáp phát tài nhất trong tuần này từ ngày 5/4 đến 11/4/2021
Bài tiếp theoXem tử vi ngày 5/4/2021 thứ hai của 12 con giáp chính xác