Tiết Thu Phân là gì? Thu Phân năm 2021 là vào ngày nào?

Tiết Thu Phân là gì, rơi vào thời điểm nào trong năm? Thu Phân năm 2021 là vào ngày nào? Đặc trưng tiết khí này là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tiết Thu Phân là gì?

Thu Phân là tiết khí thứ 16 trong 24 tiết khí trong năm. Theo chiết tự chữ Hán, “thu” có nghĩa là mùa thu, còn “phân” có nghĩa là phân chia.

Sự phân chia này ám chỉ những chia tách đồng đều, cân bằng. Như vậy ý nghĩa chung của tiết khí Thu Phân là để chỉ khoảng thời gian ở giữa mùa thu.

Theo quan điểm của khoa học phương Tây, Thu Phân dùng để chỉ điểm bắt đầu mùa thu ở Bắc bán cầu. Là thời điểm mà mặt trời gần với xích đạo Trái Đất nhất trong năm và mặt trời có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam.

Tiết khí Thu Phân sẽ bắt đầu ngay khi tiết Bạch Lộ kết thúc và kết thúc trước khi bắt đầu tiết Hàn Lộ.

2. Thu Phân năm 2021 là ngày nào?

Tiết Thu Phân là 1 trong 24 tiết khí trong năm, diễn ra sau tiết Bạch Lộ và trước tiết Hàn Lộ.

Thu Phân 2021 vào ngày nào? Theo Lịch vạn niên, tiết Thu Phân năm 2021 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau (tính theo dương lịch):

– Bắt đầu từ thứ năm, ngày 23/9/2021, tức ngày 17/8 âm lịch.

– Kết thúc vào thứ năm, ngày 7/10/2021, tương ứng 2/9 âm lịch.

Như vậy, Thu Phân 2021 sẽ rơi vào ngày 23/9/2021 theo dương lịch.

3. Tiết Thu Phân có đặc điểm và ý nghĩa gì nổi bật?

– Thời gian ngày và đêm cân bằng:

Tương tự như ngày Xuân Phân, vào ngày Thu Phân, thời gian ban ngày đúng bằng thời gian ban đêm. Đặc biệt, Mặt Trời cũng mọc ở phía chính Đông và lặn ở phía chính Tây.

Điều này được lý giải vì trục trái đất nghiêng một góc 23,4 độ so với trục vuông góc mặt phẳng quỹ đạo. Kết hợp cùng chu kì Trái Đất tự quay quanh trục và quay xung quanh Mặt Trời.

Nếu như nửa cầu Bắc đang là trong tiết Thu Phân thì đối với nửa cầu Nam sẽ là thời điểm giữa mùa xuân.

– Tiết trời nắng hanh, dễ chịu:

Tiết Thu Phân là khoảng thời gian đặc trưng của mùa thu được thể hiện rõ nét nhất. Trời nắng hanh vàng nhưng không quá nóng nực nên khá dễ chịu. Vào chiều tối và đêm nhiệt độ giảm mạnh, có thể có sương rơi.

– Hoạt động sinh giới giảm mạnh:

Do sự dịch chuyển của mặt trời về phía Nam, vì thế mà nửa cầu Bắc vẫn tiếp tục giảm lượng ánh sáng, nhiệt độ, hơi nước. Cùng với đó thì lượng nhiệt độ mà trái đất tích lũy được cũng sẽ được phân tán ra để nhằm tạo nên sự cân bằng trong giới môi trường.

Vì sự giảm mạnh các yếu tố tự nhiên trong thời kỳ này mà việc quang hợp của các loài thực vật sẽ bị giảm sút đáng kể, sự sống của muôn loài sẽ được chuyển sang trạng thái tiềm ẩn và đợi chờ cơ hội để phát triển.

Thời điểm này, cây cối bắt đầu bước vào giai đoạn rụng lá. Các tán cây chuyển sang màu vàng đỏ và héo khô dần dần. Khắp mặt đất bao phủ bởi một thảm lá vàng vô cùng đẹp mắt.

Các loài động vật cũng tranh thủ thời điểm giữa thu, khí trời còn ấm áp để kiếm thức ăn dự trữ. Lượng thực phẩm kiếm được đó sẽ giúp chúng tồn tại trong các hang hốc qua hết mùa đông dài. Một số loài khác lựa chọn cách di cư về phía Nam để tránh rét.

Còn con người thì cần phải quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình. Vì rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh hay phong hàn.

4. Trong phong thủy, tử vi, tiết Thu Phân có ý nghĩa gì?

– Quẻ dịch:

Thu Phân rơi vào tháng 8 Âm lịch. Theo bát quái đồ, Thu Phân nằm trong cung Dậu, thuộc phương vị chính Tây, ứng với quẻ Đoài. Đây là quẻ thuộc hành Kim, mà là Kim âm. Khác với Kim dương của quả Càn, theo tuvingaynay.com Kim âm của quẻ Đoài chứa nhiều khí âm, tương ứng với tiết trời lạnh, sinh vật ít phát triển.

Tuy nhiên, điều đó cũng không phải là xấu. Vốn dĩ sự vận động của tự nhiên, dù theo quan niệm Đông phương hay Tây phương đều phải có tuần hoàn giữa các thái cực.

Trong học thuyết Âm Dương và phong thủy của phương Đông, sự tăng cường của khí âm khi sang tiết Thu Phân là để cân bằng với sự tăng mạnh của khí dương trong suốt những tháng hè trước đó.

Động vật và cây cối đi vào giai đoạn nghỉ ngơi, tích trữ năng lượng không phải để lụi tàn mà để sẵn sàng cho một giai đoạn mới phát triển mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, tháng 8 cũng thuộc quẻ Quán, mặc dù âm khí phát triển khá mạnh nhưng đây vẫn là quẻ tốt, mang lại nhiều may mắn và cát lành cho gia đình.

– Tử vi:

Bước vào tiết khí Thu Phân, các loài động thực vật sắp sửa chuyển sang trạng thái “ngủ đông”. Do vậy mà yếu tố sự sống và sinh trưởng kém dần, khí lạnh dồi dào, âm khí thịnh.

Những người hợp hành Kim hoặc người mệnh Thủy trong tiết Thu Phân sẽ đạt được lợi rất lớn, có thể đạt những bước phát triển vượt bậc. Công việc khởi sắc, mưu sự dễ thành, tâm lý vững vàng và từng bước gặt hái thành quả.

Đối với những người đang mắc bệnh và cần bổ sung thêm khí Kim thì bước sang thời điểm Thu Phân thì sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể, tinh thần phấn chấn, trong người khỏe mạnh, thông minh, năng động, hoạt bát.

Ngược lại, những người kị hành Kim (mệnh Mộc hoặc mệnh Hỏa) nên cẩn thận hơn một chút. Tuy không nghiêm trọng nhưng tài vận và sức khỏe có thể chịu ảnh hưởng xấu.

Ngoài ra, theo quan hệ Tam Hợp trong can chi, những người tuổi Sửu và tuổi Tỵ là những người sẽ có nhiều may mắn hơn trong tiết khí này.

Nhìn chung, tiết Thu Phân vẫn là khoảng thời gian tốt đẹp, thích hợp để làm nhiều chuyện lớn. Bởi đây cũng là thời điểm chuyển giao giữa hai mùa, chuyển giao giữa khoảng thời gian lao động cật lực đầu và giữa năm để tới những tháng cuối chuẩn bị cho mùa đông và chuẩn bị đón năm mới.

5. Nên làm gì trong tiết Thu Phân?

– Canh tác hoa màu, rau vụ đông:

Dựa theo lịch canh tác nông nghiệp, tiết Thu Phân là lúc lúa gạo hoa màu được thu hoạch. Nếu như ngày xưa, nông dân thường nghỉ ngơi, bỏ hoang ruộng đất đến qua mùa đông thì hiện tại, kỹ thuật trồng trọt phát triển, mọi người đã có thể canh tác thêm hoa màu và rau vụ đông.

– Ăn cua bể:

Vào mùa này, cua ghẹ thường béo ngậy, cho nên mọi người chớ quên thưởng thức món hải sản này để bồi bổ cốt tủy và thanh nhiệt cơ thể.

– Ăn rau dền dại:

Ở các vùng miền Nam Trung Quốc hiện vẫn duy trì một phong tục phổ biến mỗi khi bước vào mùa thu là người dân thường đi hái là dền hoang (Qiucai), loại cây mọc tự để nấu canh hoặc làm món súp để làm sạch ruột gan, nội tạng phòng tránh bệnh tật giúp cho thân thể khỏe mạnh.

– Thưởng thức các loại quả, hạt:

Vào tiết Thu Phân, các loại quả và hạt như ô liu, lê, đu đủ, hạt dẻ, đậu đỗ và hầu hết các loại cây đều bước vào giai đoạn tích trữ nhiều chất bổ dưỡng nhất. Đây cũng chính là thời điểm để thu hái và sử dụng những loại hạt quả này để thưởng thức.

– Chú ý chăm sóc cơ thể:

Thời tiết trong tiết Thu Phân chuyển dịch dần từ khí hậu nóng sang khí hậu lạnh. Do vậy, mỗi người nên tự đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Đặc biệt là người già và trẻ em cần giữ ấm cơ thể, tuyệt đối không được chủ quan.

Mọi người nên mặc áo ấm, áo dài tay, bổ sung thêm chất dinh dưỡng và rèn luyện thân thể. Tránh tắm vào đêm khuya, tắm nước lạnh để ngăn cảm mạo, phong hàn.

– Tăng cường vitamin vào khẩu phần ăn:

Thu Phân rất thích hợp ăn các loại rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như súp lơ, cà rốt, xà lách, bí đỏ, củ cải, mộc nhĩ, củ từ, khoai lang…

Nên ăn thịt vịt, thịt dê – những loại thịt có hàm lượng protein cao nhưng lượng mỡ thấp, tính ấm, giúp cơ thể chống lại âm khí ngày một tăng mạnh trong môi trường.

– Thường xuyên vận động thích hợp:

Vận động phù hợp sẽ giúp thân thể cảm thấy sảng khoái, dễ chịu hơn, máu huyết lưu thông, phổi nở, khí trường, không chỉ mạnh khỏe hơn mà tinh thần sẽ sảng khoái, dễ chịu, tránh cảm giác âu sầu, buồn bã, tiêu cực thường thấy trong mùa thu.

Ngủ sớm, dậy sớm, tiếp thu ánh nắng buổi sáng trong tiết Thu Phân có lợi cho đường hô hấp và cân bằng âm dương trong cơ thể. Càng vào những ngày âm u càng nên tranh thủ chút nắng sớm này để hấp thụ dương khí.

6. Thu Phân 2021 là ngày tốt hay ngày xấu?

Như đã nói ở trên, ngày Thu Phân 2021 là ngày 23/9/2021, cũng là ngày 17/8 âm lịch. Ngày này thuộc Trực Trừ (Tốt mọi việc). Ngày Thu Phân 2021 là ngày Giáp Tuất; tức Can khắc Chi (Mộc, Thổ), là ngày cát trung bình (chế nhật).

Trong ngày này, những người tuổi Nhâm Thìn, Canh Thìn, Canh Tuất bị xung ngày, cũng nên lưu ý cân nhắc công việc trong ngày để không gặp chuyện ngoài ý muốn.

Nếu có ý định tiến hành chuyện lớn thì nên chọn các khung giờ hoàng đạo sau để đón lành tránh dữ:

Bính Dần (3h-5h): Tư Mệnh
Mậu Thìn (7h-9h): Thanh Long
Kỷ Tị (9h-11h): Minh Đường
Nhâm Thân (15h-17h): Kim Quỹ
Quý Dậu (17h-19h): Bảo Quang
Ất Hợi (21h-23h): Ngọc Đường

Hướng xuất hành tốt trong ngày: hướng Đông Bắc là hướng của Hỷ thần (hướng thần may mắn), trong khi Tài thần lại nằm ở hướng Đông Nam, gia chủ nếu trong ngày Thu Phân 2021 có ý định cầu tài cầu hỷ có thể xem xét thêm yếu tố này.

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcTuổi Bính Dần hợp màu gì năm 2022 để gặp nhiều may mắn?
Bài tiếp theoCách khai vận cho 12 con giáp trong Thu Phân đón nhiều điều cát lành