Tiết Tiểu Mãn là gì? Tiểu Mãn năm 2021 là vào ngày nào?

Tiết Tiểu Mãn là gì, rơi vào thời điểm nào trong năm? Tiểu Mãn năm 2021 là vào ngày nào? Đặc trưng tiết khí này là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tiết Tiểu Mãn là gì?

Tiểu Mãn là tiết khí thứ 8 trong 24 tiết khí, là thời điểm Mặt Trời tạo với đường xích đạo góc 60 độ. Theo dân gian tiết Tiểu Mãn kéo dài từ ngày 20, 21 tháng 5 đến mùng 5 tháng 6.

Tiết khí Tiểu Mãn sẽ bắt đầu ngay khi tiết Lập Hạ kết thúc và kết thúc trước khi bắt đầu tiết Mang Chủng.

Tiểu Mãn được hiểu là sự chuẩn bị cho sự đủ đầy về lương thực. Tại sao lại chỉ mới là “chuẩn bị”, bởi đây là thời điểm các loại lương thực vào đòng hay các loại cây trái, hoa màu, ngũ cốc đang vào mùa kết hạt, chưa chín muồi để có thể thu hoạch được.

Tiết Tiểu Mãn có thể chia thành 3 khoảng thời gian rõ rệt dựa trên các hiện tượng thiên nhiên. Thời gian đầu, các cây diếp đắng xanh tươi sum suê, sau đó cây tề thái (cây mã thầy) lần lượt lụi tàn, đó chính là khoảng thời gian thứ hai. Cuối cùng, tại những ngày cuối của tiết Tiểu Mãn các loài cây tiếp tục quá trình phát triển của bản thân.

Đây là một trong những tiết khí quan trọng trong 24 tiết khí. Đây là thời điểm chấm dứt tình trạng khô hạn, thiếu nước sinh hoạt, sản xuất do nắng nóng đầu mùa hạ.

Khi vào tiết Tiểu Mãn, dân gian ta có phong tục cúng lễ để cây cối phát triển thuận lợi, nguồn cá dồi dào. Ngoài ra, vào dịp này, mọi người thường ăn các món có tác dung làm mát, dưỡng sinh như ngó sen, đậu phụ, rau diếp đắng, uống trà.

2. Tiểu Mãn năm 2021 là ngày nào?

Tiết Tiểu Mãn là 1 trong 24 tiết khí trong năm, diễn ra sau tiết Lập Hạ và trước tiết Mang Chủng.

Tiểu Mãn 2021 vào ngày nào? Theo Lịch vạn niên, tiết Tiểu Mãn năm 2021 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau (tính theo dương lịch):

– Bắt đầu từ thứ sáu, ngày 21/5/2021, tức ngày 10/4 âm lịch.

– Kết thúc vào thứ bảy, ngày 5/6/2021, tương ứng 25/4 âm lịch.

Như vậy, Tiểu Mãn 2021 sẽ rơi vào ngày 21/5/2021 theo dương lịch.

3. Tiểu Mãn là tiết khí đánh dấu điều gì trong năm?

Tiểu mãn là một từ ghép bao gồm hai từ tạo nên. Theo nghĩa Hán văn thì “tiểu” nghĩa là nhỏ, là bé, là chưa hoàn thiện, “mãn” nghĩa là sự đầy đủ. Dịch nghĩa một cách đầy đủ thì có hai ý nghĩa được tôi tham chiếu nhiều tài liệu đáng tin cậy và đưa ra.

Thứ nhất: Phần lớn các tài liệu ghi chép tiết Tiểu Mãn là lũ nhỏ. Khi bước sang tiết Lập Hạ nhiệt độ, ánh sáng được tăng cường, khối khí đại dương hoạt động mạnh mang theo hơi nước và gây mưa ở nhiều nơi khiến lượng mưa và độ ẩm tăng cao. Vì thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều nên gây ra hiện tượng lũ lụt, nước sông dâng cao, nhiều con sông có lưu lượng nước dồi dào, không còn vơi cạn như các thời điểm trước, chữ “mãn” có nghĩa là sung túc, đầy đủ, thịnh mãn, trong trường hợp này nó chỉ về lượng nước sông khá cao, không còn lo tình trạng hạn hán, khô khan, thiếu nước như những giai đoạn trước.

Thứ hai: Theo một số tài liệu ghi chép thì tiết Tiểu Mãn được giải thích là tình trạng các cây lương thực, ngũ cốc sắp sửa được thu hoặc, bắt đầu kết hạt nhưng chưa thực sự chín muồi, giống như tình trạng ngô non còn dạng hạt sữa, hay tình trạng lúa trổ đòng, hạt còn mềm dẻo, trong có sữa mà có thể dùng để làm cốm. Mãn nghĩa là đầy đủ, trưởng thành, chín muồi, tiểu nghĩa là chưa hoàn thiện hẳn, hoặc còn non.

Tiết Tiểu Mãn là một trong những tiết khí quan trọng trong 24 tiết khí. Đây là thời điểm chấm dứt tình trạng khô hạn, thiếu nước sinh hoạt, sản xuất do nắng nóng đầu mùa hạ. Các loại lương thực vào đòng hay các loại cây trái, hoa màu, ngũ cốc đang vào mùa kết hạt, chưa chín muồi để có thể thu hoạch được.

Tiết Tiểu Mãn là gì? Tiểu Mãn năm 2021 là vào ngày nào?

4. Tiết Tiểu Mãn có đặc điểm và ý nghĩa gì nổi bật?

Thời điểm này, hoạt động của khối khí đại dương kết hợp với sự tăng cường của nền nhiệt độ và ánh sáng khiến lượng mưa nhiều, tạo nên lũ nhỏ ở các khu vực sông, suối.

Thế nên Tiểu Mãn còn có nghĩa là “lũ nhỏ”, đây là hiện tượng tự nhiên thường gặp ngay sau thời điểm Lập Hạ. Vào thời kỳ trước và sau tiết Tiểu Mãn, lượng mưa thường rất lớn, nhiều năm mưa to đã gây ra những trận lũ nhỏ và vừa. Tuy nhiên, lũ Tiểu Mãn thường không lớn nhưng lại là nguồn cung cấp nước quan trọng cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, bổ sung cho nước cho hồ chứa trước khi đến mùa khô hạn thiếu nước.

Dễ thấy trong thời gian diễn ra tiết khí này, thực vật sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh, một số cây bắt đầu thụ phấn và kết hạt, đặc biệt là những cây lương thực như lúa, ngô, ngũ cốc…

Các loài sinh vậy trong thời điểm này cũng hoạt động rất mạnh vì nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh, độ ẩm lớn nên những loài sinh vật đang trong kỳ sinh trưởng luôn có một nguồn thức ăn rất dồi dào. Tuy nhiên, theo tuvingaynay.com các loại vi sinh vật phát triển mạnh cũng là làm tăng nguy cơ gây bệnh cho cây trồng, vật nuôi, gia súc và cả con người nữa. Người nông dân cũng cần hết sức lưu ý.

Tiết khí Tiểu mãn với lưu lượng nước sông suối dâng lên, dồi dào nên các loài thủy sản cũng bắt đầu vào mùa sinh sản. Các hoạt động về nghề cá bắt đầu có nhiều thu hoạch trên khu vực các con sông.

5. Trong phong thủy, tử vi, tiết Tiểu Mãn có ý nghĩa gì?

Đứng về góc độ năng lượng, lý khí, âm dương, ngũ hành cũng có sự biến đổi theo quy luật vận hành của vũ trụ trong tiết Tiểu Mãn ngay sau đây:

Thứ nhất: Đây là thời điểm giữa tháng tư Hỏa khí rất thịnh. Những người sinh vào thời điểm này thường có tư chất trọng lễ nghĩa, nóng tính, tác phong tốc hành, tư chất sáng suốt, nhiều khi vội vã, hấp tấp, nhiệt tình nhưng đa cảm, khó kiềm chế cảm xúc…

Thứ hai: Các bệnh thuộc hành Hỏa như máu huyết, tim mạch, huyết áp, tuần hoàn, tai biến, đội quỵ cần phải đề phòng. Nhiều loài sinh vật phát triển trong đó có cả vi sinh vật nên cần đề phòng các bệnh truyền nhiễm, lây lan, ví dụ như sốt rét, sốt xuất huyết do muỗi truyền, bệnh về đường tiêu hóa do môi trường mất vệ sinh, không đảm bảo, đặc biệt là ở các khu dân cư đông đúc. Với kiểu thời tiết oi bức, độ ẩm, ánh sáng đều cao nên nhiều người có thể bị cảm, bị sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Trong tiết khí này cần sử dụng nguồn thực phẩm đảm bảo hợp vệ sinh, hạn chế sử dụng thực phẩm có lượng dầu, mỡ cao, nên giảm lượng muối trong thực phẩm, tăng cường uống nước, sử dụng các loại thực phẩm có tính mát, sẽ tốt cho cơ thể.

Thứ ba: Giữa tháng tư âm lịch ứng với kinh Dịch là quẻ Thuần Càn, mặc dù tính chất dương khí, biến động lớn, nhiều sự đổi thay, tích cực, may mắn và hứa hẹn thành công nhưng quẻ Càn vốn có đức cứng rắn, kiên quyết, gặp bối cảnh Hỏa khí thịnh vượng nên cần tránh tình trạng bức xúc, tâm lý ức chế, gây nên những phản ứng thái quá, không thỏa đáng trong công việc, có thể thiếu bình tĩnh, nóng vội, chủ quan, nhanh nổi giận, dẫn đến mâu thuẫn, cãi vã, gây tổn thương tình cảm và các mối quan hệ đối với những người khác. Đối với một số người cần bổ trợ Hỏa khí thì trong thời điểm này có thể tăng thêm sự nhiệt tình, hăng say, quyết tâm, đam mê, nhiệt huyết, trí tuệ sắc sảo, mẫn tiệp từ đó có thể thành công vang dội, thu được thành quả mau lẹ, nhanh chóng.

Thứ tư: Với đặc điểm tiết trời oi bức, lại có kèm lũ lụt, cần đề phòng tình trạng tai nạn sông nước, nhất là đối với trẻ nhỏ. Vì đối tượng này rất hiếu động, nghịch ngợm, chúng có thể tắm ở các sông suối và nếu thiếu kỹ năng bơi lội thường gặp nguy hiểm.

6. Tiết Tiểu Mãn và những loại bệnh thường gặp

Cần lưu ý một số loại bệnh hay gặp trong tiết Tiểu Mãn do chịu ảnh hưởng của hỏa khí cực vượng, cụ thể:

Bệnh về tim mạch, huyết áp, tuần hoàn máu

Với kiểu thời tiết nắng nóng, độ ẩm cao, nhu cầu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng rất lớn, nếu thiếu hụt cơ thể có thể sẽ không thể chịu nổi. Nhất là với những người có tiền sử các bệnh về tim mạch, huyết áp, hay tiền đình, thiếu máu cần phải đặc biệt lưu ý. Nên hết sức hạn chế ra đường trong thời tiết nắng nóng độc hại, cần phải có đồ phòng hộ, cung cấp đủ nước cơ thể, chế độ ăn uống thanh đạm và đủ chất.

Cảm và các bệnh về hô hấp

Nắng nóng gay gắt là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cảm nắng hay say nắng trong thời tiết này. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, giữa trong nhà và ngoài trời quá lớn có thể gây ra tình trạng sốc nhiệt. Bạn cần chú ý ăn uống nghỉ ngơi điều độ và có những giải pháp giảm thiểu sự ảnh hưởng của thời tiết trong tiết khí này.

Bệnh về da

Nắng nóng, mưa nhiều độ ẩm cao tạo điều kiện cho bệnh về da liệu phát triển như bệnh mẩn ngứa, phát ban… Bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình các loại rau quả thanh mát, giải nhiệt như đậu xanh, đậu đen, khổ qua, atiso hoặc các loại trà thanh nhiệt.. để phòng tránh loại bệnh này.

Bệnh về khớp

Thời tiết nắng mưa thất thường ảnh hưởng trực tiếp tới những người có tiền sử các bệnh về xương khớp. Để giảm thiểu tác động do tiết khi này đem lại, bạn nên có một chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp, đảm bảo duy trì cân nặng phù hợp, đồng thời nên tránh làm việc quá độ, giảm thiểu áp lực đến các khớp xương.

Bệnh tiểu đường

Nhu cầu giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng là rất cao, tuy nhiên, đặc điểm của các loại thức ăn thức uống giải khát lại thường có lượng đường khá lớn, lượng đường trong các loại trái cây cũng không hề nhỏ. Nếu dung nạp một lượng lớn và thường xuyên dễ dẫn đến thừa đường, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thường gặp.

7. Tiểu Mãn 2021 là ngày tốt hay ngày xấu?

Như đã nói ở trên, ngày Tiểu Mãn 2021 là ngày 21/5/2021, cũng là ngày 10/4 âm lịch. Ngày này thuộc Trực Kiến, tốt với xuất hành, giá thú nhưng tránh động thổ. Ngày Tiểu Mãn 2021 là ngày Kỷ Tỵ tức Chi sinh Can (Hỏa, Thổ), là ngày cát.

Trong ngày này, những người tuổi Tân Hợi, Đinh Hợi bị xung ngày, cũng nên lưu ý cân nhắc công việc trong ngày để không gặp chuyện ngoài ý muốn.

Nếu có ý định tiến hành chuyện lớn thì nên chọn các khung giờ hoàng đạo sau để đón lành tránh dữ:

Ất Sửu (1h-3h): Ngọc Đường
Mậu Thìn (7h-9h): Tư Mệnh
Canh Ngọ (11h-13h): Thanh Long
Tân Mùi (13h-15h): Minh Đường
Giáp Tuất (19h-21h): Kim Quỹ
Ất Hợi (21h-23h): Bảo Quang

Hướng xuất hành tốt trong ngày: hướng Đông Bắc là hướng của Hỷ thần (hướng thần may mắn), trong khi Tài thần lại nằm ở hướng Nam, gia chủ nếu trong ngày Tiểu Mãn 2021 có ý định cầu tài cầu hỷ có thể xem xét thêm yếu tố này.

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcXem 7 nét tướng mạo phát tài, người nào có thì cả đời giàu sang sung túc
Bài tiếp theoTam Hình Dần Thân Tỵ là tốt hay xấu, có gây đại họa hay không?