Tiết Tiểu Thử là gì? Tiểu Thử năm 2021 là vào ngày nào?

Tiết Tiểu Thử là gì, rơi vào thời điểm nào trong năm? Tiểu Thử năm 2021 là vào ngày nào? Đặc trưng tiết khí này là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tiết Tiểu Thử là gì?

Trong 24 tiết khí, Tiểu Thử là tiết khí thứ 11. Ngày Tiểu Thử, Mặt Trời nằm ở vị trí tọa độ xích kinh 105 độ (kinh độ Mặt Trời bằng 105°). “Tiểu” tức là nhỏ, “Thử” là nắng nóng, oi bức. Do đó Tiểu Thử có nghĩa là thời tiết oi nóng nhưng chưa phải nóng nhất trong năm.

Tiết khí Tiểu Thử sẽ bắt đầu ngay khi tiết Hạ Chí kết thúc và kết thúc trước khi bắt đầu tiết Đại Thử.

Tiết Tiểu Thử là nắng nhẹ, nóng nhẹ, hoặc bắt đầu bước vào một giai đoạn rất nóng. Tại sao lại có kiểu thời tiết này khi đã sau tiết Hạ chí rất nóng này? Nguyên nhân có tiết Tiểu Thử chính là do hiện tượng đối lưu không khí dẫn đến những cơn áp thấp nhiệt đới và có thể hiện tượng mưa bão sẽ diễn ra về sau.

Trong thời điểm xảy ra hiện tượng áp thấp nhiệt đới thì không khí rất oi bức, ngột ngạt, độ ẩm không khí cao, cơ thể con người cảm thấy khó chịu vô cùng.

Một nguyên nhân phải kể đến nữa đó là hoạt động của gió mùa Tây nam thổi về từ vịnh Bengan Ấn Độ mang theo nguồn hơi nước, độ ẩm rất cao nhưng gặp địa hình đồi núi, bức chắn ở khu vực phía Tây nên chúng ngưng tụ, gây nên tình trạng mưa nhiều ở sườn phía Tây, sang đến sườn phía Đông gió này biến tính, nhẹ, khô hanh, nóng bức và độ ẩm rất thấp. Người ta còn gọi hiện tượng này là hiện tượng gió Phơn Tây nam.

Chính vì hai nguyên nhân trên nên từ tiết Tiểu Thử trở đi, khu vực Trung Quốc, Việt Nam thường chịu ảnh hưởng mạnh mẽ và bước vào thời kỳ rất oi bức, dễ xảy ra bão và các hiện tượng lũ lụt kèm theo. Nói một cách dễ hiểu là từ sau tiết khí này báo hiệu mùa áp thấp nhiệt đới và bão đã bắt đầu.

2. Tiểu Thử năm 2021 là ngày nào?

Tiết Tiểu Thử là 1 trong 24 tiết khí trong năm, diễn ra sau tiết Hạ Chí và trước tiết Đại Thử.

Tiểu Thử 2021 vào ngày nào? Theo Lịch vạn niên, tiết Tiểu Thử năm 2021 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau (tính theo dương lịch):

– Bắt đầu từ thứ tư, ngày 7/7/2021, tức ngày 28/5 âm lịch.

– Kết thúc vào thứ sáu, ngày 22/7/2021, tương ứng 13/6 âm lịch.

Như vậy, Tiểu Thử 2021 sẽ rơi vào ngày 7/7/2021 theo dương lịch.

3. Tiết Tiểu Thử có đặc điểm và ý nghĩa gì nổi bật?

– Đặc trưng thời tiết:

Đặc điểm của tiết khí Tiểu Thử đó là thời tiết nóng bức, khí hậu oi ả, độ ẩm không khí cao hay có mưa rào, đôi khi còn có bão.

Trong suốt khoảng thời gian diễn ra tiết khí Tiểu Thử, khu vực bán cầu Bắc vẫn nhận được ánh sáng và nhiệt độ lớn hơn phía Nam, dẫn tới tình trạng ngày dài hơn đêm và thời tiết nắng nóng.

Nói một cách dễ hiểu là từ sau tiết khí này báo hiệu mùa áp thấp nhiệt đới và bão đã bắt đầu.

– Hoạt động sinh giới:

Do nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh, thời gian chiếu sáng kéo dài, độ ẩm lớn, mưa nhiều nên trong thời kỳ này các loài thực vật quang hợp mạnh mẽ, phát triển rất nhanh, những cây lương thực ra khi đã được gieo cấy trong vụ mới nay đã cứng cáp, khỏe mạnh, đối mặt với nó là nhiều loài cỏ dại xâm hại. Ngoài ra các hiện tượng thiên tai như bão, lũ lụt rất dễ xảy ra.

Các loài động vật từ côn trùng, sâu bọ cho tới chim, cá, thú đều hoạt động rất mạnh, có nguồn thức ăn rất dồi dào, không ngừng sinh sôi, nảy nở.

Lúc này, người nông dân thì bận rộn với công việc đồng áng, chăm sóc những cây đã trồng trong vụ mới. Ngoài ra, họ còn phải lo chủ động tưới tiêu, thủy lợi và đối phó với tình trạng bão, lũ lụt có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Còn những nghề đánh bắt, nuôi trồng các loài thủy hải sản cũng phát triển mạnh, có nhiều cơ hội kiếm nguồn thu dồi dào. Tuy nhiên họ cũng phải đối mặt với tình trạng bão lụt có thể bất ngờ ập đến.

Tiết Tiểu Thử là gì? Tiểu Thử năm 2021 là vào ngày nào?

4. Trong phong thủy, tử vi, tiết Tiểu Thử có ý nghĩa gì?

Những hiện trạng về môi trường và cuộc sống của con người là như vậy, đối với góc độ năng lượng, trường khí, âm dương ngũ hành cũng có sự biến hóa, vận động thể hiện ở những góc độ sau:

Tiết Tiểu Thử đánh dấu một mốc mới đó là thời gian trong năm chuyển sang tháng 6 âm lịch theo tiết khí. Tháng 6 là tháng Mùi, thuộc hành Thổ, thuộc tính của địa chi Mùi là âm, về đặc điểm ngũ hành thì tháng này là thời điểm Mộc khí nhập kho, kết thúc một quy trình biến hóa. Theo tuvingaynay.com trong tháng Mùi thì Hỏa khí vẫn còn tiềm ẩn rất thịnh. Biểu hiện là thời tiết, nhiệt độ oi bức, ánh nắng gay gắt, chói chang nên vì lẽ đó nó sẽ ảnh hưởng đến nhân mệnh như sau:

– Những người sinh tháng Mùi có đức tính nhiệt tình, khá nóng tính nhưng đôn hậu, điềm đạm, trầm tĩnh, không vội vã, hấp tấp như những tháng Hỏa khí cực vượng khác. Ngoài ra, họ là những người thông minh, nhân từ, có lòng khoan dung, trọng hậu và giữ nguyên tắc, lập trường, khá bảo thủ, rất trọng uy tín…

– Với đặc điểm phức tạp có cả hành Thổ, hành Hỏa và hành Mộc nên quá trình dự đoán phải được cân nhắc kỹ lưỡng, tránh để xảy ra tình trạng sai lầm, lệch lạc. Những người mà hành Hỏa, Hành Thổ cát lợi với vận mệnh thì khi bước vào tháng này thường có biểu hiện nhiệt tình, năng động, hăng say, quyết tâm, họ cảm thấy tự tin, vững chắc tiến lên trên con được sự nghiệp và thu được nhiều thành quả vinh quang, rất đáng tự hào. Đối với những người mệnh lý vốn kỵ Hỏa, Thổ khí bước vào tháng này tâm lý ngày càng bảo thủ, cái tôi cá nhân cao, cố chấp quan điểm, nóng nảy, sức khỏe không ổn, cảm thấy mệt mỏi, tâm lý ức chế, khó chịu có thể gặp khó khăn trong công việc, hao tốn tiền bạc, mất đoàn kết, bất hòa trong nội bộ, nhiều người có thể bị bệnh, đau ốm.

– Với đặc điểm của tiết Tiểu Thử chính là thời tiết oi bức, độ ẩm cao, hay xảy ra mưa bão, nắng cháy da thịt, không khí ngột ngạt thì nhiều người rất dễ mắc bệnh, bị cảm, sức khỏe suy giảm, phát nhiệt, bị bệnh về máu, huyết áp tăng cao, bệnh về tim mạch, tai biến, đột quỵ của người già rất cần phải đề phòng. Ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt gây thiệt hại về tài sản và sức khỏe rất đáng lo ngại, nhất là khu vực vùng biển, những người ngư dân đánh bắt thủy hải sản xa bờ, khu vực đồng bằng…

– Tháng sáu âm lịch ứng với quẻ Độn trong Kinh Dịch, từ một hào âm phát sinh ở quẻ Cấu trong thời gian trên nay đã xuất hiện thêm một hào âm nữa. Trên có bốn hào dương, dưới có hai hào âm. Khí âm phát sinh ngày một phát triển mạnh mẽ, tượng của bệnh tật, xui xẻo, lo âu tai họa có thể xảy ra, quẻ này là một quẻ hung trong Kinh Dịch.

Quẻ Độn với ý tượng đạo của tiểu nhân thịnh, đạo của quân tử suy, nên vì thế phải thu mình, ẩn giấu. Cũng giống như thời điểm thiên tai, bão lụt, hay tai họa bệnh tật con người luôn phải đề phòng, có hình thức giảm nhẹ, né tránh, hoặc như tiết trời giữa trưa nắng gắt không ai làm việc đồng áng mà phải tìm nơi bóng râm để nghỉ ngơi. Đại loại là như vậy.

Tháng 5 qua đi, bắt đầu đến tháng 6, đã trải qua nửa năm, tiết khí thay đổi luân phiên, theo những quy luật nhất định và lý khí, năng lượng, ngũ hành âm dương cũng vận động thay đổi theo những biến đổi này.

5. Nên làm gì trong tiết Tiểu Thử?

Trong tiết khí Tiểu Thử, có thể thấy rằng đặc điểm khí hậu nói chung là ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ đều cao, tác động lớn tới sự phát triển của hệ động thực vật.

Với những vấn đề trên, tiết khí Tiểu Thử thích hợp cho các việc sau:

– Chú ý chăm bón cây trồng, rẫy cỏ cẩn thận, diệt trừ sâu bọ phá hoại mùa màng.

– Chủ động công tác phòng chống bão lũ để luôn sẵn sàng đối phó với thiên tai.

– Tích cực đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, tuy nhiên cần phải chú ý các thông tin về thời tiết để đảm bảo an toàn cho con người và vật nuôi.

– Chú ý giữ gìn sức khỏe, tăng cường thể chất để có sức đề kháng tốt, chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của khí hậu. Hạn chế ra ngoài đường khi mưa bão hay nóng đỉnh điểm. Đặc biệt, các bậc cao niên, trẻ em và những người gặp các vấn đề về máu huyết, tim mạch cần đặc biệt lưu ý đề phòng bệnh lâu ngày.

– Người dân sống dựa vào nông nghiệp, ngư nghiệp và các khu vực miền biển, đồng bằng cần đặc biệt chú ý bão lớn, trong khi đó ở khu vực miền núi phải đề phòng sạt lở đất đai.

– Không nên ăn thức ăn rất lạnh hoặc ướp lạnh, vì những thứ này làm giảm năng lượng âm dương mà cơ thể cần để vượt qua mùa thu và mùa đông sắp tới.

– Massage chân hoặc thiền có thể giúp điều chỉnh và cân bằng lại cơ thể.

6. Thực phẩm tốt cho sức khỏe trong tiết Tiểu Thử

Vào thời điểm diễn ra tiết khí Tiểu Thử trong năm (mùa hè), các thực phẩm có lợi cho cơ thể bao gồm: dưa chuột, bí xanh, dưa hấu, dưa mật, dưa gang, mướp đắng, dưa lê, mận, anh đào, đậu xanh, cà chua, trà xanh, bạc hà, hạt sen, cá trắng, đậu hũ, kim ngân hoa, trà hoa cúc…

7. Tiểu Thử 2021 là ngày tốt hay ngày xấu?

Như đã nói ở trên, ngày Tiểu Thử 2021 là ngày 7/7/2021, cũng là ngày 28/5 âm lịch. Ngày này thuộc Trực Thu, tốt với việc thu hoạch, kỵ khởi công, xuất hành, an táng. Ngày Tiểu Thử 2021 là ngày Bính Thìn; tức Can sinh Chi (Hỏa, Thổ), là ngày cát (bảo nhật).

Trong ngày này, những người tuổi Mậu Tuất, Nhâm Tuất, Nhâm Ngọ, Nhâm Thìn, Nhâm Tý bị xung ngày, cũng nên lưu ý cân nhắc công việc trong ngày để không gặp chuyện ngoài ý muốn.

Nếu có ý định tiến hành chuyện lớn thì nên chọn các khung giờ hoàng đạo sau để đón lành tránh dữ:

Canh Dần (3h-5h): Tư Mệnh
Nhâm Thìn (7h-9h): Thanh Long
Quý Tị (9h-11h): Minh Đường
Bính Thân (15h-17h): Kim Quỹ
Đinh Dậu (17h-19h): Bảo Quang
Kỷ Hợi (21h-23h): Ngọc Đường

Hướng xuất hành tốt trong ngày: hướng Tây Nam là hướng của Hỷ thần (hướng thần may mắn), trong khi Tài thần lại nằm ở hướng Đông, gia chủ nếu trong ngày Tiểu Thử 2021 có ý định cầu tài cầu hỷ có thể xem xét thêm yếu tố này.

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcTử vi tuần này từ ngày 7/6 đến 13/6/2021 của 12 cung hoàng đạo
Bài tiếp theoXem tử vi ngày 9/6/2021 thứ tư của 12 con giáp chính xác