Tiết Tiểu Tuyết là gì? Tiểu Tuyết năm 2021 là vào ngày nào?

Tiết Tiểu Tuyết là gì, rơi vào thời điểm nào trong năm? Tiểu Tuyết năm 2021 là vào ngày nào? Đặc trưng tiết khí này là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tiết Tiểu Tuyết là gì?

Tiểu Tuyết là tiết khí thứ 20 trong 24 tiết khí trong năm, nằm sau tiết Lập Đông và cũng là tiết khí thứ 2 của mùa đông.

Đây là một trong 7 tiết khí biểu thị cho sự liên quan đến mưa, nước gồm Vũ Thủy, Cốc Vũ, Bạch Lộ, Hàn Lộ, Sương Giáng, Tiểu Tuyết, Đại Tuyết.

Theo chiết tự, “Tiểu” là nhỏ, ít; còn “Tuyết” là tuyết trắng, tuyết rơi. Do đó Tiểu tuyết là tiết khí bắt đầu có những đợt tuyết nhỏ đầu mùa, xuất hiện nhỏ lẻ không thường xuyên, không tuân theo một quy luật nhất định nào.

Tiểu khí Tuyết xuất hiện nhằm báo hiệu thời tiết đã thực sự bước vào mùa đông với ngưỡng nhiệt độ xuống rất thấp.

Khi bắt đầu bước vào tiết này, nửa cầu Bắc rất dễ xảy ra tình trạng có tuyết rơi, ban đầu ở mức độ thấp, thường xảy ra vào ban đêm hoặc buổi sáng sớm, sương muối, băng giá, nước đóng băng…

2. Tiểu Tuyết năm 2021 là ngày nào?

Tiết Tiểu Tuyết là 1 trong 24 tiết khí trong năm, diễn ra sau tiết Lập Đông và trước tiết Đại Tuyết.

Tiểu Tuyết 2021 vào ngày nào? Theo Lịch vạn niên, tiết Tiểu Tuyết năm 2021 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau (tính theo dương lịch):

– Bắt đầu từ thứ hai, ngày 22/11/2021, tức ngày 18/10 âm lịch.

– Kết thúc vào thứ hai, ngày 6/12/2021, tương ứng 3/11 âm lịch.

Như vậy, Tiểu Tuyết 2021 sẽ rơi vào ngày 22/11/2021 theo dương lịch.

3. Tiết Tiểu Tuyết có đặc điểm và ý nghĩa gì nổi bật?

Tại ngày đầu tiên của tiết Tiểu Tuyết, Mặt trời ở vị trí xích kinh 240 độ. Do hoạt động quay quanh Mặt trời theo quỹ đạo năm của Trái đất đến thời điểm này, nửa cầu Nam hoàn toàn ngả về phía Mặt trời nên tại khu vực này có lượng bức xạ nhiệt độ, ánh sáng của Mặt trời rất cao, thời gian chiếu sáng của Mặt trời tại khu vực này kéo dài nên có đặc điểm ngày dài hơn đêm. Còn ở khu vực nửa cầu Bắc do cách xa vị vị trí Mặt trời nên lượng bức xạ ánh sáng, nhiệt độ nhận được vô cùng yếu ớt nên vì thế nhiệt độ không khí xuống thấp, ánh sáng mờ nhạt, bầu trời u ám, mây mù bao phủ, thời gian chiếu sáng giảm, đêm dài, ngày ngắn. Tại những khu vực như vùng cực Bắc có những vị trí mấy tháng là đêm, không có ban ngày

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhiệt độ xuống thấp không chỉ do hệ quả quay quanh Mặt trời theo quỹ đạo của Trái đất mà còn phải kể tới các nguyên nhân khác như: Lượng nhiệt độ tích lũy trong mùa hạ của nửa cầu Bắc đã phân giải hết, do quá trình cân bằng nhiệt độ với môi trường.

Một nguyên nhân khác đó chính là sự góp mặt của các khối khí lục địa. Những khối khí lục địa này xuất phát từ cao áp Xibia có bản chất khô hanh, lạnh giá nên dưới sự ảnh hưởng của chúng nhiệt độ môi trường ngày càng lạnh giá và không khí trở nên khô hanh.

Hiện tượng tuyết rơi do nhiệt độ không khí của bầu khí quyển xuống cực thấp, lượng hơi nước trong không khí bị ngưng tụ và tạo thành những bông tuyết trắng, chúng rơi xuống theo lực hấp dẫn của Trái đất.

Tại mặt đất hiện tượng nước đóng băng diễn ra. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh cho nhiều bạn hiểu rằng hiện tượng tuyết rơi chỉ phổ biến ở những khu vực có vĩ độ cao như Bắc Âu, Bắc Liên Bang Nga, Mông Cổ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc còn những khu vực vĩ độ thấp, cận xích đạo như Việt Nam thì hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra.

Từ thời điểm tiết khí này trở đi nhiều khả năng sẽ xảy ra hiện tượng tuyết rơi do nhiệt độ quá thấp, chứ không phải là chắc chắn sau ngày đầu tiên của tiết khí này sẽ xảy ra hiện tượng này. Cần phải hiểu một cách linh động.

Mặc dù hiếm khi xảy ra tuyết rơi nhưng tại miền Bắc Việt Nam thường có các hiện tượng sương muối, băng giá, vào buổi sáng sớm có thể nhìn thấy những đám tinh thể trong suốt, nhỏ như những hạt đường trắng hoặc kích thước lớn hơn đọng lại trên mặt đất, trên những lá rau trồng và chúng bắt đầu có hiện tượng tan chảy đó chính là sương muối, băng giá.

Những khu vực núi cao ở miền Bắc nước ta như Hà Giang, Lào Cai, Sa Pa, Lạng Sơn có thể xảy ra hiện tượng tuyết rơi, tình trạng này thi thoảng xuất hiện vào những ngày nhiệt độ xuống đến mức âm độ chứ không phải thường xuyên.

Hiện tượng tuyết rơi, sương muối, băng giá từ sau tiết Tiểu tuyết sẽ ảnh hưởng lớn tới cây trồng. Những cây ăn quả, rau ôn đới vụ đông, hoa màu gặp kiểu thời tiết này sẽ vàng úa và tàn lụi. Điều này gây thiệt hại lớn tới sản xuất nông nghiệp.

Tiết Tiểu Tuyết diễn ra thì những loài vật nuôi có nguy cơ bị bệnh dịch cao, thậm chí có thể chết do nhiệt độ không khí quá lạnh lẽo, vượt ngưỡng chịu đựng.

Có những năm ở vùng núi trâu bò chết hàng loạt vì rét. Trong các ao nuôi cá, cá rô phi nổi trắng cả mặt ao, vì loài cá này có khả năng chịu thời tiết nóng bức, khô hạn, chúng có thể chịu đựng được mức nhiệt động 42 độ C, nhưng khi tiết Tiểu Tuyết diễn ra thì nhiệt độ giảm xuống mức độ dưới 10 độ C thì rất nhiều nguy cơ cá này sẽ chết. Các loài gia cầm dễ mắc bệnh dịch. Người ta thường phải tăng cường ánh sáng, nhiệt độ, bổ sung đầy đủ thức ăn, vacxin phòng bệnh cho chúng.

Thời điểm từ tiết Tiểu Tuyết trở đi vì nhiệt độ môi trường giá lạnh, buốt rét, lại gặp gió mùa Đông Bắc hoạt động rất mạnh nên cần giữ gìn sức khỏe bằng nhiều biện pháp, giữ ấm cơ thể, hạn chế gia ngoài trong những thời điểm nhiệt độ thấp, tăng cường sử dụng các thực phẩm, gia vị có tính chất cay nóng như rượu, ớt, tỏi, gừng, hồ tiêu, mật ong…

Ngoài ra việc bổ sung lượng vitamin và các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, magie… cũng quan trọng và cần thiết. Việc tập thể thao mỗi ngày cũng giúp khí huyết lưu thông, cơ thể dẻo dai, bền bỉ, kháng thể mạnh mẽ hơn.

Tiết Tiểu Tuyết là gì? Tiểu Tuyết năm 2021 là vào ngày nào?

4. Trong phong thủy, tử vi, tiết Tiểu Tuyết có ý nghĩa gì?

– Quẻ dịch:

Tiết Tiểu tuyết rơi vào thời điểm giữa tháng 10 âm lịch (tháng Hợi), thuộc quẻ Thuần Khôn trong kinh Dịch, quẻ này là một quẻ cát lợi đối với những người biết vận dụng nó.

Đức của quẻ Khôn là tĩnh tại, ổn định, mềm mỏng, bao dung, tiềm tàng nên theo tuvingaynay.com trong thời điểm từ tiết khí này trở đi con người nên hạn chế các hoạt động ngoài trời, suy nghĩ nhiều hơn, nói chuyện ít đi để giữ nguồn nội khí.

Quẻ Khôn chỉ sự nhu thuận nên con người học cách chấp nhận giảm bớt những hoạt động công việc, thay vì cố gắng vô ích, nên quan tâm đối xử tốt với những người xung quanh, bao dung, độ lượng, giúp đỡ những người con có hoàn cảnh khó khăn, thiếu ăn, chịu lạnh, bị bệnh tật đau ốm, nên ủng hộ, quyên góp, làm từ thiện nếu có khả năng.

Ngoài ra, việc quan tâm chăm sóc chu đáo cho các vật nuôi trong nhà cũng rất tốt. Những việc làm này tăng cường thêm may mắn, phúc đức cho bản thân họ và gia đình.

– Tử vi:

Tháng 10 âm là tháng Hợi Thủy, là tiết khí của mùa đông – mùa Thủy Vượng. Mùa đông thuộc Thủy, Kim sinh Thủy mà Thủy là nước; nước tạo vật là nước thiêng liêng, còn nước trong lòng người là dòng nước ý thức; ngọn nước thiêng liêng, dòng nước ý thức, lý trí, nên đức của nước là Trinh.

Vậy con người cần phải liêm khiết trong sạch. Mỗi một năm thì con người thêm một tuổi, đầy đủ kinh nghiệm biết rộng, hiểu xa, nhờ đó mà đức của nước là Trí, nên kêu là đức Trí.

Thủy vượng thì khắc Hỏa, Hỏa bị Thủy khắc cho nên Hỏa bị suy đến mức Vô Khí (Tử), còn Thủy sinh Mộc nên Mộc Tướng, Kim sinh Thủy nên Kim Hư, còn Thổ khắc Thủy nên Thủy Tù. Vì vậy quẻ “Ly” Hỏa suy bại vào mùa đông.

Bên cạnh đó, trong tháng Thủy vượng này hành Mộc trường sinh, chuẩn bị cho sự phát triển mạnh mẽ về sau, vì vậy con người tại thời điểm này nói chung hay trong tiết Tiểu Tuyết nói riêng nên dung dưỡng ý chí, xây dựng kế hoạch dự định sắp tới, khi có sự chuẩn bị tốt nhất thì cơ hội thành công sẽ cao.

Những người sinh tháng này có đức nhu thuận mềm mỏng của quẻ Khôn, có sự sáng suốt mưu trí của hành Thủy và nhân ái của hành Mộc trong tương lai thường có tâm tốt, thiện lương, phúc đức, mẫn tiệp, lịch duyệt và vận số cát lợi.

Trong bối cảnh về ngũ hành như vậy những người bệnh lý cần hành Thủy bổ trợ có thể gặp may mắn, sức khỏe ổn định, tâm lý vui vẻ, trí tuệ sắc bén họ giành được nhiều thành công trong sự nghiệp, cuộc sống và tài vận.

Đối với những người trong mệnh lý kỵ hành Thủy (hành Hỏa, hành Thổ) thì trong thời điểm diễn ra tiết Tiểu Tuyết cần chú ý tới sức khỏe nhiều hơn, chuẩn bị tốt cho những kế hoạch sắp tới. Giống như cây cỏ muôn loài chuẩn bị cho sự trỗi dậy, lớn mạnh về sau.

5. Nên làm gì trong tiết Tiểu Tuyết?

Vào giai đoạn diễn ra tiết Tiểu Tuyết, tại miền Bắc Việt Nam thường xuất hiện sương muối, gây cháy lạnh cho cây lá và ảnh hưởng không nhỏ tới gia súc, gia cầm. Thậm chí không ít năm, người nông dân phải đối mặt với tình trạng trắng tay do không thể đối phó kịp thời với tình trạng băng giá khắc nghiệt đó.

Vì vậy khi bước vào giai đoạn này, cần chú ý những việc sau:

– Chú ý công tác chống rét cho các loại cây trồng, đặc biệt là rau vụ đông, hoa màu và các loại cây ăn quả.

– Đảm bảo hệ thống chuồng trại luôn ấm cúng, tăng cường thắp sáng và duy trì nhiệt độ ấm để đề phòng vật nuôi chết do giá rét. Một số việc cần tăng cường gồm thắp sáng vào thời điểm lạnh nhất trong ngày, giữ cho không gian nuôi trồng luôn ấm cúng.

– Sử dụng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi, luôn đảm bảo nguồn thức ăn liên tục để tăng cường sức đề kháng cho gia súc, gia cầm, tôm cá.

– Quan tâm hơn tới sức khỏe, cố gắng duy trì hoạt động thể dục thể thao đều đặn, đảm bảo nguồn dinh dưỡng cân bằng và lối sống khoa học, làm việc vừa phải để đảm bảo sức khỏe. Hạn chế ra ngoài trời vào sáng sớm hay đêm khuya để tránh tình trạng cơ thể nhiễm lạnh, dễ ốm đau, bệnh tật.

– Uống nhiều nước, dùng các món canh, cháo để thanh hòa nhiệt hỏa

Thời tiết trong tiết Tiểu Tuyết đã lạnh nhưng chưa quá hàn, do mặc quần áo nhiều hơn nên nhiệt khí trong người ít tỏa ra; lại thêm sở thích ăn đồ nóng trong mùa lạnh nên càng khiến hỏa khí phát triển mạnh. Vì thế, mùa đông nhưng dễ dàng phát nhiệt, miệng khô mũi hanh, nhiệt miệng xuất hiện, mặt mũi nổi mụn.

Cách ăn uống dưỡng sinh trong tiết Tiểu Tuyết tốt nhất là uống nhiều nước, tích cực ăn các món canh, cháo để xoa dịu họa khí, bồi dưỡng dịch vị trong cơ thể.

– Nên ăn đồ có tính mát

Không phải cứ mùa đông là nên ăn đồ nóng, chính mùa đông lại càng phải bổ sung thực phẩm có tính mát hàng ngày. Mùa đông mặc nhiều quần áo, ở trong phòng thường xuyên, ít vận động nên cơ thể tích nhiệt còn lớn hơn mùa hè. Vì thế, dưỡng sinh trong tiết Tiểu Tuyết là phải giải nhiệt chứ không phải thu nhiệt. Các món nên ăn là củ cải, đỗ xanh, hạt sen.

Cần bổ sung dưỡng chất cho cơ thể một cách cân bằng để vừa tích trữ năng lượng đồng thời giải phóng nhiệt hỏa. Tăng cường ăn thịt bò, thịt gà, thịt dê, thịt chó, tôm, các loại đậu, cà rốt, hành, gừng, tỏi, rau hẹ, rau cải, củ từ, rau thơm cùng với cam, bưởi, táo và mộc nhĩ đen, vừng, đậu đen, hạt điều, hạch đào, hạt dẻ, bạch quả, ngân hạnh.

Mùa đông, huyết dịch đông đặc, nên ăn nhiều các loại thực vật bảo vệ tim, phòng xuất huyết não như táo mèo, mộc nhĩ, cà chua, rau cần, củ cải… Ăn uống hợp lý có thể giúp thân thể mạnh khỏe, ích thọ, diên niên, mà ăn uống không thích hợp sẽ dẫn đến bệnh tật và là một trong những nguyên nhân giảm tuổi thọ ở con người.

– Ăn chuối

Nếu hàm lượng serotonin trong cơ thể giảm bớt thì sẽ xuất hiện triệu chứng mất ngủ, cáu gắt, bi quan…

Trong chuối chứa tryptopan mà cơ thể chuyển đổi thành serotonin, hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh, là một loại hóa chất giúp truyền tín hiệu giữa các khu vực của não, thúc đẩy tâm trạng con người trở nên an tĩnh, vui vẻ.

Vì vậy, ngoài những người tỳ vị hư hàn, mọi người nên thêm chuối vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

– Rau chân vịt (cải bó xôi)

Trong trạng thái tự nhiên, vitamin B9 được gọi là folat, axit folic là cái tên được sử dụng khi loại dưỡng chất này do con người tạo ra.

Một nghiên cứu phát hiện việc hấp thu không đủ axit folic có thể gây mất ngủ, hay quên, lo âu và các triệu chứng u uất. Rau chân vịt chứa hàm lượng axit folic rất cao, do đó vào mùa Đông nên ăn loại rau này.

Ngoài ra, măng tây, quả kiwi, con hàu, quả quýt, đậu hà lan, đậu nành cùng các loại rau xanh sẫm màu cũng đều chứa axit folic, có thể giúp chúng ta chống lại chứng u uất.

6. Tiểu Tuyết 2021 là ngày tốt hay ngày xấu?

Như đã nói ở trên, ngày Tiểu Tuyết 2021 là ngày 22/11/2021, cũng là ngày 18/10 âm lịch. Ngày này thuộc Trực Bế (Xấu mọi việc trừ đắp đê, lấp hố, rãnh). Ngày Tiểu Tuyết 2021 là ngày Giáp Tuất; tức Can khắc Chi (Mộc, Thổ), là ngày cát trung bình (chế nhật).

Trong ngày này, những người tuổi Nhâm Thìn, Canh Thìn, Canh Tuất bị xung ngày, cũng nên lưu ý cân nhắc công việc trong ngày để không gặp chuyện ngoài ý muốn.

Nếu có ý định tiến hành chuyện lớn thì nên chọn các khung giờ hoàng đạo sau để đón lành tránh dữ:

Bính Dần (3h-5h): Tư Mệnh
Mậu Thìn (7h-9h): Thanh Long
Kỷ Tị (9h-11h): Minh Đường
Nhâm Thân (15h-17h): Kim Quỹ
Quý Dậu (17h-19h): Bảo Quang
Ất Hợi (21h-23h): Ngọc Đường

Hướng xuất hành tốt trong ngày: hướng Đông Bắc là hướng của Hỷ thần (hướng thần may mắn), trong khi Tài thần lại nằm ở hướng Đông Nam, gia chủ nếu trong ngày Tiểu Tuyết 2021 có ý định cầu tài cầu hỷ có thể xem xét thêm yếu tố này.

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcXem tướng mũi đàn ông đoán biết số phận giàu sang hay nghèo hèn
Bài tiếp theoXem tử vi ngày 21/11/2021 chủ nhật của 12 con giáp chính xác