Vì sao Đức Phật nói: Phụ nữ sẽ vào địa ngục nhiều hơn đàn ông?

Khi biết rằng phụ nữ ở địa ngục nhiều hơn đàn ông có thể bạn sẽ cảm thấy không hài lòng hay tức giận nhưng khi hiểu ra những lý do mà Đức Phật giải thích dưới đây bạn sẽ hiểu ra vấn đề một cách rõ ràng hơn.

Dù không ai biết rõ về địa ngục – trừ các bậc Thánh A-la-hán trở lên và những người tạo trọng tội – nhưng với niềm tin nhân quả sâu sắc, chúng ta cảm nhận được phước quả và tội báo rất rõ ràng.

Dù không thấy nhưng địa ngục cũng không xa, mỗi người đều có thể nhận ra khi cái ác xảy ra trong cuộc sống xung quanh ta ngày càng nhiều. Thế Tôn đã chỉ rõ, xan tham-tật đố, hôn trầm-thùy miên, trạo cử-hý luận là nhân của ba đường ác. Gây nhân ác thì đàn bà hay đàn ông đều có, nhưng Thế Tôn xác quyết “đàn bà sẽ vào địa ngục nhiều hơn đàn ông”, đây cũng là điều thú vị mà chúng ta cần suy nghiệm để tự rút ra bài học cho chính mình.

1. Vì sao Đức Phật nhận định: Phụ nữ ở địa ngục nhiều hơn đàn ông?

“Một thời Phật ở nước Xá-vệ, rừng Kỳ-đà, vườn Cấp Cô Độc. Bấy giờ Thế Tôn bảo các Tỳ-kheo:

– Ví như mùa xuân, trời mưa đá lớn; nếu Như Lai không ra đời chúng sanh sẽ vào địa ngục. Cũng lại như thế, bấy giờ Đàn bà sẽ vào địa ngục nhiều hơn đàn ông. Vì sao thế? Tỳ-kheo nên biết: vì ba việc mà chúng sanh thân hoại mạng chung phải vào ba đường ác. Thế nào là ba? Là tham dục, thùy miên và điều hý (trạo cử). Có ba điều này ràng buộc tâm ý, thân hoại mạng chung rơi vào ba đường ác. Đàn bà suốt ngày tập quen ba pháp để tự vui thú. Thế nào là ba? Sáng sớm dùng tâm tật đố mà ràng buộc mình, đến trưa lại đem thùy miên kết buộc, về chiều lấy tâm tham dục cột trói. Do nhân duyên này khiến đàn bà ấy thân hoại mạng chung sanh vào ba đường ác. Thế nên các Tỳ-kheo, hãy nhớ lìa ba pháp này.

Thế Tôn liền nói kệ: Tật đố, ngủ, điều hý/Tam dục là pháp ác/Dắt người đến địa ngục/Rốt cuộc không giải thoát/Vì thế nên xa lìa/Tật đố, ngủ, điều hý/Cũng nên lìa bỏ dục/Chớ tạo hạnh ác kia.

Thế nên, các Tỳ-kheo, hãy nhớ lìa tật đố, không tâm xan lẫn, thường hành bố thí, không đắm thùy miên, hãy hành bất nhiễm, chẳng mắc tham dục. Như thế, các Tỳ-kheo, hãy học điều này!

Bấy giờ các Tỳ-kheo nghe Phật dạy xong, vui vẻ vâng làm”.

(Kinh Tăng nhất A-hàm, tập I, phẩm Cúng dường, VNCPHVN ấn hành, 1997, tr398)

Có sự phân biệt hay kỳ thị chăng khi Thế Tôn nói “Đàn bà sẽ vào địa ngục nhiều hơn đàn ông”? Hoàn toàn không, vì những gì Đức Phật nói đều dựa trên lòng từ bi, và nhất là sự thấy biết như thật về tập nghiệp của chúng sinh. Vấn đề là mỗi người nên tự quan sát tập nghiệp của mình để nhận chân rõ ràng về biệt nghiệp của tự thân mà nỗ lực tự chuyển hóa.

Tự tâm nhiều tham dục, ưa gom góp mọi thứ về cho mình mà không muốn sẻ chia. Thấy người thành công hay được lợi danh hơn mình thì khởi lòng ganh tức, đố kỵ. Lại thêm ham mê ngủ nghỉ, biếng nhác dật dờ, chẳng hề siêng năng tinh tấn. Tâm luôn trạo cử tạo nghiệp nhiều chuyện, thích buôn chuyện thị phi trên trời dưới đất, ưa đào bới và nói lỗi người. Một người mà sáng trưa chiều tối luôn tạo nghiệp ác như thế thì quả báo rơi vào ba đọa xứ, ác đạo là đương nhiên.

Không phải tự nhiên trong dân gian hình thành nên thuật ngữ “Bà tám”, người ưa buôn chuyện thị phi. Điều đó cho thấy khuynh hướng “Tật đố, ngủ, điều hý” tức xan tham, ganh ghét; mê đắm ngủ nghỉ; trạo cử, hý luận nơi người nữ có phần trội hơn nam giới nên “sẽ vào địa ngục nhiều hơn”. Nói như thế không có nghĩa đàn ông không tạo tội, không vào địa ngục, chỉ có điều là tỷ lệ ít hơn người nữ mà thôi.

Hiểu rõ nguyên nhân tạo ra đau khổ để chuyển hóa, tự sửa mình. Người đệ tử Phật nguyện “lìa tật đố, không tâm xan lẫn, thường hành bố thí, không đắm thùy miên, hãy hành bất nhiễm, chẳng mắc tham dục” thì chắc chắn sẽ gặt hái quả phúc, sống an vui.

2. Phụ nữ nên làm gì để tránh xa địa ngục?

Qua lời Phật dạy ở trên ta có thể thấy, một người mà sáng trưa chiều tối luôn tạo nghiệp ác như thế thì về mặt tâm linh, quả báo khiến họ rơi vào địa ngục là điều dễ hiểu.

Giải thích theo một cách khoa học hơn thì buổi sáng khí âm bị giảm sút, thì một sinh mệnh có xu hướng cần bù đắp lại chỗ hao hụt đó, thế nên lúc này phụ nữ khởi phát tâm xan tham một cách bản năng. Sau đó buổi trưa, sự đối lập giữa khí âm trong thân thể và dương khí ở bên ngoài gây ra sự bức bối và họ cần giải tỏa. Buổi chiều, âm khí tăng lên, dục vọng theo đó tăng cao.

Do đó có thể thấy sự tương tác giữa khí trong và ngoài cơ thể chi phối cảm xúc của người phụ nữ. Vì thế, hiểu được điều này, ta cần tìm cách để điều chỉnh bằng cách kiểm soát bản thân nhằm khắc phục, chớ để chúng diễn ra theo bản năng. Mỗi người nên tự quan sát tập nghiệp của mình để nhận chân rõ ràng về biệt nghiệp của tự thân mà nỗ lực tự chuyển hóa.

– Đối với cái tham: Nếu một người phụ nữ biết đủ, rèn được tính cần kiệm, tiết kiệm cho tương lai, không hoang phí, không gây áp lực khiến chồng nghĩ hay làm giàu bất chính thì gia đình êm ấm, hạnh phúc, các con sẽ không hay đòi hỏi, chúng biết trân trọng giá trị lao động của cha mẹ hơn.

Khi bớt được cái so sánh chồng mình và chồng người, người phụ nữ cũng sẽ tập trung vào điểm mạnh và khuyến khích chồng phát triển trong công việc cũng như cuộc sống.

– Đối với tật đố: Thay vì tật đố với mọi người xung quanh thì học cách kiên nhẫn lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ mọi người, nhờ đó cuộc sống cũng trở nên thuận lợi, nhẹ nhàng, vui tươi hơn.

– Đối với tâm dâm dục: Một người phụ nữ kiểm soát được tốt điều này cuộc sống sẽ yên bình hơn, họ sẽ không vì cố bằng mọi cách có được người đàn ông của mình nên kiểm soát tốt dục vọng.

Những người này nhẫn nại chờ đợi người đàn ông của cuộc đời mình, của riêng mình. Khi lập gia đình, họ cũng có được sự tự lập nhất định, sẽ trở thành chỗ dựa tinh thần cho chồng, con.

Có thể thấy khi hiểu ra rằng, phụ nữ ở địa ngục nhiều hơn đàn ông và ta tìm cách kiểm soát được 3 ác tâm này, cuộc sống sẽ đổi thay, hoàn cảnh gia đình sẽ có biến chuyển theo chiều hướng tích cực và cơ hội thoát khỏi địa ngục là điều hoàn toàn trong khả năng của mỗi chúng ta.

TH!

Bài trướcNgười mệnh Kim sơn nhà màu gì hợp để tăng cường tài vận, may mắn?
Bài tiếp theoNgười mệnh Kim xây nhà, mua nhà hướng nào tốt, nhanh chóng phát tài?