Việt Nam đón Siêu Trăng đêm thứ hai 9/3 rạng sáng thứ ba 10/3/2020

Việt Nam sẽ đón Siêu Trăng vào đêm ngày thứ hai 9/3, rạng sáng thứ ba 10/3/2020. Bạn không nên bỏ lỡ vì đó là Siêu Trăng lần thứ 2 của năm nay 2020.

1. Siêu Trăng là gì?

Siêu Trăng là hiện tượng xảy ra khi Trăng Tròn đến vị trí gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo của nó, nhờ đó khiến cho Mặt Trăng trông sáng hơn và gần hơn một chút so với bình thường. Mặc dù sự khác biệt này khó nhận ra bằng mắt thường.

Thuật ngữ” Siêu Trăng” đã được sử dụng trong 40 năm qua, nhưng mãi đến cuối năm 2016, nó mới nhận được nhiều sự chú ý nhờ 3 lần Siêu Trăng xảy ra liên tiếp.

Siêu Trăng tháng 11 năm 2016 – là Siêu Trăng xuất hiện gần Trái Đất nhất trong 69 năm qua. Lần gần nhất xảy ra siêu trăng lớn là vào khoảng những năm 30 của thế kỷ 21.

2. Siêu Trăng hình thành do đâu?

Quỹ đạo của Mặt Trăng khi quay quanh Trái Đất không phải là một đường tròn tuyệt đối. Khoảng cách trung bình từ Mặt Trăng tới Trái Đất khoảng 382.900km. Tuy nhiên, điểm cận địa và viễn địa – điểm gần và xa Trái Đất nhất – thay đổi vào mỗi tháng âm lịch.

Ngoài ra, lực hấp dẫn khác nhau đến Mặt Trời, Mặt Trăng và các hành tinh khác đều ảnh hưởng đến quỹ đạo mặt trăng. ” Chính lực hấp dẫn có nguồn gốc khác nhau này đã ”kéo” và ” đẩy” Mặt Trăng, nhờ thế chúng ta có những cơ hội nhìn Mặt Trăng gần hơn”.

3. Điều Kiện để xuất hiện Siêu Trăng

Điều kiện để xuất hiện Siêu Trăng gồm 2 điều kiện sau:

Điều kiện 1: Mặt Trăng cần tiến đến gần vị trí Trái Đất nhất, hay còn gọi là điểm cận địa nằm trên vũ đạo của nó.

Điều kiện 2: Mặt Trăng ở pha tròn, điều này xảy ra cứ 29,5 ngày. Lúc này Mặt Trời chiếu sáng toàn bộ mặt trăng.

Siêu trăng chỉ xảy ra vài lần trên một năm. Vì trong khi Trái Đất xoay quanh Mặt Trời, thì quỹ đạo Mặt Trăng có sự thay đổi về hướng. Đó là lý do bạn không nhìn thấy Siêu Trăng mỗi tháng.

Việt Nam đón Siêu Trăng đêm thứ hai 9/3 rạng sáng thứ ba 10/3/2020

4. Việt Nam đón siêu trăng đêm thứ hai 9/3/2020 và rạng sáng thứ ba 10/3/2020

Mới đây, từ kênh YouTube Amaze Lab tiết lộ, hiện tượng thiên nhiên khá hiếm hoi là Siêu Trăng sẽ xuất hiện trên bầu trời vào đêm ngày thứ hai 9/3/2020 và rạng sáng ngày thứ ba 10/3/2020 sắp tới. Siêu Trăng là hiện tượng thiên nhiên khá hiếm mà ai cũng mong muốn được chiêm ngưỡng vào mỗi năm.

Hội những người yêu thiên văn học ở Việt Nam sẽ được tận mắt chứng kiến hiện tượng Siêu Trăng lần thứ 2 trong năm 2020 này.

Siêu Trăng xảy ra khi Mặt Trăng về gần Trái Đất, quan sát từ Trái Đất, do đó Mặt Trăng trông sẽ lớn hơn và độ sáng nhiều hơn mức bình thường khoảng 10-30%. Theo đó, kích thước lớn nhất của siêu trăng sẽ vào lúc 0:48 phút ngày 10/3/2020.

Theo như ý kiến từ các nhà thiên văn học trên thế giới thì việc chiêm ngưỡng Siêu Trăng có thể quan sát bằng mắt thường, không cần sử dụng biện pháp bảo vệ mắt. Để có thể ngắm rõ hình dáng của Siêu Trăng lần 2 này, mọi người cần tìm địa điểm rộng, thoáng, không bị ô nhiễm và có quá nhiều ánh sáng từ đèn.

Việt Nam đón Siêu Trăng đêm thứ hai 9/3 rạng sáng thứ ba 10/3/2020

5. Một số tên gọi của Siêu Trăng

“Siêu Trăng” (Supermoon) là cụm từ được đặt vào năm 1979 bởi các nhà khoa học của NASA. Thông tin từ một bộ tộc bản địa ở Châu Mỹ thì hiện tượng Siêu Trăng còn được gọi là Trăng Tuyết (Full Snow Moon), bởi đây là thời điểm tuyết rơi nhiều nhất trong năm.

Siêu Trăng còn được gọi bằng một cái tên khác đó chính là Trăng Giun (Full Worm Moon) bởi đây là thời điểm mặt đất trở nên tơi xốp và loài giun đất bắt đầu xuất hiện trở lại.

Lần Trăng Tròn này còn có tên gọi khác là Trăng Đói (Full Hunger Moon) bởi xảy ra trùng với thời điểm thời tiết khắc nghiệt nhất năm, việc săn bắn, hái lượm trở nên khó khăn.

Trăng Quạ (Full Crow Moon), Trăng Mùa Chay (Lenten Moon), Trăng Nhựa Cây (Full Sap Moon) hoặc Trăng Băng Mỏng (Full Crust Moon).

6. Năm 2020 hiện tượng Siêu Trăng xảy ra 4 lần

Các nhà thiên văn học trên thế giới cho rằng mọi người có thể chiêm ngưỡng hiện tượng Siêu Trăng này 4 lần trong năm 2020.

– Lần thứ 1 trong năm 2020, Siêu Trăng đã diễn ra vào ngày 9/2.

– Lần thứ 2 Siêu Trăng diễn ra vào đêm ngày 9/3 và rạng sáng ngày 10/3.

– Lần thứ 3 được các chuyên gia thiên văn học trên thế giới dự đoán Siêu Trăng sẽ xuất hiện vào ngày 8/4/2020.

– Lần cuối cùng hiện tượng này xảy ra trên bầu trời vào năm 2020 sẽ rơi vào ngày 7/5. Ở lần thứ 4 này, hiện tượng Siêu Trăng còn được gọi là Trăng Hoa, bởi vì đây là thời điểm các loại hoa nở nhiều nhất trong năm.

Theo tuvingaynay.com!

Bài trướcXem tướng mắt chim yến ở đàn ông và phụ nữ nói lên điều gì?
Bài tiếp theoXem tướng mắt bồ câu ở đàn ông và phụ nữ nói lên điều gì?